[Funland] Lao động trẻ đang rời thủ đô

onex

Xe buýt
Biển số
OF-580010
Ngày cấp bằng
19/7/18
Số km
530
Động cơ
161,101 Mã lực
Giờ các tỉnh KCN nhiều, cơ hội về gần nhà mà vẫn có công việc tốt thì ở Hà Nội làm gì, thu nhập có thể hơn nhưng chi phí đắt đỏ, chưa kể giá nhà cao cả đời chưa chắc đã mua được.
Em trước ở HN 6 năm, em thấy Hà Nội người giàu cũng phải đi xe máy, nhà có ô tô nhưng thời tiết mưa lạnh vẫn phải phi xe máy ra đường, vì đơn giản là mang ô tô ra tắc đến muộn hỏng việc.
E về thành phố ở tỉnh, e một xe, vợ một xe, đi ăn sáng cũng đi ô tô. Chả phải đi xe máy nữa.
 

onex

Xe buýt
Biển số
OF-580010
Ngày cấp bằng
19/7/18
Số km
530
Động cơ
161,101 Mã lực
Về khu công nghiệp lương SV mới ra trường làm tăng giờ các thứ được 15-17tr là bình thường.
Vài năm lên lương đàm phán 2-30 triệu
Có năng lực nữa lên các vị trí on-site các tập đoàn, 50 70 triệu trở lên, ở HN chưa chắc sướng, nhưng ở tỉnh là sướng với thu nhập này.
 

patuana76

Xe container
Biển số
OF-45436
Ngày cấp bằng
4/9/09
Số km
9,541
Động cơ
1,601,997 Mã lực
Nơi ở
Soul Club & VVOF
Chưa biết cháu nào phố cháu nào quê đâu cụ êi :D
Theo em thì làm đợt tổng kiểm tra chính tả lúa lếp là lúa lếp lào..., cháu nào phát ngôn lói ngọng lờ nờ thì chục suất ra khỏi vành đai 2 thủ đô nuôn :D
Ờ. Phân biệt bằng lói ngọng thì tài tài nà.
 

Quê bầm

Xe container
Biển số
OF-740060
Ngày cấp bằng
20/8/20
Số km
9,388
Động cơ
126,074 Mã lực
Đó là tâm lí khiến cho nhiều người chậm tiến chết dí ở thủ đô đó cụ. Chỉ những ai ko bị những thứ hào nhoáng đó mới vững chán ra đi khỏi những thói quen. Ngày trước được phân nhà ai cũng thích vài mét vuông nhà nước xây sẵn vì có nhà ở ngay lại ở trong kín đáo. Chứ chả ai thích mặt đường toàn rác với đất trống hui quanh. Chính những người ko có điều kiện buộc phải lựa chọn buộc phải vất vả sau này mới có nhà mặt phố to đẹp.
Cứ thấy vui là đến thì 10-15 năm sau các bạn nó có nhà to xe đẹp ở quê. Mình thì vẫn cày cuốc. Lúc đó hối cũng ko kịp.
Nó giôgns như đi xuất khẩu với đi nước ngoài vậy. Chỉ ai thực sự có chí mới dám đi, còn ko có hàng tỉ lí do khiến ta chùn bước. Hàng tỉ khó khăn để ta loanh quanh với những thứ quen thuộc. Những ai mạnh mẽ chỉ 1-2 năm là quen.
Cô ruột em có 2 đứa tốt nghiệp đại học xong cũng về quê, một đứa được mấy tháng quay lại Hn vì về quê khó lấy chồng, đứa chị thì hai vợ chồng ôm con về quê cũng xoay đủ nghề đc hơn 2 năm sau lúc con đi học lớp 1 lại phải bò lên HN hai bên chung sức mua quả Vinsmart định cư tìm việc, quay lại quê hương vẫn chỉ là giấc mơ.
 

Dream Thai

Xe container
Biển số
OF-70813
Ngày cấp bằng
16/8/10
Số km
6,651
Động cơ
528,403 Mã lực
Là một người dân đất Long biên gốc, chả dám gọi là dân thủ đô gốc, sợ phạm húy, tôi có lời khuyên cho ae tuổi ngoài 30 như sau:
Là nếu anh em ngoài 30 mà đi làm ở HN, cửa thăng tiến là thấp, thu nhập thì dưới 30 triệu thì thôi ae tính dần phương án cút về quê cho lành. Ơ thật, không phải khinh ae, nhưng với thu nhập như thế, ae không thể mua được nhà, ổn định cuộc sống đâu, sống vất va vất vưởng, thì thà về quê còn hơn.
Về quê, ae vào Khu công nghiệp, vẫn nghề ấy thôi: văn phòng, kỹ sư..vv, anh em kiếm độ 15 củ/ tháng, ae sống như vua.
Tôi đây tối qua vừa đi karaoke tay vịn bên Quan Hoa, mả tổ vào chưa đc tiếng rưỡi ra nó quất 5 củ, dịch vụ hát theo ca. Chẳng bù tôi về Bắc Giang, 5 củ có mà quẫy đục nước, thoải mái khám phá. Tóm lại ở quê rẻ.
Lan man tí, nhưng mà đấy đại khái 30 củ thì éo mua được nhà đâu. Tóm lại ae phải cỡ 50 củ giở ra (hoặc gia đình ae phải có điều kiện hỗ trợ). Mà có phải mua cái nhà xong đâu, ae còn phải đẻ con, nuôi 2 đứa con ở đất Hà thành này, ae biết nó tốn như nào rồi, chẳng nhẽ ae cho con học vớ va vớ vẩn, cũng phải đi học thêm này kia chứ, sinh hoạt CLB hoặc học thêm cái đàn ca sáo nhị chứ. Tóm lại ae cứ xác định mỗi đứa 10 củ/tháng, ae mà vừa nuôi con mà vừa trả lãi bank thì chết mẹ ae. Chưa kể con nhỏ, ae phải thuê người trông, đưa đón...vân vân tỷ thứ.
Anh em mới ra trường, ok tôi ủng hộ anh em ở lại Thủ đô, làm việc và học tập lấy kinh nghiệm, ở đây ae được thi thố với những thằng nó giỏi hơn mình, giàu hơn mình, ae sẽ học được nhiều điều. Nhưng khi ae bước vào tuổi trung niên thì ae lại phải tính khác, ae mà tính cùn là hỏng.
Giờ đường xá cao tốc kết nối vùng phà phà, ae ở cách HN tầm 100km quay đầu, ae thích về HN chơi phút mốt là được, đau bụng ae tót về Bạch Mai, Việt đức thì cũng chỉ độ 2 tiếng, chắc ae chưa chết ngay được, thoi thóp thì ae BM, VĐ vẫn cứu kịp. Ae ở quê, gần ông bà già, ae hàng xóm, bạn bè, cuối tuần kiếm chỗ thả cần câu cá, làm đôi chép om dưa, rượu táo mèo, phê phê thì vác loa karaoke gánh mẹ. Ae ở HN mà karaoke gánh mẹ là thằng hàng xóm nó vác dao sang tìm ae ngay.
Đời, sống chậm đôi khi lại hay ae ạ.
Sống HN thời nào cũng khó khăn cả :(

Ông nào lương 30tr kêu khổ thì mời về quê, HN cần người giỏi chứ loại làng nhàng thì biến, ko nói nhiều :)
 

lanhchuachaplin

Xe điện
Biển số
OF-98927
Ngày cấp bằng
6/6/11
Số km
3,487
Động cơ
428,601 Mã lực
Nơi ở
❤❤❤-----Người giời-----❤❤❤
HN thay máu thôi, quy luật của mọi thành phố.
Thay máu HN cũng làm nâng chất lượng các vùng xung quanh lên.
 

coquay

Xe container
Biển số
OF-176948
Ngày cấp bằng
15/1/13
Số km
6,120
Động cơ
972,351 Mã lực
Nơi ở
VIỆT NAM
Ah về giá nhà thì HP hay Halong vẫn rẻ cơ bản dân số không đông mà nguồn cung lại đnag nhiều chưa hấp thu hết, giá thuê tầm 5-7tr là ở đc rồi. Khéo em cho thuê trên Hn 20củ rồi về HL thuê 7tr còn lại 13củ chắc cũng đủ cầm hơi khỏi phải lo bon chen cụ ạ. X_X
Đúng mà tầm này ko vướng bận gì thì lượn đi là hợp chứ ở HN bây giờ ngột ngạt lắm
Bác e cho thuê nhà ở HN vào ĐN ở gần năm rồi sinh hoạt ăn uống ko khí hơn hẳn HN
 

LiKaShing

Xe điện
Biển số
OF-794429
Ngày cấp bằng
22/10/21
Số km
3,644
Động cơ
153,783 Mã lực
Website
songiang.vn
Xu hướng này cũng hay, nên HN không cần phải tăng mức lương lên vội, những người giỏi về địa phương làm việc, phát triển địa phương cũng tốt
Hà nội lấy đâu ra nguồn lực mà tăng lương. Đa số công ty thương mại dịch vụ làm sao mà cạnh tranh lương với nhà máy fid được. Hà nội là đất của vua chúa, của quan lại, con cháu trong ngành dắt díu nhau vào thì ấm. Còn không thì chỉ làm thuê thương mại dịch vụ thôi. Bọn làm chủ các công ty đó thì kiếm tốt.
Nó đơn giản là sự lựa chọn thôi.
 

conco1978

Xe điện
Biển số
OF-114194
Ngày cấp bằng
25/9/11
Số km
3,734
Động cơ
1,748,962 Mã lực
Nơi ở
HN
Tốt quá, tuổi trẻ phải xông pha, đến những vùng đang phát triển yếu để vực dậy-thức tỉnh vùng đó lên, ủng hộ các bạn trẻ =D>
 

songchamlai

Xe điện
Biển số
OF-876048
Ngày cấp bằng
19/2/25
Số km
3,352
Động cơ
54,947 Mã lực
Tuổi
51
Nếu tính thế có khi dân số giảm đáng kể, liệu có thể là 10, 20, hay 30% không nhỉ :-? :-??
Chả có gì phải lo hết cụ ạ. SG mấy năm vừa rồi dân ngoại tỉnh về quê cũng nhiều nhưng lại có 1 lớp trẻ thích phồn hoa lao tới. Kết lại em thấy đâu vào đó hết.
 

coquay

Xe container
Biển số
OF-176948
Ngày cấp bằng
15/1/13
Số km
6,120
Động cơ
972,351 Mã lực
Nơi ở
VIỆT NAM
Phí sinh hoạt HN tăng khiếp thật, e lâu ko lên phố ra Thái làm ly cafe nhì giá chóng mặt quá 40k rồi
 

Quê bầm

Xe container
Biển số
OF-740060
Ngày cấp bằng
20/8/20
Số km
9,388
Động cơ
126,074 Mã lực
Chả có gì phải lo hết cụ ạ. SG mấy năm vừa rồi dân ngoại tỉnh về quê cũng nhiều nhưng lại có 1 lớp trẻ thích phồn hoa lao tới. Kết lại em thấy đâu vào đó hết.
Đứa em họ em vào SG thuê trọ mấy năm tốn quá cũng vừa phải cố gắng cùng gia đình mua cái chung cư bên quận 12 mà đi làm khu Nguyễn Công Trứ. Giá thuê nhà trọ các quận trung tâm SG cao ngất là biết nhu cầu nó khủng thế nào phỏng cụ.
 

Moriarty

Xe container
Biển số
OF-84825
Ngày cấp bằng
10/2/11
Số km
7,312
Động cơ
1,565,822 Mã lực
Giờ xu hướng là vắt chanh bỏ vỏ, tầm 40 là dễ bị đào thải thay bằng bọn trẻ nên e thấy mấy bố già già toàn xui dại bọn trẻ bỏ phố về quê. E bảo bọn trẻ cty e rằng chúng mày cứ ở đây mà chiến đấu, mục tiêu đá đít mấy thằng già bọn tao, chứ bọn tao mà hẹo thì lấy ai thay.
 

Duy Thái 90

Xe đạp
Biển số
OF-893655
Ngày cấp bằng
22/9/25
Số km
17
Động cơ
74 Mã lực
Tuổi
35
E thấy Hà Nội & HCM giờ hướng tới phát triển giống các TP siêu đô thị như Seoul , Bắc Kinh, Thượng Hải ... 5 -10 năm nữa giá nhà , chi phí sinh hoạt sẽ cao hơn nhiều so vs các Tỉnh, TP khác. Nó sẽ là sự phân hóa về lao đông, & sự chọn lọc về dân số . Nếu năng lực trung bình, thu nhập mức khá thì các bạn trẻ nên chọn các TP như Hải Phòng, Hạ Long, Đà Nẵng hoặc nhưng TP > 1 triệu dân ... để xây dựng tương lai nơi có chất lượng cuộc sống cũng rất tốt
 

songchamlai

Xe điện
Biển số
OF-876048
Ngày cấp bằng
19/2/25
Số km
3,352
Động cơ
54,947 Mã lực
Tuổi
51
Nếu quanh HN, lại có xe oto cả rồi, thì khám bệnh ko phải là vấn đề nữa. Chỉ còn học hành cho con đúng là thủ đô có nhiều lựa chọn hơn hẳn.
Chả phải tự nhiên mà dân lại lao tới các siêu đô thị đâu cụ. Còn lại ở đâu là do sự lựa chọn của mỗi người. Riêng việc cụ đến khu nào có mặt bằng dân trí,thu nhập cao đã thấy chất lượng cuộc sống khác rất nhiều.
 

LiKaShing

Xe điện
Biển số
OF-794429
Ngày cấp bằng
22/10/21
Số km
3,644
Động cơ
153,783 Mã lực
Website
songiang.vn
Cô ruột em có 2 đứa tốt nghiệp đại học xong cũng về quê, một đứa được mấy tháng quay lại Hn vì về quê khó lấy chồng, đứa chị thì hai vợ chồng ôm con về quê cũng xoay đủ nghề đc hơn 2 năm sau lúc con đi học lớp 1 lại phải bò lên HN hai bên chung sức mua quả Vinsmart định cư tìm việc, quay lại quê hương vẫn chỉ là giấc mơ.
Vể xu hướng ko chỉ việt nam ma toàn thế giới. Là dân tập trung ở các khu đô thị lớn. Nó có sức hấp dẫn rất lớn về mọi thứ. Nên hai đứa mà cụ lấy ví dụ nó lại quay lại hà nội thôi. Trường hợp ko xin được việc tốt hơn, thì quay lại hà nội là rõ ràng.
Chỉ đang nói những trường hợp có khả năng xin được việc ở quê lương khá thì tôi gì ko về. Đang nói là trường hợp cao ko tới thấp ko thông.
Chứ nói về chi tiết thì nó vô cùng lắm. A bảo toii làm ở hà nội tốt, anh bảo ở quê tốt. Mà nó đúng với từng trường hợp.
Chúng ta chì nói về số đông về xu hướng thôi là có sự dịch chuyển lao động.
 

nemoulsa

Xe buýt
Biển số
OF-607858
Ngày cấp bằng
7/1/19
Số km
867
Động cơ
149,041 Mã lực
Chả phải tự nhiên mà dân lại lao tới các siêu đô thị đâu cụ. Còn lại ở đâu là do sự lựa chọn của mỗi người. Riêng việc cụ đến khu nào có mặt bằng dân trí,thu nhập cao đã thấy chất lượng cuộc sống khác rất nhiều.
Công nhận, về HN thì đi massage gái nó cũng đẹp hơn.
Tất nhiên là giá chát hơn rồi.
 

BlackWolf9474

Xe buýt
Biển số
OF-839521
Ngày cấp bằng
31/8/23
Số km
680
Động cơ
9,418 Mã lực
Nó là dòng chảy lao động tất yếu khi các khu công nghiệp và nhà máy được quy hoạch ở các tỉnh ven đô, HN rồi cũng sẽ giống như tất cả các thành phố phát triển khác thôi, nó sẽ là trung tâm thương mại, giáo dục, chính trị, dịch vụ ... nơi người ta đến để hoc hành, đi chơi, đi họp, làm việc văn phòng ... sẽ chỉ còn lại những người giàu và những người làm công việc phục vụ người giàu, lao động trẻ khỏe buộc phải dạt về các khu công nghiệp để sản xuất, trung tâm thành phố lớn là nơi người ta thể hiện đẳng cấp với nhau, như bên Tàu trai tráng có mác hộ khẩu Bắc Kinh Thượng Hải thì cua gái xinh rât dễ trong khi thanh niên tỉnh lẻ 40 tuổi nhà xe đầy đủ không lấy được vợ.
 

mayxanh_hp

Xe tăng
Biển số
OF-305082
Ngày cấp bằng
14/1/14
Số km
1,780
Động cơ
237,993 Mã lực
Con em nó cũng không thích về quê, cứ thích ở HN mặc dù ở quê nhà cửa cũng đàng hoàng. Cuối cùng cũng phải nghiến răng mua cho nó cái chuồng chim bé bé để ở. Nó bảo ở HN còn học lên cao được, bạn bè nó cũng ở trên đấy nhiều.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top