[Funland] Đọc mà rùng mình

GamCaoMayLanh

Xe container
Biển số
OF-333492
Ngày cấp bằng
5/9/14
Số km
6,539
Động cơ
441,526 Mã lực
Dịch cúm Tây Ban Nha và hai cuộc đại chiến (ST)
Năm 2018, thế giới nhắc nhiều về 100 năm Thế Chiến Thứ Nhất nhưng lại lãng quên một mảng tối khác trong lịch sử thế giới đương đại thế kỷ XX. Vào lúc cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất sắp bước vào hồi chung cuộc, một trận đại dịch cúm Tây Ban Nha đã bùng phát dữ dội, dẫn đến một đợt « diệt chủng » lớn trên toàn cầu.

Chỉ trong vòng có vài tháng, dịch cúm đã lan rộng khắp năm châu. Cục diện cuộc chiến vì thế mà cũng có những thay đổi. « Sát thủ vô hình », theo như cách gọi các sử gia ngày nay, đã cướp đi sinh mạng của hơn 50 triệu người trên khắp hành tinh. Số người chết vì dịch bệnh còn cao hơn cả số nạn nhân chết vì bom đạn trong thế chiến.

Nỗi oan Tây Ban Nha

Mọi sự bắt đầu từ mùa xuân năm 1918. Rất nhiều nhật báo Pháp loan tin rộng rãi về trận dịch cúm ở Tây Ban Nha. Le Figaro thời ấy còn ghi rằng « Nhà vua ốm liệt giường. Họ tin rằng ông bị nhiễm dịch cúm, hiện đang lây lan khắp nước Tây Ban Nha ». Hay như trên tờ Le Matin có thuật lại : « Dịch cúm tiếp tục lan rộng. Người ta ước tính chỉ riêng tại thủ đô Madrid, có khoảng 120 ngàn người nhiễm bệnh ».

Cùng thời điểm này, dịch cúm bắt đầu hoành hành tại Pháp. Ngay từ tháng 04/1918, sau bốn năm giao tranh xung đột, quân đội hai phía bỗng nhiên nhận thấy nhiều hiện tượng tử vong mới. Binh sĩ lần lượt « rơi rụng » không phải vì trận chiến hay vết thương mà là do bệnh cúm.


Thế nhưng, truyền thông Pháp không được phép nói đến. Tuyệt nhiên, không được cung cấp thông tin cho kẻ thù, theo như giải thích của ông Bruno Halioua, bác sĩ và là tác giả tập sách « Lịch sử y học từ A đến Z » trên đài truyền hình France 3 :

« Có một dạng kiểm duyệt rất chặt đến mức không ai biết gì về dịch cúm. Trong khi đó, quân đội Đức cũng như quân đội phe Đồng Minh, như Pháp, Mỹ, Canada, có rất nhiều binh sĩ bị cúm. Nước duy nhất thông báo dịch cúm cho người dân của mình biết là chính phủ Tây Ban Nha. »

Tây Ban Nha lúc ấy là nước trung lập. Thông tin không bị kiểm duyệt. Do vậy, người ta tin rằng dịch bệnh chỉ xảy ra ở Tây Ban Nha và không có ở nơi nào khác. Cũng vì thế mà người ta gán tên cho dịch bệnh này là Tây Ban Nha.

Hoa Kỳ : Ổ dịch cúm đầu tiên

Nhưng có ai ngờ rằng mầm mống dịch bệnh đã bùng phát trước đó cách xa chiến trường châu Âu hàng ngàn kilomet, từ các trại huấn luyện quân sự của Mỹ. Các nhà khoa học ngày nay gần như chắc chắn, ổ dịch đầu tiên là từ khu căn cứ AEF (American Expeditionary Force), nơi gởi đi các đạo quân đến hỗ trợ các đồng minh Pháp và Anh.

Ngay từ tháng 3/1918, các bác sĩ trong khu căn cứ quân sự ở Kansas đã phát hiện những ca sốt cao kèm theo đau nhức mình đầu tiên. Virus đã nhanh chóng lây lan khắp cả vùng Midwest (Trung Tây) nước Mỹ, rồi sau đó là các thành phố ven bờ Đại Tây Dương, điểm tập trung đưa quân lên tầu sang chiến trường châu Âu.

Tại Philadelphia, vào thời điểm cao trào dịch bệnh, dịch vụ mai táng gần như quá tải. Tòa thị chính thời ấy buộc phải kêu gọi những người tình nguyện để đào mồ và đảm trách việc đặt áo quan với một mức giá ấn định để ngăn chận tình trạng nâng giá.

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, châu Âu vật vã đối phó với dịch bệnh. Xung đột đang đến hồi cao trào và dịch bệnh tiếp tục lan rộng cùng với các đợt di chuyển quân đồng minh. Trận dịch và cuộc chiến đã tạo thành một dạng « sát thủ hỗn hợp » nguy hiểm. Các điểm tụ quân và các chiến hào chẳng khác gì miền đất mầu mỡ cho virus sinh sôi nảy nở.

Tại Pháp, dịch bệnh âm thầm len lỏi vào các nơi đô thị. Đủ loại « thần dược » như cách gọi lúc bấy giờ được quảng bá ầm ĩ nhưng không đem lại kết quả. Khẩu trang chống lây nhiễm vì thế lần đầu xuất hiện. Tháng 10/1918, ngay giữa lòng dịch bệnh, cuộc sống tại Pháp hầu như bị tê liệt. Ông Bruno Halioua cho biết tiếp :

« Các trường học, trường trung học phải đóng cửa để tránh dịch cúm lây lan. Người ta cũng hạn chế các lễ lạt tôn giáo. Ví dụ, khi có đám tang, chôn cất, người ta quy định là mỗi nhà thờ chỉ được tổ chức một lễ mỗi ngày mà thôi. »

Dịch cúm Tây Ban Nha : Một tác nhân của Đệ Nhị Thế Chiến ?

Trong vòng 5 tháng, dịch cúm Tây Ban Nha đã lan rộng khắp hành tinh. Một phần năm dân số đã bị nhiễm cúm ngay trong khoảng thời gian 1918-1919. Từ Mỹ đến châu Âu, để rồi sau đó nhanh chóng lan sang châu Phi và châu Á : Bệnh cúm cứ như vòi bạch tuộc âm thầm vươn ra khắp toàn cầu.

Bởi vì nhịp độ lây nhiễm tăng theo cùng với các đợt tuyển mộ quân lính tại nhiều châu lục : từ các tay súng người Senegal hay Algeri đến chi viện cho các chiến hào của Pháp, những người lính thợ Đông Dương giúp vận hành các nhà máy sản xuất vũ khí tại Pháp, cho đến cả việc huy động binh sĩ Ấn Độ đến các mặt trận có quân đội Anh…

Từng đoàn tầu chiến liên tục đi về giữa châu Âu và châu Phi, Nam Mỹ, Ấn Độ, Trung Quốc hay như cả với châu Úc, mang theo trên tầu là những đoàn thủy thủ đã bị nhiễm cúm. Chiến tranh kết thúc, sau hiệp ước Đình chiến 1918, những đoàn quân Mỹ trở về đã có một buổi diễu binh ngoài sức tưởng tượng. Tại San Francisco, binh lính Mỹ đã phải đeo khẩu trang diễu binh trên phố.

Đại dịch lan rộng không thể giấu mãi. Bên cạnh chiến sự, việc chống chọi với bệnh tật, quân đội hai phe còn phải đối mặt với trận chiến thông tin. Quân đội Đồng Minh tố cáo phe Đức đánh thuốc độc vào các hộp đồ ăn dự trữ và cam quýt. Ngược lại, tại Đức người ta gọi đó là « cúm vùng Flandre ». Hay như Ba Lan nêu đích danh thủ phạm là những người bôn-sê-vich.

Nhưng một điều chắc chắn là dịch bệnh đã ảnh hưởng đến cuộc đại chiến. Quân đội Anh vào cuối tháng Sáu năm đó buộc phải từ bỏ kế hoạch tấn công La Becque tại vùng Flandre phía bắc nước Pháp. Bên kia chiến tuyến, theo lời kể của tướng Erich Ludendorff trong tập sách « Souvenirs de guerre » năm 1920 (tạm dịch là Ký ức chiến sự), bệnh cúm là nguyên nhân chính dẫn đến thất bại « ê chề » trong đợt phản công tháng 7/1918.

Giới sử gia còn đưa ra giả thuyết, dịch cúm đã làm thay đổi cục diện địa chính trị và dòng chảy lịch sử thế kỷ XX. Cúm Tây Ban Nha đã có một tác động nhất định đến cuộc Đại chiến Thế giới lần 2. Chiến tranh kết thúc nhưng trận dịch cúm tiếp tục diễn ra, kéo dài cho đến tận mùa xuân năm 1919.

Vào thời điểm đó, các phe tham chiến đang thương thuyết về số tiền bồi thường chiến phí và vạch lại các đường biên giới. Tổng thống Pháp Georges Clemenceau đề nghị chiếm đóng vùng Rheinland và hạ Saar, nhưng tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Thomas Wilson lại phản đối. Giữa lúc thương lượng căng thẳng, dịch cúm đã len lỏi vào các bàn đàm phán hòa bình.

Về điểm này, trên đài truyền hình TV5, phóng viên khoa học và tiểu thuyết gia người Anh, bà Laura Spinney, tác giả tập sách « Đại sát thủ - Dịch cúm Tây Ban Nha đã làm thay đổi thế giới như thế nào » (La Grande Tueuse. Comment la grippe espagnole a changé le monde) do nhà xuất bản Albin Michel phát hành vào đầu tháng 9/2018 giải thích vì sao có giả thuyết trên.

« Đây là một chủ đề gây nhiều tranh luận. Người ta có thể lập luận rằng dịch bệnh đã tác động đến tiến trình tái lập hòa bình vào mùa xuân năm 1919, ảnh hưởng đến diễn tiến cuộc chiến. Ví dụ, người ta cho rằng tổng thống Mỹ Thomas Wilson bị ốm đau, thần kinh yếu kém. Người ta nghĩ là dịch cúm làm cho tổng thống Mỹ bị tai biến mạch máu não nhẹ, làm thay đổi suy nghĩ, tính cách của ông và do vậy, ông không có khả năng đàm phán tốt để có được hòa bình. »

Dịch cúm và những thay đổi xã hội

Kết quả là suốt mùa đông năm 1919, người ta ước tính có khoảng từ 40-50 triệu người chết, cao gấp năm lần so với số binh sĩ tử trận trên chiến trường. Những nghiên cứu gần đây còn đưa ra con số nạn nhân lên đến 100 triệu người. Một con số bị cho là hơi phóng đại.

Vẫn theo nữ ký giả Laura Spinney, con số tử vong này vẫn khó có thể kiểm chứng do các hạn chế hiểu biết về bệnh cúm thời ấy.

« Điều cần biết là có một vấn đề lớn về việc chẩn đoán bệnh dịch vào thời đó. Bởi vì tất cả các bác sĩ trên thế giới đều nghĩ đó là bệnh dịch do vi khuẩn gây ra, trong khi dịch cúm là do virus. Thế nhưng vào thời đó, virus là một khái niệm mới. Do vậy, người ta không thể chẩn đoán đúng và đặt đủ mọi loại tên cho bệnh dịch này. Chính vì thế hiện nay, giới sử học hiện nay gặp nhiều khó khăn trong việc lần tìm ra dấu vết của dịch cúm này. »

Dẫu sao thì theo bà Laura Spinney, trận đại dịch cúm cách nay 100 năm đã làm thay đổi sâu sắc diện mạo xã hội thế giới cho đến tận ngày nay.

« Dịch cúm đã làm thay đổi cơ cấu dân số bởi vì nó giết chết nhiều người trẻ, người cao tuổi và một số lượng lớn những người trong độ tuổi từ 20 đến 40.

Dịch cúm khiến nhiều trẻ em mồ côi, làm thay đổi khoa học, tạo ra một động lực thúc đẩy nghiên cứu virus học, dịch tễ học, y tế cộng đồng… Dịch cúm đã buộc giới y bác sĩ phải chú ý đến việc virus không có biên giới. Do vậy, cần phải có một tổ chức quốc tế để xử lý đại dịch.
»
 

GamCaoMayLanh

Xe container
Biển số
OF-333492
Ngày cấp bằng
5/9/14
Số km
6,539
Động cơ
441,526 Mã lực
Tưởng cái gì ? Đọc từ “rùng mình” vào hóng xem thế nào, mỗi lần em rùng mình là suối nguồn tươi trẻ.
Rùng mình vì hơn 100 năm sau nó lặp lại y hệt. Chẳng hạn:

- Ban đầu truyền thông không được phép nói đến, kiểm duyệt rất chặt tương tự như Vũ Hán.
- Mỹ là ổ dịch cúm đầu tiên. (Liên tưởng đến sự kiện thể thao quân đội có sự góp mặt của bộ đội Mỹ cũng tại Vũ Hán)
- Tại Philadelphia, vào thời điểm cao trào dịch bệnh, dịch vụ mai táng gần như quá tải tương tự như ở Ý hiện tại.
- Trận dịch và cuộc chiến đã tạo thành một dạng « sát thủ hỗn hợp » nguy hiểm tương tự như ở các điểm nóng khắp nơi trên TG hiện tại như Idlib, Yemen, Mali, Nigeria, Somali.
- Đủ loại « thần dược » như cách gọi lúc bấy giờ được quảng bá ầm ĩ nhưng không đem lại kết quả. Tương ứng là vắc xin do thầy bùa chế ở VN, nước đái bò ở Ấn Độ.
- Đại dịch là tác nhân của đệ Nhất, đệ Nhị thế chiến. Giờ anh Lọ hắt hơi xua quân oánh Đài Loan, tẩn Hương Cảng. Anh Trung vốn là đương kim F1 nóng máu xua quân tẩn lại. Vậy là đệ Tam thế chiến bắt đầu?. Khả năng WW3 là cao nếu nhìn lại hơn 100 năm trước "Ví dụ, người ta cho rằng tổng thống Mỹ Thomas Wilson bị ốm đau, thần kinh yếu kém. Người ta nghĩ là dịch cúm làm cho tổng thống Mỹ bị tai biến mạch máu não nhẹ, làm thay đổi suy nghĩ, tính cách của ông và do vậy, ông không có khả năng đàm phán tốt để có được hòa bình. »
 

2 tai 8 banh

Xe container
Biển số
OF-152521
Ngày cấp bằng
13/8/12
Số km
5,812
Động cơ
54,417 Mã lực
Rùng mình vì hơn 100 năm sau nó lặp lại y hệt. Chẳng hạn:

- Ban đầu truyền thông không được phép nói đến, kiểm duyệt rất chặt tương tự như Vũ Hán.
- Mỹ là ổ dịch cúm đầu tiên. (Liên tưởng đến sự kiện thể thao quân đội có sự góp mặt của bộ đội Mỹ cũng tại Vũ Hán)
- Tại Philadelphia, vào thời điểm cao trào dịch bệnh, dịch vụ mai táng gần như quá tải tương tự như ở Ý hiện tại.
- Trận dịch và cuộc chiến đã tạo thành một dạng « sát thủ hỗn hợp » nguy hiểm tương tự như ở các điểm nóng khắp nơi trên TG hiện tại như Idlib, Yemen, Mali, Nigeria, Somali.
- Đủ loại « thần dược » như cách gọi lúc bấy giờ được quảng bá ầm ĩ nhưng không đem lại kết quả. Tương ứng là vắc xin do thầy bùa chế ở VN, nước đái bò ở Ấn Độ.
- Đại dịch là tác nhân của đệ Nhất, đệ Nhị thế chiến. Giờ anh Lọ hắt hơi xua quân oánh Đài Loan, tẩn Hương Cảng. Anh Trung vốn là đương kim F1 nóng máu xua quân tẩn lại. Vậy là đệ Tam thế chiến bắt đầu?. Khả năng WW3 là cao nếu nhìn lại hơn 100 năm trước "Ví dụ, người ta cho rằng tổng thống Mỹ Thomas Wilson bị ốm đau, thần kinh yếu kém. Người ta nghĩ là dịch cúm làm cho tổng thống Mỹ bị tai biến mạch máu não nhẹ, làm thay đổi suy nghĩ, tính cách của ông và do vậy, ông không có khả năng đàm phán tốt để có được hòa bình. »
nếu sự liên tưởng mà đúng thì cũng quá kinh đấy cụ nhể
 

W123Lang

Xe điện
Biển số
OF-550803
Ngày cấp bằng
16/1/18
Số km
3,493
Động cơ
16,415 Mã lực
Tuổi
40
Mấy cụ theo đạo là lại đang bảo là ngày phán xét các cụ ợ
Chỗ em cũng nghe thế, cơ mà không tin, giờ các hội giáo phái này nọ nó vin vào đấy lại càng bàn tợn lại càng mê hơn tợn.
 

ARoundTheWorld

Xe hơi
Biển số
OF-709787
Ngày cấp bằng
8/12/19
Số km
104
Động cơ
560,652 Mã lực
Ban đầu, chủng cúm đầu tiên được gọi là “sốt 3 ngày” và thường được xem là một chứng cảm lạnh nặng. Mặc dù đại dịch cúm lây lan khắp thế giới chỉ trong vài tuần, nhưng dường như nó đã chấm dứt vào cuối mùa hè


1584687977909.png
 

ARoundTheWorld

Xe hơi
Biển số
OF-709787
Ngày cấp bằng
8/12/19
Số km
104
Động cơ
560,652 Mã lực
Nhưng một chủng virus cúm mới đã xuất hiện vào mùa thu năm 1918 và lần này nó có mức độ nguy hiểm hơn nhiều. Virus đã lây lan trên toàn thế giới, khiến cho nạn nhân tử vong chỉ trong vài ngày.


Các thành viên của Hội Chữ thập đỏ mang thi thể của một người bị nhiễm bệnh. (Ảnh: Library of Congress)
 

ARoundTheWorld

Xe hơi
Biển số
OF-709787
Ngày cấp bằng
8/12/19
Số km
104
Động cơ
560,652 Mã lực
Vào tuần đầu tiên của tháng 9, trung bình có 100 người chết/ngày tại một trại quân đội ở tiểu bang Massachusetts.

“Chúng tôi đã mất một số lượng lớn các Y tá và Bác sĩ, và chúng ta có thể chứng kiến cảnh tượng này ở thị trấn nhỏ Ayer,” một trong những bác sĩ có mặt ở trại cho biết.

Ảnh chụp khu vực điều trị cúm Tây Ban Nha năm 1918 tại doanh trại Funston, Kansas, cho thấy nhiều bệnh nhân nằm la liệt (Ảnh: US Army)
 

MiTa

Xe container
Biển số
OF-30644
Ngày cấp bằng
5/3/09
Số km
8,641
Động cơ
87,966 Mã lực
Ở thời đại toàn cầu hoá, dịch CÚM VŨ HÁN cũng khiến nhân loại rùng mình không kém. 8-x
Thế mà ngta gọi là cúm vũ hán hay cúm tàu khựa thì cứ nhảy chồm lên cụ ah.
 

Anhtraj

Xe buýt
Biển số
OF-76147
Ngày cấp bằng
23/10/10
Số km
935
Động cơ
2,756 Mã lực
Nơi ở
Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Rùng mình vì hơn 100 năm sau nó lặp lại y hệt. Chẳng hạn:

- Ban đầu truyền thông không được phép nói đến, kiểm duyệt rất chặt tương tự như Vũ Hán.
- Mỹ là ổ dịch cúm đầu tiên. (Liên tưởng đến sự kiện thể thao quân đội có sự góp mặt của bộ đội Mỹ cũng tại Vũ Hán)
- Tại Philadelphia, vào thời điểm cao trào dịch bệnh, dịch vụ mai táng gần như quá tải tương tự như ở Ý hiện tại.
- Trận dịch và cuộc chiến đã tạo thành một dạng « sát thủ hỗn hợp » nguy hiểm tương tự như ở các điểm nóng khắp nơi trên TG hiện tại như Idlib, Yemen, Mali, Nigeria, Somali.
- Đủ loại « thần dược » như cách gọi lúc bấy giờ được quảng bá ầm ĩ nhưng không đem lại kết quả. Tương ứng là vắc xin do thầy bùa chế ở VN, nước đái bò ở Ấn Độ.
- Đại dịch là tác nhân của đệ Nhất, đệ Nhị thế chiến. Giờ anh Lọ hắt hơi xua quân oánh Đài Loan, tẩn Hương Cảng. Anh Trung vốn là đương kim F1 nóng máu xua quân tẩn lại. Vậy là đệ Tam thế chiến bắt đầu?. Khả năng WW3 là cao nếu nhìn lại hơn 100 năm trước "Ví dụ, người ta cho rằng tổng thống Mỹ Thomas Wilson bị ốm đau, thần kinh yếu kém. Người ta nghĩ là dịch cúm làm cho tổng thống Mỹ bị tai biến mạch máu não nhẹ, làm thay đổi suy nghĩ, tính cách của ông và do vậy, ông không có khả năng đàm phán tốt để có được hòa bình. »
Em thấy máy cái điểm này nó chả có ý nghĩa gì cả, Nói cách khác, nếu đúng vào bất kì 1 đại dịch nào đó, thì những điều này nó cũng gần như sẽ lặp lại ạ.
 

Jamebonds

Xe container
Biển số
OF-19789
Ngày cấp bằng
11/8/08
Số km
5,235
Động cơ
9,354 Mã lực
Ở thời đại toàn cầu hoá, dịch CÚM VŨ HÁN cũng khiến nhân loại rùng mình không kém. 8-x
Chuẩn, tên chuẩn phải là cúm vũ hán, phải chỉ đích danh thằng nào gây cúm chứ e ko hiểu cái tên covid với corona nó lấy từ đâu nữa?
 

Crusaderland

Xe tăng
Biển số
OF-26237
Ngày cấp bằng
23/12/08
Số km
1,877
Động cơ
3,710 Mã lực
Cách đây 100 năm thì nền y học chưa biết đến cấu trúc của virus vì chưa có kính hiển vi điện tử, các biện pháp chữa trị và vacxin vì vậy cũng rất hạn chế.
Ngày nay y học phát triển hơn trước rất nhiều rồi nên không cần quá lo lắng các cụ ạ.
 

xegiacmo

Xe container
Biển số
OF-124420
Ngày cấp bằng
16/12/11
Số km
8,297
Động cơ
278,591 Mã lực
100 năm trước gọi là Dịch cúm Tây Ban Nha giờ gọi là cô vy :))
 

Thắng_Sơn Tây

Xe container
Biển số
OF-455694
Ngày cấp bằng
24/9/16
Số km
7,923
Động cơ
676,887 Mã lực
Nơi ở
Cấm chỉ
Dịch bệnh này đã xảy ra hơn trăm năm rồi. Ngày nay y học khoa học phát triển nên chuyện như cụ thớt post khó tái hiện lắm trừ trường hợp chiến tranh sinh học.
 

ceconam

Xe buýt
Biển số
OF-203287
Ngày cấp bằng
23/7/13
Số km
539
Động cơ
2,216 Mã lực
Hôm nọ e nghe bảo còn có tiếng tù và trong kinh Coran nữa cơ, đến thời đại 4.0 sắp qua rồi vẫn còn có ông nói chuyện thuyết âm mưu đc, chịu thôi với em giờ cứ phati 1+1=2
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top