Việc khai báo bằng số định danh này, nó đang như là (và rồi sẽ có cơ sở pháp lý để thành là) sự cam kết của công dân với cái xe ấy.
1. Công dân nhận trường hợp 1 " Chủ xe trên giấy đăng ký" nghĩa là công dân xác nhận cái xe ấy vẫn đang thuộc sở hữu của mình, chỉ là không sử dụng (cho, cho mượn, mất....) và đương nhiên, còn quyền lợi với cái xe ấy thì cũng còn trách nhiệm/nghĩa vụ liên quan đến việc đang sở hữu nó.
2. Công dân nhận trường hợp 2 " Người đang sử dụng xe" nghĩa là công dân xác nhận việc dù cái xe ấy nó đang không mang tên mình, nhưng công dân đang sử dụng nó. Và mọi quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm về việc đang sử dụng xe đó thuộc về họ.
3, Cái lựa chọn số 3 thì không phải giải thích nhưng chắc ai cũng hiểu.
4. Cái số 4, nó không hiện tức là dù ai đó đang có cái xe mang tên mình, đang sử dụng... nhưng không khai thì có nghĩa là công dân không nhận quyền lợi/nghĩa vụ/trách nhiệm vì về cái xe đó.
Và hiện giờ, đang là bước KHAI BÁO/LÀM SẠCH THÔNG TIN. Tức là để cơ quan chức năng nắm rõ lại tình hình/tình trạng thực tế. Chứ cơ quan chức năng họ cũng chưa đưa ra các câu trả lời chính thức là sau với trường hợp nào thì sẽ giải quyết ra sao.
Và đang là LÀM SẠCH cơ sở dữ liệu, nên những gì khai báo đúng với dự liệu họ đang có thì họ triển khai cho vào chỗ ĐÃ SẠCH (nôm na thế). Còn những gì chưa thống nhất trong cơ sở dữ liệu thì họ tiếp tục xử lý thôi.
Và tất nhiên, họ cũng không làm cái khảo sát/khai báo/làm sạch này để chơi chơi. Mà sau khi có kết quả, có bức tranh tương đối rõ ràng thì họ sẽ có các phương án xử lý thôi.
Mà đối tượng sử dụng xe:
- Chủ xe trên giấy đăng ký
- Người đang sử dụng xe
- Thuộc cả 2 đối tượng trên.
Nếu đối tượng sử dụng xe tích chọn là chủ xe trên giấy đăng ký thì khác gì thuộc cả 2 đối tượng trên hả các cụ.
Khác nhau mà, giống thế nào được. Như vợ em trước mua xe, nhờ chú họ ở Hà Nội đứng tên trên đăng ký. Lúc này chú vợ em chỉ là chủ xe trên giấy đăng ký, không không sử dụng xe. Còn vợ em chỉ là người đang sử dụng xe. Còn em đi xe chính chủ thì em vừa là chủ xe trên giấy đăng ký, vừa là người đang sử dụng xe thì em chọn cả 2 đối tượng.
Em nhập cùng lúc 3 thứ mang tên mình: GPLX A1 được cấp từ 1995 và hai đăng ký xe máy (đang sử dụng bình thường ). Vậy mà chỉ thấy xác nhận cái GPLX còn 2 cái đăng ký chờ xử lý. Không hiểu quy trình xử lý là thế nào ? Ai sẽ là người xác nhận thông tin kê khai đó là OK ?