- Biển số
- OF-553921
- Ngày cấp bằng
- 9/2/18
- Số km
- 1,147
- Động cơ
- 163,415 Mã lực
- Tuổi
- 34
Đồng usd mất giá thì người dân mẽo và nền kinh tế mẽo thiệt hại nhiều hơn TQ cụ ạ, vì số trái phiếu TQ nắm giữ so với tổng số tiền tệ M0, M1, ... của mẽo chẳng đáng là bao. Nên có thể nói số trái phiếu TQ nắm giữ chỉ là phụ thuộc chứ chưa thể là điều khiển được hệ thống tiền tệ mẽoTại sao các cụ cứ nghĩ là Mỹ in được đô la nhỉ. Cơ chế của FED khác hẳn NHNN Việt Nam; CP Việt Nam có thể in được VNĐ, còn CP Mỹ thì không in nổi USD.
NHNN VN là một cơ quan thuộc CP; tiền VNĐ in ra là tài sản Nhà nước => Nhà nước có thể in và phát hành (tiêu tiền) thoải mái, tất nhiên đi kèm là lạm phát khổng lồ.
Ngược lại FED do tư nhân sở hữu, USD in ra là tài sản của tư nhân => CP Mỹ muốn có số USD này phải vay lại của FED, thế chấp bằng thuế của người dân Mỹ trong tương lai, sau đó muốn tiêu gì thì tiêu.
Như vậy là CP Mỹ không tự mình quyết được mức độ in tiền.
Hậu quả nếu như TQ ồ ạt bán ra trái phiếu Mỹ là gì? Hậu quả trực tiếp là cung trái phiếu vượt xa cầu, trái phiếu bằng ÚSD mất giá, dẫn tới các hậu quả tiếp theo:
1. Đối với TQ: Trái phiếu mất giá thì CP TQ thiệt ngay lập tức vì họ đang nắm giữ trái phiếu; nếu mất giá 30% thì coi như TQ mất 30% giá trị tài sản trái phiếu USD, tức là 1200 tỷ * 30% = 360 tỷ USD. Cũng khá nhiều đó.
2. Đối với Mỹ: Trái phiếu mất giá thì sẽ làm tăng lãi suất trái phiếu trong tương lai. Mỹ là nước phụ thuộc vào vay nợ nước ngoài để tài trợ cho ngân sách; nếu bán không được trái phiếu, hoặc lãi suất trái phiếu quá cao thì CP Mỹ có thể sẽ sớm phá sản và USD sẽ mất giá nhanh chóng. Khi CP Mỹ phá sản, người dân Mỹ sẽ cảm thấy hậu quả ngay lập tức khi lạm phát tăng phi mã, hàng nhập khẩu nước ngoài sẽ tăng giá vùn vụt; về cơ bản thì người dân Mỹ sẽ cảm thấy nghèo đi đáng kể.
Hậu quả gián tiếp: Mỹ là nước nhập khẩu, tiêu thụ hàng hoá lớn, một khi xảy ra lạm phát USD thì sức mua ấy mất đi => các nước xuất khẩu mạnh vào Mỹ như TQ, VN sẽ sớm thấy hậu quả của việc hàng hoá dư thừa.
FED có toàn quyền in tiền hay hút tiền không phụ thuộc vào chính quyền mẽo, như vậy thì lý do gì mà FED để đồng usd mất gía tới 30 % như cụ giả định