[Funland] Mua dao làm bếp sản xuất tại Nhật ở đâu?

Euro2CityStar

Xe lăn
Biển số
OF-345955
Ngày cấp bằng
9/12/14
Số km
11,072
Động cơ
388,772 Mã lực
Nơi ở
Quân khu bàn phím
Kiếm Nhật từ ngày xưa họ đã pha được cả Mo vào (công nghệ bí truyền) vì Mo có điểm chảy rất cao, với công nghệ hiện đại thì pha được Mo vào thép nhưng với công nghệ ngày xưa thì không hiểu họ làm cách nào. Ngoài ra còn phải có thêm cả V (vanadi) ... là những nguyên tố điều chất, làm hạt thép nhỏ lại và tăng độ cứng cũng như độ dẻo, độ mài mòn ...
Cụ giải thích theo môn Công nghệ vật lieu thì đúng rồi, các hang làm dao kéo ăn nhau ở công nghệ luyện thép thôi.
Con dao làm từ nhíp xe Zin cũng là thép MnSi, cứng và đàn hồi dung cho lò xo, ray xe lửa ...


dnulib.edu.vn:8080/dspace/bitstream/DNULIB_52011/1396/1/kechuyenvekimloai.pdf
 

HVS

Xe tăng
Biển số
OF-20304
Ngày cấp bằng
23/8/08
Số km
1,183
Động cơ
512,104 Mã lực
Nguyên tắc của bất kỳ công cụ nào sử dụng có "hơi hó" của cánh tay đòn thì cánh tay đòn (cán búa, cán dao, cán gì gì chăng nữa) phải nhẹ và trong trường hợp này cán dao (chuôi dao) phải nhẹ hơn phần lưỡi và sống dao cộng lại, nếu cán dao (chuôi dao) nặng gần bằng thân dao (lưỡi và sống dao) thì khi cụ băm, chặt sẽ rất kém hiệu quả (mất rất nhiều lực)
không hẳn đâu cụ, nó còn tuỳ kiểu chuyển động của công cụ đó nữa, tay cầm để truyền lực từ tay người sang phần lưỡi,có lúc phần lưỡi nặng sẽ thành bất tiện. Em ví dụ nhé:
- Cái xẻng, cụ kê thử nó lên đúng phần giữa lưỡi và cán, để thăng bằng xem phần nào nặng hơn chúc xuống.
- các dao cần độ khéo léo, ko cần momen văng tạo lực, như dao mổ của bác sỹ, dao gọt vỏ (paring knife) chuôi thường dài và nặng hơn lưỡi


- búa gõ (loài nhỏ, gõ nhanh liên tục để vi chỉnh) cụ thấy họ cầm thòi chuôi ra nhiều để búa nhâng lên ko bị nặng, có thể gõ nhanh liên tục được

Với lại như em đã nói, còn do thói quen dùng dao từng cá nhân nữa, dao em dùng là dao chef đa năng bếp Nhật (santoku) nên với em thì em thấy ổn
 

canhhoabatdiet

Xe container
Biển số
OF-308850
Ngày cấp bằng
22/2/14
Số km
5,637
Động cơ
344,582 Mã lực
không hẳn đâu cụ, nó còn tuỳ kiểu chuyển động của công cụ đó nữa, tay cầm để truyền lực từ tay người sang phần lưỡi,có lúc phần lưỡi nặng sẽ thành bất tiện. Em ví dụ nhé:
- Cái xẻng, cụ kê thử nó lên đúng phần giữa lưỡi và cán, để thăng bằng xem phần nào nặng hơn chúc xuống.
- các dao cần độ khéo léo, ko cần momen văng tạo lực, như dao mổ của bác sỹ, dao gọt vỏ (paring knife) chuôi thường dài và nặng hơn lưỡi


- búa gõ (loài nhỏ, gõ nhanh liên tục để vi chỉnh) cụ thấy họ cầm thòi chuôi ra nhiều để búa nhâng lên ko bị nặng, có thể gõ nhanh liên tục được

Với lại như em đã nói, còn do thói quen dùng dao từng cá nhân nữa, dao em dùng là dao chef đa năng bếp Nhật (santoku) nên với em thì em thấy ổn
Cụ lại nhầm rồi:
- Thứ nhất: cái xẻng cụ đề cập ở đây thì phải xét đến trọng lượng phần lưỡi xẻng có tải (tức là khi đựng cát, đá, đất, ...) nếu cán nặng thì ta lại phải gánh thếm 1 phần trọng lượng không hề nhỏ dồn lên tay
- Thứ 2: Đúng là dao cắt tỉa hoa quả thông thường trọng lượng phần lưỡi nếu tâc riêng sẽ nhỏ hơn trọng lượng phần chuôi rất nhiều nó cũng tương tự như cái bút cụ đang viết (cái này cụ đúng), nhưng ngược lại các con dạo băm chặt thì chuôi dao mà nặng hơn tổng trọng lượng phần thân dao (lưỡi và sống dao) là phản khoa học, không tận dụng được trọng lực của thân dao trong việc băm chặt, ...
- Thứ 3: đơn giản như 1 cái búa đinh, nguời ta luôn ưu tiên cán búa làm bằng vật liệu nhẹ (thông thường là gỗ nhẹ và dai), chỉ một số ít là người ta hàn trực triếp 1 ống kẽm có độ dài phụ hợp vào quả bú (đầu búa) chuyên phục vụ cho mục đích định hình các vật cứng như sắt thép và để đỡ phải thay cán búa nhiều nhưng để ý kỹ sẽ thấy không ai làm cán búa bằng sắt thép cả (trừ một số trường hợp như em nói trên), ngay cả thợ rèn người ta đập nện khá nhiều nhưng người ta vẫn ưu tiên dùng cán búa bằng gỗ vì nó có lợi về lực ,...
Thôi em nói dài quá
Nói đến đây chắc cụ tự hiểu rồi chứ
 

White Dragon

Xe tăng
Biển số
OF-113625
Ngày cấp bằng
20/9/11
Số km
1,074
Động cơ
510,503 Mã lực
Em vừa xách bộ này về (giá khoảng 10,4 củ). Ko biết dùng có ra gì ko.:D

 

HVS

Xe tăng
Biển số
OF-20304
Ngày cấp bằng
23/8/08
Số km
1,183
Động cơ
512,104 Mã lực
Em vừa xách bộ này về (giá khoảng 10,4 củ). Ko biết dùng có ra gì ko.:D

bộ này ngon đấy cụ, nhưng theo em cụ đầu tư thêm 1 cái máy mài của Đức nữa đi, loại 3 steps chạy điện ý. Zwilling em ko biết có ko nhưng Wusthof thì có
 

White Dragon

Xe tăng
Biển số
OF-113625
Ngày cấp bằng
20/9/11
Số km
1,074
Động cơ
510,503 Mã lực
bộ này ngon đấy cụ, nhưng theo em cụ đầu tư thêm 1 cái máy mài của Đức nữa đi, loại 3 steps chạy điện ý. Zwilling em ko biết có ko nhưng Wusthof thì có
Lúc em xem thì chỉ thấy nó có cái mài dao cơ, kiểu như đặt lưỡi dao vào rồi kéo đi kéo lại ấy, nên em ko mua.
Cụ có cái Link của máy mài dao điện ko? Cho em với, Em cảm ơn!
 

HVS

Xe tăng
Biển số
OF-20304
Ngày cấp bằng
23/8/08
Số km
1,183
Động cơ
512,104 Mã lực
Lúc em xem thì chỉ thấy nó có cái mài dao cơ, kiểu như đặt lưỡi dao vào rồi kéo đi kéo lại ấy, nên em ko mua.
Cụ có cái Link của máy mài dao điện ko? Cho em với, Em cảm ơn!
đây cụ:
http://www.williams-sonoma.com/m/products/9915182/?catalogId=11&sku=9915182&cm_ven=Google_PLA&cm_cat=Shopping&cm_pla=default&cm_ite=default&gclid=CIqemL26-8wCFQhkhgod5wgHfg&kwid=productads-adid^43263583663-device^m-plaid^108954678343-sku^9915182-adType^PLA

lưỡi dao đức thường dùng công nghệ PTec cho lưỡi với độ chính xác cực cao, mài tay dễ ảnh hưởng đến nguyên trạng lưỡi ban đầu. Dao đức góc sắc thường là 14 độ, dao kiểu Á thì góc sắc thường 10 độ.
 

Tây Độc

Xe điện
Biển số
OF-3199
Ngày cấp bằng
23/1/07
Số km
2,358
Động cơ
581,490 Mã lực
Ngày xưa em dùng bộ Zwilling 3 dao. Không biết bảo quản, dùng không cẩn thận nên nó mẻ lăm dăm dọc lưỡi. Giờ không biết có chỗ nào nhận mài lại không nhỉ?

Xong năm ngoái đi nước ngoài xách về bộ Shun này, dùng phê vật. Giờ thì nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa. Dùng xong rửa bằng tay, lau khô cất hộp ngay. Không cho máy rửa bát nữa. :D





Để thư thư em up nốt cả bộ carving chuyên dùng cho steak và dao slicing chuyên cho cá hồi, thịt nguội lên khoe các cụ. :P

Ở Hà Nội, em thấy có Modern Life bên Aeon Mall bán hàng Wusthof của Đức, Kai của Nhật. (Kai này chính là owner của Shun luôn). Còn nếu muốn mua Global, các cụ có thể hỏi EuroChef trong HCMC.

Giờ em cũng nhắm nhe kiếm một cục đá mài, nhưng chưa thử mài đá bao giờ. Hiện vẫn đang có cái mài 2 steps của Wusthof: Mài thô và Mài tinh nhưng chưa có dịp thử.

Cụ HVS, em tưởng dao Nhật góc mài tầm 15o, dao Đức tầm hơn 20o chứ nhỉ?
 

Tây Độc

Xe điện
Biển số
OF-3199
Ngày cấp bằng
23/1/07
Số km
2,358
Động cơ
581,490 Mã lực
Bộ Zwilling cũ của em đây

Nói thêm là dao Zwilling ở Hà Nội nhiều chỗ bán. Bác cứ ra mấy hafgng chuyên đồ bếp của Đức (đầu Hàm Long có một hàng, ngay gần Phan Chu Trinh, đề là Fissler í). Hoặc đợt trước em thấy trong Mipec Tower cũng có một hàng.

Tầng 5 hay 6 của Lotte Đào Tấn chuyên đồ bếp cũng có.

 

HVS

Xe tăng
Biển số
OF-20304
Ngày cấp bằng
23/8/08
Số km
1,183
Động cơ
512,104 Mã lực
Ngày xưa em dùng bộ Zwilling 3 dao. Không biết bảo quản, dùng không cẩn thận nên nó mẻ lăm dăm dọc lưỡi. Giờ không biết có chỗ nào nhận mài lại không nhỉ?

Xong năm ngoái đi nước ngoài xách về bộ Shun này, dùng phê vật. Giờ thì nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa. Dùng xong rửa bằng tay, lau khô cất hộp ngay. Không cho máy rửa bát nữa. :D





Để thư thư em up nốt cả bộ carving chuyên dùng cho steak và dao slicing chuyên cho cá hồi, thịt nguội lên khoe các cụ. :P

Ở Hà Nội, em thấy có Modern Life bên Aeon Mall bán hàng Wusthof của Đức, Kai của Nhật. (Kai này chính là owner của Shun luôn). Còn nếu muốn mua Global, các cụ có thể hỏi EuroChef trong HCMC.

Giờ em cũng nhắm nhe kiếm một cục đá mài, nhưng chưa thử mài đá bao giờ. Hiện vẫn đang có cái mài 2 steps của Wusthof: Mài thô và Mài tinh nhưng chưa có dịp thử.

Cụ HVS, em tưởng dao Nhật góc mài tầm 15o, dao Đức tầm hơn 20o chứ nhỉ?
14o cho mép sắc là khá lớn rồi cụ ạ, nhưng góc sắc càng cao thì càng ko nên mài tay, mài tay có xu hướng tạo góc sắc thấp hơn và khó đồng đều cho suốt chiều dài lưỡi dao, trừ phi có trình cực cao trong kỹ năng mài tay.

Bộ Shun hàng chuẩn như của cụ dùng phê phết đấy. Nhưng cá nhân em mất lòng tin vào hàng mua trong nước, lợi nhuận quá cao, làm giả ko quá khó, rất khó phân biệt thật giả khiến người làm ăn chân chính cũng khó có cơ tồn tại.

Dao xịn đều có hướng dẫn chống chỉ định rửa bằng máy rửa bát cụ à. Dao global cũng rất tốt. Zwilling cũng vậy, nhưng sau khi sử dụng nhiều loại thì em kết dòng wusthof nhất, dù giá cao hơn zwilling chút. Trong dòng wusthof thì em kết dòng culinar PEtec nhất. Cụ có thể tham khảo tại đây http://www.cutleryandmore.com/wusthof.htm

về bộ dao zwilling của cụ, nếu cụ đi Đức hoặc Mỹ cụ đến bất kỳ cửa hàng nào của hãng, cụ sẽ được fix lại lưỡi dao miễn phí (hoặc với mức phí tượng trưng)
 

TuanDK

Xe tải
Biển số
OF-5894
Ngày cấp bằng
18/6/07
Số km
201
Động cơ
545,528 Mã lực
Cũng muốn tậu mấy bộ giao cho nó sắc chữ ở nhà em mua mà nó cứ cùn kiểu gì chả làm ănđc gì ý.
 

Tây Độc

Xe điện
Biển số
OF-3199
Ngày cấp bằng
23/1/07
Số km
2,358
Động cơ
581,490 Mã lực
14o cho mép sắc là khá lớn rồi cụ ạ, nhưng góc sắc càng cao thì càng ko nên mài tay, mài tay có xu hướng tạo góc sắc thấp hơn và khó đồng đều cho suốt chiều dài lưỡi dao, trừ phi có trình cực cao trong kỹ năng mài tay.

Bộ Shun hàng chuẩn như của cụ dùng phê phết đấy. Nhưng cá nhân em mất lòng tin vào hàng mua trong nước, lợi nhuận quá cao, làm giả ko quá khó, rất khó phân biệt thật giả khiến người làm ăn chân chính cũng khó có cơ tồn tại.

Dao xịn đều có hướng dẫn chống chỉ định rửa bằng máy rửa bát cụ à. Dao global cũng rất tốt. Zwilling cũng vậy, nhưng sau khi sử dụng nhiều loại thì em kết dòng wusthof nhất, dù giá cao hơn zwilling chút. Trong dòng wusthof thì em kết dòng culinar PEtec nhất. Cụ có thể tham khảo tại đây http://www.cutleryandmore.com/wusthof.htm

về bộ dao zwilling của cụ, nếu cụ đi Đức hoặc Mỹ cụ đến bất kỳ cửa hàng nào của hãng, cụ sẽ được fix lại lưỡi dao miễn phí (hoặc với mức phí tượng trưng)
Dao em mua ở nước ngoài, xác tay về. Mất công mấy lần check in xước hết cả vali. :D

Thấy bảo mài đá mới chuẩn, nhưng em xem mấy video thấy cũng loằng ngoằng phết. Nhưng để đạt góc chuẩn có thể mua thêm cái kẹp ở sống dao, nó cố định góc lúc mài cho cụ luôn, an toàn hơn.

Còn ngày xưa mới bắt tay vào bếp núc, nên em cũng không để ý, quăng hết vào máy rửa bát, giờ thì chừa rồi. Cái nồi gang cast iron nặng như cái cùm, giờ cũng phải rửa tay. :D :D :D
 

kieuhoa.gamuda

Xe tải
Biển số
OF-366792
Ngày cấp bằng
15/5/15
Số km
277
Động cơ
257,570 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
em lót dép hóng ạ
 

xe thủng lốp

Xe container
Biển số
OF-119659
Ngày cấp bằng
7/11/11
Số km
5,986
Động cơ
443,356 Mã lực
Nơi ở
Trong đống rơm
Dao em mua ở nước ngoài, xác tay về. Mất công mấy lần check in xước hết cả vali. :D

Thấy bảo mài đá mới chuẩn, nhưng em xem mấy video thấy cũng loằng ngoằng phết. Nhưng để đạt góc chuẩn có thể mua thêm cái kẹp ở sống dao, nó cố định góc lúc mài cho cụ luôn, an toàn hơn.

Còn ngày xưa mới bắt tay vào bếp núc, nên em cũng không để ý, quăng hết vào máy rửa bát, giờ thì chừa rồi. Cái nồi gang cast iron nặng như cái cùm, giờ cũng phải rửa tay. :D :D :D
Mài máy nếu không có bộ phận làm mát dễ làm non lưỡi dao nếu biết thì mài tay là chuẩn nhất ngày xưa các cụ thậm chí còn kiêng để dao ngoài trời nắng
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top