[Funland] Lượm lặt tin tức quân sự đó đây, có gì đăng nấy

Biển số
OF-155238
Ngày cấp bằng
4/9/12
Số km
45,995
Động cơ
1,479,606 Mã lực
Nơi ở
Sắp chuyển
Thủ tướng Fico của Slovakia kêu gọi đàm phán trực tiếp giữa EU và Nga, đồng thời cảnh báo về nguy cơ leo thang căng thẳng sau vụ máy bay không người lái ở Romania

Vụ tấn công bằng máy bay không người lái đêm qua ở Romania , ngày càng nhiều nhà lãnh đạo lên tiếng lên án những gì đã xảy ra.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã cảnh báo chống lại bất kỳ sự leo thang nào “mà chúng ta có thể không kiểm soát được”.

Ông bày tỏ “tình đoàn kết hoàn toàn” với Romania, nhưng kêu gọi “kiềm chế việc đưa ra những tuyên bố gây kích động”, đồng thời kêu gọi bắt đầu ngay lập tức “đối thoại” giữa EU và Nga .

1780054033389.png

Các nhà điều tra đang kiểm tra hiện trường vụ va chạm sau khi một máy bay không người lái của Nga đâm vào một tòa nhà chung cư ở Galați, Romania

Tổng thống Cộng hòa Séc Pavel kêu gọi phản ứng 'mạnh mẽ' để Nga 'hiểu rõ' rằng NATO 'sẽ không dung thứ cho những cuộc tấn công như vậy'

Tổng thống Cộng hòa Séc, ông Pavel, vừa khẳng định rõ ràng rằng quan điểm của ông, như đã được nêu trong cuộc phỏng vấn tuần trước, vẫn không thay đổi, khi ông kêu gọi "một phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế" đối với vụ việc máy bay không người lái.

Trong một bài đăng trên X , ông ấy nói:

“Vụ tấn công ban đêm chưa từng có tiền lệ bằng máy bay không người lái của Nga vào một tòa nhà dân cư ở Galați, Romania, khiến hai người bị thương, là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, chúng ta không nên chỉ dừng lại ở việc cùng nhau lên án vụ việc này.”

Do đó, tôi hoàn toàn ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thống Romania Dan về một phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.

Nga phải hiểu rõ rằng chúng tôi sẽ không dung thứ cho những cuộc tấn công như vậy. ”

Thủ tướng lâm thời Đan Mạch Mette Frederiksen – người hiện đang một lần nữa dẫn đầu các cuộc đàm phán liên minh phức tạp ở nước này – cũng lên án vụ xâm nhập bằng máy bay không người lái của Nga đêm qua

Bà nói đó là “hậu quả trực tiếp của cuộc chiến tranh xâm lược bất hợp pháp của Nga” và bày tỏ “tình đoàn kết hoàn toàn với Romania”.

Bà nói thêm: "EU và NATO phải tăng cường an ninh và khả năng răn đe, đồng thời gia tăng áp lực lên Nga ."

Zelenskyy cho biết Ukraine "sẵn sàng hỗ trợ Romania bằng mọi cách cần thiết"

Trong khi đó, Volodymyr Zelenskyy đã đề nghị Ukraine hỗ trợ Romania “bằng mọi cách cần thiết”, đồng thời kêu gọi các đối tác châu Âu “tăng cường áp lực lên Nga để cuộc chiến này không bị kéo dài hoặc leo thang”.

Ông cho biết chiếc máy bay không người lái tấn công một khu chung cư ở Galați là một phần của cuộc tấn công quy mô lớn hơn vào vùng Odesa phía nam Ukraine, giáp với Romania .

“Chúng tôi tin tưởng các biện pháp trừng phạt mới của Liên minh châu Âu đối với Nga sẽ thực sự mạnh mẽ và khiến Nga cảm thấy rằng các cuộc tấn công của họ sẽ gây ra những tổn thất đáng kể cho chính Nga. Điều đó mới công bằng. Cảm ơn tất cả mọi người đã giúp bảo vệ sự sống!”

Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul cũng lên án “hành vi liều lĩnh của Nga” sau vụ việc máy bay không người lái đêm qua ở Romania

“ Phản ứng của chúng tôi là sự đoàn kết. Chúng tôi sát cánh cùng Romania. Chúng tôi chia sẻ nỗi đau với những người bị thương trong vụ rơi máy bay không người lái tối nay. Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường khả năng phòng thủ của châu Âu trong NATO.”

Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper cho biết: “Việc Nga vi phạm không phận NATO, đâm vào một tòa nhà dân cư ở Romania là cực kỳ nguy hiểm và liều lĩnh"

Bà ấy nói thêm :

“Vương quốc Anh lên án mạnh mẽ sự leo thang nghiêm trọng này, vốn đe dọa đến tính mạng con người. Tôi đang liên lạc với Bộ trưởng Ngoại giao Romania. Vương quốc Anh sát cánh cùng Romania và tất cả các đồng minh để bảo vệ từng tấc đất lãnh thổ NATO.”

Tổng thống Dan cho biết đây là "vụ việc an ninh nghiêm trọng nhất" ở Romania kể từ khi chiến tranh với Ukraine bắt đầu

Tổng thống Romania cũng đã cung cấp bản tóm tắt cuộc điện đàm với Rutte của NATO.

Ông nói đây là “ vụ việc an ninh nghiêm trọng nhất xảy ra trên lãnh thổ Romania kể từ khi Nga phát động cuộc chiến tranh xâm lược chống lại Ukraine”.

“ Toàn bộ trách nhiệm thuộc về Liên bang Nga, hành vi của họ thể hiện sự coi thường hoàn toàn luật pháp quốc tế và sự an toàn của công dân một quốc gia thành viên NATO.”

Dan nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác với NATO để tăng cường khả năng phòng thủ sườn phía đông của liên minh.

“Romania là một đồng minh mạnh mẽ và sẽ không chấp nhận hành động gây hấn của Nga đối với Ukraine, đe dọa đến an ninh của người dân Romania.”
 
Biển số
OF-155238
Ngày cấp bằng
4/9/12
Số km
45,995
Động cơ
1,479,606 Mã lực
Nơi ở
Sắp chuyển
NATO sẵn sàng bảo vệ "từng tấc đất" khi máy bay không người lái của Nga tấn công Romania

Mark Rutte nói rằng "hành vi liều lĩnh của Moscow là mối nguy hiểm cho tất cả chúng ta" sau khi máy bay không người lái tấn công các căn hộ tại Romania trong cuộc tấn công vào Ukraine.

1780054136294.png

Hình ảnh đám cháy trên mái một tòa nhà chung cư ở Galați, Romania, do bị máy bay không người lái của Nga tấn công

Tổng thư ký NATO, Mark Rutte , cho biết liên minh này "sẵn sàng bảo vệ từng tấc đất" lãnh thổ của mình sau khi một máy bay không người lái của Nga tấn công một tòa nhà chung cư ở Romania, một quốc gia thành viên, trong cuộc tấn công đêm trước đó vào nước láng giềng Ukraine.

Vụ việc ở Galați, khiến hai người bị thương, đã gây ra sự lên án mạnh mẽ và đe dọa trả đũa.

“Hành vi liều lĩnh của Nga là mối nguy hiểm cho tất cả chúng ta”, Rutte viết trên mạng xã hội sau cuộc điện đàm với tổng thống Romania, Nicuşor Dan. “Tôi khẳng định rằng NATO sẵn sàng bảo vệ từng tấc đất lãnh thổ của các đồng minh”.

Hôm thứ Sáu, Dan đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp của hội đồng quốc phòng tối cao của đất nước và Bộ Ngoại giao đã triệu tập đại sứ Nga.

Ngoại trưởng Oana Țoiu viết trên X: “Chúng tôi sẽ chính thức thông báo về những hậu quả mà sự thiếu trách nhiệm này của Liên bang Nga sẽ gây ra cho quan hệ ngoại giao giữa hai nước, cũng như các bước tiếp theo ở cấp độ châu Âu liên quan đến các gói trừng phạt.”

1780054207832.png


Bộ Ngoại giao Romania cho biết họ đã yêu cầu NATO đẩy nhanh việc chuyển giao năng lực chống máy bay không người lái. Họ mô tả vụ việc là một “sự leo thang nghiêm trọng và vô trách nhiệm” và là “vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế”.

Cuộc tấn công ở Romania là ví dụ mới nhất cho thấy cuộc chiến ở Ukraine đang lan ra ngoài biên giới nước này, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về chiến dịch chiến tranh hỗn hợp rộng lớn hơn của Nga trên khắp châu Âu.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Nga đe dọa sẽ tăng cường các cuộc tấn công có hệ thống nhằm vào Ukraine.

Bộ Quốc phòng Romania cho biết chiếc máy bay không người lái đã được radar theo dõi trong không phận Romania trước khi rơi xuống mái nhà của một tòa nhà dân cư ở Galați hôm thứ Sáu. Vụ va chạm gây ra hỏa hoạn, làm hai người bị thương và buộc một số cư dân phải sơ tán.

Cảnh sát và các dịch vụ khẩn cấp đã có mặt tại hiện trường. Galați nằm trên sông Danube, phía tây biên giới với Moldova và Ukraine.

.....
 
Biển số
OF-155238
Ngày cấp bằng
4/9/12
Số km
45,995
Động cơ
1,479,606 Mã lực
Nơi ở
Sắp chuyển
(Tiếp)

Ông Dan nói rằng đất nước ông sẽ không chấp nhận việc cuộc chiến tranh xâm lược do Nga tiến hành chống lại Ukraine lại bị chuyển sang cho người dân của mình. Ông cho biết đã chỉ thị Bộ Ngoại giao chuẩn bị một gói biện pháp liên quan đến quan hệ của Romania với Moscow, “tương xứng với tình hình rất nghiêm trọng này”.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp cũng lên án vụ việc. “Tôi muốn lên án hành động vô trách nhiệm này của Nga”, Jean-Noël Barrot nói với đài truyền hình France Inter, đồng thời cho biết thêm rằng máy bay không người lái đã tấn công “một quốc gia thuộc Liên minh châu Âu và một quốc gia thành viên NATO”.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen, cho biết “cuộc chiến tranh xâm lược của Nga đã vượt qua một giới hạn nữa”. Bà viết trên mạng xã hội: “Chúng tôi hoàn toàn đoàn kết với Romania và người dân nước này. Khi chúng ta tiếp tục tăng cường an ninh và khả năng răn đe, đặc biệt là ở biên giới phía Đông, chúng ta sẽ tiếp tục gia tăng áp lực lên Nga.”

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine cho biết vụ việc cho thấy Nga đang đe dọa toàn bộ châu Âu. “Vụ xâm nhập không phận Romania gần đây của máy bay không người lái Nga và vụ nổ của nó… một lần nữa chứng minh rằng sự gây hấn của Nga đặt ra mối đe dọa thực sự đối với khu vực Biển Đen và toàn bộ châu Âu”, Andrii Sybiha viết trên X.

1780054392743.png


Quân đội Romania đã điều động hai máy bay chiến đấu F-16 và một trực thăng được phép tấn công mục tiêu, đồng thời phát cảnh báo khẩn cấp cho người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng. Chính phủ Romania nhắc lại rằng họ đã yêu cầu NATO đẩy nhanh việc cung cấp các hệ thống chống máy bay không người lái cho nước này.

Hôm thứ Năm, Tổng thư ký Liên hợp quốc đã thông báo với Hội đồng Bảo an rằng trong bốn tháng đầu năm nay, số thường dân thiệt mạng ở Ukraine nhiều hơn so với cùng kỳ năm 2025, 2024 hoặc 2023.

António Guterres cũng kêu gọi ngoại giao mạnh mẽ hơn, giảm leo thang ngay lập tức và “một lệnh ngừng bắn toàn diện và vô điều kiện”, đồng thời cảnh báo về “những hậu quả không lường trước được” từ việc leo thang và gia tăng các cuộc tấn công.

Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo tầm xa và máy bay không người lái để gây thiệt hại cho lưới điện của Ukraine và tàn phá các thành phố, và Ukraine đang chuẩn bị cho những đợt oanh tạc dữ dội hơn nữa.

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskyy, hôm thứ Năm cho biết ông đang thúc ép Mỹ cung cấp thêm tên lửa phòng không Patriot để đối phó với các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Nga.
 

gsm615

Xe điện
Biển số
OF-863932
Ngày cấp bằng
19/7/24
Số km
2,904
Động cơ
66,243 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Chỉnh sửa cuối:
Thông tin thớt
Đang tải
Top