[CCCĐ] Kazakhstan - Kyrgyzstan bằng ô tô tự lái

crYztaL

Xe tăng
Biển số
OF-315514
Ngày cấp bằng
11/4/14
Số km
1,342
Động cơ
332,260 Mã lực
Cholpon Ata là thành phố lớn nhất ở bờ bắc hồ Issyk Kul. Ở đây có rất nhiều khu nghỉ dưỡng bên hồ từ thời Liên Xô, dân cư chủ yếu là người bản địa, giao thông cũng phức tạp hơn - em bị 1 xe của mấy thằng trẻ trâu tạt đầu phanh gấp vì không nhường trái cho nó trong mấy giây.
Chỗ nhà em muốn đến là Trung tâm văn hóa Kyrgyzstan Rukh Ordo - nó là 1 dạng triển lãm tổng hợp về văn hóa của Kyrgyzstan.
Clip từ youtube

Vé vào cửa là 5$/người

Trong khuôn viên có nhiều thứ hấp dẫn nhưng nhà em cũng chỉ đi được mấy cái chính. Đầu tiên là xếp hàng để chụp ảnh với tượng Aitmatov, bức tượng luôn có người chờ để được chụp ảnh.

_DSC0575.JPG


Ông này em ko biết là ai nhưng chả ai chụp ảnh cùng.
_DSC0577.jpg


Sau đó là lượn 1 vòng rồi đi ra cầu ngắm cảnh bên hồ. Chỗ này mà chụp ảnh cưới thì đừng hỏi.
_DSC0584.JPG


_DSC0586.JPG


Chơi dù lượn trên hồ, phía xa xa kia là núi tuyết.
_DSC0590.JPG


Cái tàu kia thay bằng tàu cánh buồm đỏ thì ...
_DSC0620.JPG


Xong xuôi nhà em lại tất tả chạy về vì đường về còn khá xa mà trời thì sầm sầm như sắp mưa. Cũng có ý định rẽ lại vào Kyrchyn Valley phục thù mà ko kịp. Trên đường về cũng kịp chụp thêm mấy tấm ảnh.

Hàng cây bạch dương chạy thẳng ra hồ.
_DSC0656.JPG


Đàn chim bay về tổ
_DSC0660.JPG


_DSC0662.JPG


Ray nắng cuối chiều trên cánh đồng lúa mì
_DSC0667.jpg


Một con đèo ngay gần Karakol
_DSC0674.JPG


Chạy về khách sạn là đi ăn tối luôn do nhà em đã quá đói rồi vì trưa nay ko ăn trưa. Tối nay lại ăn ở Dastorkon.
Hết ngày 5.
 
Chỉnh sửa cuối:

crYztaL

Xe tăng
Biển số
OF-315514
Ngày cấp bằng
11/4/14
Số km
1,342
Động cơ
332,260 Mã lực
Ngày 6: Karakol - cửa khẩu Kegen - hẻm núi Charyn - Hồ Kaindy - Làng Saty 300km

1755358263595.png


Tạm biệt Kyrgyzstan, đoàn quay trở lại Kazakhstan để tiếp tục cuộc hành trình.
Đầu tiên là đi từ Karakol lên cửa khẩu Kegen. Đường lên cửa khẩu cũng xấu xấu, có đoạn chạy vắt qua 1 quả đồi làm em có cảm tưởng mình đang đi buôn lậu. Đến cửa khẩu hành khách lại xuống xách hành lý qua cửa khẩu, còn lái xe thì lại xếp hàng lái xe qua. Các bạn an ninh ở đây khá thân thiện và thủ tục thì cũng nhanh.

Biên giới 2 nước được rào bằng hàng rào dây thép gai.
IMG_3001.JPG


20250801_094027.JPG


Tranh thủ làm kiểu ảnh trước khi chia tay Kyrgyzstan và hy vọng sẽ có ngày quay trở lại - chia tay nước nào cũng hẹn quay trở lại mà chả biết bao giờ :))
Có 1 sự tình cờ là lộ trình đoàn em đi có hình giống như 1 con đại bàng đang vồ mồi.
IMG_3156.JPG


Qua cửa khẩu là chạy thẳng đến hẻm núi Charyn. Sang đất Kazakhstan đường bắt đầu đẹp hơn, lái xe Kazakhstan chạy cũng tít hơn - đường 1,5 làn không phân cách cứng vẫn kéo 120-140 km/h :)

Hẻm núi Charyn là 1 vết nứt địa chất kéo rất dài, trên đường tới điểm chính có nhiều viewpoint để ngắm hẻm núi.

1755363189262.png


Khi đến thì đã 12h trưa, hẻm Charyn dài tổng cộng khoảng 2,5km, cuốc bộ vài km giữa trưa dưới cái nóng ở Trung Á cũng ko phải nhẹ nhàng gì. Dưới hẻm không có hàng quán bán nước gì hết và đặc biệt là ko có thùng rác luôn. Nếu bạn cầm 1 chai nước vào hẻm và uống hết, bạn sẽ phải cầm vỏ chai ra tận ngoài cửa mới được vứt - epic.
Hẻm có 2 đường đi, 1 là đi phía trên vách núi và ngắm được toàn cảnh, đi ở dưới thì xa hơn, chui được vào các ngóc nghách. Tất nhiên là có thể lên xuống giữa các 2 lối được nhưng khá cao và trơn. Em thấy đẹp nhất là đi ở dưới rãnh rồi nhờ người đứng ở trên chụp, giống như nhà em :)

z6863457592744_0913401338ef3134d46a143c3fd27916.JPG


_DSC0723.JPG


_DSC0724.JPG


Ah ở đây có 1 quán bán đồ ăn nhanh kiểu hambuger nhưng em thấy bảo phải xếp hàng lâu nên em té luôn. Xe em lúc nào cũng dự trữ bánh quy, thịt bò khô và hoa quả để phòng thân. Khoảng hơn 2h chiều cả đoàn rời Charyn và tiến về hồ Kaindy.

Lúc đến được lối rẽ vào hồ Kaindy thì cũng đã chiều muộn. Từ ngoài đường đi vào hồ phải qua khoảng 5km đường xấu và phải lội qua 2 con suối, nếu đi xe 16c hoặc hoặc xe thuê do người bản địa lái thì phải đổi sang xe dịch vụ tại đây để tăng bo vào, chỉ có đi xe do chính mình lái mới được lái vào hồ - một quy định hơi bá đạo.

Xe dịch vụ để tăng bo vào hồ - Land cruiser, UAZ452 và cái xe bus to to kia, ngồi con bus này vào hồ thì khác gì ngồi trong cái máy giặt =))
Xe dịch vụ hồ Kaindy.jpg


Lội suối
https://youtube.com/shorts/pzq0gc3HYh0?si=eJ2lmOOqWuOr035j

Đường vào hồ đoạn cuối

Sau đó phải chuyển sang đi ngựa, có thể đi bộ, đi ngựa 1 hoặc 2 chiều. Đoàn em đi chuyến cuối cùng lên hồ luôn. Bé người Kazakh dẫn đoàn lên hồ chỉ cho đoàn đúng 20 phút để chơi ở hồ sau đó sẽ dẫn ngựa xuống, xin 30 phút cũng ko cho - rắn như thép đã tôi thế đấy :)
https://youtube.com/shorts/Fd6oDkOTtsA?si=8ZFJ1f5TLU1bJrB1

Lên hồ thì chủ yếu cũng chỉ chụp ảnh đoạn có cây vân sam.
IMG_3247.JPG


Lại xếp hàng để được 1 kiểu ảnh, đoàn em đi cuối chiều nên vắng, nếu lên vào sớm hơn thì rất đông luôn.
_DSC0748.JPG


Làm được mấy kiểu ảnh lại đi ngựa xuống bãi rồi về làng Saty nghỉ. Đội ngựa cũng được chủ dẫn ngay vào rừng để cho ăn, khổ thân nãy cõng đoàn em lên hồ bụng đói nhưng vẫn phải cố nốt cuốc cuối.

IMG_3261.JPG


Hết ngày 6.
 
Chỉnh sửa cuối:

crYztaL

Xe tăng
Biển số
OF-315514
Ngày cấp bằng
11/4/14
Số km
1,342
Động cơ
332,260 Mã lực
Ngày 7: Làng Saty - Hồ Kolsay 1 - Làng Kalinino (Basshi) - Altyn Emel (Singing Dune) - Làng Kalinino (450km)
1755399727352.png


Sáng nay lên hồ sớm để còn kịp đi Công viên quốc gia Altyn Emel, quãng đường hôm nay khá xa - gần 450km. Đường vào hồ Kolsay đẹp, thỏ rừng nhảy tung tăng 2 bên đường. Có 3 hồ Kolsay nhưng phải trek hoặc đi ngựa, vì không có nhiều thời gian nên em chỉ đi hồ Kolsay 1 ở ngoài cùng. Trên này cũng có khu khách sạn cho khách du lịch (kể ra thuê khách sạn để ngủ ngay bên hồ thì ngon nhưng kiếm phòng chắc ko dễ). Lên đến hồ thì đội soát vé chưa làm việc nên được vào miễn phí :)

Gặp 1 người ae song sinh ở bãi xe.
IMG_3264.JPG


Toàn cảnh hồ.
_DSC0807.jpg


Một ông đang câu cá trộm, hồ có biển cấm câu nhưng thấy nhiều ông mang cần lắm :)
_DSC0810.JPG


Một đàn vịt đang bơi giữa hồ, nếu đây là ở Trung Quốc thì chắc phải là thiên nga.
_DSC0815.JPG


Trời đang nắng đẹp bỗng tự nhiên sấm chớp rồi mưa ầm ầm, nhọ. Mưa khoảng 40 phút, để lúc tạnh mưa thì em cũng đi để chạy tiếp. Các cơn mưa ở đây khá bất chợt và thường không kéo dài, đi mùa thu có lẽ sẽ ít mưa hơn.

Đường đi Altyn Emel xa nhưng được cái là đẹp (đẹp ngang cỡ tỉnh lộ nhà mình thôi) và thẳng, ngược lại là rất dễ gây buồn ngủ vì khung cảnh không thay đổi, đi mãi không đến.

Những con đường ru ngủ

Thình thoảng cũng có những đoạn tỉnh ngủ

Trên đường vẫn gặp những đoàn gia súc nằm 2 bên đường.
_DSC0824.jpg


_DSC0835.jpg


Do chạy tít quá nên đã đến văn phòng bán vé sớm hơn dự định 1 tiếng, văn phòng vẫn còn nghỉ trưa nên chưa bán vé (14h30 vẫn nghỉ trưa, 15h30 mới bán). Em lại đi dạo 1 vòng quanh làng.
Công viên Altyn Emel rộng 4200km2 và có nhiều cửa vào, đoàn em chỉ vào chỗ có Singing Dune (đồi cát hát). Từ văn phòng bán vé đến Singing Dune cỡ 50km.
Trong lúc chờ lấy vé thì em đi dạo 1 vòng quanh làng và về chỗ nghỉ nhận phòng.
Đối diện văn phòng là đài tưởng niệm liệt sĩ trong Thế chiến thứ 2
IMG_3297.JPG


Những ngôi nhà với tường trắng và cửa xanh đặc trưng
IMG_3301.JPG


IMG_3302.JPG


Đang là mùa táo
IMG_3300.JPG


Ở đây không có khách sạn mà chỉ có 1 khu campsite nơi du khách sẽ ngủ trong những chiếc mobile home. Tối nay nhà em sẽ ngủ trong cái RV này. Kể mà có cả combo này đi overland thì tuyệt

IMG_3400_1.JPG
 

crYztaL

Xe tăng
Biển số
OF-315514
Ngày cấp bằng
11/4/14
Số km
1,342
Động cơ
332,260 Mã lực
Trong lúc chờ đợi đến giờ mở cửa thì tranh thủ lượn quanh khu vườn trong campsite.

_DSC0847.jpg




Chủ nhà kiếm được ở đâu mấy con RV về làm phòng ngủ cũng ngầu phết.
IMG_3395.JPG


IMG_3397.JPG


IMG_3398.JPG


Đến khoảng 15h30 thì bắt đầu chạy vào Altyn Emel, nếu ai đi xe 16c thì sẽ phải đổi sang xe thuê tại đây vì xe to ko chạy vào được. 50km 1 chiều sẽ mất khoảng 1h để chạy xe vào.
Ông lái xe bản địa dịch vụ dẫn vào cửa rồi chạy mất hút luôn. Chạy ở đây đoàn không được bám đuôi nhau vì bụi từ xe trước sẽ che mắt xe sau.
Đường vào Singing Dune thì là được đất rải đá dăm, em chuyển 4H thì vẫn chạy 60-80km/h có đoạn lên được gần 100.
Đường vào

Ae lại diễn
z6879380005992_a6a88e2796065350ed615577cc32c427.JPG


z6879380418702_e44a65139da8b1fcd75ab4fc05e6bf0e.JPG


Đường vào thì hoành tráng thế nhưng đích đến chỉ là cái đụn cát nhỏ xíu :)) Em ko có hứng thú nghịch cát nên lái xe sang phía quả núi đối diện. Lúc quay lại bị babuska mắng cho vì tội lái xe đi lung tung (em ko thấy có biển cấm).

Phía núi đối diện
_DSC0870.jpg


Xa xa kia chính là Singing Dunes
_DSC0892.jpg


Sau đó nhà em chuồn về trước vì ở đây nắng vỡ đầu.

Về cơ bản chuyến hành trình đến đây là hết, ngày mai chỉ còn chạy thằng về Almaty trả xe rồi ra sân bay nữa là hết bài. Từ đây về Almaty khoảng 260km, chạy mất hơn 4 tiếng vì vào phía thành phố đường đông.

Chạy thẳng ra siêu thị mua mấy cái kẹo về cho trẻ con sau đó đi ăn trưa và quay lại khách sạn cũ để trả xe. Chủ xe kiểu dân anh chị, 2 ông chạy lên nhận xe, nhìn như 2 con gấu :)

Em bay AirAsia transit 6h ở Kuala Lumpua rồi về HN. Tưởng chừng chuyến đi đã xuôi chèo mát mái nhưng ko ngờ ngày về mới là ngày sóng gió nhất. Cuối cùng sau hơn 24 tiếng em cũng về được tới nhà (bị delay 6 tiếng ở Kuala Lumper vì thời tiết xấu). Sau chuyến này thì em cũng né cái AirAsia và sân Kuala Lumper ra :))

Mua Yurt kiểu matrioska về làm kỷ niệm
IMG_3591.JPG


Mặc dù chuyến đi còn có thể làm tốt hơn nhưng 2vc cũng hài lòng vì đã được thăm 3/4 hồ Issyk Kul, được đến thành phố Karakol - một nơi mà nếu có điều kiện sẽ quay lại để nghỉ hè vài tháng. Chuyến đi Trung Á năm nay so với chuyến Ladakh năm trước thì đúng là 1 chuyến đi nghỉ dưỡng.

Từ hôm đi về đến giờ em lại quay ra thích nghe mấy bài nhạc Turkic


Tạm biệt các cụ và hy vọng năm sau em lại có một chuyến nào đó để viết trên này.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top