Chi hội Lang Bạt Ký

mazuda

Xe buýt
Biển số
OF-45615
Ngày cấp bằng
6/9/09
Số km
709
Động cơ
469,590 Mã lực
Hình chụp Machu picchu khi mới vừa được khám phá hơn trăm năm trước,(hình lượm trên mạng )

Và hình thời điểm hiện tại ngày hôm nay khi tớ ghé thăm .

ADIÓS MACHU PICCHU ,ADIÓS PERÚ 
Chỉnh sửa cuối:

mazuda

Xe buýt
Biển số
OF-45615
Ngày cấp bằng
6/9/09
Số km
709
Động cơ
469,590 Mã lực
Sau chuyến đi peru,theo lẽ thường thì tớ sẽ về nhà và ngỉ ngơi vài ngày rồi đi làm để đáp theo tiếng gọi cơm áo ,nhưng chuyến này vì tiếng gọi bản năng thúc dục nên tớ chỉ ghé nhà dăm hôm gọi là sắp xếp công việc và thu xếp các thứ xong rồi lại dấn bước vào chuyến đi mới có phần vội vã .
Lí do là vì tớ vớ được một tour giảm giá không thể bỏ qua nên cũng đưa chân bước tiếp . Cũng là với các cậu về cách book tour của tớ :Vì tớ đi du lịch thường xuyên nên cách book tour của tớ có phần uyển chuyển theo thời giá,tức là các tour mà tớ thích thì tớ đã nhập tên xí chỗ trước vào wishlist của các hãng du lịch chờ giảm giá ,nên hễ mà có tour "on sale" là được các hãng du lịch thông báo,thậm chí có người huỷ vé là tớ trám vào chỗ trống nếu đúng vào thời điểm thuận lợi .

ps :Cũng xin nói thêm là có một số cậu nhắn tin cho tớ góp í về các lỗi chính tả và cách viết đôi khi ngúc ngắc của tớ ,chỉ xin trả lời là như tớ nói ở phần đầu thớt này,tiếng Việt tớ chỉ có dịp sử dụng duy nhất khi đọc và viết ở trang web otofun này,còn thì tớ hầu như không có dịp trau dồi vì cách sống và làm việc ở xứ người ,và một phần cũng là do tiếng việt của tớ từ khi còn bé ở Việt Nam thì cũng chẳng bao giờ là "giỏi" cả nên châm chước nhé .
mà đó là nay tớ đã viết giỏi lắm rồi đấy,chứ khoảng 5 năm về trước khi mới bắt đầu tham gia mazda club thì còn tệ hai hơn nhiều. những trang đầu thớt thì nay đã khá hơn nhiều vì đã được tớ chỉnh sửa chính tả và câu cú nhiều lần khi có dịp chứ nếu không sửa chữa thì còn mù mịt hơn nhiều ..
Bây giờ các cậu sẵn sàng cùng tớ ghé thăm một nơi khác nhé ,cho tớ chút thời gian chuẩn bị hình ảnh .
 

mazuda

Xe buýt
Biển số
OF-45615
Ngày cấp bằng
6/9/09
Số km
709
Động cơ
469,590 Mã lực
Mời các câu cùng tớ một lần nữa tham gia cuộc du hành đến một đất nước nằm bên bờ lục địa đen ,cách Châu Âu không xa bởi dòng nước ấm áp của eo biển Địa Trung Hải .
Với bề dày Lịch sử lâu đời nhiều ngàn năm trải qua những biến động lịch sử và sự hoán đổi dân số nên nơi đây rất giàu về văn hoá đa sắc tộc .
Do lợi thế vị trí địa lý nên nơi đây là một trong những cửa ngõ giao lưu chính của lục địa đen để thông thương với thế giới bên ngoài .
Vì thế khi viếng thăm đất nước này sẽ khiến bạn thích thú khi thấy sự đa dạng đầy mầu sắc về văn hoá giao thoa và sắc tộc.
Cũng như những hành trình khác,khăn gói quả mướp tớ mang theo thì đều như nhau.
Xuất phát điểm từ San Francisco ,USA bay chuyến bay của hãng KLM (Royal Dutch Airlines )ghé Amsterdam mất khoảng hơn 10 tiếng đồng hồ ,sau 2 tiếng chờ ở phi trường và 4 tiếng chuyển tiếp tới điểm đến bằng máy bay cũng của KLM .
 

mazuda

Xe buýt
Biển số
OF-45615
Ngày cấp bằng
6/9/09
Số km
709
Động cơ
469,590 Mã lực
Điểm đến của chuyến đi là phi trường quốc tế Menara Airport ở thành phố Marrakesh,đây là một trong những thành phố lớn của vương quốc Morocco ( Maroc ).
Vâng !quốc gia mà tớ mời các cậu cùng ghé thăm cùng với tớ trong phạm vi hạn hẹp của thớt này là Morocco

MOROCCO
Vài hình ảnh giới thiệu trước khi bắt đầu rù rì kể lể nhé ,chuyến đi này dài ngày ( 18 ngày) và di chuyển các nơi bằng nhiều phương tiện máy bay nhỏ,xe khách,xe vượt địa hình ,kể cả cưỡi lừa và lạc đà ,đi thuyền và đương nhiên là đi bộ ........Địa hình sẽ đi qua là thành phố ,đồng bằng,sa mạc,núi non và biển .
Chúng tớ là một nhóm nhỏ 8 người họp lại từ hai quốc gia Mỹ và Canada,.....sẽ là một chuyến đi thú vị đối với tớ . 

mazuda

Xe buýt
Biển số
OF-45615
Ngày cấp bằng
6/9/09
Số km
709
Động cơ
469,590 Mã lực
Thêm vài tấm hình thay lời nói ,vài cảnh vật trên bước đường du hành .

 

mazuda

Xe buýt
Biển số
OF-45615
Ngày cấp bằng
6/9/09
Số km
709
Động cơ
469,590 Mã lực
Marrakesh ( Marrakech ) một trong những thành phố lớn của vương quốc Ma Rốc . Morocco là một đất nước Hồi Giáo,có đến cả 99% dân số theo đạo Hồi,ngoài ngôn ngữ riêng thì người dân còn sử dụng tiếng pháp trong giao tiếp.
Thành phố này rất nhộn nhịp với nhiều khu medina rải rác trong thành phố hấp dẫn khách thập phương . Medina là một hình thức "khu phức hợp" từ xa xưa ,nôm na là một cụm kiến trúc bao gồm nhà thờ Hồi giáo,đền thờ ,nơi trú ngụ của giáo sĩ và vây quanh bởi những khu chợ búa (souk) ,quảng trường công viên và...thường được bao quanh bởi vòng tường thành với nhiều cửa ngõ ra vào.
Đại khái ...như thành ở bên ta chỉ là ngày nay đa phần các bức tường thành đã biến mất theo sự bành trướng phố thị ,chỉ còn di tích nhưng những công trình đền thờ thì vẫn tồn tại hoạt động đến ngày nay và trở thành di tích lịch sử.
Thành phố Marrakesh chia làm hai khu vực đô thị mới và đô thị cũ và những Medina truyền thống thường nằm rải rác khu đô thị cũ .
Một trong số những nơi cuốn hút khách du lịch và cũng là medina lớn nhất phải kể đến khu Djemaa el-Fnaa ,hay còn gọi là main square of Marrakesh được Unesco bảo vệ gìn giữ di tích .
Khu này nổi tiếng với đền thờ ,khu chợ và quảng trường lớn ngoài trời với đủ loại hình mua bán ,ăn uống và giải trí mà ai ghé Marrakesh sẽ không thể bỏ qua các khu hàng ẩm thực truyền thống đa dạng .
.... đương nhiên tớ là một trong những du khách hoà theo dòng người thăm viếng quảng trường Djemaa el-Fnaa sáng hôm nay .
 
Chỉnh sửa cuối:

mazuda

Xe buýt
Biển số
OF-45615
Ngày cấp bằng
6/9/09
Số km
709
Động cơ
469,590 Mã lực
Từ khách sạn Novotel nơi tớ trú khá gần trung tâm quảng trường Djemaa el-Fnaa ,có thể đi bộ tới ...nhưng sáng nay đã được anh taxi trẻ mời chào nên trả 1 cuốc xe 10 Dirham (khoảng 1 usd ) tới nơi,taxi ở đây có kiểu chạy như xe chợ,tức là tài xế có thể đón một lúc vài ba người nếu gặp khách đứng chờ lề đường và cứ thế chạy loanh quanh gần nơi xuống của ai thì người nấy xuống trước ,chứ không có kiểu một mình một cỗ nên giá cước dễ chịu .
Trên xe có sẵn 1 cô nàng ngồi một góc và chằm chú trang điểm chẳng để ý đến ai,có lẽ trễ giờ làm .
Tớ ngó ngàng đường phố khi xe chạy và nhận xét đầu tiên là nhà cửa ở đây họ tích sơn cùng một màu ,màu hồng nâu nhạt đi đâu cũng thấy giống giống nhau nếu vào khu đông dân cư,kiểu này đi lung tung là có thể lạc như chơi .


Tài xế nhắc tớ đến nơi,hắn thả tớ ở đầu đường để tớ cước bộ vào trong khu vực ,từ xa đã thấy tháp đền thờ Kutubiyya Mosque cao nhô lên như tâm điểm. 

mazuda

Xe buýt
Biển số
OF-45615
Ngày cấp bằng
6/9/09
Số km
709
Động cơ
469,590 Mã lực
Lúc này khá sớm,đền thờ Ali Ben Youssef Medersa chưa sẵn sàng cho dù chỉ thăm vòng ngoài khách tham quan ,đền thờ này áp đặt luật cực đoan là không cho phép người theo đạo hồi vào bên trong .
Kế bên là khu vực rộng lớn của quảng trường lộ thiên lúc này vẫn còn thưa thớt ( sẽ rất đông vào giờ ăn trưa và kéo dài đến chiều tối khi trời chiều bớt nắng nóng ,nhất là vào ngày nghỉ ) nên tớ dạo vòng ngoài làm vài tấm hình tự sướng.
Ngồi một lát có vài nhận xét muốn chia sẻ là rảo quanh khu vực rộng lớn là những toán người hoá trang ăn vận theo kiểu thổ dân châu phi màu sắc sặc sỡ mời chào người du lịch chụp hình,các cậu nên từ chối bọn này nếu không có nhu cầu vì chúng đeo bám và bặm trợn . Ngoài ra khu vực này còn 1 loại hình là những nhóm chơi nhạc dân tộc và múa may ,đôi khi có thêm vài con trăn hay con khỉ để mua vui cho du khách chịu trả tiền. Loại hình này cũng là NO NO vì chúng vòi vĩnh kỳ nèo thêm tiền sau khi chơi nhạc xong..nên tránh nhé .
 

mazuda

Xe buýt
Biển số
OF-45615
Ngày cấp bằng
6/9/09
Số km
709
Động cơ
469,590 Mã lực
Nhà cửa một màu hồng nhạt,thành phố Marrakech này còn được gọii là "the red city".
loại hình xe lừa vẫn được dùng thông dụng trong chuyên chở .

 
Chỉnh sửa cuối:

mazuda

Xe buýt
Biển số
OF-45615
Ngày cấp bằng
6/9/09
Số km
709
Động cơ
469,590 Mã lực
Rảo quanh khu vực,không xa lắm là tới một ngôi trường cổ của các giáo sĩ hồi giáo Ben Youssef Madrasa được xây từ thế kỉ 16,dịch ngĩa là" the son of Joseph school" ,nay dùng làm bảo tàng.
Day là một khu nhà bao quanh một khu vườn có kiến trúc đậm nét Ả rap với những hoa văn ,hoạ tiết tinh xảo trên vòm .
Trời nóng và ngộp,nhiều người bắt đầu vào ra nhưng không gian yên tĩnh ,rất yên tĩnh nên tớ ngồi ngắm cây cỏ trong vườn sau khi đi một vòng qua các phòng học và trở về chốn cũ.

Cổng vào đền,trường


Khu trường có tường cao bao quanh,từ ngoài thì không thấy được bên trong .
 
Chỉnh sửa cuối:

mazuda

Xe buýt
Biển số
OF-45615
Ngày cấp bằng
6/9/09
Số km
709
Động cơ
469,590 Mã lực
Rời ngôi trường cổ Hồi Giáo , chỉ đi một quãng men theo bức tường dài là đến Bahia Palace ,nơi trú ngụ của giới tu sĩ quý tộc gồm 160 hòng bao quanh một khoảng sân tráng men rất rộng ,tớ ghé xem qua vì thuận đường chứ cũng hơi ...ngán với những chi tiết thuyết minh lịch sử có phần quá tải về đạo giáo .Bước ra đường giờ đã khá đông người qua lại,bước theo dòng người đổ về các ngả tớ tãt qua khu nhà mồ Saadian Tombs,một nhà mồ của dòng dõi hoàng tộc saadi của thế kỉ 15 ,nơi đây dùng để chôn những người trong dòng họ.
Không những họ chôn trong nhà mồ mà xung quanh khuôn viên cũng toàn những ....mồ . Tuỳ theo ngôi thứ mà có lẽ được chôn cất trong hay ngoài.
đặc điểm là những cái mồ chôn san sát dưới nền nhà lát đủ loại gạch hoa văn sặc sỡ nhưng không có bia mộ,và không xây bậc cao . Chỉ có thể nhận ra ranh giới giữa những nấm mồ bởi hoạ tiết màu sắc viền quanh khác nhau . Nếu không được báo trước thì khi đi vào đấy không để ý có thể sẽ dẵm đạp lên những nấm mồ mà không hay biết. ( họ có chăng dây vẽ lối đi cho khách tham quan )

Cổng vào nhà mồ Saadi .vòng ngoài nhà mồ .


những ngôi mộ sát cạnh nhau ,sát mặt đền .
 

mazuda

Xe buýt
Biển số
OF-45615
Ngày cấp bằng
6/9/09
Số km
709
Động cơ
469,590 Mã lực
Thú thật là từ sáng đến giờ toàn vào ngắm đền Hồi Giáo và loanh quanh khu medina ,cũng hơi quá tải nên tớ trốn về khách sạn ngỉ khoẻ tiện thể thay đồ dự định trở lại thăm chợ khi trời chiều và ăn tối.
Giá cả biết rồi 9-10 DIRH leo lên taxi về khách sạn Novotel gần đó .
Định ghé hồ bơi nhưng nhìn xuống thì thấy lạ vì toàn phụ nữ và trẻ em tắm nắng quanh hồ tuyệt nhiên không có bóng đàn ông. Những người này phần lớn cùng đoàn của tớ .
Tớ đứng ngoài ban công vẫy chào ba cô gái cùng đoàn đang thoa kem chống nắng và một gia đình 3 người đến từ Canada gồm một phụ nữ ,một bé gái và một bé trai. Tuy cùng đoàn nhưng họ đến từ Quebec nên nói tiếng pháp.
Họ thoải mái vẫy tay khi tớ dơ máy chụp hình .
 

mazuda

Xe buýt
Biển số
OF-45615
Ngày cấp bằng
6/9/09
Số km
709
Động cơ
469,590 Mã lực
Trở lại khách NOVOTEL sạn trốn nắng.

.

Từ ban công ngắm người cùng đoàn phơi nắng bên hồ bơi ,dơ tay vẫy chào thoải mái chụp hình .Hello,cười lên 1.... 2.... 3 chụp hình nhé
gia đình 3 người này đến từ Quebec Canada,họ nói tiếng pháp ,cùng đoàn .
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top