- Biển số
- OF-584809
- Ngày cấp bằng
- 13/8/18
- Số km
- 1,136
- Động cơ
- 503,827 Mã lực
- Tuổi
- 35
Không phải đánh con là cách hiệu quả để dạy trẻ, mà vì nó rất tiện và hoàn toàn miễn phí
Vâng, e cảm ơn lời khuyên của cụ/mợ ạMỗi lần đánh con là một lần mình thất bại. Thất bại vì không kiên nhẫn. Thất bại vì không kiểm soát được bản thân, mình cũng chỉ còn như đứa trẻ. Thất bại vì bất lực trong việc dậy con. Thất bại vì từ dậy con chuyển thành áp đặt cho con. Thất bại vì trút cơn giận lên con thay vì dậy con. Thất bại vì lạm dụng sức mạnh của mình. Thất bại vì cho con thấy cách giải quyết sự việc dễ dãi, thiếu tế nhị (bạo lực) thay vì tìm cách giải quyết ôn hòa hơn. Thất bại khi quên đấy chỉ là một đứa trẻ. Thất bại vì không thấy rằng chính bản thân mình cũng thường phản ứng tiêu cực khi bị mắng, bị nói nặng lời, chứ chưa nói tới bị đánh. Thất bại khi đánh mất sự bao dung, vị tha.
Mắng con nhiều cũng tương tự.
Bạn hãy cố nhìn mọi việc với ánh mắt của bọn trẻ, và biến mỗi 'sai lầm' của chúng thành một cơ hội để cùng học. 'Sai lầm' trong ngoặc vì đối với bọn trẻ thì nhiều khi không phải là sai lầm, mà là điều chúng cần học, học đi học lại. Cùng học, như khi bé làm đổ gạo, hãy nhẹ nhàng bảo con cùng vun gạo lại, cùng nhặt gạo lại, với một giọng tích cực, chứ không phải để con làm một mình. Hãy biến mỗi lần như vậy thành một cơ hội khám phá cuộc sống, cho cả bản thân mình. Một niềm vui rất lớn khi nuôi những đứa trẻ là cảm thấy mình cũng đang trưởng thành dần cùng với chúng.
e sẽ thử áp dụng xem sao. Đúng là nuôi con mới biết lòng cha mẹ ạ 
Đây chính là nhưng gì e muốn nói ạLý thuyết lúc nào chả hay. Bần cùng lắm rồi mới cần tới gậy cụ ạ. Chứ như con nhóc nhà em, ngồi phân tích có, tâm sự nhỏ nhẹ có, rút kinh nghiệm hai bên có, nựng có nhưng chốt lại vẫn phải gậy. Các cụ nói cấm có sai đâu![]()
Em không rõ cụ đang nói tới đứa trẻ cỡ tuổi nào mà nghe ngồi phân tích, tâm sự với rút kinh nghiệm. Có lẽ cô bé đấy không cùng độ tuổi với cậu bé nhà mợ chủ thớt.Lý thuyết lúc nào chả hay. Bần cùng lắm rồi mới cần tới gậy cụ ạ. Chứ như con nhóc nhà em, ngồi phân tích có, tâm sự nhỏ nhẹ có, rút kinh nghiệm hai bên có, nựng có nhưng chốt lại vẫn phải gậy. Các cụ nói cấm có sai đâu![]()
em cũng đã từng thử. Nhưng nhớ lại khi mình còn bé, lúc được 'phân tích, tâm sự' như thế, cái đầu mình nó trống rỗng thế nào, rồi nhìn mặt con đần thối ra, thì em thôi. Phân tích, tâm sự sẽ chỉ là mớ hành động lý thuyết khi không nhìn nhận dưới ánh mắt của một đứa trẻ, hay khi không coi nó là một cá nhân độc lập và có đầy đủ cá tính như mình.
- và một đống các bài học cuộc đời mà thường là lộn xộn, dài dòng và chán ngắt. Một đứa trẻ, xung quanh là những người lớn, mình lúc nào cũng sai, người lớn lúc nào cũng đúng, họ nói gì cũng đùng, còn mình chỉ được phép tiếp nhận, hoặc nói ra sẽ thành sai... Với những đứa trẻ nhạy cảm hoặc có sức tưởng tượng lớn thì cái cảm giác 'một mình chống lại mafia' của nó sẽ được phóng to lên rất nhiều lần, nó sẽ trở thành bé như con kiến trong một căn phòng khổng lồ và đầy những người khổng lồ. Nếu làm thế, dù có kết quả hay không, thì nên đánh người lớn trước.Phương pháp này của cụ có vẻ lạnh lùng quáTrước Cu nhà e đc 14 tháng là đánh lần đầu tiên, phát nhẹ vào tay thôi. Nhưng càng ngày e thấy càng không ổn. Mỗi lần đánh con xong là thấy hối hận lắm, suy nghĩ không biết mình có bị cơn giận lấn át không. Giờ Cu nhà em được gần 3 tuổi rồi. Nghịch gì là e mắng rồi nhốt vào nhà vệ sinh, hết khóc mới được ra. Cảm thấy không đánh con dễ chịu hơn nhiều.
. Có 1 điều mà em quan sát được khi theo dõi tụi trẻ con là: khi nó cố tình không tuân thủ nghe lời của bố mẹ là lúc nó muốn gây sự chú ý của bố mẹ tới nó, vì thế nó mới quậy phá, nếu mình quan tâm và hỏi han, giải thích cho nó nhiều hơn, nó cảm thấy được bố mẹ quan tâm hơn thì nó sẽ ít khi làm ngược lại những điều mình yêu cầu. Có những lúc mình yêu cầu mà nó vẫn cứ làm ngược lại, nếu việc đó sẽ hậu quả không nghiêm trọng lắm thì mình cứ để cho nó trải nghiệm cảm giác nguy hiểm 1 tý cho nó biết cảm giác SỢ như thế nào, lần sau nó sẽ không dám làm như thế nữa.
Nhà e cũng 2 thằng sinh đôi. Em chẳng thấy vấn đề gì dù trong mắt người ngoài chúng nghịch tung trời. Hầu hết vấn đề ở nhận thức của người lớn chứ chẳng phải từ trẻ nhỏ.Chia sẻ với mọi người, mình có 2 thằng sinh đôi đc 2 tuổi, giờ gần như phát điên lên vì chúng nó. Ức chế lắm các cụ à, nhiều lúc em phải lấy xe phi mẹ ra quán nước ngồi một lúc cho hạ hoả.

Đồng cảnh ngộ, trẻ con trên dưới 3 tuổi sao mà nghịch thế, nuôi con đúng là tổn thọ mất.Thưa các cụ các mợ, em là 1 bà mẹ có con trai nhỏ. Từ trong thời gian mang thai e đã đọc rất nhiều loại sách, tham khảo ý kiến của mọi người và biết rằng với bé dưới 3 tuổi ko nên quát mắng hoặc đánh. Thời gian đầu, em cũng chịu khó chuyện trò, bảo ban con nhưng càng lớn em càng thấy ko ăn thua nữa. Càng bảo nó càng làm trái khoáy mới tức chứ ạ. Hậu quả là quát, mắng, vụt r bla blaĐánh thì thương con mà ko đánh thì k thể bảo được, về với các bà được bênh lại càng nhờn. Stress lắm ạ
ko biết các cụ mợ đi trước có kinh nghiệm gì chia sẻ giúp em với !!
Bé nhà e đây ạ. 21 tháng nghịch long giời lở đất
![]()