[Funland] Lựa chọn máy pha Espresso phù hợp nhu cầu sử dụng.

Trạng thái
Thớt đang đóng

kanteung

Xe tải
Biển số
OF-442302
Ngày cấp bằng
2/8/16
Số km
218
Động cơ
212,405 Mã lực
Góp vui với các bác thứ 6 ngày 13, cafe hạt mua ở Phúc Long, loại Arabica Culi không bơ - 32k/100gr, trên bao bì ghi là 55% hạt arabica.

Pha espresso từ máy tự động của em:



Pha Lungo mang đi làm:



Em thấy với giá tiền 51k/200gr sau khi được giảm 20% do thanh toán bằng Grabpay thì tính ra còn khoảng 2004 đồng/ ly cafe này; em thấy là được.

Các bác chưa có điều kiện sắm máy rang và cafe nhân sống như em, có thể thử.
Em cũng đã trải nghiệm cafe Phuc Long loại Moka, 100% arabica, không bơ. Giá gói 200gr là 86k VNĐ. Đây là loại đắt nhất trong dòng cafe không bơ và tỷ lệ arabica cao nhất (bao bì ghi 100%). Em thấy đây là một loại cafe rất kinh tế và phù hợp với một số nhóm khách hàng.


Về bao bì đóng gói, gói sản phẩm 200gr nhưng PL không sử dụng van 1 chiều cũng như đóng gói chân để kéo dài chất lượng cafe. Trên thị trường, các cửa hàng chuyên doanh cafe máy thường đóng gói túi 200gr loại giấy craft và có van một chiều. Trong khi đó, các cửa hàng chuyên doanh kiểu cafe phin thì không làm như vậy. Qua đó, ta cũng thấy được đối tượng PL nhắm đến là khách hàng cafe phin hoặc nằm giữa cafe phin và pha máy. Với lượng cafe pha phin khoảng 25 gram/ phin thì việc đóng gói 200 gram như vậy cũng là chấp nhận được nếu thời điểm mua gần thời điểm rang và đóng gói. Nếu có van một chiều thì người mua có thể kiểm định được hương cafe trước khi mua. Điều này cũng không quá quan trọng với PL vì các loại sản phẩm đều nêu rõ là không bơ, có bơ, có mùi (hazelnut, caramel). Dưới đáy túi là lớp nilon trong, có thể nhìn rõ hạt cafe. Cafe được rang quá cấp độ espresso, hạt bóng, lớp dầu rất rõ, một số hạt bị dính vào đáy. Đến đây, em có thể kết luận là em không thuộc tập khách hàng mà PL nhắm đến và có thể không mua sản phẩm này. Tuy nhiên, vì tò mò nên em vẫn mua để thưởng thức cho biết.


Về hương thơm, không có gì lạ khi cafe có mùi "đặc trưng" của cafe phin, nồng, gắt, ngái. Về nước cafe, đen, đậm, sánh đúng chuẩn cafe phin. Cafe có vị đắng gắt, thực sự là quá đắng so với khẩu vị hiện tại của em. Hương vị khét đặc trưng của caffe phin. Do em không phải là người thích uống cafe phin nên trải nghiệm của em chỉ dừng lại ở hai ngụm. Đối với em, đây là cafe uống được và chất lượng tương xứng với mức giá. Với đặc điểm nêu trên, em thấy cafe PL là một lựa chọn kinh tế cho các bác thích uống cafe phin.
Em đang đợi cái ly rang máy sr500, trong lúc chờ thì em chuyển từ TMB sang Phúc Long để thử và cũng do tiện hơn.

Em mua loại túi 500g 185k (một trong các loại không tẩm hương), nhãn King của Phúc Long với 50% moka + 30% culi + 20+ ro, trên bao bì ghi ngày sx là 08.06.2019 (hơi lâu chút nhưng em không tìm được gói nào mới hơn), bảo quản trong túi không sử dụng van 1 chiều.

Đây là hình ảnh 60ml với 8gr, chiều mưa 13.9. Mời các bác. Theo em thì đây là lựa chọn tương đối ổn dùng hàng ngày trong lúc chờ đợi 1 trải nghiệm mới mẻ hơn.



 
Chỉnh sửa cuối:

hoanganha31

Xe hơi
Biển số
OF-467365
Ngày cấp bằng
2/11/16
Số km
177
Động cơ
202,817 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Thưa các bác,


Tối qua, nhân lúc rảnh, em đã tháo chiếc Gaggia Baby Twin thứ hai (GBT) của em ra để làm vệ sinh buồng đun. Đây là lần đầu tiên em tháo máy GBT với mức độ sâu như vậy. Trước đây, em chỉ tháo sơ bộ để điều chỉnh dây cắm và căn chỉnh lại một số lỗi nhỏ liên quan đến vòi đánh sữa. Em xin được phép chia sẻ một số thông tin về việc tháo máy cũng như xin phép có một số thắc mắc về việc vệ sinh buồng đun.


Trên chủ đề này, em thấy có nhiều bác từng tháo GBT để vệ sinh buồng đun và kết quả thu về là rất tích cực. Nhìn kết quả phản ánh qua tách cafe được cải thiện đáng kể khiến em quyết tâm thực hiện việc này. Trước đây, em không dám làm vì ngại phức tạp cũng như có thể gặp rủi ro gãy hỏng chi tiết do tháo không đúng cách. Sau khi thực hiện rồi, em thấy việc tháo GBT là dễ thực hiện chứ không hề khó. Quan trọng là ta phải cẩn thận và tháo từ tốn. Trước khi tháo, em có in sơ đồ máy ra để xem để dễ hình dung cũng như có "bản đồ" để khi lắp lại được dễ dàng. Bởi lẽ, thời gian em không có nhiều nên quá trình tháo - vệ sinh - lắp không thể diễn ra trong 1 buổi. Và vội vàng thì dễ nhầm lẫn chi tiết, lắp nhầm có thể gây hậu quả không mong muốn. Em thấy có một số loại ốc vít giống nhau về hình dáng nhưng khác về kích cỡ. Nếu không để ý rất dễ lắp nhầm, ví dụ như vít số 10, số 11 trong sơ đồ. Vì thế, em vừa tháo vừa đánh số theo sơ đồ chi tiết và điểm kết nối (dành cho dây nối mạch điện). Như các bác thấy trong hình, các chi tiết được xếp gọn lại thì cũng đâu có nhiều và phức tạp.


Chiếc máy của em bị lỗi ở vòi đánh sữa. Khi vặn núm điều chỉnh trên nóc máy sang chế độ tạo hơi nóng thì vòi vẫn chỉ cho ra nước nóng. Vấn đề nằm ở chi tiết số 9 trong sơ đồ bị lắp lệch so với tiếp điểm của chi tiết 2 nên vặn núm đến vị trí hơi thì chi tiết 9 sẽ không tiếp xúc với chi tiết 2 để đóng mạch và cho ra hơi. Lỗi này không phải do máy mà do người dùng, khi thực hiện mở máy ra đã không cẩn thận, lắp sai chi tiết 9, đồng thời làm mất luôn chi tiết 6 (một mẩu nam châm bé tí ti, bằng 2 hạt gạo). Nhưng cũng nhờ đó, mà em có cơ hội mua chiếc máy này. Nếu máy vẫn dùng tốt chắc gì chủ đã bán các bác nhỉ? Em chỉ cần điều chỉnh lại chi tiết 9 cho đúng vị trí rồi đẩy cao lên một chút so với mặc định để tạo tiếp xúc với tiếp điểm chi tiết 2 mà không cần nam châm là khắc phục được.


Chiếc máy này của em sản xuất tại Romania, năm 2011, mới hơn so với chiếc đầu tiên em sở hữu là năm 2007, sản xuất tại Ý. Chất lượng có sự khác nhau đáng kể. Một số thành phần kim loại được thay bằng nhựa cũng như phần kim loại có cảm giác không xịn bằng chiếc làm tại Ý. Mặc dù hai chiếc sản xuất cách nhau 5 năm mà em thấy máy làm tại Ý vẫn tốt hơn. Chiếc làm tại Romania này, em không thấy có có chi tiết số 21 - công tắc nhiệt cho vòi hơi. Em không rõ đây là cố ý của nhà sản xuất hay người dùng trước đã làm mất. Có lẽ đây là lý do mà hơi từ vòi hơi đôi khi nóng quá mức cần thiết.


Về buồng đun, như hình ảnh, có khá nhiều cặn vôi bám. Em cũng biết và được hướng dẫn là dùng dấm pha với nước đun lên, rồi ngâm qua đêm hoặc 24h là sẽ sạch. Nhưng em vẫn có một số câu hỏi muốn hỏi. Rất mong các bác có kinh nghiệm vệ sinh buồng đun trả lời giúp để em vệ sinh buồng đun cho đúng và hiệu quả. Em chân thành cảm ơn các bác!


Một số câu hỏi của em về buồng đun như sau:

  1. Tại sao phải vệ sinh buồng đun? Hay Lợi ích của việc vệ sinh buồng đun là gì?
  2. Vệ sinh buồng đun nên thực hiện định kì với khoảng thời gian như thế nào? 1 lần/ năm hay 1 lần/ ? Tháng?
  3. Vệ sinh buồng đun nên thực hiện như thế nào cho hiệu quả? Chất tẩy hiệu quả nhất là loại nào? (dấm trắng? Baking soda? Cafiza2? Chất tẩy khác?) Liều lượng và cách sử dụng tương ứng như thế nào là tốt nhất?
  4. Với trường hợp sử dụng dấm trắng, ta nên sử dụng loại dấm nào? tỷ lệ pha với nước nên là bao nhiêu là phù hợp? Việc ngâm buồng đun vào dung dịch dấm - nước hay là đun sôi dung rồi rồi cho vào hay cho buồng đun vào dung dịch rồi đun? Nếu cho vào rồi đun thì nên đun trong bao lâu?
  5. Như các bác thấy trong hình, chi tiết số 20 - công tắc nhiệt vẫn đang gắn vào buồng đun. Vậy có nên gỡ công tắc này trước khi vệ sinh hay giữ nguyên vệ sinh cùng?

Em cảm ơn các bác đã dành thời gian đọc và mong các bác cho ý kiến để em vệ sinh buồng đun cho hiệu quả!














 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,854
Động cơ
442,947 Mã lực
Thưa các bác,


Tối qua, nhân lúc rảnh, em đã tháo chiếc Gaggia Baby Twin thứ hai (GBT) của em ra để làm vệ sinh buồng đun. Đây là lần đầu tiên em tháo máy GBT với mức độ sâu như vậy. Trước đây, em chỉ tháo sơ bộ để điều chỉnh dây cắm và căn chỉnh lại một số lỗi nhỏ liên quan đến vòi đánh sữa. Em xin được phép chia sẻ một số thông tin về việc tháo máy cũng như xin phép có một số thắc mắc về việc vệ sinh buồng đun.


Trên chủ đề này, em thấy có nhiều bác từng tháo GBT để vệ sinh buồng đun và kết quả thu về là rất tích cực. Nhìn kết quả phản ánh qua tách cafe được cải thiện đáng kể khiến em quyết tâm thực hiện việc này. Trước đây, em không dám làm vì ngại phức tạp cũng như có thể gặp rủi ro gãy hỏng chi tiết do tháo không đúng cách. Sau khi thực hiện rồi, em thấy việc tháo GBT là dễ thực hiện chứ không hề khó. Quan trọng là ta phải cẩn thận và tháo từ tốn. Trước khi tháo, em có in sơ đồ máy ra để xem để dễ hình dung cũng như có "bản đồ" để khi lắp lại được dễ dàng. Bởi lẽ, thời gian em không có nhiều nên quá trình tháo - vệ sinh - lắp không thể diễn ra trong 1 buổi. Và vội vàng thì dễ nhầm lẫn chi tiết, lắp nhầm có thể gây hậu quả không mong muốn. Em thấy có một số loại ốc vít giống nhau về hình dáng nhưng khác về kích cỡ. Nếu không để ý rất dễ lắp nhầm, ví dụ như vít số 10, số 11 trong sơ đồ. Vì thế, em vừa tháo vừa đánh số theo sơ đồ chi tiết và điểm kết nối (dành cho dây nối mạch điện). Như các bác thấy trong hình, các chi tiết được xếp gọn lại thì cũng đâu có nhiều và phức tạp.


Chiếc máy của em bị lỗi ở vòi đánh sữa. Khi vặn núm điều chỉnh trên nóc máy sang chế độ tạo hơi nóng thì vòi vẫn chỉ cho ra nước nóng. Vấn đề nằm ở chi tiết số 9 trong sơ đồ bị lắp lệch so với tiếp điểm của chi tiết 2 nên vặn núm đến vị trí hơi thì chi tiết 9 sẽ không tiếp xúc với chi tiết 2 để đóng mạch và cho ra hơi. Lỗi này không phải do máy mà do người dùng, khi thực hiện mở máy ra đã không cẩn thận, lắp sai chi tiết 9, đồng thời làm mất luôn chi tiết 6 (một mẩu nam châm bé tí ti, bằng 2 hạt gạo). Nhưng cũng nhờ đó, mà em có cơ hội mua chiếc máy này. Nếu máy vẫn dùng tốt chắc gì chủ đã bán các bác nhỉ? Em chỉ cần điều chỉnh lại chi tiết 9 cho đúng vị trí rồi đẩy cao lên một chút so với mặc định để tạo tiếp xúc với tiếp điểm chi tiết 2 mà không cần nam châm là khắc phục được.


Chiếc máy này của em sản xuất tại Romania, năm 2011, mới hơn so với chiếc đầu tiên em sở hữu là năm 2007, sản xuất tại Ý. Chất lượng có sự khác nhau đáng kể. Một số thành phần kim loại được thay bằng nhựa cũng như phần kim loại có cảm giác không xịn bằng chiếc làm tại Ý. Mặc dù hai chiếc sản xuất cách nhau 5 năm mà em thấy máy làm tại Ý vẫn tốt hơn. Chiếc làm tại Romania này, em không thấy có có chi tiết số 21 - công tắc nhiệt cho vòi hơi. Em không rõ đây là cố ý của nhà sản xuất hay người dùng trước đã làm mất. Có lẽ đây là lý do mà hơi từ vòi hơi đôi khi nóng quá mức cần thiết.


Về buồng đun, như hình ảnh, có khá nhiều cặn vôi bám. Em cũng biết và được hướng dẫn là dùng dấm pha với nước đun lên, rồi ngâm qua đêm hoặc 24h là sẽ sạch. Nhưng em vẫn có một số câu hỏi muốn hỏi. Rất mong các bác có kinh nghiệm vệ sinh buồng đun trả lời giúp để em vệ sinh buồng đun cho đúng và hiệu quả. Em chân thành cảm ơn các bác!


Một số câu hỏi của em về buồng đun như sau:

  1. Tại sao phải vệ sinh buồng đun? Hay Lợi ích của việc vệ sinh buồng đun là gì?
  2. Vệ sinh buồng đun nên thực hiện định kì với khoảng thời gian như thế nào? 1 lần/ năm hay 1 lần/ ? Tháng?
  3. Vệ sinh buồng đun nên thực hiện như thế nào cho hiệu quả? Chất tẩy hiệu quả nhất là loại nào? (dấm trắng? Baking soda? Cafiza2? Chất tẩy khác?) Liều lượng và cách sử dụng tương ứng như thế nào là tốt nhất?
  4. Với trường hợp sử dụng dấm trắng, ta nên sử dụng loại dấm nào? tỷ lệ pha với nước nên là bao nhiêu là phù hợp? Việc ngâm buồng đun vào dung dịch dấm - nước hay là đun sôi dung rồi rồi cho vào hay cho buồng đun vào dung dịch rồi đun? Nếu cho vào rồi đun thì nên đun trong bao lâu?
  5. Như các bác thấy trong hình, chi tiết số 20 - công tắc nhiệt vẫn đang gắn vào buồng đun. Vậy có nên gỡ công tắc này trước khi vệ sinh hay giữ nguyên vệ sinh cùng?

Em cảm ơn các bác đã dành thời gian đọc và mong các bác cho ý kiến để em vệ sinh buồng đun cho hiệu quả!














Thưa Cụ theo em biết trên thớt này (căn cứ thông tin chia sẻ) thì mới đây nhất tháo Boiler ra vs lại là Cụ Studer nên Cụ hỏi thêm cụ ấy!
Nhìn Cụ đánh dấu và để riêng từng chi tiết thấy thật cẩn thận! Kinh nghiệm hay cho thớt này!
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,347
Động cơ
131,537 Mã lực
Thưa các bác,
Tối qua, nhân lúc rảnh, em đã tháo chiếc Gaggia Baby Twin thứ hai (GBT) của em ra để làm vệ sinh buồng đun. Đây là lần đầu tiên em tháo máy GBT với mức độ sâu như vậy. Trước đây, em chỉ tháo sơ bộ để điều chỉnh dây cắm và căn chỉnh lại một số lỗi nhỏ liên quan đến vòi đánh sữa. Em xin được phép chia sẻ một số thông tin về việc tháo máy cũng như xin phép có một số thắc mắc về việc vệ sinh buồng đun.


Trên chủ đề này, em thấy có nhiều bác từng tháo GBT để vệ sinh buồng đun và kết quả thu về là rất tích cực. Nhìn kết quả phản ánh qua tách cafe được cải thiện đáng kể khiến em quyết tâm thực hiện việc này. Trước đây, em không dám làm vì ngại phức tạp cũng như có thể gặp rủi ro gãy hỏng chi tiết do tháo không đúng cách. Sau khi thực hiện rồi, em thấy việc tháo GBT là dễ thực hiện chứ không hề khó. Quan trọng là ta phải cẩn thận và tháo từ tốn. Trước khi tháo, em có in sơ đồ máy ra để xem để dễ hình dung cũng như có "bản đồ" để khi lắp lại được dễ dàng. Bởi lẽ, thời gian em không có nhiều nên quá trình tháo - vệ sinh - lắp không thể diễn ra trong 1 buổi. Và vội vàng thì dễ nhầm lẫn chi tiết, lắp nhầm có thể gây hậu quả không mong muốn. Em thấy có một số loại ốc vít giống nhau về hình dáng nhưng khác về kích cỡ. Nếu không để ý rất dễ lắp nhầm, ví dụ như vít số 10, số 11 trong sơ đồ. Vì thế, em vừa tháo vừa đánh số theo sơ đồ chi tiết và điểm kết nối (dành cho dây nối mạch điện). Như các bác thấy trong hình, các chi tiết được xếp gọn lại thì cũng đâu có nhiều và phức tạp.
Chiếc máy của em bị lỗi ở vòi đánh sữa. Khi vặn núm điều chỉnh trên nóc máy sang chế độ tạo hơi nóng thì vòi vẫn chỉ cho ra nước nóng. Vấn đề nằm ở chi tiết số 9 trong sơ đồ bị lắp lệch so với tiếp điểm của chi tiết 2 nên vặn núm đến vị trí hơi thì chi tiết 9 sẽ không tiếp xúc với chi tiết 2 để đóng mạch và cho ra hơi. Lỗi này không phải do máy mà do người dùng, khi thực hiện mở máy ra đã không cẩn thận, lắp sai chi tiết 9, đồng thời làm mất luôn chi tiết 6 (một mẩu nam châm bé tí ti, bằng 2 hạt gạo). Nhưng cũng nhờ đó, mà em có cơ hội mua chiếc máy này. Nếu máy vẫn dùng tốt chắc gì chủ đã bán các bác nhỉ? Em chỉ cần điều chỉnh lại chi tiết 9 cho đúng vị trí rồi đẩy cao lên một chút so với mặc định để tạo tiếp xúc với tiếp điểm chi tiết 2 mà không cần nam châm là khắc phục được.


Chiếc máy này của em sản xuất tại Romania, năm 2011, mới hơn so với chiếc đầu tiên em sở hữu là năm 2007, sản xuất tại Ý. Chất lượng có sự khác nhau đáng kể. Một số thành phần kim loại được thay bằng nhựa cũng như phần kim loại có cảm giác không xịn bằng chiếc làm tại Ý. Mặc dù hai chiếc sản xuất cách nhau 5 năm mà em thấy máy làm tại Ý vẫn tốt hơn. Chiếc làm tại Romania này, em không thấy có có chi tiết số 21 - công tắc nhiệt cho vòi hơi. Em không rõ đây là cố ý của nhà sản xuất hay người dùng trước đã làm mất. Có lẽ đây là lý do mà hơi từ vòi hơi đôi khi nóng quá mức cần thiết.


Về buồng đun, như hình ảnh, có khá nhiều cặn vôi bám. Em cũng biết và được hướng dẫn là dùng dấm pha với nước đun lên, rồi ngâm qua đêm hoặc 24h là sẽ sạch. Nhưng em vẫn có một số câu hỏi muốn hỏi. Rất mong các bác có kinh nghiệm vệ sinh buồng đun trả lời giúp để em vệ sinh buồng đun cho đúng và hiệu quả. Em chân thành cảm ơn các bác!


Một số câu hỏi của em về buồng đun như sau:

  1. Tại sao phải vệ sinh buồng đun? Hay Lợi ích của việc vệ sinh buồng đun là gì?
  2. Vệ sinh buồng đun nên thực hiện định kì với khoảng thời gian như thế nào? 1 lần/ năm hay 1 lần/ ? Tháng?
  3. Vệ sinh buồng đun nên thực hiện như thế nào cho hiệu quả? Chất tẩy hiệu quả nhất là loại nào? (dấm trắng? Baking soda? Cafiza2? Chất tẩy khác?) Liều lượng và cách sử dụng tương ứng như thế nào là tốt nhất?
  4. Với trường hợp sử dụng dấm trắng, ta nên sử dụng loại dấm nào? tỷ lệ pha với nước nên là bao nhiêu là phù hợp? Việc ngâm buồng đun vào dung dịch dấm - nước hay là đun sôi dung rồi rồi cho vào hay cho buồng đun vào dung dịch rồi đun? Nếu cho vào rồi đun thì nên đun trong bao lâu?
  5. Như các bác thấy trong hình, chi tiết số 20 - công tắc nhiệt vẫn đang gắn vào buồng đun. Vậy có nên gỡ công tắc này trước khi vệ sinh hay giữ nguyên vệ sinh cùng?

Em cảm ơn các bác đã dành thời gian đọc và mong các bác cho ý kiến để em vệ sinh buồng đun cho hiệu quả!














Em thấy bác đã bung boiler ra rồi nên xin phép trả lời một số câu hỏi trên , nhưng tính em lười viết nên chỉ vắn tắt như sau
- Quá trình đóng cặn hay ăn mòn nồi hơi diễn ra trong suốt quá trình gia nhiệt , tuỳ vào đặc điểm nguồn nước sử dụng , trong đó đóng cặn là phổ biến , việc đóng cặn làm ngăn cản quá trình trao đổi nhiệt của nồi hơi, nhưng trong máy pha cà thì nguy hiểm hơn là làm giảm lưu lượng dòng chảy do đường dẫn nước bị thu hẹp , nặng nữa là tắc nghẽn do dòng chảy từ nồi hơi được dẫn qua các lỗ rất nhỏ , nhỏ nhất là tại van 3 chiều . Do vậy việc tẩy cặn cần được chú ý thực hiện
- Thời gian để tẩy cặn không có công thức cụ thể bởi nó phụ thuộc tần suất sử dụng cũng như độ cứng của nước rất khác nhau , phải tự xây dựng lịch riêng cho mình .Quá trình đóng cặn canxi xuất hiện trên khắp khu vực có nhiệt nghĩa là từ boiler ra đến tấm shower
- Vì mục tiêu là tẩy cặn can xi nên hoá chất sử dụng phải có gốc a xít , có thể dùng axid chanh (Citric ), dấm trắng ( axid axetic ) hay chuyên dụng dùng Dezcal ... nhưng dấm khá yếu và có mùi nên em không dùng , tắc nghẽn do đóng cặn canxi khác với một loại tắc nghẽn nữa là do dầu cafe tích tụ từ tấm Shower đến van 3 chiều , loại này lại phải sử dụng hoá chất gốc kiềm để tẩy ( ví dụ Cafiza2)
- không nên dùng hoá chất ngâm cả bên ngoài boiler , chỉ nên đổ vào trong để tẩy cặn nếu đã bung boiler ra , sau này khi duy trì tẩy theo định kỳ thì chỉ cần tẩy theo hướng dẫn trên mạng
Việc sản xuất máy pha cà của Gaggia có những thay đổi mà không cập nhật nên sơ đồ máy , sơ đồ điện có chi tiết vênh nhau , ví dụ chi tiết số 21 như bác nêu theo e hiểu nó là một rơle nhiệt thứ 2 của boiler trên sơ đồ điện , nhưng thực tế họ cũng ko lắp trên máy của e và e quan sát một số máy khác cũng ko có nên bác cũng ko cần bận tâm
Bác tháo lắp máy rất cẩn thận ạ , khi bung boiler nên thay gioăng cao su của nó cho lành
 
Chỉnh sửa cuối:

Patriots

Xe lăn
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
13,547
Động cơ
492,179 Mã lực
Gửi các Cụ/Mợ!

Chắc các Cụ tinh ý sẽ thấy gần đây Thớt này đang bị phân hóa, đôi khi bị lạm dụng để đưa ra quan điểm, tận dụng kinh nghiệm hoặc kỹ năng của cá nhân để nói kháy, châm biếm, chê bai, xúc phạm cá nhân khác trên này! Em nghĩ đã tâm huyết vào đây để học hỏi chia sẻ kinh nghiệm thì ít nhiều các thành viên trên này (em dùng thành viên vì có cả các Mợ cũng tham gia comment trên này) cũng đều là người tử tế, muốn được học hỏi thêm kinh nghiệm về máy móc RANG XAY PHA cũng như các loại cafe SẠCH-NGON-BỔ-RẺ cũng như chia sẻ các điều mình biết, các thành quả của mình (Mua được máy, được cà, rang xay pha được cốc cà của mình) dù nó có như thế nào đi nữa (Đắt, Hỏng, Xấu, chưa Đạt). Bản thân em cũng thế, em cũng không còn trẻ (nhiều cụ trên này em biết và biết em thì có cụ tuổi hơn F1 nhà em vài tuổi) nhưng em cũng chả ngại giao lưu, học hỏi, chia sẻ để có thêm kiến thức, tạo được thêm mối quan hệ không chỉ trong lĩnh vực hạn hẹp là cafe mà còn cho nhiều lĩnh vực khác! Bản thân em là người trọng nghĩa, em trân trọng từng hạt cafe được biếu/tặng, từng gói hạt cafe xanh được chia sẻ, từng lời góp ý chia sẻ, động viên, sự giúp đỡ trực tiếp cũng như gián tiếp trên này cũng như ngoài đời. Và em cũng sẵn lòng hỗ trợ chia sẻ giúp đỡ không điều kiện cho bất cứ ai khi có điều kiện và chắc chắn có một số cụ trên này có thể làm chứng! Nghĩa là em muốn nói em là người trọng nghĩa, biết phải, trái để mạnh dạn đưa ra còm này không liên quan lắm đến cafe! Qua Thớt này của Cụ Patriots em cũng học được nhiều điều trong cuộc sống nói chung và lĩnh vực cafe nói riêng từ chính các Cụ/Mợ trên này! Do vậy em đề nghị để Thớt này bền vững thì tất cả chúng ta, bắt đầu từ em tới các Cụ/Mợ hãy tập trung vào cafe trên này, hỗ trợ được nhau thì tốt, nếu thấy không hợp, không ưa thì cũng thôi nên bỏ qua và chỉ tự âm thầm xem/đọc/ngẫm nghĩ, tránh dùng lời mang tính xúc phạm khinh bỉ coi thường vì thực ra trên đời này nhân vô thập toàn có ai biết hết được mọi điều đâu, cũng sẽ có lĩnh vực/vấn đề mình không thạo, không giỏi, không biết, không hay,... để làm sao chúng ta thấy tôn trọng nhau hơn, trân trọng từng chia sẻ, góp ý, tư vấn để thực sự chúng ta thấy không lãng phí lên đây mỗi ngày để làm sao có được cốc cafe sạch, ngon và hợp lý về tài chính!

Em có lời như vậy, mong Cụ chủ Thớt cũng có thêm lời cho Thớt ngày càng chất lượng!

Nice weekend các Cụ/Mợ!
Cảm ơn cụ nhắc tới cháu, đô này cháu đang bên châu Âu, hôm trước ngồi ks có uống ly cafe nhưng không đẹp bằng của các cụ trên này



 

Niva1600

Xe tải
Biển số
OF-16724
Ngày cấp bằng
27/5/08
Số km
207
Động cơ
511,487 Mã lực
Thưa các bác,


Tối qua, nhân lúc rảnh, em đã tháo chiếc Gaggia Baby Twin thứ hai (GBT) của em ra để làm vệ sinh buồng đun. Đây là lần đầu tiên em tháo máy GBT với mức độ sâu như vậy. Trước đây, em chỉ tháo sơ bộ để điều chỉnh dây cắm và căn chỉnh lại một số lỗi nhỏ liên quan đến vòi đánh sữa. Em xin được phép chia sẻ một số thông tin về việc tháo máy cũng như xin phép có một số thắc mắc về việc vệ sinh buồng đun.


Trên chủ đề này, em thấy có nhiều bác từng tháo GBT để vệ sinh buồng đun và kết quả thu về là rất tích cực. Nhìn kết quả phản ánh qua tách cafe được cải thiện đáng kể khiến em quyết tâm thực hiện việc này. Trước đây, em không dám làm vì ngại phức tạp cũng như có thể gặp rủi ro gãy hỏng chi tiết do tháo không đúng cách. Sau khi thực hiện rồi, em thấy việc tháo GBT là dễ thực hiện chứ không hề khó. Quan trọng là ta phải cẩn thận và tháo từ tốn. Trước khi tháo, em có in sơ đồ máy ra để xem để dễ hình dung cũng như có "bản đồ" để khi lắp lại được dễ dàng. Bởi lẽ, thời gian em không có nhiều nên quá trình tháo - vệ sinh - lắp không thể diễn ra trong 1 buổi. Và vội vàng thì dễ nhầm lẫn chi tiết, lắp nhầm có thể gây hậu quả không mong muốn. Em thấy có một số loại ốc vít giống nhau về hình dáng nhưng khác về kích cỡ. Nếu không để ý rất dễ lắp nhầm, ví dụ như vít số 10, số 11 trong sơ đồ. Vì thế, em vừa tháo vừa đánh số theo sơ đồ chi tiết và điểm kết nối (dành cho dây nối mạch điện). Như các bác thấy trong hình, các chi tiết được xếp gọn lại thì cũng đâu có nhiều và phức tạp.


Chiếc máy của em bị lỗi ở vòi đánh sữa. Khi vặn núm điều chỉnh trên nóc máy sang chế độ tạo hơi nóng thì vòi vẫn chỉ cho ra nước nóng. Vấn đề nằm ở chi tiết số 9 trong sơ đồ bị lắp lệch so với tiếp điểm của chi tiết 2 nên vặn núm đến vị trí hơi thì chi tiết 9 sẽ không tiếp xúc với chi tiết 2 để đóng mạch và cho ra hơi. Lỗi này không phải do máy mà do người dùng, khi thực hiện mở máy ra đã không cẩn thận, lắp sai chi tiết 9, đồng thời làm mất luôn chi tiết 6 (một mẩu nam châm bé tí ti, bằng 2 hạt gạo). Nhưng cũng nhờ đó, mà em có cơ hội mua chiếc máy này. Nếu máy vẫn dùng tốt chắc gì chủ đã bán các bác nhỉ? Em chỉ cần điều chỉnh lại chi tiết 9 cho đúng vị trí rồi đẩy cao lên một chút so với mặc định để tạo tiếp xúc với tiếp điểm chi tiết 2 mà không cần nam châm là khắc phục được.


Chiếc máy này của em sản xuất tại Romania, năm 2011, mới hơn so với chiếc đầu tiên em sở hữu là năm 2007, sản xuất tại Ý. Chất lượng có sự khác nhau đáng kể. Một số thành phần kim loại được thay bằng nhựa cũng như phần kim loại có cảm giác không xịn bằng chiếc làm tại Ý. Mặc dù hai chiếc sản xuất cách nhau 5 năm mà em thấy máy làm tại Ý vẫn tốt hơn. Chiếc làm tại Romania này, em không thấy có có chi tiết số 21 - công tắc nhiệt cho vòi hơi. Em không rõ đây là cố ý của nhà sản xuất hay người dùng trước đã làm mất. Có lẽ đây là lý do mà hơi từ vòi hơi đôi khi nóng quá mức cần thiết.


Về buồng đun, như hình ảnh, có khá nhiều cặn vôi bám. Em cũng biết và được hướng dẫn là dùng dấm pha với nước đun lên, rồi ngâm qua đêm hoặc 24h là sẽ sạch. Nhưng em vẫn có một số câu hỏi muốn hỏi. Rất mong các bác có kinh nghiệm vệ sinh buồng đun trả lời giúp để em vệ sinh buồng đun cho đúng và hiệu quả. Em chân thành cảm ơn các bác!


Một số câu hỏi của em về buồng đun như sau:

  1. Tại sao phải vệ sinh buồng đun? Hay Lợi ích của việc vệ sinh buồng đun là gì?
  2. Vệ sinh buồng đun nên thực hiện định kì với khoảng thời gian như thế nào? 1 lần/ năm hay 1 lần/ ? Tháng?
  3. Vệ sinh buồng đun nên thực hiện như thế nào cho hiệu quả? Chất tẩy hiệu quả nhất là loại nào? (dấm trắng? Baking soda? Cafiza2? Chất tẩy khác?) Liều lượng và cách sử dụng tương ứng như thế nào là tốt nhất?
  4. Với trường hợp sử dụng dấm trắng, ta nên sử dụng loại dấm nào? tỷ lệ pha với nước nên là bao nhiêu là phù hợp? Việc ngâm buồng đun vào dung dịch dấm - nước hay là đun sôi dung rồi rồi cho vào hay cho buồng đun vào dung dịch rồi đun? Nếu cho vào rồi đun thì nên đun trong bao lâu?
  5. Như các bác thấy trong hình, chi tiết số 20 - công tắc nhiệt vẫn đang gắn vào buồng đun. Vậy có nên gỡ công tắc này trước khi vệ sinh hay giữ nguyên vệ sinh cùng?

Em cảm ơn các bác đã dành thời gian đọc và mong các bác cho ý kiến để em vệ sinh buồng đun cho hiệu quả!














Chào bác., Em xin chia xẻ chút kinh nghiệm cá nhân:
-Vì bác bung boiler tẩy cặn rồi, và nhìn ảnh phần upper boiler bằng nhôm bị cặn can-xi bám đầy như vậy, theo kinh nghiệm của em phần mặt bích phải xử lý đánh xạch và nếu bị ăn mòn điện hoá gây khiếm khuyết thì phải xử lý làm phẳng lại 1 chút để khi ghép vào không bị rò rỉ và thay o-ring mới, tốt nhất là o-ring chất liệu silicon chịu nhiệt., Nếu có điều kiện thì thay luôn ốc lục giác M5 -M6 bằng loại Inox.,
-Vì phần boiler làm bằng nhôm, nên dung dịch tẩy can-xi không đuợc quá đặc có thể ăn rỗ vật liệu, (thậm chí có thể gây thủng boiler) và ngâm không quá lâu (cái này khó định luợng), đừng ngâm cả boiler vào chậu dung dịch axit mà toi luôn cả 2 thanh nhiệt (heat element).,

Mai tỉnh ruợu em nhớ đuợc thêm gì em viết tiếp.,
Chúc các bác buổi tối vui vẻ.,




 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,854
Động cơ
442,947 Mã lực
Chào bác., Em xin chia xẻ chút kinh nghiệm cá nhân:
-Vì bác bung boiler tẩy cặn rồi, và nhìn ảnh phần upper boiler bằng nhôm bị cặn can-xi bám đầy như vậy, theo kinh nghiệm của em phần mặt bích phải xử lý đánh xạch và nếu bị ăn mòn điện hoá gây khiếm khuyết thì phải xử lý làm phẳng lại 1 chút để khi ghép vào không bị rò rỉ và thay o-ring mới, tốt nhất là o-ring chất liệu silicon chịu nhiệt., Nếu có điều kiện thì thay luôn ốc lục giác M5 -M6 bằng loại Inox.,
-Vì phần boiler làm bằng nhôm, nên dung dịch tẩy can-xi không đuợc quá đặc có thể ăn rỗ vật liệu, (thậm chí có thể gây thủng boiler) và ngâm không quá lâu (cái này khó định luợng), đừng ngâm cả boiler vào chậu dung dịch axit mà toi luôn cả 2 thanh nhiệt (heat element).,

Mai tỉnh ruợu em nhớ đuợc thêm gì em viết tiếp.,
Chúc các bác buổi tối vui vẻ.,




Cụ pha cốc cà cho giã rượu rồi chém tiếp đê!
Em Fun tý cho chóng hết T6 ngày 13!:D
Em nhận thấy Cụ sưu tầm nhiều phụ tùng như gioăng, vít... cho máy pha cà nhỉ! Em nhớ kg nhầm Cụ đã từng chia sẻ với mấy cụ trên này mấy cái gioăng ở group head! Mấy cái túi o-ring lớn nhỏ ở trên hình như cùng size chứ đâu phải chuyên dùng cho Gaggia như bán trên ebay nhỉ?
Chúc các Cụ ngủ ngon!
 

Niva1600

Xe tải
Biển số
OF-16724
Ngày cấp bằng
27/5/08
Số km
207
Động cơ
511,487 Mã lực
Cụ pha cốc cà cho giã rượu rồi chém tiếp đê!
Em Fun tý cho chóng hết T6 ngày 13!:D
Em nhận thấy Cụ sưu tầm nhiều phụ tùng như gioăng, vít... cho máy pha cà nhỉ! Em nhớ kg nhầm Cụ đã từng chia sẻ với mấy cụ trên này mấy cái gioăng ở group head! Mấy cái túi o-ring lớn nhỏ ở trên hình như cùng size chứ đâu phải chuyên dùng cho Gaggia như bán trên ebay nhỉ?
Chúc các Cụ ngủ ngon!
Chào bác.,
Bác hay xem phim Mỹ nhỉ? Thứ Sáu ngày 13 là cái giống gì vậy bác?
Tính em hay đầu cơ., O-ring của em có thể khẳng định tốt bằng thậm chí tốt hơn loại rao bán trên Ebay mà đuợc gắn đuôi "chuyên dùng cho gaggia"., Hôm nao đẹp giời hứng chí em lại chia.,
Chúc bác buổi tối vui vẻ & G9.,
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,854
Động cơ
442,947 Mã lực
Chào bác.,
Bác hay xem phim Mỹ nhỉ? Thứ Sáu ngày 13 là cái giống gì vậy bác?
Tính em hay đầu cơ., O-ring của em có thể khẳng định tốt bằng thậm chí tốt hơn loại rao bán trên Ebay mà đuợc gắn đuôi "chuyên dùng cho gaggia"., Hôm nao đẹp giời hứng chí em lại chia.,
Chúc bác buổi tối vui vẻ & G9.,
Cụ tỉnh rượu chưa sao kg thấy chém tiếp?:D
Em mời Cụ cốc Tanzania Pearberry:
 

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
544
Động cơ
214,041 Mã lực
Em cũng hóng 2 bác xem thế nào để tuần sau tháo boiler vệ sinh cái. Dùng acid loại nào, nồng độ bi nhiu, mua ở đâu..., cái gioăng cao su mua ở đâu nữa. Chứ thông tin các bác đưa vẫn chung chung quá :)
Mời các bác tách Bourbon đen trong ngày nắng đẹp


 

Mr.star

Xe tải
Biển số
OF-660
Ngày cấp bằng
7/7/06
Số km
333
Động cơ
578,503 Mã lực
Vâng em cũng mời các bác cà phê trong ngày nắng đẹp! Cà phê Việt 100% ạ



 

QUANG1970

Tháo bánh
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,393
Động cơ
315,957 Mã lực
Thưa các bác,

Tối qua, nhân lúc rảnh, em đã tháo chiếc Gaggia Baby Twin thứ hai (GBT) của em ra để làm vệ sinh buồng đun. Đây là lần đầu tiên em tháo máy GBT với mức độ sâu như vậy. Trước đây, em chỉ tháo sơ bộ để điều chỉnh dây cắm và căn chỉnh lại một số lỗi nhỏ liên quan đến vòi đánh sữa. Em xin được phép chia sẻ một số thông tin về việc tháo máy cũng như xin phép có một số thắc mắc về việc vệ sinh buồng đun.


Trên chủ đề này, em thấy có nhiều bác từng tháo GBT để vệ sinh buồng đun và kết quả thu về là rất tích cực. Nhìn kết quả phản ánh qua tách cafe được cải thiện đáng kể khiến em quyết tâm thực hiện việc này. Trước đây, em không dám làm vì ngại phức tạp cũng như có thể gặp rủi ro gãy hỏng chi tiết do tháo không đúng cách. Sau khi thực hiện rồi, em thấy việc tháo GBT là dễ thực hiện chứ không hề khó. Quan trọng là ta phải cẩn thận và tháo từ tốn. Trước khi tháo, em có in sơ đồ máy ra để xem để dễ hình dung cũng như có "bản đồ" để khi lắp lại được dễ dàng. Bởi lẽ, thời gian em không có nhiều nên quá trình tháo - vệ sinh - lắp không thể diễn ra trong 1 buổi. Và vội vàng thì dễ nhầm lẫn chi tiết, lắp nhầm có thể gây hậu quả không mong muốn. Em thấy có một số loại ốc vít giống nhau về hình dáng nhưng khác về kích cỡ. Nếu không để ý rất dễ lắp nhầm, ví dụ như vít số 10, số 11 trong sơ đồ. Vì thế, em vừa tháo vừa đánh số theo sơ đồ chi tiết và điểm kết nối (dành cho dây nối mạch điện). Như các bác thấy trong hình, các chi tiết được xếp gọn lại thì cũng đâu có nhiều và phức tạp.


Chiếc máy của em bị lỗi ở vòi đánh sữa. Khi vặn núm điều chỉnh trên nóc máy sang chế độ tạo hơi nóng thì vòi vẫn chỉ cho ra nước nóng. Vấn đề nằm ở chi tiết số 9 trong sơ đồ bị lắp lệch so với tiếp điểm của chi tiết 2 nên vặn núm đến vị trí hơi thì chi tiết 9 sẽ không tiếp xúc với chi tiết 2 để đóng mạch và cho ra hơi. Lỗi này không phải do máy mà do người dùng, khi thực hiện mở máy ra đã không cẩn thận, lắp sai chi tiết 9, đồng thời làm mất luôn chi tiết 6 (một mẩu nam châm bé tí ti, bằng 2 hạt gạo). Nhưng cũng nhờ đó, mà em có cơ hội mua chiếc máy này. Nếu máy vẫn dùng tốt chắc gì chủ đã bán các bác nhỉ? Em chỉ cần điều chỉnh lại chi tiết 9 cho đúng vị trí rồi đẩy cao lên một chút so với mặc định để tạo tiếp xúc với tiếp điểm chi tiết 2 mà không cần nam châm là khắc phục được.


Chiếc máy này của em sản xuất tại Romania, năm 2011, mới hơn so với chiếc đầu tiên em sở hữu là năm 2007, sản xuất tại Ý. Chất lượng có sự khác nhau đáng kể. Một số thành phần kim loại được thay bằng nhựa cũng như phần kim loại có cảm giác không xịn bằng chiếc làm tại Ý. Mặc dù hai chiếc sản xuất cách nhau 5 năm mà em thấy máy làm tại Ý vẫn tốt hơn. Chiếc làm tại Romania này, em không thấy có có chi tiết số 21 - công tắc nhiệt cho vòi hơi. Em không rõ đây là cố ý của nhà sản xuất hay người dùng trước đã làm mất. Có lẽ đây là lý do mà hơi từ vòi hơi đôi khi nóng quá mức cần thiết.


Về buồng đun, như hình ảnh, có khá nhiều cặn vôi bám. Em cũng biết và được hướng dẫn là dùng dấm pha với nước đun lên, rồi ngâm qua đêm hoặc 24h là sẽ sạch. Nhưng em vẫn có một số câu hỏi muốn hỏi. Rất mong các bác có kinh nghiệm vệ sinh buồng đun trả lời giúp để em vệ sinh buồng đun cho đúng và hiệu quả. Em chân thành cảm ơn các bác!


Một số câu hỏi của em về buồng đun như sau:

  1. Tại sao phải vệ sinh buồng đun? Hay Lợi ích của việc vệ sinh buồng đun là gì?
  2. Vệ sinh buồng đun nên thực hiện định kì với khoảng thời gian như thế nào? 1 lần/ năm hay 1 lần/ ? Tháng?
  3. Vệ sinh buồng đun nên thực hiện như thế nào cho hiệu quả? Chất tẩy hiệu quả nhất là loại nào? (dấm trắng? Baking soda? Cafiza2? Chất tẩy khác?) Liều lượng và cách sử dụng tương ứng như thế nào là tốt nhất?
  4. Với trường hợp sử dụng dấm trắng, ta nên sử dụng loại dấm nào? tỷ lệ pha với nước nên là bao nhiêu là phù hợp? Việc ngâm buồng đun vào dung dịch dấm - nước hay là đun sôi dung rồi rồi cho vào hay cho buồng đun vào dung dịch rồi đun? Nếu cho vào rồi đun thì nên đun trong bao lâu?
  5. Như các bác thấy trong hình, chi tiết số 20 - công tắc nhiệt vẫn đang gắn vào buồng đun. Vậy có nên gỡ công tắc này trước khi vệ sinh hay giữ nguyên vệ sinh cùng?

Em cảm ơn các bác đã dành thời gian đọc và mong các bác cho ý kiến để em vệ sinh buồng đun cho hiệu quả!














Em cũng hóng 2 bác xem thế nào để tuần sau tháo boiler vệ sinh cái. Dùng acid loại nào, nồng độ bi nhiu, mua ở đâu..., cái gioăng cao su mua ở đâu nữa. Chứ thông tin các bác đưa vẫn chung chung quá :)
Mời các bác tách Bourbon đen trong ngày nắng đẹp



Này bác ragdoll, em van bác đừng có "bới bệnh" ra! Máy pha của bác xài "đang yên đang lành" sao lại phải banh móc ra làm gì nếu không có hỏng hóc sai sót trầm trọng? :-?

Nhìn bác hoanganha31 banh ra là em đã ngứa lắm rồi, nhưng phần vì chưa có giờ, mà cũng chửa có hứng, nên em đành lấy mắt ngó! :P

FYI, em đã mua dùng và giúp bạn bè ở Saigon và S'pore tính đến nay là ngót nghét không dưới 30 cái Gaggia Baby Twin và số lượng gaggia baby Twin (chỉ Twin thôi nhé) các bác Inbox hỏi em mua dùng chắc cũng không dưới 10 và trong đó (cả em mua và các bác kia mua), khoảng gần 20% là phải banh ra làm decal nồi đun (boiler) nên về cái này em cũng có thể nói là có kinh nghiệm.

Về những câu bác hoanganha31 hỏi (chỉ định thường quy, cách decal, hóa chất dùng, nồng độ,....) khi nào em có giờ, và có hứng em sẽ trả lời các thông tin cụ thể kèm theo lý chứng, vật chứng chứ không phán chung chung, bác yên tâm.

Trước mắt, do bác lỡ banh ra rồi, thì bác có thể dùng tạm bột Cafiza2 cho lần này (và chỉ lần này thôi nhé!) ngâm phần kim loại (cả ốc vít nếu muốn sáng bóng) vào nước ấm (1 tablespoon (5gr) với 2 cup (~450 ml) nước nóng) trong 20 -30 phút rồi dùng cọ hay bàn chải hoặc khăn chà chùi là sạch, và "tráng sơ" qua nước pha dấm tinh luyện (để trung hoà "xút") rồi sau đó nước nước lạnh chờ hay lau khô là OK có thể gắn lại. :D

Cái nước ngâm này sau khi dùng còn dính hoá chất, khoan đổ: cũng pha thêm nước, dùng đổ vào các nồi ấm kim loại đun sôi sẽ sáng bóng và vệ sinh luôn ấm đun nước,....

Riêng phần boiler có dính công tắc, để an toàn, bác dùng khăn lau miệng loại dầy qua xử dụng cho tiết kiệm (non-woven cloth) thấm nước và bột Cafazi2 dùng ngón tay, cây, que, bàn chải,..... chà, chùi nhẹ là sạch do máy bác bị dính cặn nhưng chẳng có gì nghiêm trọng mà chỉ là "Normal use".
Sau đó lau lại bằng khăn ẩm nhiều lần và "tráng sơ" qua nước pha dấm tinh luyện rồi sau đó nước nước lạnh chờ hay lau khô là OK. =D>

Cái khăn này sau khi dùng còn dính hoá chất, khoan vứt: cũng dùng lau vỏ máy và các phần kim loại sẽ sáng bóng,....

Phần bác ragdoll thì chờ em giúp mua đúng cái "đồ chơi" chuyên dùng về, khi có nó trong tay bác rồi, bác ragdoll muốn banh, muốn móc rồi xếp, đút ..... lại kiểu nào "tuỳ hỷ"! :P


HAPPY WEEKEND! :)) :)) :))






P/s.: BTW, cái Bourbon Noire bác ragdoll uống thấy ntn, mà sao chỉ khoe tấm hình đẹp chẳng chê vào đâu được nhưng lại "làm hiểm" khi "câm ngầm khoá khẩu" về chất lượng của cái loại Bourbon mà hiếm người được nếm vậy bác nhỉ ??? :( :-? :D
 
Chỉnh sửa cuối:

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
544
Động cơ
214,041 Mã lực
Này bác ragdoll, em van bác đừng có "bới bệnh" ra! Máy pha của bác xài "đang yên đang lành" sao lại phải banh móc ra làm gì nếu không có hỏng hóc sai sót trầm trọng? :-?

Nhìn bác hoanganha31 banh ra là em đã ngứa lắm rồi, nhưng phần vì chưa có giờ, mà cũng chửa có hứng, nên em đành lấy mắt ngó! :P

FYI, em đã mua dùng và giúp bạn bè ở Saigon và S'pore tính đến nay là ngót nghét không dưới 30 cái Gaggia Baby Twin và số lượng gaggia baby Twin (chỉ Twin thôi nhé) các bác Inbox hỏi em mua dùng chắc cũng không dưới 10 và trong đó (cả em mua và các bác kia mua), khoảng gần 20% là phải banh ra làm decal nồi đun (boiler) nên về cái này em cũng có thể nói là có kinh nghiệm.

Về những câu bác hoanganha31 hỏi (chỉ định thường quy, cách decal, hóa chất dùng, nồng độ,....) khi nào em có giờ, và có hứng em sẽ trả lời các thông tin cụ thể kèm theo lý chứng, vật chứng chứ không phán chung chung, bác yên tâm.

Trước mắt, do bác lỡ banh ra rồi, thì bác có thể dùng tạm bột Cafiza2 cho lần này (và chỉ lần này thôi nhé!) ngâm phần kim loại (cả ốc vít nếu muốn sáng bóng) vào nước ấm (1 tablespoon (5gr) với 2 cup (~450 ml) nước nóng) trong 20 -30 phút rồi dùng cọ hay bàn chải hoặc khăn chà chùi là sạch, và "tráng sơ" qua nước pha dấm tinh luyện (để trung hoà "xút") rồi sau đó nước nước lạnh chờ hay lau khô là OK có thể gắn lại. :D

Cái nước ngâm này sau khi dùng còn dính hoá chất, khoan đổ: cũng pha thêm nước, dùng đổ vào các nồi ấm kim loại đun sôi sẽ sáng bóng và vệ sinh luôn ấm đun nước,....

Riêng phần boiler có dính công tắc, để an toàn, bác dùng khăn lau miệng loại dầy qua xử dụng cho tiết kiệm (non-woven cloth) thấm nước và bột Cafazi2 dùng ngón tay, cây, que, bàn chải,..... chà, chùi nhẹ là sạch do máy bác bị dính cặn nhưng chẳng có gì nghiêm trọng mà chỉ là "Normal use".
Sau đó lau lại bằng khăn ẩm nhiều lần và "tráng sơ" qua nước pha dấm tinh luyện rồi sau đó nước nước lạnh chờ hay lau khô là OK. =D>

Cái khăn này sau khi dùng còn dính hoá chất, khoan vứt: cũng dùng lau vỏ máy và các phần kim loại sẽ sáng bóng,....

Phần bác ragdoll thì chờ em giúp mua đúng cái "đồ chơi" chuyên dùng về, khi có nó trong tay bác rồi, bác ragdoll muốn banh, muốn móc rồi xếp, đút ..... lại kiểu nào "tuỳ hỷ"! :P


HAPPY WEEKEND! :)) :)) :))
Thế hở bác, em biết đâu, em tưởng là vệ sinh thường quy thì cứ độ 1-2 tháng 1 lần tẩy bằng dấm với Cafiza, còn độ năm 1 lần thì banh luôn boiler ra ạ :D. Thế thôi em lại xài tiếp chờ hàng của bác :P



P/s.: BTW, cái Bourbon Noire bác ragdoll uống thấy ntn, mà sao chỉ khoe tấm hình đẹp chẳng chê vào đâu được nhưng lại "làm hiểm" khi "câm ngầm khoá khẩu" về chất lượng của cái loại Bourbon mà hiếm người được nếm vậy bác nhỉ ??? :( :-? :D
Sorry các bác tại dạo này em lu bu quá, chỉ về HN có 2 ngày cuối tuần nên xong việc chỉ muốn lăn ra ngủ. Với lại nói nhiều quá sợ lố :P
Còn để nói về cái Bourbon đen này thì đúng là rất ấn tượng, đến mức là có thể thích hay ko do tùy khẩu vị, nhưng khó mà quên được. Em rang nhạt, chỉ ở mức giữa city+ và fullcity thôi, hương thơm hoa quả ngọt nhẹ, chát cũng rất nhẹ, phảng phất mùi chát ngọt của rượu vang (khá lạ vì em chưa thấy bao giờ), chua sáng; uống ngay lúc nóng còn thấy chút ít mùi ngọt béo kiểu cacao hay vani gì đó. Nói chung như em thấy mùi và vị em này khá phức tạp, như bác nói thì rang ácc cấp độ khác nhau nó còn biến đổi mùi vị nữa, để mai em rang thử 1 mẻ đậm hơn xem sao :)
Nhân tiện nói thêm về cái Ethiopia Anderacha, em thực sự mê mẩn, thơm ngọt ngào và hậu vị rất dài, vị chocolate khá rõ; hương cũng thơm ngọt của những loài hoa nở ban đêm làm em nhớ đến nwhxng ngày bé ở nhà ông bà trên phố Quán Thánh, buổi tối tha thẩn ra vườn chơi sực nức mùi hoàng lan, móng rồng; mùi ẩm ướt của đất và cây mục.
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,347
Động cơ
131,537 Mã lực
Em cũng hóng 2 bác xem thế nào để tuần sau tháo boiler vệ sinh cái. Dùng acid loại nào, nồng độ bi nhiu, mua ở đâu..., cái gioăng cao su mua ở đâu nữa. Chứ thông tin các bác đưa vẫn chung chung quá :)
Mời các bác tách Bourbon đen trong ngày nắng đẹp

Em nghĩ rằng máy của bác đang pha tốt thế kia thì không nên lạm dụng việc bung boiler
Do rất nhiều máy pha các cụ khác mua về vì chủ cũ để nghẹt quá nặng và cũng vì thế nên mới được bán ra với giá hợp lý . Những máy đó mới cần phải bung ra tẩy cặn , đồng thời kiểm tra tổng thể các vấn đề khác luôn
Sau khi đã bung boiler để tẩy tổng thể rồi thì trong quá trình sử dụng sau đó , các bác chỉ cần chú ý tẩy cặn định kỳ bằng Dezcal , việc sử dụng dezcal đã có ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng
Nếu dùng axitd Citric thì rẻ hơn vì nó dạng bột , giá bán khoảng từ 120-150 ngàn / kg
Mỗi lần tẩy cũng chỉ dùng khoảng 5-10g pha cho 1 lit và quy trình tẩy cũng như xài Dezcal
Các loại axid được khuyến cáo dùng cho máy pha cà đều là loại axid hữu cơ , an toàn cho thực phẩm và rất nhẹ nên cũng ko lo thủng được boiler .
Nói qua về cách tẩy mà e thực hiện:
- Pha dung dịch axid có nồng độ như trên rồi cấp vào tank chứa của máy , tháo shower ra ngâm riêng
-Bật công tắc nguồn cho máy , nhấn nút pha và nút xả nước vòi đánh sữa cho bơm hút dung dịch vào , đuổi nước trong boiler ra , lượng nước xả ra khoảng 150-200 ml dừng máy , tắt nguồn ngâm 20-30 phút
- Lặp lại động tác trên cho đến khi hết dung dịch trong tank , hoặc ngâm khoảng 3-4 lần
- Lấy tank ra , rửa sạch dung dịch và cấp nước sạch vào tank , làm các động tác xả cho sạch hoá chất dư trong máy
- Lắp shower trở lại và vận hành bình thường , cẩn thận thì pha 1-2 shot cà đầu bỏ đi
 

ragdoll

Xe buýt
Biển số
OF-446735
Ngày cấp bằng
19/8/16
Số km
544
Động cơ
214,041 Mã lực
Em nghĩ rằng máy của bác đang pha tốt thế kia thì không nên lạm dụng việc bung boiler
Do rất nhiều máy pha các cụ khác mua về vì chủ cũ để nghẹt quá nặng và cũng vì thế nên mới được bán ra với giá hợp lý . Những máy đó mới cần phải bung ra tẩy cặn , đồng thời kiểm tra tổng thể các vấn đề khác luôn
Sau khi đã bung boiler để tẩy tổng thể rồi thì trong quá trình sử dụng sau đó , các bác chỉ cần chú ý tẩy cặn định kỳ bằng Dezcal , việc sử dụng dezcal đã có ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng
Nếu dùng axitd Citric thì rẻ hơn vì nó dạng bột , giá bán khoảng từ 120-150 ngàn / kg
Mỗi lần tẩy cũng chỉ dùng khoảng 5-10g pha cho 1 lit và quy trình tẩy cũng như xài Dezcal
Các loại axid được khuyến cáo dùng cho máy pha cà đều là loại axid hữu cơ , an toàn cho thực phẩm và rất nhẹ nên cũng ko lo thủng được boiler .
Nói qua về cách tẩy mà e thực hiện:
- Pha dung dịch axid có nồng độ như trên rồi cấp vào tank chứa của máy , tháo shower ra ngâm riêng
-Bật công tắc nguồn cho máy , nhấn nút pha và nút xả nước vòi đánh sữa cho bơm hút dung dịch vào , đuổi nước trong boiler ra , lượng nước xả ra khoảng 150-200 ml dừng máy , tắt nguồn ngâm 20-30 phút
- Lặp lại động tác trên cho đến khi hết dung dịch trong tank , hoặc ngâm khoảng 3-4 lần
- Lấy tank ra , rửa sạch dung dịch và cấp nước sạch vào tank , làm các động tác xả cho sạch hoá chất dư trong máy
- Lắp shower trở lại và vận hành bình thường , cẩn thận thì pha 1-2 shot cà đầu bỏ đi
Thanks bác, thế thôi em chưa clean vội. Nhưng cứ quote lại đây để phòng lúc cần :)
 

QUANG1970

Tháo bánh
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,393
Động cơ
315,957 Mã lực
Thế hở bác, em biết đâu, em tưởng là vệ sinh thường quy thì cứ độ 1-2 tháng 1 lần tẩy bằng dấm với Cafiza, còn độ năm 1 lần thì banh luôn boiler ra ạ :D. Thế thôi em lại xài tiếp chờ hàng của bác :P


Sorry các bác tại dạo này em lu bu quá, chỉ về HN có 2 ngày cuối tuần nên xong việc chỉ muốn lăn ra ngủ. Với lại nói nhiều quá sợ lố :P
Vệ sinh thường quy là:
+ vệ sinh cái Gasket bằng dấm tinh luyện (mà thực chất là acid citric thực phẩm) hay bột decaf, sẽ phải và nên làm hàng tháng nếu lượng pha trên 4 lần ngày và mỗi hai tháng nếu lượng pha ít, :D
+ vệ sinh cái valve Solenoid (valve ba chiều) bằng Cafiza2 sẽ phải và nên làm hàng tháng và những khi ngửi nước chảy ra khi pha chay lấy nước mà không thơm tự nhiên hay có mùi hôi là nên tiến hành vệ sinh cái valve Solenoid hầu đảm báo pha được tách cafe đạt chuẩn về khẩu vị và độ sánh cũng như nói nôm na là "pha cà nào là ra mùi nấy"! =D>

Còn chuyện banh cái boiler chỉ tiến hành khi máy gặp sự cố:
+ không chảy nước ra từ gasket mặc dầu máy bơm vẫn hoạt động. :((
+ máy vần hoạt động tốt nhưng dùng quá lâu ngày (5, 6 năm) nhưng chủ nhân sợ sắp tới có nhu cầu dùng cấp thiết mà máy gặp sự cố, với tính cẩn thận phòng xa, thì tháo ra kiểm tra, và nhân tiện mọi thứ đều "banh chành" như mời gọi, thôi thì ta cứ "tiện tay dắt dê". :P

Chứ "đang yên đang lành" ở mức ""Ba chân" khoẻ ổn, hai tay vững vàng" mà bác ragdoll lại muốn "bới bệnh" thì có lẽ chẳng ở đâu mà câu "thừa giấy vẽ voi" lại áp dụng vào hay hơn! :))


Còn để nói về cái Bourbon đen này thì đúng là rất ấn tượng, đến mức là có thể thích hay ko do tùy khẩu vị, nhưng khó mà quên được. Em rang nhạt, chỉ ở mức giữa city+ và fullcity thôi, hương thơm hoa quả ngọt nhẹ, chát cũng rất nhẹ, phảng phất mùi chát ngọt của rượu vang (khá lạ vì em chưa thấy bao giờ), chua sáng; uống ngay lúc nóng còn thấy chút ít mùi ngọt béo kiểu cacao hay vani gì đó. Nói chung như em thấy mùi và vị em này khá phức tạp, như bác nói thì rang các cấp độ khác nhau nó còn biến đổi mùi vị nữa, để mai em rang thử 1 mẻ đậm hơn xem sao :)

Cafe Bourbon có nhiều dòng và phân khúc và nhiều trên goi nôm na Bourbon "đỏ", Bourbon "vàng", Bourbon "cam", Bourbon "hồng" nhưng quý và mắc nhất vẫn là Bourbon "đen" (Bourbon noire)! :P

Nếu Bourbon "đỏ" (Red Bourbon) phổ biến, thịnh hành và được nhiều người biết và uống bao nhiêu thì ngược lại cái Bourbon đen "lại" quý và hiếm bấy nhiêu. Thậm chí Colombia Granja La Esperanza Bourbon Noire còn được xếp (gọi) là Crown hay Jade. Còn giá công bố thì luôn trên 30USD/Lb.

Nên chỉ có thể nói là thích hay không thích chứ ai mà dám mở mồm chê thì đúng là .......

Còn cái bác ragdoll nói về sự biến đổi mùi vị trong quá trình rang thì, nói chính xác là "rang các profile khác nhau, thì ở cùng một cấp độ chín như nhau, nhưng sẽ cho ra mùi vị khác nhau" và mới đúng bác ạ! :D

Trước mắt bác cứ rang bằng cái profile an toàn theo cấp độ bác thích cho thật "dẻo tay" đi đã! Còn những profile khác nhau ntn (profile rang nhanh (quick roasting batch) profile nâng cao, profile rang cafe có ẩm độ cao (trên 14%), profile rang cafe SHB, SHG, profile rang cafe thuần Ethiopia và người rang muốn giữ mùi hoa quả,..... ) sẽ bàn sau khi bác thuần thục cái "an toàn". =D>

Ví như xếp hình kiểu truyền thống (Classic position) còn chửa xong: xếp hình thì lọng cọng, đã tuột ra rớt vào, lại cỏn "khóc ngoài quan ải", hoặc "chửa đến chợ đã hết sach tiền" mà lại ngồi bàn và mơ cái "Hồi mã thương" hay đòi "đóc với chả gi" thậm chí còn bàn "Vác cày qua núi" thì đúng "liệt dương mà khoe súng khủng"! :(( =))




Nhân tiện nói thêm về cái Ethiopia Anderacha, em thực sự mê mẩn, thơm ngọt ngào và hậu vị rất dài, vị chocolate khá rõ; hương cũng thơm ngọt của những loài hoa nở ban đêm làm em nhớ đến nwhxng ngày bé ở nhà ông bà trên phố Quán Thánh, buổi tối tha thẩn ra vườn chơi sực nức mùi hoàng lan, móng rồng; mùi ẩm ướt của đất và cây mục.



Anderacha là một tỉnh thuộc vùng Tây Nam Ethiopia thủ đô của Vương Quốc Kaffa.
Cafe Kaffa Anderacha là "bộ mặt" của cafe vùng Tây nam Ethiopia (Southwestern of Ethiopia) giống như cái Deri Kochoa là "bộ mặt" của cafe vùng Sidama (Sidamo).

Nên lại một lần nữa, người uống chỉ có thể nói là thích hay không thích chứ uống mà mở mồm chê thì đúng là .......

Bác ragdoll cũng sành mồm gớm! :)) =D>

Ghẹo bác tí thôi! :D
FYI, trong hơn 10 loại cafe Ethiopia bác đang có trong tay, không có loại nào ở mức khá (80 - 85) hay trung bình chứ đừng nói là tệ cả ! [-X
Vì tất cả đều ngót nghét 90 điểm hay hơn! :P


Và bây giờ, sau khi nếm qua (chỉ mới tính Ethiopia không tính Kenya) không dưới 10 loại cafe đặc chủng ngoại hạng của châu Phi (và không tính Geisha nhé! [-X Vì nó là ngoại lệ cafe gốc Châu Phi trồng ở Trung Mỹ) chắc bác ragdoll và những ai cũng có cơ hội thưởng thức giống bác. Sau khi uống và "phân hương, bì vị" cũng như liếc qua cái giá tiền bỏ ra, hẳn sẽ thấy là Jamaica Blue Mountain xịn, Hawaii Kona xịn, ..... tuy ngon thì cũng có ngon đấy, :-* nhưng cũng chưa hẳn là cái để mình phải "cuồng lên" và cố mua cho bằng được, thậm chí còn mua "được" ....... phải không nào??? =))

Bởi thế, với cafe đặc chủng thượng hạng (Premium Specialty coffee bean), ngoài kiến thức về cafe nói chung, muốn uống hàng "xịn" phải chịu khó tim hiểu cũng như "va chạm", thì mới dần dà, tích luỹ và có được những hạt cafe ngon mà giá lại ..... :P

Đâu phải cứ vung tiền ra là có tất cả?! [-X


HAPPY WEEKEND! :)) :)) :)) :)) :)) :))
 
Chỉnh sửa cuối:

Girl lai oto

Xe tải
Biển số
OF-3440
Ngày cấp bằng
20/2/07
Số km
459
Động cơ
550,807 Mã lực
Em đọc thớt này đã lâu hôm nay mới tìm được pass của account để sign in. Em dùng bộ này được 5 năm rồi, chuyên mua espresso coffee beans từ Saigon Roastery, uống ngon nhưng mãi cũng chán vì không đổi vị. Có bác nào ở Saigon mua hạt xanh về rang thì ới em với.


 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top