[Funland] Em hỏi về luật bóng đá

vudinhtung85

Xe hơi
Biển số
OF-458753
Ngày cấp bằng
4/10/16
Số km
153
Động cơ
205,430 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Em vote không phạm luật, thủ môn cứu được bàn thua này. Vì tay thủ môn khi tiếp xúc bóng vẫn trong sân ạ, còn việc xuyên qua lưới hay người ở ngoài không ảnh hưởng gì.
 

Joker Tiger

Xe tăng
Biển số
OF-709566
Ngày cấp bằng
5/12/19
Số km
1,668
Động cơ
115,192 Mã lực
Tuổi
46

dtrung

Xe điện
Biển số
OF-8577
Ngày cấp bằng
20/8/07
Số km
2,815
Động cơ
565,408 Mã lực
Phạm luật chơi bóng ngoài sân, cố tình phạm luật ngăn cản bàn thắng trong khu pen.
Bóng vẫn trong sân, cầu thủ ở đâu không quan trọng.


Goal Box Rules
Unlike many sports regulations, in which foot positioning matters, the position of the ball dictates whether the goalie can touch it. If the ball is over the line and the goalie is holding it, then the referee may blow her whistle and stop play. Conversely, a goalie who is standing completely outside the box may touch a ball that is inside the goal box area without penalty.
 

GamCaoMayLanh

Xe lăn
Biển số
OF-333492
Ngày cấp bằng
5/9/14
Số km
10,635
Động cơ
427,778 Mã lực
Bóng vẫn trong sân, cầu thủ ở đâu không quan trọng.


Goal Box Rules
Unlike many sports regulations, in which foot positioning matters, the position of the ball dictates whether the goalie can touch it. If the ball is over the line and the goalie is holding it, then the referee may blow her whistle and stop play. Conversely, a goalie who is standing completely outside the box may touch a ball that is inside the goal box area without penalty.
Một link với nội dung chất lượng và dễ hiểu. Cơ mà:
Discipline

A goalie who commits a violation outside the box typically will only risk receiving a card or being sent off the pitch if the handling was clearly committed to prevent an impending goal from going into the net.

-------------------
Đúng như em đã nói kể thủ môn tụt cả quần, tụt cả áo quất bóng để ngăn cản bàn thua thì phải nhận thẻ và pen. Vì khu vực sau vạch cầu môn nó chỉ là khu vực căng lưới không phải box dành cho thủ môn hay còn có tên khác là khu phát bóng tính từ 2 cột dọc kẻ lên là 5,5m.
 

RONGHT

Xe buýt
Biển số
OF-549527
Ngày cấp bằng
8/1/18
Số km
686
Động cơ
64,707 Mã lực
Em nghĩ không phạm luật. TT dựa vào vị trí bóng chứ không dựa vào vị trí cầu thủ.
Các cầu thủ dốc bóng chạy sát đường biên, họ chạy hẳn ra ngoài đường biên có sao đâu. Miễn là bóng vẫn trong sân.
 

hauyenhd

Xe container
Biển số
OF-495122
Ngày cấp bằng
6/3/17
Số km
6,416
Động cơ
59,369 Mã lực
E chỉ thấy công nghệ goal line nó truyền tín hiệu về cái đh trên tay TT là xong những cái khác k quan trọng ;)
 

GamCaoMayLanh

Xe lăn
Biển số
OF-333492
Ngày cấp bằng
5/9/14
Số km
10,635
Động cơ
427,778 Mã lực
Em nghĩ không phạm luật. TT dựa vào vị trí bóng chứ không dựa vào vị trí cầu thủ.
Các cầu thủ dốc bóng chạy sát đường biên, họ chạy hẳn ra ngoài đường biên có sao đâu. Miễn là bóng vẫn trong sân.
Đúng là như vậy. Nhưng không đúng với trường hợp cầu thủ là thủ môn, khu vực là cầu môn. Riêng tình huống bóng trong cuộc hay còn gọi là bóng sống, nếu cầu thủ tự ý chạy ra sân rồi lại chạy vào sân mà không xin phép anh tài thì còn phải nhận thẻ.
 

hauyenhd

Xe container
Biển số
OF-495122
Ngày cấp bằng
6/3/17
Số km
6,416
Động cơ
59,369 Mã lực
Đúng là như vậy. Nhưng không đúng với trường hợp cầu thủ là thủ môn, khu vực là cầu môn. Riêng tình huống bóng trong cuộc hay còn gọi là bóng sống, nếu cầu thủ tự ý chạy ra sân rồi lại chạy vào sân mà không xin phép anh tài thì còn phải nhận thẻ.
E thấy a Lehmann trước chạy ra đi đ.ái vào bắt tiếp có làm sao đâu:D
 

dtrung

Xe điện
Biển số
OF-8577
Ngày cấp bằng
20/8/07
Số km
2,815
Động cơ
565,408 Mã lực
Một link với nội dung chất lượng và dễ hiểu. Cơ mà:
Discipline

A goalie who commits a violation outside the box typically will only risk receiving a card or being sent off the pitch if the handling was clearly committed to prevent an impending goal from going into the net.

-------------------
Đúng như em đã nói kể thủ môn tụt cả quần, tụt cả áo quất bóng để ngăn cản bàn thua thì phải nhận thẻ và pen. Vì khu vực sau vạch cầu môn nó chỉ là khu vực căng lưới không phải box dành cho thủ môn hay còn có tên khác là khu phát bóng tính từ 2 cột dọc kẻ lên là 5,5m.
Em thấy đâu liên quan đến điều cụ nói, ý câu cụ trích là nếu thủ môn vi phạm lỗi chạm tay vào bóng ngoài vùng cấm mà việc này ngăn cản bàn thằng thì sẽ bị thẻ vàng hoặc đỏ. Ví dụ tiền đạo đã lọt xuống đối mặt với gôn, gôn nhao cả ra ngoài vòng cấm và đỡ bóng khi tiền đạo sút bóng vào gôn thì sẽ bị thẻ đỏ vì việc chạm tay vào bóng ngoài vùng cấm này đã cản trở bóng bay vào lưới.
 

GamCaoMayLanh

Xe lăn
Biển số
OF-333492
Ngày cấp bằng
5/9/14
Số km
10,635
Động cơ
427,778 Mã lực
Em thấy đâu liên quan đến điều cụ nói, ý câu cụ trích là nếu thủ môn vi phạm lỗi chạm tay vào bóng ngoài vùng cấm mà việc này ngăn cản bàn thằng thì sẽ bị thẻ vàng hoặc đỏ. Ví dụ tiền đạo đã lọt xuống đối mặt với gôn, gôn nhao cả ra ngoài vòng cấm và đỡ bóng khi tiền đạo sút bóng vào gôn thì sẽ bị thẻ đỏ vì việc chạm tay vào bóng ngoài vùng cấm này đã cản trở bóng bay vào lưới.
Link của bác đấy thây. Nếu muốn ngăn cản bàn thắng của đối thủ mà không có bất cứ % cơ thể nào ở trong sân thì cầu thủ chỉ cần giật sập cái lưới xuống là ngăn được chứ có gì khó.
 

dtrung

Xe điện
Biển số
OF-8577
Ngày cấp bằng
20/8/07
Số km
2,815
Động cơ
565,408 Mã lực
Link của bác đấy thây. Nếu muốn ngăn cản bàn thắng của đối thủ mà không có bất cứ % cơ thể nào ở trong sân thì cầu thủ chỉ cần giật sập cái lưới xuống là ngăn được chứ có gì khó.
Em chẳng hiểu cụ nói gì, chắc em hiểu tiếng Anh không được như cụ hiểu.
 

GamCaoMayLanh

Xe lăn
Biển số
OF-333492
Ngày cấp bằng
5/9/14
Số km
10,635
Động cơ
427,778 Mã lực
Em chẳng hiểu cụ nói gì, chắc em hiểu tiếng Anh không được như cụ hiểu.
Vậy bác đưa link tiếng Anh mà cũng chả hiểu nó nói gì à?.
Một thủ môn phạm lỗi ngoài vòng cấm thường sẽ chỉ có nguy cơ nhận thẻ hoặc bị đuổi khỏi sân nếu pha xử lý rõ ràng được thực hiện để ngăn cản bàn thắng sắp xảy ra vào lưới.
-----------------------------------------------
Để em lấy một ví dụ khác cho bác rõ hơn. Một hậu vệ chặn pha đột phá nguy hiểm của cầu thủ đối phương khiến cả 2 văng ra khỏi đường biên ngang, khi thấy bóng lăn từ từ sắp vào lưới, hậu vệ này xoạc rách lưới từ phía dưới cầu môn và phá quả bóng ra xa. Vậy cầu thủ này không bị thẻ phạt, cũng không có tình huống thổi phạt đền ???. Đấy, tính huống 2x5=10 bóng chưa lăn qua vạch cầu môn, cầu thủ ngoài sân đấy.
 

GamCaoMayLanh

Xe lăn
Biển số
OF-333492
Ngày cấp bằng
5/9/14
Số km
10,635
Động cơ
427,778 Mã lực
E thấy a Lehmann trước chạy ra đi đ.ái vào bắt tiếp có làm sao đâu:D
Thủ thành Max Crocombe của Salford trong trận gặp Bradford hồi tháng 10/2017 thì không được ma mãnh khéo che đậy như Lehmann. Mót tiểu mãi, Crocombe vẫn cố nhịn tới hết trận. Nhưng đến phút 87 thì anh không nhịn tiếp được nữa. Crocombe tè luôn trong sân. Anh bị trọng tài rút thẻ đỏ. Sau đó Crocombe phải nhận án treo giò 3 trận. Một khán giả thậm chí còn báo cảnh sát việc Crocombe tè bậy trên sân bóng. Crocombe sau đó phải công khai đưa ra lời xin lỗi.
 

GamCaoMayLanh

Xe lăn
Biển số
OF-333492
Ngày cấp bằng
5/9/14
Số km
10,635
Động cơ
427,778 Mã lực
Lehman, Crocombe còn phải quỳ lạy Thánh Bomberman dưới nữa:
Lineker còn… “thả mìn” ngay trên sân
Gary Lineker từng tiết lộ bí mật động trời. Trong trận ĐT Anh gặp ĐT Ireland ở World Cup 1990, Lineker buồn đi nặng tới mức ông “thả mìn” ngay trên sân. Lineker bật mí: “Lúc không thể cầm được nữa, tôi vờ va chạm với một cầu thủ rồi ngồi bệt ra sân để đẩy “mìn” ra ngoài. Cũng may là hôm đó có chút mưa nên tôi giải quyết mọi thứ suôn sẻ”.
 

vkthang

Xe tăng
Biển số
OF-198129
Ngày cấp bằng
11/6/13
Số km
1,500
Động cơ
340,399 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Bóng đã vào lưới nhưng chưa qua hết
thủ môn lúc này nằm ở ngoài sân, dùng tay hoặc chân đấm bóng ra nhưng xuyên qua lưới thì có bị phạm luật ko
View attachment 6667835
Khán giả chạy vào phá bóng ra thì bàn thắng cũng không được tính cụ nhé. Bàn thắng chỉ được tính khi bóng đi qua vạch vôi và không có lỗi của các cầu thủ trên sân.
 

hauyenhd

Xe container
Biển số
OF-495122
Ngày cấp bằng
6/3/17
Số km
6,416
Động cơ
59,369 Mã lực
Thủ thành Max Crocombe của Salford trong trận gặp Bradford hồi tháng 10/2017 thì không được ma mãnh khéo che đậy như Lehmann. Mót tiểu mãi, Crocombe vẫn cố nhịn tới hết trận. Nhưng đến phút 87 thì anh không nhịn tiếp được nữa. Crocombe tè luôn trong sân. Anh bị trọng tài rút thẻ đỏ. Sau đó Crocombe phải nhận án treo giò 3 trận. Một khán giả thậm chí còn báo cảnh sát việc Crocombe tè bậy trên sân bóng. Crocombe sau đó phải công khai đưa ra lời xin lỗi.
Lehman, Crocombe còn phải quỳ lạy Thánh Bomberman dưới nữa:
Lineker còn… “thả mìn” ngay trên sân
Gary Lineker từng tiết lộ bí mật động trời. Trong trận ĐT Anh gặp ĐT Ireland ở World Cup 1990, Lineker buồn đi nặng tới mức ông “thả mìn” ngay trên sân. Lineker bật mí: “Lúc không thể cầm được nữa, tôi vờ va chạm với một cầu thủ rồi ngồi bệt ra sân để đẩy “mìn” ra ngoài. Cũng may là hôm đó có chút mưa nên tôi giải quyết mọi thứ suôn sẻ”.
Chết cười cụ nhỉ đến ạ mấy thánh;))
 

OneWay82

Xe hơi
Biển số
OF-87760
Ngày cấp bằng
8/3/11
Số km
122
Động cơ
408,947 Mã lực
Bóng đã vào lưới nhưng chưa qua hết
thủ môn lúc này nằm ở ngoài sân, dùng tay hoặc chân đấm bóng ra nhưng xuyên qua lưới thì có bị phạm luật ko
View attachment 6667835
Thủ môn nằm ở ngoài sân thì coi như là không tham gia thi đấu trên sân. Ngoài ra thì tình huống cụ chủ đưa ra không rõ ràng, bóng đã vào lưới tức là đã đi qua vạch ngang của cầu môn, tức là bàn thắng đã được công nhận.
Tình huống bóng chưa đi qua hết vạch cầu môn mà thủ môn (đang đứng ngoài sân) gây cản trở quả bóng đi hết qua vạch thì bàn thắng em nghĩ chả sao cả vì tình huống TM gây ra giống kiểu 1 CĐV, con vật gây cản trở bàn thắng diễn ra, TM ở ngoài sân, coi là tạm ko tham gia trận đấu cũng có thể chả bị vấn đề gì. Em chém thế :))

Được gửi từ iPhone - Otofun
 

dtrung

Xe điện
Biển số
OF-8577
Ngày cấp bằng
20/8/07
Số km
2,815
Động cơ
565,408 Mã lực
Vậy bác đưa link tiếng Anh mà cũng chả hiểu nó nói gì à?.
Một thủ môn phạm lỗi ngoài vòng cấm thường sẽ chỉ có nguy cơ nhận thẻ hoặc bị đuổi khỏi sân nếu pha xử lý rõ ràng được thực hiện để ngăn cản bàn thắng sắp xảy ra vào lưới.
-----------------------------------------------
Để em lấy một ví dụ khác cho bác rõ hơn. Một hậu vệ chặn pha đột phá nguy hiểm của cầu thủ đối phương khiến cả 2 văng ra khỏi đường biên ngang, khi thấy bóng lăn từ từ sắp vào lưới, hậu vệ này xoạc rách lưới từ phía dưới cầu môn và phá quả bóng ra xa. Vậy cầu thủ này không bị thẻ phạt, cũng không có tình huống thổi phạt đền ???. Đấy, tính huống 2x5=10 bóng chưa lăn qua vạch cầu môn, cầu thủ ngoài sân đấy.
Em cũng dịch thế. Em dùng luôn câu cụ dịch nhưng chêm thêm giải thích trong ngoặc để cụ hiểu cho chính xác hơn nhé: Một thủ môn phạm lỗi ngoài vòng cấm (lỗi ở đây là lỗi chạm tay vào bóng khi bóng ngoài vùng cấm vì bài viết này đang bàn về chủ đề thủ môn chạm tay vào bóng ngoài vòng cấm thì sao?) thường sẽ chỉ nguy cơ nhận thẻ hoặc bị đuổi khỏi sân nếu pha xử lý (chạm tay vào bóng ngoài vòng cấm đó) rõ ràng được thực hiện để ngăn cản bàn thắng sắp xảy ra vào lưới.

Ý của đoạn này (Discipline- Quy định về phạt thẻ) muốn nhấn mạnh là nếu thủ môn phạm lỗi chạm tay vào bóng khi bóng ở ngoài vòng cấm và việc chạm bóng này rõ ràng cản trở bàn thắng xảy ra thì thủ môn sẽ bị phạt thêm thẻ vàng hoặc thẻ đỏ ngoài việc đá phạt (free kick) - còn chạm bóng ngoài vòng cấm mà không cản trở bàn thắng thì có thể không bị phạt thêm thẻ.

Cụ nhớ khi đọc cái nội dung em đưa thì phải luôn nhớ cái quy tắc này "the position of the ball dictates whether the goalie can touch it" thì mới hiểu đúng được.
 

GamCaoMayLanh

Xe lăn
Biển số
OF-333492
Ngày cấp bằng
5/9/14
Số km
10,635
Động cơ
427,778 Mã lực
Em cũng dịch thế. Em dùng luôn câu cụ dịch nhưng chêm thêm giải thích trong ngoặc để cụ hiểu cho chính xác hơn nhé: Một thủ môn phạm lỗi ngoài vòng cấm (lỗi ở đây là lỗi chạm tay vào bóng khi bóng ngoài vùng cấm vì bài viết này đang bàn về chủ đề thủ môn chạm tay vào bóng ngoài vòng cấm thì sao?) thường sẽ chỉ nguy cơ nhận thẻ hoặc bị đuổi khỏi sân nếu pha xử lý (chạm tay vào bóng ngoài vòng cấm đó) rõ ràng được thực hiện để ngăn cản bàn thắng sắp xảy ra vào lưới.

Ý của đoạn này (Discipline- Quy định về phạt thẻ) muốn nhấn mạnh là nếu thủ môn phạm lỗi chạm tay vào bóng khi bóng ở ngoài vòng cấm và việc chạm bóng này rõ ràng cản trở bàn thắng xảy ra thì thủ môn sẽ bị phạt thêm thẻ vàng hoặc thẻ đỏ ngoài việc đá phạt (free kick) - còn chạm bóng ngoài vòng cấm mà không cản trở bàn thắng thì có thể không bị phạt thêm thẻ.

Cụ nhớ khi đọc cái nội dung em đưa thì phải luôn nhớ cái quy tắc này "the position of the ball dictates whether the goalie can touch it" thì mới hiểu đúng được.
Bác xem hay chơi bóng đá được bao nhiêu năm rồi, bác tả cho em cái vòng cấm địa dư lào và đặc quyền của thủ môn trong vùng này. Rồi bác xem lại hình thớt chủ muốn giảng xem thủ môn nằm trong hay nằm ngoài vòng đó.
 

GamCaoMayLanh

Xe lăn
Biển số
OF-333492
Ngày cấp bằng
5/9/14
Số km
10,635
Động cơ
427,778 Mã lực
Cơ mà thôi em chán rồi, để em khuân luôn và stop chuyện hài hước về việc thủ môn có thể cản phá bóng xuyên qua ô lưới nhé:
When and Where Can the Goalie Pick Up the Ball?

Unlike the rest of the outfield players, the goalkeeper can use any part of their body to prevent the ball from going into the back of the net.

But they only have this privilege when they’re in the penalty box.
Thủ môn có thể giữ bóng khi nào và ở đâu? Không giống như phần còn lại của các cầu thủ ngoài sân, thủ môn có thể sử dụng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể để ngăn bóng đi vào lưới. Nhưng họ chỉ có đặc quyền này khi ở trong vòng cấm.
P/s: tặng các bác thêm một tình huống khó từ ảnh mô tả của thớt chủ: thủ môn phát bóng lên nhưng sút hụt chạm nhẹ vào bóng rồi bị trượt chân bởi vũng nước gần đó, ngã ra ngoài đường biên nằm như trong hình vẽ; cùng lúc bóng cuộn ngược và từ từ lăn vào lưới. Hỏi thủ môn có quyền cản phá bằng tay hay bằng chân pha bóng này?.
 
Chỉnh sửa cuối:
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top