Iran tuyên bố đánh lừa Israel phóng UAV và tên lửa vào mục tiêu giả
Thứ Hai, 17:39, 16/06/2025
VOV.VN - Truyền thông Iran đưa tin rằng nước này đã dùng chiến thuật nghi binh để đánh lừa thành công lực lượng quân sự Israel.
Mohammad Marandi thuộc Đại học Tehran (Iran) đăng tải trên mạng X: “
Hãy để ý việc không có loạt vụ nổ phụ sau khi tên lửa Israel chạm mục tiêu”. Ông này chia sẻ video clip về các vụ không kích của Israel vào các mục tiêu tên lửa và radar được cho là giả.
Đài PressTV của Iran giải thích rằng Iran sử dụng các mồi nhử radar phát đi các tín hiệu radar giả. UAV của Israel nhận nhầm đó là mục tiêu thật và tin rằng hệ thống radar Iran đã bị phá hủy.
Từ đó, truyền thông Iran cho rằng Israel cứ đinh ninh là hệ thống phòng không của Iran đã bị vô hiệu hóa cơ bản, bầu trời “đã thông thoáng” để cho các máy bay chiến đấu của Israel bay vào. Truyền thông Iran nhấn mạnh rằng đó chính là lúc 3 chiếc tiêm kích hiện đại F-35 của Israel bị bắn hạ (phía Israel phủ nhận thông tin này).
Phía Iran cũng cho biết, Israel đã tập kích vào các cơ sở hạt nhân ở Natanz, Isfahan và Fordow nhưng các cơ sở làm giàu urani lõi của Iran vẫn không hề hấn gì.
Tướng về hưu Fahri Erenel, hiện là giảng viên tại Đại học Istanbul Istinye, nói với Sputnik rằng “Iran đã lường trước đòn tập kích phủ đầu của Israel”. Ông nói thêm: “Iran có lẽ đã thực hiện một chiến dịch nghi binh với sự thận trọng cao”.
Tờ Business Insider của Mỹ nhận định rằng các boong-ke hạt nhân của Iran nằm quá sâu nên vũ khí Israel không với tới được. Theo tờ báo này, chỉ có máy bay ném bom hạng nặng của Mỹ mới đủ sức xuyên thủng các hầm ngầm này.
Viên tướng Erenel cho rằng Iran vẫn nắm giữ nhiều lá bài chiến lược, như “Trục Kháng chiến” của họ, hiện vẫn đang vận hành bất chấp những trận không kích của Israel.