1. Thông tin là kênh giảm được 70km có nhiều trên mạng, nhưng thôi tôi cứ đo cho chắc. Và đúng là từ 1 điểm này ở đầu kênh phía sông Ninh Cơ đi ra biển vòng lại theo sông Đáy đến điểm bên kia đầu kênh nó là 74km.
2. Thông tin vì có kênh mà tiết kiệm được 1-2 đô/tấn hàng thì hãy còn trong thớt này, tôi không trích lại. Và với tầm tư duy, đầu óc của tôi thì tôi hiểu là vì quãng đường tắt giảm được 70km nên giảm phí được 1-2 đô/tấn; thì tôi tính là vì giảm được 70km nên chi phí của chuyến hàng của tàu 3000 tấn là giảm được 3000-7000 đô, nghĩa tiết kiệm được chi phí từ 70 đến 140 triệu cho đoạn đi tắt này. (nôm na vì đi tắt nên tiết kiệm được 70 triệu thì không đi tắt sẽ mất ít nhất 71 triệu- Hề hề chứ chả lẽ đi vòng hết 50 triệu còn đi tắt thì tiết kiệm được 70 triệu ????)
Như vậy tính ra mỗi km của tuyến phải tốn ít nhất là 70 triệu/70km = 1 triệu. Hề hề... hay là chi phí của 70km này nó là 70 triệu nhưng gần 300km còn lại nó ít hơn thì tôi không rõ ạ
3. Tôi lại căn cứ theo một thông tin ngay trong ộp này là tuyến này mỗi năm có khoảng 2 triệu tấn ximang từ Hòa Bình ra Quảng Ninh, HP nên khi tiết kiệm được 1-2 đô chi phí thì chả mấy lúc là hoàn vốn, nên lấy khoảng cách từ cảng Vôi Việt (Hòa Bình) ra đến Hạ Long đo theo tuyến sông Đáy là 323km (hề hề ở còm trước tôi lỡ mồm bốc phét 250km, nên tôi xin lỗi). Còn đi theo tuyến sông Đáy đến kênh sang sông Ninh Cơ đi tiếp thì 280k, ờ đúng là tiết kiệm được 43km
4. Như ở mục 2, chi phí mỗi km cho mỗi tấn tàu 3000 tấn là ít nhất từ 1 triệu đến 2 triệu (giảm 70km thì giảm 70-140 triệu chi phí - Tôi vốn ngờ nghệch nên hiểu là muốn tiết kiệm được 1 thi chi phí thực phải lớn hơn 1). Nên tôi hàm hồ tính chi phí tàu chở 3000 tấn cho cả đoạn đường tầm 300k này là từ 300 đến 600 triệu.
Tôi đã đọc lại thấy đúng là họ bẩu tiết kiệm được CHI PHÍ cho mỗi tấn hàng là 1-2 đô ạ. Tức là chủ tàu tiết kiệm được 1-2 đô thì giá thành vận chuyển còn tiết kiệm được hơn nữa (vì chắc chả ông chủ tàu nào chi phí hết 1-2 đô mà lấy cước 1-2 đô cả)
5. Còn câu hỏi là trước khi có tuyến này, việc chở clinke ra Hạ Long bằng gì thì tôi.... chưa thấy ộp nào nói nên tôi không dám bàn ạ. chỉ thấy tàu nhớn ăn hàng clinke ở Hạ Long chủ yếu là từ tàu/xà lan (mà có thể nói là tuyền từ sà lan, có một số là từ bằng truyền) nên cũng có thể họ chở từ đâu đó ra bờ biển Hạ Long bằng Cont rồi đổ xuống xà là chở ra biển chăng. hề hề...
Và thôi, cuối cùng tôi cũng chỉ muốn nói là tôi dân đen chân đất mắt toét nên không biết tính là nhờ kênh này mà mỗi tàu tiết kiệm được 1-2 đô/tấn.
Vì vậy mới hỏi bác là bác có cảm xúc gì khi thấy nếu từ thông tin nhờ kênh mà tiết kiệm chi phí được 1-2 đô/tấn, ta tính ngược lại thì một chuyến tàu 3000 tấn ở khoảng cách 300km chí phí nó là 300-600 triệu
Tôi chỉ biết đo trên anh gù ớt
1. Khoảng cách từ đầu này kênh sang đầu kia kênh
2. Khoảng cách từ cảng Việt Vôi đến Hạ Long theo tuyến chưa có kênh
3. Khoảng cách từ cảng việt Vôi đến Hạ Long nếu đi qua kênh.
Và thú thực, anh em tàu bè người ta đi theo đường khác thì tôi không dám bàn ạ.