- Biển số
- OF-863137
- Ngày cấp bằng
- 9/7/24
- Số km
- 154
- Động cơ
- 34,277 Mã lực
- Tuổi
- 43
Mình vẫn đã chọn lựa từ xưa rồi, nhưng hình thức ngoại giao cây tre nó là cần thiết với vị trí địa chính trị của mình. E vẫn nghĩ với lần này, việc đầu tiên cần làm trong ngắn hạn, mình vẫn phải sang đàm phán, nói chung mình là nước nhỏ, vẫn cần phải nhún (nhưng không có nghĩa là quỵ), có thể đưa ra một vài chính sách: giảm thuế nhập khẩu oto có giá trị xuất xưởng >50k $ từ Mỹ, chấp nhận Mỹ đầu tư vài nhà máy điện khí và cung cấp LNG trong time 10 năm (phụ thuộc nhu cầu sử dụng năng lượng của mình), mua một số khí tài phù hợp và máy bay của mẽo, ... Sau đó, đàm phán chia tách nhỏ tiếp các hàng hóa được áp thuế mức tối thiểu (đối với các danh mục sản phẩm của các ông chủ được Mẽo bảo kê đích danh chẳng hạn) để giữ chân khối FDI và bảo hộ xuất khẩu,...(deal được về mức 15-28% là ok rồi).Em nghĩ là đã đến lúc phải chọn đại ca rồi, ngoại giao cây tre không còn thích hợp với thời đại của Trump.
Việc áp thuế lần này không chỉ nhằm vào TQ, mà là đòn trừng phạt của 100 dành cho các quốc gia lân cận TQ, cũng là 1 cách gián tiếp hỗ trợ các quốc gia không có quan hệ thân TQ (nếu như các tập đoàn tim cách dịch chuyển nhà máy sang các QG áp thuế thấp hơn). Tuy nhiên nhiệm kỳ của 100 cũng chỉ 4 năm, để dịch chuyển dây chuyền sản xuất từ QG này sang QG khác, phụ thuộc vào rất rất nhiều yếu tố, không chỉ thuế áp tại QG nhập khẩu, mà còn liên quan đến chính sách ưu đãi, tính ổn định chính trị, chi phí sản xuất, chi phí nguyên liệu, chi phí logistic,... Nên chi phí dịch chuyển nhà máy + các chi phí khác có khi ngang cả thuế áp. Vậy nên mình cũng không quá lo lắng về việc khối FDI quay xe.
Và việc 100 muốn hồi sinh nền kinh tế sản xuất nội địa Mỹ, chứng tỏ 1 điều nền kinh tế tài chính và công nghệ của Mỹ rất có nguy cơ là 1 quả bong bóng khổng lồ (Tesla là 1 ví dụ), khi các đồng minh của Mỹ (EU, Nhật, Canada,..) thì toàn là những nền kinh tế già cỗi, không còn khả năng phát triển, và cũng không còn khả năng cạnh tranh.
Việc đánh thuế này trong cả ngắn hạn và trung hạn (trùng time nhiệm kỳ của Trump) đều bất lợi cho toàn TG. Có thể đây cũng là 1 cách thu thuế để bù vào thâm hụt ngân sách của chính quyền Mỹ. Và cũng là 1 phép thử, 100 muốn xem thằng nào thực sự mạnh (những thằng chống đối và phớt lờ lệnh áp thuế này), thằng nào vẫn cần/muốn làm ăn thực sự với Mỹ để phân loại đồng minh/ đối tác và kẻ thù để có kế hoạch tiếp theo. Nên khả năng trong vòng 1-3 tháng tới, mức thuế sẽ còn điều chỉnh liên tục.