[Funland] Nấu phở cho nhà ăn

TUCSON9389

Xe điện
Biển số
OF-109318
Ngày cấp bằng
17/8/11
Số km
3,663
Động cơ
431,091 Mã lực
bánh phở các cụ sợ họ cho thạch cao thì em nghe nói dùng bánh phở khô tốt hơn. ko biết có đúng ko ạ
 

chim-ưng

Xe tăng
Biển số
OF-364998
Ngày cấp bằng
30/4/15
Số km
1,621
Động cơ
285,625 Mã lực
Em thì phiên phiến hơn, em hay ăn hàng , hay ăn quà vặt từ bé nên xác định không sạch tuyệt đối được. Còn em mua nước luộc gà về để luộc gà nhà mình cũng vì cái dòng in đậm đó ạ, gà ăn ngon cực nha cụ, có lần em mua để liên hoan cơ quan em cũng luộc như vậy, gà rẻ tiền ngoài chợ thôi mà ai cũng tưởng em có chỗ bán gà ta sịn cơ.
e thấy thế này không biết có đúng không : gà nó lâu bị gầy hơn vịt , ngan , gà béo nên nuôi 2 - 3 ngày cho ăn ít hơn bình thường 1 tí rồi thịt thì ngon hơn , ngan , vịt thì phải thịt ngay vì nó nhanh gầy .

Quế , hồi e hay dùng đóm hút thuốc lào để nướng vì làm nhà ăn nên số lượng ít , cho quế , hồi vào cái rọ inox để tiện vớt ra cho rễ , cho quế hồi vào từ khi nước lạnh rồi đun sôi nước có xương , sôi nước thì vớt quế hồi ra , ninh xương đến khi được thì vặn nhỏ lửa và lại cho quế hồi vào , như vậy nước đã ngấm hương thơm quế hồi nhưng chỉ ở mức rất nhẹ trước đó rồi . Đối với phở bò e cũng làm thế .
Các cụ có cách nào khác hay ho không chia sẻ đi :) .
 

datinh

Xe container
Biển số
OF-25268
Ngày cấp bằng
5/12/08
Số km
6,158
Động cơ
423,467 Mã lực
Nơi ở
Ba đình HN
bánh phở các cụ sợ họ cho thạch cao thì em nghe nói dùng bánh phở khô tốt hơn. ko biết có đúng ko ạ
kể có bánh khô cũng được. chần lên nó lại mềm.
hãi mỗi khâu vệ sinh. cả khô lẫn tươi. chỉ hy vọng ông bà sản xuất có tí tâm.
 

chim-ưng

Xe tăng
Biển số
OF-364998
Ngày cấp bằng
30/4/15
Số km
1,621
Động cơ
285,625 Mã lực
kể có bánh khô cũng được. chần lên nó lại mềm.
hãi mỗi khâu vệ sinh. cả khô lẫn tươi. chỉ hy vọng ông bà sản xuất có tí tâm.

e mua bánh phở tươi ngoài chợ thì thấy nó có mùi tanh tanh , không biết mùi tanh là cái gì . Tìm được nơi bán bánh phở ngon khó phết vì mua nhà ăn thì thường mua ít .
 

TUCSON9389

Xe điện
Biển số
OF-109318
Ngày cấp bằng
17/8/11
Số km
3,663
Động cơ
431,091 Mã lực
kể có bánh khô cũng được. chần lên nó lại mềm.
hãi mỗi khâu vệ sinh. cả khô lẫn tươi. chỉ hy vọng ông bà sản xuất có tí tâm.
e vẫn tin vào cái sx công nghiệp hơn. cái sx thủ công thì hên xui thôi
 

datinh

Xe container
Biển số
OF-25268
Ngày cấp bằng
5/12/08
Số km
6,158
Động cơ
423,467 Mã lực
Nơi ở
Ba đình HN
e mua bánh phở tươi ngoài chợ thì thấy nó có mùi tanh tanh , không biết mùi tanh là cái gì . Tìm được nơi bán bánh phở ngon khó phết vì mua nhà ăn thì thường mua ít .
1. do nước ngâm gạo. nguồn giếng khoan...
2. em thấy họ ngâm trong cái chảo gang to vật . mùi tanh có thể từ đó
3. có thể họ táng thêm thứ gì đó vào để tăng độ cứng. dẻo bla bla
tạm thế đã.
 

dasaev

Xe buýt
Biển số
OF-12712
Ngày cấp bằng
16/1/08
Số km
803
Động cơ
518,165 Mã lực
bánh phở các cụ sợ họ cho thạch cao thì em nghe nói dùng bánh phở khô tốt hơn. ko biết có đúng ko ạ
Nhà em k biết là cho thạch cao vào để làm gì nhưng biết chắc rằng họ cho Tinopal để "tạo trắng" và hàn the để bảo quản thôi.
 

chim-ưng

Xe tăng
Biển số
OF-364998
Ngày cấp bằng
30/4/15
Số km
1,621
Động cơ
285,625 Mã lực
1. do nước ngâm gạo. nguồn giếng khoan...
2. em thấy họ ngâm trong cái chảo gang to vật . mùi tanh có thể từ đó
3. có thể họ táng thêm thứ gì đó vào để tăng độ cứng. dẻo bla bla
tạm thế đã.
1 , 2 thì có thể vì e cũng không biết .
3 cho thêm để tăng độ cứng , dẻo thì chắc không phải vì họ dùng mấy loại gạo để tạo độ dai dẻo , kể cả mầu sắc cũng không cần thứ gì đó độc hại cho thêm vào vì bánh phở và bún có cùng một cách làm chỉ có cái là bánh phở chua ít hơn bún , mà bún không có mùi nhưng bánh phở lại có mùi tanh tanh .
 

VCHDHN

Xe container
Biển số
OF-146690
Ngày cấp bằng
22/6/12
Số km
9,081
Động cơ
463,556 Mã lực
e mua bánh phở tươi ngoài chợ thì thấy nó có mùi tanh tanh , không biết mùi tanh là cái gì . Tìm được nơi bán bánh phở ngon khó phết vì mua nhà ăn thì thường mua ít .
Gạo ngâm kỹ + cơm nguội ( theo tỉ lệ ). Trộn lẫn rồi xay, tráng thành bánh phở. Mùi tanh ở đâu nhể:))
 

banmotnucuoi

Xe lăn
Biển số
OF-400400
Ngày cấp bằng
9/1/16
Số km
13,034
Động cơ
73,924 Mã lực
Em cũng mới ăn phở nhà tự nấu đây. Nhưng là xương ống bò, bảo đảm ngọt nc hơn xương lợn nhiều. vài cân xương với thịt bò bắp hầm liu riu. cứ 1 cái đùi xương ống lẫn bò bắp cỡ 7kg em chia ra nấu đc 3 lần. mỗi lần đc 6 bát. Bò bắp em lấy đủ cho 6 bát, còn đâu cho ninh nhừ cho ngọt nc. Xem youtube mấy người mua cục xương gân bò hầm nhừ mà xuýt xoa mà em thì toàn bỏ đi không ăn. Còn công thức thì như cụ thôi, không có khác gì mấy. Nguyên cái đùi xương ống bò bắp , em mua có tính ra khoảng 180k VND/ cái. gà thả vườn vừa đi mua về 80k/ con cỡ 2,5..3kg
Em thì nấu bằng xương gà, và gia vị phở gà, thêm gừng. Nhưng giá gà cụ đang bị nhầm chứ ạ
 

datinh

Xe container
Biển số
OF-25268
Ngày cấp bằng
5/12/08
Số km
6,158
Động cơ
423,467 Mã lực
Nơi ở
Ba đình HN
Cho cbq làm gì nhể.
thường ông chở bánh sẽ đến lò tầm 5 h sáng. phi đến giao các hàng tầm gần 6 h.
hàng bán nhanh thì đến tầm 9 h là vãn
nhưng mùa hè nóng nực. mấy cân bánh phở không để ý thì cũng kinh đấy. nó mà chua thì lỗ vốn.
nghe đâu ở phố bát đàn có nhà chuyên làm bánh phở loại ngon.
 

cunglatruong

Tháo bánh
Biển số
OF-156372
Ngày cấp bằng
11/9/12
Số km
6,744
Động cơ
406,773 Mã lực
Nhà em cuối tuần hoặc ngày nghỉ cũng hay nấu phở, thậm chí F1 nhà em đặt hàng bố từ tối hôm trước =P~

Nhân tiện sáng mai em lại lọ mọ đi chợ để về phục vụ ngan già & F1 nhà em, em lập thớt này để cùng cụ mợ chia sẻ cách nấu phở trong gia đình mình.

Mỗi lần nấu em thường thay đổi 1 chút trong cách làm, ví dụ như thêm/bớt hồi, thảo quả; cho gia vị vào nồi khi nào;...

Dẫn dắt thế, em đi chợ vào bếp luôn:
1. Chuẩn bị (dành cho 4 người xơi 2 bữa trưa và tối):
- Xương (lợn) cục: 50K. Em không dùng xương ống vì nhà em ko ăn được ngấy; xương bò em chưa tìm được chỗ mua nên cứ dùng xương cục.
- Thịt bò (thăn): 200K.
- Gừng, hành tây 1 củ, hành lá, mùi, húng ta: Tầm 25-30K.
- Bánh phở: 20K (được tầm 8-10 bát ô tô).
=> Tổng ~ 300K/2 bữa.

2. Nấu: Thời gian chuẩn bị + nấu mất khoảng 2,5 tiếng)
- 1 củ hành tây + 1 thảo quả + 2 hồi + quế + gừng cho vào nồi chiên ko dầu, quay 200 độ trong 15p.
- Xương cục ninh, chắt nước rửa lại cho sạch, sau đó cho vào ninh cùng thịt bò. Trong lúc ninh hớt mỡ + bọt cho nước trong.
- Thịt bò ninh tầm 15-20p vớt ra thái miếng vừa ăn.
- Trước khi ăn tầm 1h mới cho gừng + hành + quế hồi thảo quả vào nồi ninh cùng xương.
- Trong lúc chờ ninh xương, gọi ngan già ra nhặt rau để mình đi phơi quần áo.

P/s:
- Thịt bò ko ninh lâu quá, thịt bã.
- Cá nhân em thích cho hành với húng thấy dậy mùi hơn, nhưng mấy mẹ con thích cả mùi nữa nên em cho tất :)).
- Hồi em ko cho nhiều, nước dùng thấy nồng. Em cho 2 nhánh với 3 nhánh đã thấy khác nhau.
- Mai em thử cho thêm tôm với củ cải trắng xem khác nhiều không.

Em mời các cụ mợ!
nước dùng còn ko phân biệt được :) nước dùng tên gọi có vẻ chung nhưng rất riêng .có nghĩa kà gômg " stock" và " broth" hiểu đến đây thì sẽ biết nước dùng và nước lèo # nhau thế nào. cắm đầu vào nấu thì sẽ ko thành " phở" được mà chỉ là sopa soup thôi
các cụ trong nước mở mồm ra là trong VN phở mới ngon mới là phở. đúng ếch ngồi đáy giếng. :))
 

Xe bọ xít

Xe container
Biển số
OF-67258
Ngày cấp bằng
28/6/10
Số km
8,787
Động cơ
546,050 Mã lực
thấy bảo ảnh hưởng thận thiếc với nhanh quên cụ ạ :-? nhưng chủ yếu ko thích vì ăn xong bị khe khé cổ á, ăn phở quán thường bị thế
Mỳ chính làm từ gì mà độc hại thế, hay quá trình sx tạo ra phản ứng hóa học gì???

mà độc hại của mỳ chính là nghe đồn hay có nghiên cứu khoa học chứng minh? Mà nước Nhật là các sản phẩm tiện ích, an toàn, vệ sinh thực phẩm. Sao lại sx và lưu thông loại độc hại như mỳ chính đc.

cụ nào có tài liệu khoa học tin cậy về độc hại của mỳ chính như đồn đoán lâu nay cho E xin đọc với ạ
 

cuabacang

Xe tải
Biển số
OF-348991
Ngày cấp bằng
31/12/14
Số km
343
Động cơ
276,570 Mã lực
thường ông chở bánh sẽ đến lò tầm 5 h sáng. phi đến giao các hàng tầm gần 6 h.
hàng bán nhanh thì đến tầm 9 h là vãn
nhưng mùa hè nóng nực. mấy cân bánh phở không để ý thì cũng kinh đấy. nó mà chua thì lỗ vốn.
nghe đâu ở phố bát đàn có nhà chuyên làm bánh phở loại ngon.
Cả Hn nhiều chỗ bán bánh phở chất lượng mà, bánh phở đừng trắng quá và dai bất thường thì lành
 

cuabacang

Xe tải
Biển số
OF-348991
Ngày cấp bằng
31/12/14
Số km
343
Động cơ
276,570 Mã lực
Mỳ chính làm từ gì mà độc hại thế, hay quá trình sx tạo ra phản ứng hóa học gì???

mà độc hại của mỳ chính là nghe đồn hay có nghiên cứu khoa học chứng minh? Mà nước Nhật là các sản phẩm tiện ích, an toàn, vệ sinh thực phẩm. Sao lại sx và lưu thông loại độc hại như mỳ chính đc.

cụ nào có tài liệu khoa học tin cậy về độc hại của mỳ chính như đồn đoán lâu nay cho E xin đọc với ạ
Em có nghe đồn mì chính đểu nhiều tạp chất chứ chưa thấy mì chính thuần độc >:D<
 

phuctapboiphan

Xe tải
Biển số
OF-843664
Ngày cấp bằng
18/11/23
Số km
361
Động cơ
50,253 Mã lực
Tuổi
37
Mỳ chính làm từ gì mà độc hại thế, hay quá trình sx tạo ra phản ứng hóa học gì???

mà độc hại của mỳ chính là nghe đồn hay có nghiên cứu khoa học chứng minh? Mà nước Nhật là các sản phẩm tiện ích, an toàn, vệ sinh thực phẩm. Sao lại sx và lưu thông loại độc hại như mỳ chính đc.

cụ nào có tài liệu khoa học tin cậy về độc hại của mỳ chính như đồn đoán lâu nay cho E xin đọc với ạ
Ngày nghỉ cháu cũng hay nấu phở gà và phở bò.Gia vị không thể thiếu là mì chính do Nhật sản xuất cũng như một ít đường phèn Quảng ngãi.Nước dùng khi thì xương gà (2 bộ,do cháu hay làm món gà xào sả ớt bao giờ cũng 2 con nên có 2 bộ xương) khi thì xương ống lợn.Nếu thiếu mì chính thì nó không tròn vị,cả nhà chê kgoong ngon,cháu tin mì chính không độc hại vì nước Nhật họ rất khắt khe về tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm,vả lại dân họ cũng ăn mà ăn ác ấy chứ.
 

datinh

Xe container
Biển số
OF-25268
Ngày cấp bằng
5/12/08
Số km
6,158
Động cơ
423,467 Mã lực
Nơi ở
Ba đình HN
Cả Hn nhiều chỗ bán bánh phở chất lượng mà, bánh phở đừng trắng quá và dai bất thường thì lành
em bị tống sang long biên ở lâu rồi. thỉnh thoảng mới sang phố
đợt tết vừa rồi có ở bên ấy độ một tháng
sáng đi tuần các hàng phở
tiến trường tộ. ngon. đắt so với ngừi lao động
có hàng cạnh c/a p. quan thánh giá tốt. phở chất lượng
mấy hàng lìu tìu dân phố thì vẫn thế
trâm yên linh thì cạch từ lâu
tình vườn hoa cảm giác không ngon như xưa
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top