Bản thân Mỹ sợ lạm phát sau Covid bơm tiền nên cũng phải tăng ls lên gần 5% để hút tiền về và mới hạ xuống 4 đợt gần đây. VN thì đi ngược chính sách (thực ra mới đầu là đi thuận tăng ls lên 12% trong thời gian rất ngắn ~ 1-2 tuần sau đảo ngược) nên BĐS bốc đầu.
Sau Covid giai đoạn 2022 thì bản thân ai kd đều thấy rất kém, nhưng n2 vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng cao = cách bơm tiền ls thấp. Nhưng giai đoạn này ko mấy DN dám đầu tư mở rộng, thậm chí còn tính thu hẹp để giảm chi phí và tăng tính an toàn. Nên nguồn vốn tín dụng rẻ này ko thể chảy vào sxkd mà hầu hết chảy vào Bđs (cdt vay làm dự án, ndt vay mua dự án). Lượng tiền gửi tăng đột biến từ 7-8tr tỷ lên 12tr tỷ rồi hiện nay ~ 16tr tỷ (tiền ko mất đi, chỉ chuyển từ người này sang người khác. Lượng tiền gửi tăng lên nhưng lượng nợ cũng tăng tương ứng).
Giai đoạn sắp tới:
1- VNĐ phải duy trì chênh lệch ls với đô ~ 3-5% (ví dụ đô 4 thì VNĐ phải 7-9% mới phù hợp). Nếu vẫn duy trì ls thấp thì mặc dù tăng trưởng nhưng sẽ thiếu đô trầm trọng (NĐT nước ngoài tiếp tục rút đô về Mỹ, kiều hối giảm do họ ko muốn gửi về, Dân thay vì giữ VNĐ sẽ tìm mọi cách đổi sang đô ở chợ đen, DN xuất khẩu thu được đô sẽ ko bán lại cho NHNN mà giữ lại,…) điều này sẽ gây áp lực lên tỷ giá. N2 có thể công bố giá đô chính thức bao nhiêu tuỳ nhưng nếu nó ko phù hợp thì sẽ xảy ra tình trạng 2 giá chênh lệch lớn, gây mất niềm tin (bởi vì đô chợ đen có thể mua tự do mới thể hiện đúng cung- cầu còn đô nhà nc giá thấp nhưng dân ko mua đc trừ khi có mục đích chính đáng). Càng chênh lệch nhiều thì sẽ xảy ra càng nhiều “thủ đoạn” nhằm rút đô ra hưởng lợi - càng mất nhiều đô dự trữ. Áp lực sẽ giảm bớt nếu Fed giảm ls xuống
2- Chấp nhận phá giá tỷ giá, cũng là 1 cách “pha loãng” sức mua tiền tiết kiệm của dân (16tr tỷ) nhưng sẽ gây mất niềm tin, có thể gây hiệu ứng domino đổ vỡ (giống như Arghentina/ Venezuela,..) còn khi nào và tỷ giá bn gây hiệu ứng thì ko biết, nó phụ thuộc vào tâm lý và phản ứng của thị trường, sức chịu đựng, các biện pháp xly của N2 (giống đợt rồi lũ lượt xếp hàng đi mua vàng bất chấp giá bn, miễn là ko giữ VND). Lúc này những người vay NH thì đc lợi (ts tăng giá, nợ mất giá) còn những người có VNĐ tiết kiệm sẽ mất rất nhiều công sức lao động vì giá trị của đống tiền tk giảm. Nên đợt trc năm ngoái tới năm nay cụ cũng thấy rất nhiều ng họ sẵn sàng liều vay max nợ để gom ts rồi khi ts lên giá họ chốt lời.
Nhận định cá nhân: giai đoạn này giữ đô tốt hơn giữ vnđ, đừng lo giá cao bởi vì dự trữ ngoại hối đang < 80 tỷ, nếu có đk thuận lợi thì N2 cũng tìm cách nâng dự trữ lên chứ ko giảm tỷ giá (cũng ko thuận lợi cho nước chuyên xk như VN). Khi cụ giữ đô, vị thế của cụ cũng tốt hơn. Hoàn toàn thoải mái nếu năm 2026 N2 tiếp tục bơm tín dụng để lấy 10% tăng trưởng (càng bơm mạnh thì tỷ giá càng lên cao, đô khan hiếm) còn nếu N2 chuyển sang nâng ls thì lượng đô đó sẵn sàng bán ra để ôm ts giá hời.