Cà phê ĐL, hay cà phê Cầu Đất, Lâm Hà, Sơn La, BMT... ở đâu cũng sẽ có cà phê ngon, cà phê dở, vì nó là nông sản. Trong cùng 1 quả đồi, 1 xóm nhưng vườn nhà này có thể khác vườn nhà bên cạnh do cách chăm sóc, thu hái, sơ chế, bảo quản.
Chắc cụ hiểu nhầm ý, em viết là không phải cà phê Arabica ĐL, hay Cầu Đất là ngon nhất VN như báo chí, mấy người bán cf đồn thổi, để rồi đem cái mác cà ĐL cà Cầu Đất...ra để bán giá cao. Cà phê có nguồn gốc ĐL, CĐ nếu giống không tốt, đất nước, chăm sóc dở, sơ chế thu hái dở thì sao ngon được phải không cụ ?
Mr Sơn paca, mấy năm trước được giải 1 của giải Arabica VN do UCC hợp tác với mấy cty VN tổ chức để quảng bá cà phê Lâm Đồng. Giải làng, giám khảo ít người giỏi chuyên môn, support đưa thương hiệu Mr Sơn lên cũng là các công ty, quán đang sử dụng cà phê của bác đó.
Cá nhân em thì chất lượng trên giá bán là quá đắt, không xứng đáng. Công ty nước ngoài nào đầu tiên giúp bác ý, dậy bác ý trồng giống pacamara, hỗ trợ từ phân bón, giá mua...bọn em đều biết, chuyện dài. Và 2 năm rồi mr S cũng không đem cà mang đi thi nữa, mở khóa dậy rang, dậy sơ chế.... các công ty hỗ trợ bác đó từ thủa band đầu cũng không mua cf của bác đó nữa vì hét giá cao quá...
Chuẩn hay sạch em không rõ, vì 3 năm trước em có dùng thử thì cũng ổn. Nhưng 3 năm gần đây em không có thử một hạt nào từ Sơn farm, không đánh giá được cụ ạ.