Các cụ cho cháu hỏi giờ mua cf chỗ nào ở SG chất lượng mà giá ok nhất nhỉ, cháu tính làm 1 xe epresso take away.
Lúc đó em cũng chưa biết uống cà phê. Đi cà phê với lũ bạn mới lớn toàn thấy các bác các chú vào gọi cho ly số 4, bọn nó cũng bắt trước gọi theo thôi. Sau vài lần gọi mới hỏi nhân viên quán số 4 nó là cái gì, thì hóa ra là TN nó đánh số thứ tự cà phê từ 1 - 8. Loại rẻ tiền nhất là số 1, đắng đậm nhất. Còn số 8 là giá cao nhất, nhưng mà nhạt, nhẹ. Nên sành là uống số 4 đậm vừa, thơm nhẹ. Sau tìm hiểu về coffee thì hóa ra TN nó phân loại số 1 là 100% Robusta, và tăng dần tỉ lệ trộn Arabica lên các số sau đến 8 là 100% Arabica.
Uống vài lần toàn bị đi wc sau 15-20p nên không uống cho đến năm 2014 khi mở quán coffee mới phải tập uống và chính thức nghiện cà phê từ thời điểm này.
Dimad hồi đó mới vào thị trường, đẩy mạnh dòng Dimad hương trái cây, mốt hồi đó là gọi Dimad dâu sữa, Dimad Đào sữa cụ nhỉ .
Em xin trả lời cụ theo sự hiểu biết của em thế này:Em có mấy câu hỏi. Cụ chủ xem nhé
1) Cách uống Cafe tốt đúng cách là như thế nào? Thời điểm nào trong ngày là tốt ?
2) Sao em thấy người ta hay có thói quen "Ăn phở xong, làm cốc Cafe" thế có phản khoa học ko ạ ?
3) Chất lượng Oribeans Coffee ở chỗ Trần Huy Liệu đóng gói có Ok ko ạ ?
Cám ơn cụ đã phản hồi nhận xét.Em đã mua cà phê ở chỗ bác vài lần, loại 100% arabica, rất thích. Thường thì em uống khoảng 1 tháng hết 1 gói ~250g. Túi của bác design đẹp, có van 1 chiều, có dây thép gập, thông tin rõ ràng về giống, vùng trồng, sơ chế, cách rang, ngày rang. Tuy nhiên nếu bác hút chân không được thì sẽ tốt hơn.
Hiện nay loại coffee rang dậm để pha Phin bên em dùng chủ yếu Arabica Đà Lạt, có 1 vài loại của Myanmar. Cám ơn cụ.
Chê là bình thường, ngon hay dở, khen hay chê là do có hợp "sở thích, hợp gu" hay không mà cụ.
Cám ơn cụ đã phản hồi nhận xét.
Về vấn đề hút chân không túi cà phê, mọi người đang hiểu chưa rõ.
Cà phê rang xong sẽ thoát khí CO2, đó là quá trình Degas. Cần ít nhất 3-5 ngày sau khi rang để cà phê Degas- xả khí CO2, và cũng để cho hạt cà phê phát triển hương vị. 1kg coffee đãng rang có thể degas khoảng 8-10kg khí CO2 tùy mức độ rang.
Nếu rang xong đóng túi kín, hoặc kể cả là hút chân không luôn, thì chỉ khoảng vài tiếng túi cà phê sẽ nở khí căng phồng, có thể nổ, vì khí CO2 degas ra.
Nếu như rang xong, để Degas trong 3-5 ngày cho khí C02 degas khoảng 60-70% ra khỏi hạt cà phê. Sau đó hút chân không "cực sạch" + đóng vào hộp cứng + kín ( các thương hiệu lớn họ còn bơm khí Nitơ sau đó dùng hôp thiếc, nhôm bảo quản) thì mới có thể giữ cà phê ít bị oxi hóa, tăng thời hạn bảo quản hương vị cà phê lên hơn 6t-1năm. NHƯNG chi phí cho việc này rất cao, chỉ
Nếu chỉ dùng những máy hút chân không rẻ tiền hay dùng để đóng túi rau, thịt, ngũ cốc khô giá vài triệu như hiện nay, thì ngược lại đây là cách đóng gói làm ảnh hưởng đến hương vị gốc của hạt cà phê, vì khí CO2 khi degas không được thoát ra khỏi bao cf, và ám vào mùi cà phê, tạo mùi hôi.
Và 1 lý do quan trọng nhất là, với xu hướng các quán sử dụng cà phê rang xay thủ công, số lượng nhỏ, rang hàng tuần như mô hình quán cháu, thì cà phê luôn được bán cho khách hàng trong vòng tối đa 1 tháng sau khi rang là đã hết. Nên sử dụng trong khoảng 30-45n để hương vị còn tốt nhất. Nên việc hút chân không, hoặc bơm khí Nitor vào để tăng thời hạn sử dụng lên 6 tháng là không cần thiết. Gấu coffee luôn hướng dẫn khách hàng nên sử dụng coffee trong khoảng 2 tháng sau khi rang. Nếu vì lý do nào đó không sử dụng hết coffee trong 2 tháng, cụ có thể để túi coffee vào ngăn mát tủ lạnh, việc đó sẽ làm chậm quá trình oxi hóa và tăng thời gian lưu giữ hương vị tươi ngon của hạt cà phê hơn.
Túi giấy như của Gấu, giấy bảo vệ môi trường, trong tráng bạc nguyên chất, van 1 chiều, em phải nhập về giá cao hơn hơn nhiều so với mấy túi thiếc, nilon dùng để hút chân không chè, coffee hiện nay trên thị trường VN.
Cám ơn cụ đã phản hồi nhận xét.
Về vấn đề hút chân không túi cà phê, mọi người đang hiểu chưa rõ.
Cà phê rang xong sẽ thoát khí CO2, đó là quá trình Degas. Cần ít nhất 3-5 ngày sau khi rang để cà phê Degas- xả khí CO2, và cũng để cho hạt cà phê phát triển hương vị. 1kg coffee đãng rang có thể degas khoảng 8-10kg khí CO2 tùy mức độ rang.
Nếu rang xong đóng túi kín, hoặc kể cả là hút chân không luôn, thì chỉ khoảng vài tiếng túi cà phê sẽ nở khí căng phồng, có thể nổ, vì khí CO2 degas ra.
Nếu như rang xong, để Degas trong 3-5 ngày cho khí C02 degas khoảng 60-70% ra khỏi hạt cà phê. Sau đó hút chân không "cực sạch" + đóng vào hộp cứng + kín ( các thương hiệu lớn họ còn bơm khí Nitơ sau đó dùng hôp thiếc, nhôm bảo quản) thì mới có thể giữ cà phê ít bị oxi hóa, tăng thời hạn bảo quản hương vị cà phê lên hơn 6t-1năm. NHƯNG chi phí cho việc này rất cao, chỉ các thương hiệu lớn mới đầu tư máy móc để làm việc này.
Nếu chỉ dùng những máy hút chân không rẻ tiền hay dùng để đóng túi rau, thịt, ngũ cốc khô giá vài triệu như hiện nay, thì ngược lại đây là cách đóng gói làm ảnh hưởng đến hương vị gốc của hạt cà phê, vì khí CO2 khi degas không được thoát ra khỏi bao cf, và ám vào mùi cà phê, tạo mùi hôi.
Và 1 lý do quan trọng nhất là, với xu hướng các quán sử dụng cà phê rang xay thủ công, số lượng nhỏ, rang hàng tuần như mô hình quán cháu, thì cà phê luôn được bán cho khách hàng trong vòng tối đa 1 tháng sau khi rang là đã hết. Nên sử dụng trong khoảng 30-45n để hương vị còn tốt nhất. Nên việc hút chân không, hoặc bơm khí Nitor vào để tăng thời hạn sử dụng lên 6 tháng là không cần thiết. Gấu coffee luôn hướng dẫn khách hàng nên sử dụng coffee trong khoảng 2 tháng sau khi rang. Nếu vì lý do nào đó không sử dụng hết coffee trong 2 tháng, cụ có thể để túi coffee vào ngăn mát tủ lạnh, việc đó sẽ làm chậm quá trình oxi hóa và tăng thời gian lưu giữ hương vị tươi ngon của hạt cà phê hơn.
Túi giấy như của Gấu, giấy bảo vệ môi trường, trong tráng bạc nguyên chất, van 1 chiều, em phải nhập về giá cao hơn hơn nhiều so với mấy túi thiếc, nilon dùng để hút chân không chè, coffee hiện nay trên thị trường VN.
Cám ơn cụ đã ghé quán thưởng thức cà phê.Sáng nay lang thang vào quán cụ lần đầu tiên. Em gọi espresso và cảm nhận vị khá chua nhưng ngọt hậu rất rõ. Em có nhờ nhân viên xay cho nửa cân hạt arabica (hiện nhà cụ chỉ có hạt arabica Đà lạt) rang đậm để về uống phin. Về nhà pha cảm nhận cafe rất thơm và ngon, chua nhẹ nhưng em thấy giá 700k/kg hạt A Đà Lạt thì có vẻ cao hơn hẳn giá cafe mà cụ có đề cập trong topic này ạ .
Cháu chưa rõ ý cụ muốn hỏi gì ?Bác thông não giúp em đoạn này: em thấy trên túi có van 1 chiều nên khi quá trình degas xảy ra thì khí co2 có thể thoát ra trong khi đó không khí không xâm nhập vào được.
Cám ơn cụ đã ghé quán thưởng thức cà phê.
Về giá cà phê, cao thấp phụ thuộc vào chất lượng hạt cà phê, giá nguyên liệu đầu vào...
Quán cháu trong tháng này sẽ lại có bán dòng cà phê truyền thống sử dụng Robusta, Arabica VN giá bình dân, từ 180k trở lên. Cuối tháng nếu cụ quay lại sẽ có.
Cháu chưa rõ ý cụ muốn hỏi gì ?
Hút chân không là phải bọc kín lại 100%.ý của em là túi bên bác có van 1 chiều, nên việc việc thoát khí CO2 vẫn không bị ảnh hưởng khi hút chân không
Hút chân không là phải bọc kín lại 100%.
Van 1 chiều là chỉ có 1 chiều khí từ trong thoát ra, khí bên ngoài không vào được trong túi.
Vậy ý bác là sao em chưa hiểu ?
Nếu bác định nói là phải hút chân không dùng chính túi cà phê có van 1 chiều đúng không ?
- Như vậy hút xong nếu cà phê vẫn Degas khí CO2 thì nó lại phồng lên tiếp, và khi nào lượng khí vượt qua giới hạn chứa của túi, tạo áp suất thì khi đó khí mới tự động thoát ra ngoài túi qua van 1 chiều. ---> hút chân không là thừa.
- Nếu muốn cà phê không degas CO2 thì phải dể degas gần hết khí sau khi rang, sau đó vừa hút chân không, vừa bơm khí Nitor vào và đóng gói thật chặt 100% không van. --> cách này phải cần máy móc đắt tiền, và tốn thêm chi phí vỏ hộp kim loại, hoặc 1 lớp túi có van 1 chiều phía ngoài nữa. Không khả thi về kinh tế.
- Còn nếu rang xong, để cà phê ngoài không khí dể degas gần hết khí CO2 như mấy túi cf đang bán tại VN, hút chân không xong để cả tháng mà túi cà phê không phồng lên, thì đó là cà phê đã degas gần hết CO2, và nó cũng hút ẩm từ không khí vào nhiều, tức là bị oxi hóa cao rồi, hương vị không còn tươi, dùng pha Phin thì vẫn tạm chấp nhận được, KHÔNG thể dùng để pha máy Espresso, giấy lọc pour over nữa.
Cám ơn cụ đã ghé quán thưởng thức cà phê.
Về giá cà phê, cao thấp phụ thuộc vào chất lượng hạt cà phê, giá nguyên liệu đầu vào...
Quán cháu trong tháng này sẽ lại có bán dòng cà phê truyền thống sử dụng Robusta, Arabica VN giá bình dân, từ 180k trở lên. Cuối tháng nếu cụ quay lại sẽ có.
Moka pot của cụ nếu loại không dùng được bếp từ thì cụ dùng bếp ga du lịch cho rẻ. Còn nếu cụ muốn nhỏ gọn, đẹp thì tìm mấy bếp ga dã chiến dành cho dân du lịch bụi, phượt cho rẻ.Cụ ekichi cho em hỏi cái bếp ga mini dùng đê pha moka pot mua loại nào và ở đâu thì giá hợp lý ạ? Em thấy trên mạng mấy loại tiamo toàn 950k ạ
có tỷ lệ cf arabica sẽ tăng vị chua hơn. nhưng cf nguyên chất sẽ có tất cả các vị chua nhẹ, chát, nhưng khi nuốt xong dễ tan trong miệng ko lưu lại lâu đến khó chịu.Em có bạn trong Tây Nguyên làm cf, mua về pha uống mà bố em kêu chua quá
mấy lão hay chê là quen uống cf hương liệu, kiểu gì cũng chê dc. vì họ lấy mức chuẩn của họ là cf hương liệuEm biết thế, nhưng giải thích cho bố mà bố vẫn chê
Moka pot của cụ nếu loại không dùng được bếp từ thì cụ dùng bếp ga du lịch cho rẻ. Còn nếu cụ muốn nhỏ gọn, đẹp thì tìm mấy bếp ga dã chiến dành cho dân du lịch bụi, phượt cho rẻ.
Đừng mua cái bếp gas Tiamo, loại qc dùng cho bộ Syphon, bơm gas dưới đáy. Loại đó dùng vài bữa hỏng.
Cà phê ĐL, hay cà phê Cầu Đất, Lâm Hà, Sơn La, BMT... ở đâu cũng sẽ có cà phê ngon, cà phê dở, vì nó là nông sản. Trong cùng 1 quả đồi, 1 xóm nhưng vườn nhà này có thể khác vườn nhà bên cạnh do cách chăm sóc, thu hái, sơ chế, bảo quản.Topic hay quá, em đọc 1 lèo học được quá nhiều, cảm ơn cụ ekichi04.
Theo dõi thông tin cụ đưa ra, e thấy cafe Đà Lạt cụ ko đánh giá cao lắm phải ko ạ, e có người bạn giới thiệu cà của mr.Sơn Pacamara với giống capamara (được cho) là hàng quý hiếm hiện nay. E có được tặng vài lạng blend uống khá ổn, và theo e biết thì typica và bourbon của bác ấy giá cũng khá cao.
Cụ cho e hỏi cà bên đó có chuẩn và sạch theo tiêu chí cụ đưa ra ban đầu ko ạ. Cảm ơn cụ rất nhiều