[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

americanes

Xe đạp
Biển số
OF-629730
Ngày cấp bằng
6/4/19
Số km
26
Động cơ
112,760 Mã lực
Tuổi
33
Ngon thì mỗi người một khẩu vị, cháu thích vị phía trên hơn, vì cafe đó rang lâu hơn, qua đó tinh dầu tiết tốt hơn, đắng hơn, thơm hơn cấp độ phía trên là full City hả cụ? Chỉ đơn giản nó hợp khẩu vị cháu hơn.
Cháu thử 2 loại thì thấy nó cũng không khác biệt nhau rõ rệt ( chắc do trình thử cf của cháu còn kém) mặc dù loại 1 giá cao hơn loại thứ 2 gần gấp đôi.
 

Niva1600

Xe tải
Biển số
OF-16724
Ngày cấp bằng
27/5/08
Số km
206
Động cơ
511,487 Mã lực
Một câu hỏi khá thú vị! :D Và, cũng có thể là một cái bẫy, để cho ai, hễ trả lời sẽ mắc bẫy dễ dàng! :((

Khi liếc qua "lý lịch trích ngang" của một "tân binh" OF với vỏn vẹn 10 "còm" trong đó có bốn "còm" viết về chủ đề cà phê và cùng một "thớt" với những ý kiến, nội dung "vô thưởng vô phạt", em định im lặng cho khỏi mất thời giờ. Nhưng thấy bác chủ "thớt" quý khách vào sân, đã mở lời hồi đáp, nên em e, nếu không làm rõ, thì sẽ có nhiều hệ luỵ về thông tin, kiến thức cùng như, logic sau này, nên em cũng đành "té nước theo mưa" mà góp ý kiến như thế này: :P





Em đồ rằng bác chủ "thớt" Patriots, chỉ quen xài cà phê tốt có "thương hiệu tử tế", nói nôm na là cà phê ngon xé bọc ra và pha hoặc cà phê từ những nguồn cung cấp có uy tín, nên bác phán một cách dễ dàng, và chính xác là như vậy: Nghĩa là nhìn hạt cà phê là có thể cho ý kiến dựa trên cảm quan của mình. =D>
Tuy nhiên, biết là điều bác chủ "thớt" nói hoàn toàn không có gì sai, vì đó thuộc về quyền tự do của mỗi người, cũng như như tùy vào một thực tế là nếu chỉ đơn thuần nhìn bằng mắt thường, thì nó lại như vậy!
Nhưng nếu áp dụng cho tất cả các loại cà phê, mà bất cứ ai cầm một nhúm cà phê đem ra hỏi, như hình trên thì vấn đề lại khác! [-X


Với em, để nhận định một mẻ cà phê, cách duy nhất là phải trực tiếp tiếp xúc với nó: nhìn, cầm, ngửi, bóp nhẹ, cắn,.... thậm chí phải pha uống thì mới có một kết quả chính xác và đúng đắn!

Còn nếu đơn thuần chỉ nhìn vào hình mà phán thì sẽ có rất nhiều bất cập"
+ Thứ nhất, là độ chính xác của màu thực tế, và màu trong hình có giống nhau hay không? :-?
+ Thứ hai, cho dù là giống đi chăng nữa thì nếu chỉ nhìn bên ngoài hạt cà phê không nói lên được điều gì hết, nếu không biết rõ về hai nhóm cà phê (Arabica và Robusta) mình được đem ra hỏi ý kiến! [-X

Với em, nếu gặp một tình huống bất kỳ, em chỉ có thể trả lời câu hỏi đó, một cách rõ ràng, khi người đưa câu hỏi cung cấp cho em 2 thông tin:

1/ Cà phê đó được rang bằng công cụ, thiết bị gì (máy hay thủ công? nếu máy thì máy gì? và thủ công thì dụng cụ gì? và tay nghề người rang cafe đó ntn?)

2/ Cà phê đó tên gì và và rõ hơn nữa là cà phê đó, (cà phê tên đó) nhưng được chế biến tự nhiên (Natural process) hay chế biến nước (washed process)?

Vì tất cả các thông tin đó, sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của cà phê mà mình nhìn thấy!

Em xin phân tích:

Nếu cà phê từ một nguồn cung cấp có uy tín, thì thì chúng ta dễ dàng có thể khẳng định là là nhìn sao biết vậy, và không cần phải lăn tăn. Tuy nhiên trong trường hợp cà phê từ những nguồn cung cấp mà mình còn hồ nghi, thì rất cần biết là hạt cà phê đó đã được rang bằng máy gì, hay thiết bị gì? :-?
Bởi vì nếu hạt cafe được rang từ những máy chuyên dùng hoặc thiết bị chuyên dùng hoặc danh thủ công mà người danh có tay nghề tốt, thì hạt cà phê nhìn bên ngoài như thế nào bên trong sẽ như thế đó. :P

Còn những hạt cà phê nếu được rang bằng những thiết bị không tốt, thì khi nhìn bên ngoài thấy như vậy nhưng bên trong sẽ không là như vậy! Nói cho dễ hiểu, với những máy móc chuyên dùng, khi hạt cà phê nhìn hơi cháy hoặc chảy dầu bên ngoài, nghĩa là hạt cà phê đó ở bên trong cũng đã chín và và đạt mức độ cần thiết theo hình dáng bên ngoài mình thấy. Còn nếu những hạt cà phê được rang bằng những thiết bị thủ công nhất là người rang không có kinh nghiệm thì tuy hạt cà phê nhìn bên ngoài cháy nhưng thật ra là bên trong vẫn chưa chín! Cái "cháy này" là do người ta không biết đảo trộn dẫn tới hạt cà phê không được đảo đều và cháy xém bên ngoài nhưng bên trong vẫn còn sống! Nghĩa là trong mẻ rang đó, có rất nhiều hạt tuy chín cháy nhưng bên trong vẫn chưa chín. Điều đương nhiên kéo theo, cả mẻ cà phê nhìn một nhiều hạt tuy chín đều, nhưng bên trong cũng chưa đạt!

Do đó đó nếu bảo, như bác chủ thớt nói, thì điều chảy dầu là rang kỹ hơn, là chưa chính xác! Đó là lý do phải biết được thiết bị dùng để rang mẻ cà phê đó thì mới có thể khẳng định được là cái chín, cái chảy dầu đó là do đạt chuẩn mà chảy hay là chỉ mới ở chảy bên ngoài mà bên trong hạt cà phê còn sống và chưa đạt! [-X

Chúng ta phải biết được tên của loại cà phê đem ra bởi vì mỗi loại cà phê sẽ có những những tiêu chuẩn profile rang riêng để đạt được mức ngon nhất! Cũng như sự phối có phù hợp hay không vì như trong một "còm" phân tích cặn kẽ về hương cà phê, em đã từng nói nhiều khi hai loại cà phê rất ngon nhưng trộn chung kết kết quả của nó sẽ không ngon! Do đó, khi biết tên của loại cà phê mình có thể biết được là cái arabica này trộn với arrabica hay Robusta kia có ngon hay không? :-o :P

Ngoài ta khi biết tên của hạt cà phê cũng cho ta biết được rằng mức độ ra như vậy là đạt optimum (tối ưu) hay chưa. Bởi vì có những loại cà phê ra ở mức độ nào cũng ngon, và có nhiều số loại cà phê chỉ rang ở cấp độ đó mới ngon nếu ra ở cấp độ khác thì sẽ không ngon hay không đạt được optimum!

Chẳng hạn như Robusta thì sẽ luôn luôn đạt yêu cầu nếu rang ở cấp độ Espresso hay cao hơn (Italian Roast, French roast). Cá biệt, trường hợp rang Robusta ở full City hay Full city+ là do người rang cần vị chát cũng như cần một Hương nào đó, nhưng thông thường thì rất ít khi Robusta được ra ở cấp độ nhạt hay vừa mà phần lớn và rang ở cấp độ đậm.

Rang dù đậm nhạt, cà phê chín đều, nâu thì cũng nâu đều mà nâu đen thì cũng nêu đen đều cả một hạt chứ không phải nâu một góc, mà đen một góc như những hạt cà phê mà được đem ra để hỏi ở "còm" này! [-X :))

Ngoài ra với Arabica, thì cấp độ rang sẽ rộng hơn, Người uống có thể thưởng thức được độ ngon của nó từ cấp đỏ nhạt nhất là City cho tới cấp độ đậm nhất là French roast. Tuy nhiên khi biết tên của (thông tin chính xác về) loại cà phê, ta có thể biết được rằng hạt cà phê đó, đã được rang đúng cấp độ hay chưa. để cho ra một một tách cà phê với chất lượng tốt nhất!

Nói cho dễ hiểu, cũng là gà nhưng có những loại gà chỉ nấu được món này hay món kia mà không thể nấu được món nọ!
Ví dụ như:
+ Nếu để luộc, nấu cà ri, trộn gỏi, hay nấu cháo, hoặc xe phay, hầm nhanh, nấu thang, thì con gà mái dầu luôn luôn là chọn lựa ưu tiên! =D>
+ Ở những mớn quay nhanh hay nướng "mọi", hoặc nấu cháo thì có lẽ không con gà nào được người ta thích hơn là con gà giò. :-*
+ Riêng những con gà nòi đá, gà trống già thì món ngon nhất mà người ta có thể nói là món cà ri hoặc những món hầm nhừ. Cầm bằng những con gà này mà dùng để luộc nướng thì ôi thôi, cứ gọi là "vừa ăn vừa chửi"!
+ Cá biệt hơn có những những con gà nấu ra những món ngon mà không loại nào qua mặt được như luộc và "đồ xôi", mà ai đã ăn thì nhớ đời, như con gà trống thiến!


Cà phê Arabica cũng vậy! Phải biết tùy loại mà xem rằng profile đó có phải là với tối ưu cho loại cà phê đó hay không? Do đó, việc biết tên cà phê để khẳng định được mức độ ngon của hạt thành phẩm cũng rất quan trọng!
Sáng đầu tuần đọc bài bác Quang thấy ù tai, hoa mắt, mất định hướng.,
Lính mới như em tự nhiên thấy nghi ngờ chính bản thân mình.,
Chúc các bác tuần mới vui vẻ.,
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,305
Động cơ
315,983 Mã lực
Cảm ơn cụ Quang đã chia sẻ, cháu chủ yếu vào đọc còm của các cụ để thu thập thêm kiến thức chứ cũng không biết nên còm gì. Thật ra cháu hỏi như vậy là loại trên là loại cháu đang uống ạ, còn loại dưới là của thằng bạn cháu, vì giá của nó mua rẻ gần bằng 1 nửa của cháu, cháu thì kinh nghiệm thưởng thức cafe chưa nhiều nên sau khi thử cả 2 thì cảm nhận là không khác nhau đáng kể, nên mới mạo muội đăng lên hỏi các cụ thử xem có thể nhận ra cafe kém chất lượng hơn bằng nhãn quan không. Kính cụ một ly.

Cảm ơn vì ly rượu của bác americanes cũng như sự thành thật mà bác bày tỏ!

Thực ra nếu đơn thuần chỉ nhìn qua hình ảnh thì rất khó để phân định cà phê ngon dở trừ khi mình biết rõ về về loại cà phê trong hình là gì. :D

Các bác thấy trong "thớt" khi có một số bác rang cà phê, ra thành phẩm và chụp hỏi ý kiến em, em trả lời và "phán như thánh sống" bởi vì em biết rất rõ loại cà phê bác ấy rang là cà phê gì, mua ở đâu, mua như thế nào, và em cũng biết rõ khẩu vị của bác ấy ra sao, cũng như em đã từng rang cà phê loại đó mời bác ấy uống rồi, nên em mới "mạnh miệng bạo mồm" mà nói như vấy Còn bằng không, em sẽ không bao giờ có một nhận định nào cụ thể, về loại cà phê trong hình, mà người ta hỏi em, nhất là khi em không biết rõ về người hỏi em là ai. Đó là nguyên tắc, việc nói sai trước đám đông là điều không nên, đặc biệt với em, thì lại càng không được phép! [-X :((


Cháu thử 2 loại thì thấy nó cũng không khác biệt nhau rõ rệt ( chắc do trình thử cf của cháu còn kém) mặc dù loại 1 giá cao hơn loại thứ 2 gần gấp đôi.
Đừng nói gì hai loại cà phê khác nhau, mua từ 2 nguồn khác nhau, mà ngay chỉ một loại hạt cà phê sống duy nhất chưa rang, nhưng sau khi rang ra, chất lượng của hai mẻ cà phê hoàn toàn khác nhau, do kỹ thuật rang (máy móc công cụ rang), tay nghề người rang, cũng như profile rang!

+ Khi rang mà kỹ thuật rang tồi (máy móc công cụ rang thô sơ) thì chất lượng mẻ cà phê kém, là điều đương nhiên.
+ Kỹ thuật rang tốt, nhưng tay nghề người rang "có vấn đề" thì cũng không thể nào tạo ra mẻ cà phê ngon.
+ Kỹ thuật máy móc rang tốt, tay nghề người rang tốt, nhưng chọn sai profile (mức độ "chín" hay điểm dừng) thì cũng không đạt được kết quả tối ưu cho một mẻ rang!

Cùng một loại cà phê nhưng rang không đúng profile (mức độ "chín" hay điểm dừng): Ví dụ với các loại cafe Ethiopia, thì phần lớn đều dừng lại ở mức vừa hay đậm vừa, để có thể thưởng thức trọn vẹn các hương hoa, trái cây và các mùi đặc trưng của loại cà phê đó. Một khi mà mình đã rang qua profile cao hơn, nhất là ở các mức Espresso, French roast,.. thì loại cafe nào cũng sẽ gần giống như loại cà phê nào hay nói cho cụ thể, lúc đó đó cái cafe Ethiopia Deri còn hạt sống chưa rang giá gần gấp đôi giá cái hạt Ethiopia Limu nhưng mùi vị lúc này, cũng sẽ gần xêm xêm như nhau! :(( :))

Hay nói cho dễ hiểu, lúc đó cũng như, các bác "lên giường" với một cô Hoa hậu thế giới, hay một chân dài siêu mẫu, một nàng có thân hình đẹp chuẩn nhưng tất cả cái "cuộc ân niềm ái" đó, ngay từ nhưng phút bắt đầu chưa chạm mặt, (Blind assessment) đều diễn trong bóng đêm đen như mực tàu! :)) :)) :))

Chính cái ánh đèn chiếu sáng "đúng nơi, phải chỗ" ngay lúc "đang xếp hình" sẽ cho mình ra được sự khác biệt giữa hoa hậu, hoặc siêu mẫu hay một cô gái xinh đẹp, hay chỉ là một nàng bình thường, thậm chí Thị Nở, là ở đâu. Chúng ta có thể ví ánh đèn đó là cái profile rang phù hợp cho từng loại cafe!

Ngay với một loại cà phê mà chỉ cần rang non hơn hoặc già hơn một chút mà người uống là những người uống sành là đã không muốn uống!
Ví dụ như bác ragdoll có mua cái Guatemala Alta Verapaz, của Trung Mỹ và em cũng có đưa profile rang của nó nhưng khi bác rang thực tế, có profile rang nó hẳn hoi nhé! Nhưng do bác kết thúc mẻ rang sớm một chút, và dẫn tới kết quả là bác không hài lòng về mẻ rang này và muốn rang lại như thế này:
Cám ơn bác nhiều nhiều,
Cái Tanzania peabery hạt nó nhỏ xíu bác nhỉ, chỉ nhỉnh hơn hạt đậu đen.
À mà em có 1 thắc mắc là sau khi rang rồi mà chưa đến cấp độ mình muốn thì có rang thêm đc ko bác? Ví dụ cái Guatemala kia em rang ở fullcity, giờ uống ko ưng thì có cho vào rang thêm lên fullcity+ đc ko ạ :P

:P :P :P :P :P :P




Sáng đầu tuần đọc bài bác Quang thấy ù tai, hoa mắt, mất định hướng.,
Lính mới như em tự nhiên thấy nghi ngờ chính bản thân mình.,
Chúc các bác tuần mới vui vẻ.,

"Thành La Mã không xây trong 1 ngày"! [-X

Cái gì cũng cần có thời gian và sự rèn luyện!

Trong thực tế có những người có thiên bẩm trời cho một khẩu vị tốt và cảm nhận được nhiều vị ngon hơn người khác! :D
Với cà phê hay âm nhạc kiếm được một người đồng cảm để chia sẻ cảm xúc về âm thanh hay hương vị quả là một điều hạnh phúc! :x
Đó là lý do tại sao em sẵn sàng rang cà phê biếu các bác khác! :P
Ngoài căn nguyên mời các bác ấy uống, để biết để hiểu được thế nào là sai là đúng, cũng như để chứng minh những điều em phát biểu. Còn có những trường hợp, rang biếu vì thích cái cảm nhận của người uống, thú vị với sự đồng cảm và ý kiến nhận định của người uống loại cà phê mà mình rang biếu! =D>

Trong thực tế em cũng phải đi làm kiếm tiền đến "mửa máu" để có tiền mà mua những hạt cà phê ngon rang uống! Nghĩa là cũng "trầy vi tróc vảy", hay nôm na là không dễ dàng mới có được những hạt cà phê ngon này, nhưng kiếm được một người thực sự và thực lòng biết trân trọng nó nó còn khó hơn hơn là kiếm ra được nó, các bác ạ! :P

Em xin trích dẫn một đoạn hội thoại của em qua inbox với một bác trong "thớt", các bác đọc sẽ hiểu được giá trị của cà phê ngon là ntn, và những người yêu cà phê sẵn sàng chia sẻ "bất vụ lợi" cho những người biết thưởng thức cũng như sẵn sàng nói không với người chẳng hiểu nó là gì! [-X :-* :))









 
Chỉnh sửa cuối:

Khem

Xe buýt
Biển số
OF-627230
Ngày cấp bằng
27/3/19
Số km
783
Động cơ
125,821 Mã lực
Em ngưỡng mộ cụ QUANG1970 lắm luôn ạ, không chỉ vì kiến thức rộng, sâu về cà phê, mà còn vì tình yêu đối với cà phê, sẵn lòng chia sẻ với mọi người.

Mấy lần em rót rượu kính cụ ấy mà đều chưa được, không biết có phải ngưỡng mộ cụ ấy ở thớt nào khác nữa không?

Em đến với thớt này vì đang học hỏi giảm béo từ cà phê ạ. Cụ QUANG1970 và các cụ, mợ đừng cười em nhé. Trước em có thử cafe nhưng đều không thấy ngon, vì thấy lúc thì đắng gắt, lúc thì chua, lúc thì nhạt nhẽo. Em luôn nghĩ rằng do mình không đủ trình độ, không biết cách, chưa có tình cảm để dành thời gian đủ cho em nó. Vì em nó làm cho biết bao nhiêu triệu triệu các cụ ngất ngây và si mê cơ mà:D

Em đang tập uống cái Cold Brew ý ạ. Tuy vẫn chưa thấy ngon nhưng không đến nỗi dở ạ. Cho đến hôm nay, một người bạn tự tay làm cho em một tách Capu từ 80% A Anderacha Geisha và 20% Ro. Lần đầu tiên em thấy cafe ngon ạ :) Thấy ngon và đẹp, kiểu như hơi ngỡ ngàng ý ạ.

Em viết thế không biết có đúng hay không nữa ạ. Em thu lượm được chút kiến thức của cụ QUANG1970 và các cụ trên này nên mới để ý đến hạt cà phê này nọ kia khác. Nếu có gì không phải, mong các cụ lượng thứ cho ạ.

Em xin rón rén ngồi nghe tiếp, nếu có gì cần hỏi, mong được cụ QUANG1970 và các cụ chỉ bảo thêm ạ.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,305
Động cơ
315,983 Mã lực
Em ngưỡng mộ cụ QUANG1970 lắm luôn ạ, không chỉ vì kiến thức rộng, sâu về cà phê, mà còn vì tình yêu đối với cà phê, sẵn lòng chia sẻ với mọi người.

Mấy lần em rót rượu kính cụ ấy mà đều chưa được, không biết có phải ngưỡng mộ cụ ấy ở thớt nào khác nữa không?

Em đến với thớt này vì đang học hỏi giảm béo từ cà phê ạ. Cụ QUANG1970 và các cụ, mợ đừng cười em nhé. Trước em có thử cafe nhưng đều không thấy ngon, vì thấy lúc thì đắng gắt, lúc thì chua, lúc thì nhạt nhẽo. Em luôn nghĩ rằng do mình không đủ trình độ, không biết cách, chưa có tình cảm để dành thời gian đủ cho em nó. Vì em nó làm cho biết bao nhiêu triệu triệu các cụ ngất ngây và si mê cơ mà:D

Em đang tập uống cái Cold Brew ý ạ. Tuy vẫn chưa thấy ngon nhưng không đến nỗi dở ạ. Cho đến hôm nay, một người bạn tự tay làm cho em một tách Capu từ 80% A Anderacha Geisha và 20% Ro. Lần đầu tiên em thấy cafe ngon ạ :) Thấy ngon và đẹp, kiểu như hơi ngỡ ngàng ý ạ.

Em viết thế không biết có đúng hay không nữa ạ. Em thu lượm được chút kiến thức của cụ QUANG1970 và các cụ trên này nên mới để ý đến hạt cà phê này nọ kia khác. Nếu có gì không phải, mong các cụ lượng thứ cho ạ.

Em xin rón rén ngồi nghe tiếp, nếu có gì cần hỏi, mong được cụ QUANG1970 và các cụ chỉ bảo thêm ạ.

Cảm ơn bác Khem và những lời nói tốt đẹp của bác. :P

Bác đã muốn uống cà phê giảm béo mà lại còn uống cappuccino thì thì coi chừng lợi bất cập hại. Bác có thể uống Cappuccino nhưng yêu cầu họ pha từ sữa không béo. :D

Trong thực tế nếu bác tìm được một loại cà phê ngon hợp khẩu vị thì có thể uống Espresso mà không cần cho sữa. [-X

Riêng cái ly cappuccino mà bắt nói là được pha từ từ 80% A Anderacha Geisha và 20% Ro. thì em hơi lăn tăn! :-o

Không biết ai "sành" cà phê mà lại có sẵn trong tay cái Anderacha Geisha này vì Geisha một trong những loại cà phê mắc và cũng không dễ mua. Nếu đó là Anderacha Geisha thật, thì ắt hẳn người bạn đó phải sành cafe và quý bắt lắm mới mời như vậy! :-*

Tuy nhiên, cũng như hơi phí của khi uống Geisha mà uống chung sữa hay trộn với Robusta! :))
Vì bản thân Geisha là một loại cà phê siêu đặc chủng, và người ta thường chỉ uống nó một mình để thưởng thức trọn vẹn cái ngon của nó. Hơn nữa để thưởng thức cái ngon của Geisha, người ta chỉ rang Geisha ở những cấp độ rất thấp (City hay City+) để có thể thưởng thức được trọn vẹn hương vị đặc trưng của nó! =D>

Nên xâu chuổi thông tin bác cung cấp, làm em thật sự "lăn tăn", và hồ nghi cái Anderacha Geisha (trồng ờ Ethiopia) này! :))

FYI, Geisha là một Giống cà phê cực kỳ hiếm hoi, và đã hoàn toàn chinh phục tất cả những người sành cà phê, Geisha có thể nói xuất sắc nhất trên thế giới. Hương vị của nó phức tạp không diễn tả nỗi. Có người cho rằng , nó rất phức tạp và dữ dội! Giống cà phê nầy được phát hiện từ thị trấn nhỏ Geisha ở tây nam Ethiopia và được đưa đến trồng ở Costa Rica. :">
Trong thực tế các giống cafe Ethiopia, như trong một "còm" em đã từng nói là quê hương của những loại cà phê siêu đặc chủng trên khắp thế giới, ví như hoa hậu Việt Nam cho dù sinh quán ở đâu nhưng nguyên quán đều ở Thái Nguyên hay Hải Phòng. :D

Geisha sau khi được đưa đến trồng tại Costa Rica và và một số nơi khác trên thế giới, như Panama, Bolivia, Colombia, Hoduras, cũng như ngay tại Ethiopia. :D
Ngày nay có khoảng 12 loại Geisha nhưng loại mắc nhất, được ca ngợi nhất, vẫn là Panama Esmeralda! Geisha này trồng ở tại Panama và trong trang trại mang tên Esmeralda. Giá tiền của nó cũng làm chùn tay nhiều người yêu cà phê! :(( :))

Và, cũng như trong một "còm" em có nói về ảnh hưởng của thổ nhưỡng và khí hậu trong việc trong việc gieo trồng, cũng như chất lượng của tách cà phê, thì chất lượng của tách cà phê Panama Esmeralda, được coi ngon nhất, cũng không ổn định mà tùy vào khí hậu của từng năm, mà sẽ cho ra những hương vị đặc trưng riêng, khi uống nó, người uống sẽ có cảm nhận theo đúng như câu ngạn ngữ Ấn độ: "Không ai tắm hai lần ở một dòng sông"! :P
 
Chỉnh sửa cuối:

Khem

Xe buýt
Biển số
OF-627230
Ngày cấp bằng
27/3/19
Số km
783
Động cơ
125,821 Mã lực
thực sự và thực lòng


Cảm ơn bác Khem và những lời nói tốt đẹp của bác. :P

Bác đã muốn uống cà phê giảm béo mà lại còn uống cappuccino thì thì coi chừng lợi bất cập hại. Bác có thể uống Cappuccino nhưng yêu cầu họ pha từ sữa không béo. :D

Trong thực tế nếu bác tìm được một loại cà phê ngon hợp khẩu vị thì có thể uống Espresso mà không cần cho sữa. [-X

Riêng cái ly cappuccino mà bắt nói là được pha từ từ 80% A Anderacha Geisha và 20% Ro. thì em hơi lăn tăn! :-o

Không biết ai "sành" cà phê mà lại có sẵn trong tay cái Anderacha Geisha này vì Geisha một trong những loại cà phê mắc và cũng không dễ mua. Nếu đó là Anderacha Geisha thật, thì ắt hẳn người bạn đó phải sành cafe và quý bắt lắm mới mời như vậy! :-*

Tuy nhiên, cũng như hơi phí của khi uống Geisha mà uống chung sữa hay trộn với Robusta! :))
Vì bản thân Geisha là một loại cà phê siêu đặc chủng, và người ta thường chỉ uống nó một mình để thưởng thức trọn vẹn cái ngon của nó. Hơn nữa để thưởng thức cái ngon của Geisha, người ta chỉ rang Geisha ở những cấp độ rất thấp (City hay City+) để có thể thưởng thức được trọn vẹn hương vị đặc trưng của nó! =D>

Nên xâu chuổi thông tin bác cung cấp, làm em thật sự "lăn tăn", và hồ nghi cái Anderacha Geisha (trồng ờ Ethiopia) này! :))

FYI, Geisha là một Giống cà phê cực kỳ hiếm hoi, và đã hoàn toàn chinh phục tất cả những người sành cà phê, Geisha có thể nói xuất sắc nhất trên thế giới. Hương vị của nó phức tạp không diễn tả nỗi. Có người cho rằng , nó rất phức tạp và dữ dội! Giống cà phê nầy được phát hiện từ thị trấn nhỏ Geisha ở tây nam Ethiopia và được đưa đến trồng ở Costa Rica. :">
Trong thực tế các giống cafe Ethiopia, như trong một "còm" em đã từng nói là quê hương của những loại cà phê siêu đặc chủng trên khắp thế giới, ví như hoa hậu Việt Nam cho dù sinh quán ở đâu nhưng nguyên quán đều ở Thái Nguyên hay Hải Phòng. :D

Geisha sau khi được đưa đến trồng tại Costa Rica và và một số nơi khác trên thế giới, như Panama, Bolivia, Colombia, Hoduras, cũng như ngay tại Ethiopia. :D
Ngày nay có khoảng 12 loại Geisha nhưng loại mắc nhất, được ca ngợi nhất, vẫn là Panama Esmeralda! Geisha này trồng ở tại Panama và trong trang trại mang tên Esmeralda. Giá tiền của nó cũng làm chùn tay nhiều người yêu cà phê! :(( :))

Và, cũng như trong một "còm" em có nói về ảnh hưởng của thổ nhưỡng và khí hậu trong việc trong việc gieo trồng, cũng như chất lượng của tách cà phê, thì chất lượng của tách cà phê Panama Esmeralda, được coi ngon nhất, cũng không ổn định mà tùy vào khí hậu của từng năm, mà sẽ cho ra những hương vị đặc trưng riêng, khi uống nó, người uống sẽ có cảm nhận theo đúng như câu ngạn ngữ Ấn độ: "Không ai tắm hai lần ở một dòng sông"! :P
Dạ, em cảm ơn cụ nhiều. Em nợ cụ mấy li vodka rồi đấy ạ:D. Mà cái gì cụ cũng hiểu tường tận thế ạ :) Qua còm của cụ em biết là mình viết sai, Cappuccino, chứ em tuyền viết là Capuchino ạ ^:) Cẩu thả quá ạ.

Về em Geisha kia, em viết được đúng là nhờ chụp cái này ạ :D



 

shares

Xe điện
Biển số
OF-33170
Ngày cấp bằng
8/4/09
Số km
2,959
Động cơ
506,096 Mã lực
Nơi ở
Lâm Gia Trang
Website
www.facebook.com
Hôm nay em đo thời gian thì thấy máy của em chiết xuất ra 70ml cà phê trong 14 giây. Thời gian như vậy là bình thường hay không bình thường ạ? Nếu là không bình thường thì do nguyên nhân gì và khắc phục thế nào ạ? Em hỏi vì thấy các cụ toàn đề cập đến thời gian chuẩn để chiết xuất 60ml là 25-30 giây mà máy của em thì có vẻ chảy nhanh hơn mức đó.
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,305
Động cơ
315,983 Mã lực
Hôm nay em đo thời gian thì thấy máy của em chiết xuất ra 70ml cà phê trong 14 giây. Thời gian như vậy là bình thường hay không bình thường ạ? Nếu là không bình thường thì do nguyên nhân gì và khắc phục thế nào ạ? Em hỏi vì thấy các cụ toàn đề cập đến thời gian chuẩn để chiết xuất 60ml là 25-30 giây mà máy của em thì có vẻ chảy nhanh hơn mức đó.
"chiết xuất ra 70ml cà phê trong 14 giây" hay "chuẩn để chiết xuất 60ml là 25-30 giây" và lại thòng thêm "máy của em thì có vẻ chảy nhanh hơn mức đó." !!! :D :((

Thì ai mà giả nhời cho thoả đáng được! :-?

Cái cần bây giờ là hình tách cafe thành phẩm kèm theo thông tin về loại cafe đem pha (Arabica hay Robusta hạt trộn,..) :-?
Quý hơn nữa là clip hay hình chụp dòng chảy lúc đang chiết xuất.

Nói như vậy chẳng khác nào đi khám "Nam khoa" mà hỏi bác sĩ: "em xếp hình 3 cái/ tuần - mỗi cái 15 phút" hay "nghe bảo chuẩn để xếp hình là 7 cái/ tuần - mỗi cái 30 phút"" và lại thòng thêm "cái của em thì có vẻ to hơn người khác" !!! không biết em đã "chuẩn men chửa"? :-s

Mà không cho bác sĩ biết là cô vợ mỗi lần xếp hình thì tươi cười hớn hở vì thoả mãn do "phải chày vừa cối" lại thêm nhịp nhàng đúng bữa" :-w Hay cô vợ đang xanh xao ốm o gầy mòn vì không đủ sức chịu nổi cái chày vồ ! :((

Cùng như quý hơn nữa là clip hay hình chụp cận cảnh lúc đang xếp hình. :))

Thật là ........ :-o
 
Chỉnh sửa cuối:

Mr.star

Xe tải
Biển số
OF-660
Ngày cấp bằng
7/7/06
Số km
333
Động cơ
578,503 Mã lực
Hôm nay em đo thời gian thì thấy máy của em chiết xuất ra 70ml cà phê trong 14 giây. Thời gian như vậy là bình thường hay không bình thường ạ? Nếu là không bình thường thì do nguyên nhân gì và khắc phục thế nào ạ? Em hỏi vì thấy các cụ toàn đề cập đến thời gian chuẩn để chiết xuất 60ml là 25-30 giây mà máy của em thì có vẻ chảy nhanh hơn mức đó.
Vậy là hơi nhanh, nhưng em nghĩ ko phải do máy mà là do cà phê bác xay thô quá hoặc nén nhẹ quá nên không đủ sức cản để máy đạt 9 bar trở lên. Bác căn vo cho em bằng cách nén chuẩn, xay mịn dần, đến khi nào đếm thời gian máy chảy đủ 60ml trong khoảng 25-30 s là tạm ổn.
Ps. Bác không có cái calibration tamper thì dùng tạm cái cân sức khỏe, để tay cầm lên đó nén 1 lực khoảng 12-13kg là được.
 

shares

Xe điện
Biển số
OF-33170
Ngày cấp bằng
8/4/09
Số km
2,959
Động cơ
506,096 Mã lực
Nơi ở
Lâm Gia Trang
Website
www.facebook.com
"chiết xuất ra 70ml cà phê trong 14 giây" hay "chuẩn để chiết xuất 60ml là 25-30 giây" và lại thòng thêm "máy của em thì có vẻ chảy nhanh hơn mức đó." !!! :D :((

Thì ai mà giả nhời cho thoả đáng được! :-?

Cái cần bây giờ là hình tách cafe thành phẩm kèm theo thông tin về loại cafe đem pha (Arabica hay Robusta hạt trộn,..) :-?
Quý hơn nữa là clip hay hình chụp dòng chảy lúc đang chiết xuất.

Nói như vậy chẳng khác nào đi khám "Nam khoa" mà hỏi bác sĩ: "em xếp hình 3 cái/ tuần - mỗi cái 15 phút" hay "nghe bảo chuẩn để xếp hình là 7 cái/ tuần - mỗi cái 30 phút"" và lại thòng thêm "cái của em thì có vẻ to hơn người khác" !!! không biết em đã "chuẩn men chửa"? :-s

Mà không cho bác sĩ biết là cô vợ mỗi lần xếp hình thì tươi cười hớn hở vì thoả mãn do "phải chày vừa cối" lại thêm nhịp nhàng đúng bữa" :-w Hay cô vợ đang xanh xao ốm o gầy mòn vì không đủ sức chịu nổi cái chày vồ ! :((

Cùng như quý hơn nữa là clip hay hình chụp cận cảnh lúc đang xếp hình. :))

Thật là ........ :-o
Bác QUANG1970 hóm quá :D

Em có clip xếp hình cận cảnh đây bác. Cà phê thì vẫn là 1 trong 4 mẻ cà phê VN em rang hôm trước thôi (mẻ số 3), tỷ lệ Ara/Ro = 80/20, ngày rang 18/06/2019, lượng cà phê đem pha là 16,8g, cỡ xay 15 trên máy xay Breville 820.


Em nén bằng cái tamper này (tamper có lò xo với lực nén mặc định 30Lbs, em nén hết lực lò xo và thậm chí nén quá thêm 1 chút nữa.)



Em không có ảnh bã cà phê nên không đưa lên được. Tối về em pha lại và quay, chụp lại và nhờ các cụ chẩn giùm.
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,305
Động cơ
315,983 Mã lực
Bác QUANG1970 hóm quá :D

Em có clip xếp hình cận cảnh đây bác. Cà phê thì vẫn là 1 trong 4 mẻ cà phê VN em rang hôm trước thôi (mẻ số 3), tỷ lệ Ara/Ro = 80/20, ngày rang 18/06/2019, lượng cà phê đem pha là 16,8g, cỡ xay 15 trên máy xay Breville 820.


Em nén bằng cái tamper này (tamper có lò xo với lực nén mặc định 30Lbs, em nén hết lực lò xo và thậm chí nén quá thêm 1 chút nữa.)



Em không có ảnh bã cà phê nên không đưa lên được. Tối về em pha lại và quay, chụp lại và nhờ các cụ chẩn giùm.
Đây là Otofun bác ạ! :P

Nếu đây là một một trang web giải đáp kỹ thuật, hay thắc mắc chuyên ngành, thì người hỏi sẽ hỏi khác và người trả lời cùng sẽ trả lời khác hay nói nôm na dùng một văn phong và hình thức trả lời hoàn toàn khác! :))

"Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài" các bác nhé! :">


Đấy! có vào một tẹo hình, thêm một đoạn clờ-líp là nom rò là có phải sang hẳn lên không?! :P



Thử hỏi các bác nhà mình, khi đã sẵn sàng tiến hành, tuy ai cũng có trong tay ai một cái dụng cụ nén, hay nói nôm na kiểu Nam bộ, là cái "cây để đè", nhưng nhìn cái cây đè to đùng cứng như gỗ. À quên bằng gỗ! mà là gỗ to đùng, lại cứng chắc như cây cột nhà, và suôn, dài, có đầu tròn láng, hùng dũng như thế này, cộng thêm vào nữa, là nghe cái thông tin "lực đè của nó vào cái lỗ tay cầm, cứ mỗi phát là ba chục cân !!!" thử hỏi ai mà không hãi?! :(( :))
Đấy là em nói chung, chứ đâu đó, chắc cũng có bác không hãi mà thèm :P nhất là các bác ....

Cũng may phước là cả cái rổ lọc lẫn tay cầm không bằng thép thì cũng là bằng gang cứng đúc, theo đúng nghĩa, câu "nồi đồng cối đá, chày thép cối gang" bằng không thì cối nào mà chịu nổi cái chày nén này!? :-? :((

Đấy là tấm hình trên! :D

Còn qua cái cờ-líp thì ôi thôi ..... Đây là "tháo cống" chứ pha phách gì?! :((
Nhìn vào, hoạ có mù mà không thấy dòng nước trong lỗ, cứ cuồn cuộn tuôn ra, chẳng khác nào tháo cống, bị "bí lâu ngày nay mới được xì ra"! :D

Tóm lại, ý em là ntn:

+ Qua các thông tin hình ảnh do bác shares cung cấp, chúng ta loại ra yếu tố đầu tiên là sai sót về độ tươi mới của cà phê: vì hoàn toàn bảo đảm tươi mới.

+ Chúng ta cũng có thể loại ra cái sai sót về khả năng chiết suất của máy pha Gaggia Baby Twin vì đây là một chiếc máy rất tốt đặc biệt là van Solenoid 3 chiều của máy này cực nhạy: Khi máy vừa chiết xuất xong là van solenoid lập tức hoạt động, ngừng ngay không cho nước cafe trong tay cầm chảy tiếp!
Các bác có nghe một tiếng "Ọ ộ ọ t" giống như ...... không nhỉ ?! :))

+ Qua tất cả các hình ảnh, thông tin cũng như những gì phơi bày ra trước mắt, em mạnh dạn tuyên bố chiếc máy xay cafe Breville 820 của bác shares là một máy đã qua sử dụng chứ không phải mới tinh![-X

Cầm bằng mà là máy mới tinh thì đây là một trường hợp vô cùng hi hữu trong quy trình kiểm tra thành phẩm xuất xưởng của Breville : Người Kiểm tra kỹ thuật đã canh chỉnh độ chặt của cối (Burr) hơi lỏng hơn những máy bình thường khác nên mới như vậy ===> canh xiết lại cối cho chuẩn! :-o

Còn như đây là máy đã qua sử dụng thì cũng khá dễ hiểu, vì do xử dụng lâu ngày lưỡi dao (răng cưa) xay đã mòn nên độ mịn của nó kém đi không như những máy mới. [-X
Bác phải tăng độ mịn lên nữa! =D>
Hãy cứ thử, cũng loại cà phê này, Hiện đang là 15, thì tăng lên 14 nếu vẫn chưa thì 13 hay cùng lắm là 12 thì chắc OK. Cafe pha ra nếu không dùng bác cứ bỏ vào bao ni lông nhỏ, cất ngăn đá tủ lạnh để dành pha cà phê đá. :D

Tóm lại: Tất cả các yếu tố đáp ứng cho việc chiết xuất cà phê đều bảo đảm tốt, duy chỉ có một điều chưa hoàn chỉnh, là độ mịn của cà phê đem pha mà thôi! :P
 
Chỉnh sửa cuối:

shares

Xe điện
Biển số
OF-33170
Ngày cấp bằng
8/4/09
Số km
2,959
Động cơ
506,096 Mã lực
Nơi ở
Lâm Gia Trang
Website
www.facebook.com
Đây là Otofun bác ạ! :P

Nếu đây là một một trang web giải đáp kỹ thuật, hay thác mắc chuyên ngành, thì người hỏi sẽ hỏi khác và người trả lời cùng sẽ trả lời khác hay nói nôm na dùng một văn phòng và hình thức trả lời hoàn toàn khác! :))
"Ở bầu thì tròn, ờ ống thì dài" các bác nhé! :">


Đấy! có vào một tẹo hình, thêm một đoạn clờ-líp là nom rò là có phải sang hẳn lên không?! :P



Thử hỏi các bác nhà mình, khi đã sẵn sàng tiến hành, tuy ai cũng có trong tay ai một cái dụng cụ nén, hay nói nôm na kiểu Nam bộ, là cái "cây để đè", nhưng nhìn cái cây đè to đùng cứng như gỗ. À quên bằng gỗ! mà lại gỗ đã to đùng, lại cứng chắc như cây cột nhà, và suôn, dài, có đầu tròn láng, hùng dũng như thế này, cộng thêm vào nữa, là nghe cái thông tin "lực đè của nó vào cái lỗ tay cầm, cứ mỗi phát là ba chục cân !!!" thử hỏi ai mà không hãi?! :(( :))
Đấy là em nói chung, chứ đâu đó, chắc cũng có bác không hãi mà thèm :P nhất là các bác ....

Cũng may phước là cả cái rổ lọc lẫn tay cầm không bằng thép thì cũng là bằng gang cứng đúc, theo đúng nghĩa, câu "nồi đồng cối đá, chày thép cối gang" bằng không thì cối nào mà chịu nổi cái chày nén này!? :-? :((

Đấy là tấm hình trên! :D

Còn qua cái cờ-líp thì ôi thôi ..... Đây là "tháo cống" chứ pha phách gì?! :((
Nhìn vào, hoạ có mù mà không thấy dòng nước trong lỗ, cứ cuồn cuộn tuôn ra, chẳng khác nào tháo cống, bị "bí lâu ngày nay mới được xì ra"! :D

Tóm lại, ý em là ntn:

+ Qua các thông tin hình ảnh do bác shares cung cấp, chúng ta loại ra yếu sai sót tố đầu tiên về độ tươi mới của cà phê: vì hoàn toàn bảo đảm tươi mới.

+ Chúng ta cũng có thể loại ra cái sai sót về khả năng chiết suất của máy pha Gaggia Baby Twin vì đây là một chiếc máy rất tốt đặc biệt là van Solenoid 3 chiều của máy này cực nhạy: Khi máy vừa chiết xuất xong là van solenoid lập tức hoạt động, ngừng ngay không cho nước cafe trong tay cầm chảy tiếp!
Các bác có nghe một tiếng "Ọ ộ ọ t" giống như ...... không nhỉ ?! :))

+ Qua tất cả các hình ảnh, thông tin cũng như những gì phơi bày ra trước mắt, em mạnh dạn tuyên bố chiếc máy xay cafe Breville 820 của bác shares là một máy đã qua sử dụng chứ không phải mới tinh![-X

Cầm bằng mà là máy mới tinh thì đây là một trường hợp vô cùng hi hữu trong quy trình kiểm tra thành phẩm xuất xưởng của Breville : Người Kiểm tra kỹ thuật đã canh chỉnh độ chặt của cối (Burr) hơi lỏng hơn những máy bình thường khác nên mới như vậy ===> canh xiết lại cối cho chuẩn! :-o

Còn như đây là máy đã qua sử dụng thì cũng khá dễ hiểu, vì do xử dụng lâu ngày lưỡi dao (răng cưa) xay đã mòn nên độ mịn của nó kém đi không như những máy mới. [-X
Bác phải tăng độ mịn lên nữa! =D>
Hãy cứ thử, cũng loại cà phê này, Hiện đang là 15, thì tăng lên 14 nếu vẫn chưa thì 13 hay cùng lắm là 12 thì chắc OK. Cafe pha ra nếu không dùng bác cứ bỏ vào bao ni lông nhỏ, cất ngăn đá tủ lạnh để dành pha cà phê đá. :D

Tóm lại: Tất cả các yếu tố đáp ứng cho việc chiết xuất cà phê đều bảo đảm tốt, duy chỉ có một điều chưa hoàn chỉnh, là độ mịn của cà phê đem pha mà thôi! :P
Cảm ơn bác đã chẩn bệnh. Tối nay về em sẽ thử luôn rồi báo cáo bác kết quả.
 

shares

Xe điện
Biển số
OF-33170
Ngày cấp bằng
8/4/09
Số km
2,959
Động cơ
506,096 Mã lực
Nơi ở
Lâm Gia Trang
Website
www.facebook.com
Đây là Otofun bác ạ! :P

Nếu đây là một một trang web giải đáp kỹ thuật, hay thắc mắc chuyên ngành, thì người hỏi sẽ hỏi khác và người trả lời cùng sẽ trả lời khác hay nói nôm na dùng một văn phong và hình thức trả lời hoàn toàn khác! :))

"Ở bầu thì tròn, ở ống thì dài" các bác nhé! :">


Đấy! có vào một tẹo hình, thêm một đoạn clờ-líp là nom rò là có phải sang hẳn lên không?! :P



Thử hỏi các bác nhà mình, khi đã sẵn sàng tiến hành, tuy ai cũng có trong tay ai một cái dụng cụ nén, hay nói nôm na kiểu Nam bộ, là cái "cây để đè", nhưng nhìn cái cây đè to đùng cứng như gỗ. À quên bằng gỗ! mà là gỗ to đùng, lại cứng chắc như cây cột nhà, và suôn, dài, có đầu tròn láng, hùng dũng như thế này, cộng thêm vào nữa, là nghe cái thông tin "lực đè của nó vào cái lỗ tay cầm, cứ mỗi phát là ba chục cân !!!" thử hỏi ai mà không hãi?! :(( :))
Đấy là em nói chung, chứ đâu đó, chắc cũng có bác không hãi mà thèm :P nhất là các bác ....

Cũng may phước là cả cái rổ lọc lẫn tay cầm không bằng thép thì cũng là bằng gang cứng đúc, theo đúng nghĩa, câu "nồi đồng cối đá, chày thép cối gang" bằng không thì cối nào mà chịu nổi cái chày nén này!? :-? :((

Đấy là tấm hình trên! :D

Còn qua cái cờ-líp thì ôi thôi ..... Đây là "tháo cống" chứ pha phách gì?! :((
Nhìn vào, hoạ có mù mà không thấy dòng nước trong lỗ, cứ cuồn cuộn tuôn ra, chẳng khác nào tháo cống, bị "bí lâu ngày nay mới được xì ra"! :D

Tóm lại, ý em là ntn:

+ Qua các thông tin hình ảnh do bác shares cung cấp, chúng ta loại ra yếu tố đầu tiên là sai sót về độ tươi mới của cà phê: vì hoàn toàn bảo đảm tươi mới.

+ Chúng ta cũng có thể loại ra cái sai sót về khả năng chiết suất của máy pha Gaggia Baby Twin vì đây là một chiếc máy rất tốt đặc biệt là van Solenoid 3 chiều của máy này cực nhạy: Khi máy vừa chiết xuất xong là van solenoid lập tức hoạt động, ngừng ngay không cho nước cafe trong tay cầm chảy tiếp!
Các bác có nghe một tiếng "Ọ ộ ọ t" giống như ...... không nhỉ ?! :))

+ Qua tất cả các hình ảnh, thông tin cũng như những gì phơi bày ra trước mắt, em mạnh dạn tuyên bố chiếc máy xay cafe Breville 820 của bác shares là một máy đã qua sử dụng chứ không phải mới tinh![-X

Cầm bằng mà là máy mới tinh thì đây là một trường hợp vô cùng hi hữu trong quy trình kiểm tra thành phẩm xuất xưởng của Breville : Người Kiểm tra kỹ thuật đã canh chỉnh độ chặt của cối (Burr) hơi lỏng hơn những máy bình thường khác nên mới như vậy ===> canh xiết lại cối cho chuẩn! :-o

Còn như đây là máy đã qua sử dụng thì cũng khá dễ hiểu, vì do xử dụng lâu ngày lưỡi dao (răng cưa) xay đã mòn nên độ mịn của nó kém đi không như những máy mới. [-X
Bác phải tăng độ mịn lên nữa! =D>
Hãy cứ thử, cũng loại cà phê này, Hiện đang là 15, thì tăng lên 14 nếu vẫn chưa thì 13 hay cùng lắm là 12 thì chắc OK. Cafe pha ra nếu không dùng bác cứ bỏ vào bao ni lông nhỏ, cất ngăn đá tủ lạnh để dành pha cà phê đá. :D

Tóm lại: Tất cả các yếu tố đáp ứng cho việc chiết xuất cà phê đều bảo đảm tốt, duy chỉ có một điều chưa hoàn chỉnh, là độ mịn của cà phê đem pha mà thôi! :P
Ức chế vì em GBT của em extract espresso theo cách tháo cống và theo tư vấn của bác QUANG1970 về việc điều chỉnh cỡ xay của máy Breville 820 xuống cỡ nhỏ hơn, đi làm về là em lôi ngay các em nó ra nghịch.

Đầu tiên em lôi em máy xay ra, vệ sinh sạch sẽ và kiểm tra xem lưỡi xay có vấn đề gì không, kết quả như ảnh và clip bên dưới. Mọi chi tiết đều bình thường, sờ vào lưỡi xay có cảm giác rất sắc như sờ vào lưỡi dao và không có dấu hiệu bị mòn hoặc bị sứt, mẻ.

















































 
Chỉnh sửa cuối:

shares

Xe điện
Biển số
OF-33170
Ngày cấp bằng
8/4/09
Số km
2,959
Động cơ
506,096 Mã lực
Nơi ở
Lâm Gia Trang
Website
www.facebook.com
Tiếp theo, em thử đầu ra của cái gasket, kết quả như clip bên dưới

Sau đó em tiến hành xay và pha 4 lần với các kích cỡ xay lần lượt 14 - 13 - 12 - 11 như các clip bên dưới.

1.

2.

3.

4.


Kết quả cả 4 lần không thay đổi, thời gian pha 70ml đều là 14-15 giây và tiếp tục "tháo cống" bác QUANG1970 ạ. Em hoang mang quá, không biết nguyên do tại sao nữa.

Dưới đây là ảnh các lần pha:

4.


4.


2.


1.


Và đây là bã của các lần pha (em không nhớ thứ tự)








4.


4.


4.
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,305
Động cơ
315,983 Mã lực
Ức chế vì em GBT của em extract espresso theo cách tháo cống và theo tư vấn của bác QUANG1970 về việc điều chỉnh cỡ xay của máy Breville 820 xuống cỡ nhỏ hơn, đi làm về là em lôi ngay các em nó ra nghịch.

Đầu tiên em lôi em máy xay ra, vệ sinh sạch sẽ và kiểm tra xem lưỡi xay có vấn đề gì không, kết quả như ảnh và clip bên dưới. Mọi chi tiết đều bình thường, lưỡi rất sắc và không có dấu hiệu bị mòn hoặc bị mẻ.

















































1/ bác gắn tất cả các cơ bản vào Y như cũ bảo đảm chính xác không lệch vênh
2/ bác cho cà phê vào xay và tăng độ mịn theo 3 cấp như em nói:
14, 13 , 12
Và tuân tự pha 3 tách cà phê khác nhau.
Rồi tính tiếp!

Giờ em không ở Sài Gòn nên không thể điện thoại cắt nghĩa trực tiếp cho bác được đại khái là là Nếu máy có bác còn mới thì trong quá trình lắp ráp cơ bản khoảng cách chuẩn giữa lưỡi xay hình quả trám và lưỡi xay cố định có một khoảng hở rất nhỏ dẫn tới độ mịn bị thay đổi. Khoảng hở này có một quy cách nhất định nhưng nhiều yếu tố do độ dài mẫu của cơ phận vì đây là đồ điện công nghiệp chắc chắn sẽ trong một mẻ hàng triệu cái sẽ có những cái mỏng hơn 1 chút hoặc dầy hơn một chút. Độ chính xác là phần ngàn!
Đó là máy mới tinh còn với máy đã qua sử dụng độ mòn này mắt thường làm sao thấy được. Những cơ phận này khi tinh chỉnh đo người ta phải dùng thước caliber để kiểm tra
bác ạ!
 
Chỉnh sửa cuối:

shares

Xe điện
Biển số
OF-33170
Ngày cấp bằng
8/4/09
Số km
2,959
Động cơ
506,096 Mã lực
Nơi ở
Lâm Gia Trang
Website
www.facebook.com
1/ bác gắn tất cả các cơ bản vào Y như cũ bảo đảm chính xác không lệch vênh
2/ bác cho cà phê vào xay và tăng độ mịn theo 3 cấp như em nói:
14, 13 , 12
Và tuân tự pha 3 tách cà phê khác nhau.
Rồi tính tiếp!

Giờ em không ở Sài Gòn nên không thể điện thoại chắc người trực tiếp cho bác được đại khái là là Nếu máy có bác còn mới thì trong quá trình lắp ráp cơ bản khoảng cách chuẩn giữa lưỡi xay hình quả trám và lưỡi xay cố định có một khoảng hở rất nhỏ dẫn tới độ mịn bị thay đổi. Khoảng hở này có một quy cách nhất định nhưng nhiều yếu tố do độ dài mẫu của cơ phận vì đây là đồ điện công nghiệp chắc chắn sẽ trong một mẻ hàng triệu cái sẽ có những cái mỏng hơn 1 chút hoặc dầy hơn một chút. Độ chính xác là phần ngàn!
Đó là máy mới tinh còn với máy đã qua sử dụng độ mòn này mắt thường làm sao thấy được. Những cơ phận này khi tinh chỉnh đo người ta phải dùng thước caliber để kiểm tra
bác ạ!
Em đã làm như bác hướng dẫn và post kết quả ở trên. Ở các mẻ xay, em đều dùng tay sờ, vuốt, ... và kiểm tra độ mịn của bột thì đều thấy bột mịn đều, không có dấu hiệu lợn cợn. Em cũng đã post ảnh bã cà phê để bác kiểm tra giúp ở trên rồi đấy ạ.

Quá trình lắp thì em cũng làm rất cẩn thận, mọi thứ đều chuẩn chỉnh, mọi chi tiết đều rất khít, không có dấu hiệu bị giơ, bị lỏng, lệch, vênh... vì tính em vốn rất cẩn thận và khá khéo tay trong các loại việc này nên em quan sát và để ý rất kỹ. Cái máy này khá mới vì khi tháo ra, em thấy cái gioăng nỉ còn rất mới, chưa bị ám mầu bụi/bột cà phê, bác xem ảnh sẽ thấy.

Bác cứ xử lý công việc của bác, khi nào rảnh thì xem và chẩn bệnh giúp em nhé. Em cảm ơn bác.
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,305
Động cơ
315,983 Mã lực
Tiếp theo, em thử đầu ra của cái gasket, kết quả như clip bên dưới

Sau đó em tiến hành xay và pha 4 lần với các kích cỡ xay lần lượt 14 - 13 - 12 - 11 như các clip bên dưới.

Kết quả cả 4 lần không thay đổi, thời gian pha 70ml đều là 14-15 giây và tiếp tục "tháo cống" bác QUANG1970 ạ. Em hoang mang quá, không biết nguyên do tại sao nữa.

Dưới đây là ảnh các lần pha:
Em đã làm như bác hướng dẫn và post kết quả ở trên. Ở các mẻ xay, em đều dùng tay sờ, vuốt, ... và kiểm tra độ mịn của bột thì đều thấy bột mịn đều, không có dấu hiệu lợn cợn. Em cũng đã post ảnh bã cà phê để bác kiểm tra giúp ở trên rồi đấy ạ.

Quá trình lắp thì em cũng làm rất cẩn thận, mọi thứ đều chuẩn chỉnh vì tính em vốn rất cẩn thận và khá khéo tay trong các loại việc này. Cái máy này khá mới vì khi tháo ra, em thấy cái gioăng nỉ còn rất mới, chưa bị ám mầu bụi/bột cà phê.

:)) :)) :)) :)) :)) :))

1/ Kết quả bấy giờ là lớp crema có mịn hơn đep hơn không?

Bác shares và các bá c khác nghĩ gì khi nếu chỉ nhìn lớp crema ntn? và cái bã sau khi pha ntn?
có thể nói là "hoàn hảo"!

Nếu bác dùng tách demitasse thì lớp crema còn dầy mịn và hoàn hảo hơn!






2/ về cái thời gian 17 giây: Có hai cách nhìn :

a/ Thế là đạt vì lớp crema OK !
Ví như: người ta xếp hình 30 phút 45 phút. Sao mà em và nhà em chỉ 15 phút? :-? :((
Vấn đề là người ta 30, 45 phút mà cả hai người đều Ok vui thoả hay người này phải bơi theo người kia?
Còn em và nhà em tuy chỉ 15 phút người ta mà cả hai người đều Ok vui thoả (lớp crema đẹp) chả ai bơi theo ai sất cả? :P

b/ Thế là chưa đạt vì lớp crema OK nhưng nhanh quá chưa chiết xuất cho ra hết cafe!
Vẫn câu hỏi cũ: Người ta xếp hình 30 phút 45 phút. Sao mà em và nhà em chỉ 15 phút? :-? :((
Người ta 30, 45 phút mà cả hai người đều Ok vui thoả chẳng ai phải bơi theo ai? mà sướng được những 30, 45 phút! :P (lớp crema đẹp, chiết xuất lâu khiến trích cafe ra hết ngon ....)

Còn em và nhà em tuy chỉ 15 phút tuy cả hai chúng em đều Ok vui thoả (lớp crema đẹp) nhưng giá mà cùng được lâu lâu như người ta 30, 45 phút,:(( vui thoả chẳng ai phải bơi theo ai, sướng được những 30, 45 phút! :P (lớp crema đẹp, em chắc chửa chiết xuất trích cafe ra hết kém ngon ....)? :((

Căn nguyên vì đâu bác shares tự nghĩ dùm em, Rồi em sẽ cho biết lý do sau! :P

Cùng may là em theo "cặp này" từ lúc họ còn để chõm bấy giờ ăn ở với nhau, dần rồi cũng Ok chỉ gặp tẹo trục trặc lúc xếp hình mà thôi! :D

:P :P :P :P :P :P
 
Chỉnh sửa cuối:

shares

Xe điện
Biển số
OF-33170
Ngày cấp bằng
8/4/09
Số km
2,959
Động cơ
506,096 Mã lực
Nơi ở
Lâm Gia Trang
Website
www.facebook.com
Sau khi loại trừ dần từng nguyên nhân thì bây giờ em đang nghiêng về nguyên nhân em GBT của em đang bị chỉnh mức áp suất lớn hơn 10 bar nên nước chảy ra mạnh và nhiều. Em đã thử cho máy chiết xuất tiếp sau khi đã chiết xuất 70 ml thì thấy nước cà phê rất loãng, thậm chí vài giây sau là đã nhìn thấy độ trong của nước chảy ra từ gasket rồi, vì vậy em đoán là cà phê đã được chiết xuất ra gần hết sau 14-17 giây.


Bác QUANG1970 có thể nhìn cái clip dưới đây, em nó "nước nôi tràn trề" thế này cơ mà.


Nếu đúng là nguyên nhân áp suất đang bị để mức quá cao thì chỉnh lại ntn bác nhỉ?
 

shares

Xe điện
Biển số
OF-33170
Ngày cấp bằng
8/4/09
Số km
2,959
Động cơ
506,096 Mã lực
Nơi ở
Lâm Gia Trang
Website
www.facebook.com
Thấy các cụ nhà mình trong thớt này giới thiệu nhiều loại cà phê đặc chủng để rang, pha và đưa ra những nhận xét về chất lượng, hương-vị của từng loại cà phê đặc chủng rất hấp dẫn và kích thích nên em cũng muốn có được các loại cà phê như của các cụ ấy để thưởng thức.

Em được biết trong thớt này có 1 số cụ đã lập 1 số nhóm ship chung cà phê về và em cũng đã đăng ký tham gia vào 1 nhóm. Tuy nhiên hình như các cụ ấy vừa ship 1 đợt về hay sao ấy nên nếu chờ các cụ ấy uống hết và ship đợt tới chắc sẽ khá lâu vì vậy em định ship trước 1 ít để dùng.

Tuy nhiên nếu ship 1 mình thì giá mua cao vì mua số lượng ít, nếu muốn giá rẻ hơn thì phải mua nhiều hơn, mà như vậy thì không hiệu quả và không mua được nhiều loại để thưởng thức. Có cụ nào cũng ở trong tình trạng như em và muốn tham gia ship cùng em thì inbox cho em để trao đổi thêm nhé.
 

discus

Xe hơi
Biển số
OF-42112
Ngày cấp bằng
1/8/09
Số km
183
Động cơ
467,920 Mã lực
Mặc dù còn gà mờ về món này nhưng cháu rất khâm phục khối kiến thức của cụ QUANG1970 . Cụ viết rất nhiều, share rất nhiều để a.e chưa biết về cafe có dịp đc tiếp cận.kiến thức. Tks cụ.
Cháu nhờ cụ chỉ giúp chỗ mua máy gaggia used đc ko cụ? Cháu mới vào nghề nên ko có nhu cầu nhiều.
Tks cụ lần nữa.
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top