Sao ngày xưa gạo nhiều sạn thế cụ nhỉ? Đang nhai cơm ngon lành mà cắn phải hạt sạn thì cứ gọi là thôi rồi lượm ơi
E lại thích ngửi cái mùi bếp dầu khi vừa tắt, mỗi lần mẹ nấu cơm xong là xông ra hít lấy hít để. Nu thế ko biết
Ăn no một bữa cơm trắng một thời là "ước mơ cháy bỏng" của những đứa trẻ đang tuổi lớn các cụ mợ nhỉ?
Nhớ ngày còn tem phiếu, trẻ con tuổi teen được cấp tem phiếu có 13kg lương thực với mấy lạng thịt một tháng.
Tóp mỡ là "đặc sản" dễ với nhất vì mua theo tem phiếu chả bao giờ được toàn thịt nạc, kể cả là bạc nhạc. Có lẽ thời ấy món gì có tóp mỡ vào cũng ngon?
Gạo thì xấu đã đành mà còn không đủ nên toàn phải ăn độn. Em ngày xưa mới 11, 12 đã chuyên phụ trách nấu cơm độn mỳ sợi, khoai sắn... Gạo xấu phải vo, nhặt sạn toét mắt mà không hết.
Nấu cơm bằng bếp dầu phải khơi bấc cho đều lửa. Em hay cho nhiều nước một chút để lúc cơm sôi thì chắt ra ít nước cơm pha đường...cải thiện. Chắt nước, ghế cơm rồi cho mỳ vào, đậy vung lại rồi vặn nhỏ lửa chờ cơm chín. "Quy trình" mấy chục năm trước giờ em không chắc là có chính xác thế không hả các cụ?