[Thảo luận] Người Việt Nam và 5 cách lái xe bất lịch sự

kia forte 2012

Xe buýt
Biển số
OF-173544
Ngày cấp bằng
25/12/12
Số km
789
Động cơ
5 Mã lực
Tuổi
42
Nơi ở
Đường Lam Sơn, Phường Đồng Tâm, Thành Phố Vĩnh Yên
Dù không phải là tất cả, nhưng nhiều người Việt đang có những thói quen lái xe rất bất lịch sự.
1. Bấm còi inh ỏi

Một số tài xế cảm thấy cần phải khiển trách những lái xe phía trước không tuân theo tín hiệu giao thông bằng cách nhấn còi một cách thiếu kiên nhẫn, như khi đèn đã chuyển xanh mà các xe trước di chuyển quá chậm, hoặc có xe đậu vào phần đường ưu tiên rẽ phải khi đèn đỏ.Trong nhiều trường hợp, đúng là những người tham gia giao thông khác hơi vô ý, nhưng hãy cố gắng giữ bình tĩnh, bấm một hai tiếng còi là đủ.

Đừng tự khiến bản thân stress thêm khi cứ bấm còi inh ỏi đầy mất kiên nhẫn.

2. Không cho xe khác vượt

Hãy nhớ dù là đường nội đô hay cao tốc thì cũng không phải đường đua, vì thế bạn chẳng giành được giải gì khi ngang ngạnh không cho xe khác vượt. Nếu có ai đó thực sự cần vượt, hãy để họ vượt.

3. Không nhường người đi bộChẳng người đi bộ nào thấy thích thú với việc nấn ná ở giữa đường gây cản trở giao thông. Hầu như tất cả đều cố gắng qua đường thật nhanh, hết mức có thể. Vì vậy, bạn đừng thiếu kiên nhẫn đến mức bấm còi inh ỏi để thúc giục họ rảo bước hoặc cố tìm cách lách qua. Hãy nhường đường và dành cho người đi bộ đủ thời gian và không gian cần thiết để sang đường.

4. Bám đuôi xe khác quá sát

Gần như bám dính cản sau của chiếc xe chạy trước sẽ không giúp bạn tới chỗ cần đến nhanh hơn, đặc biệt là khi đang tắc đường. Một số người có thể tự tin rằng mình lái chắc tay đủ mức cần thiết để bám sát đuôi xe khác với khoảng cách quá ngắn, nhưng hãy nhớ rằng trừ phi bạn có thể kiểm soát vạn vật khách quan, thì kỹ năng lái của bạn không bao giờ là đủ.

Hãy thư giãn. Đích đến của bạn chẳng chạy đi đâu cả, nó sẽ vẫn ở đó dù bạn có giữ khoảng cách với đuôi xe trước 6mm hay 6m. Bạn cần giữ khoảng cách an toàn phòng trường hợp lái xe phía trước mất kiểm soát.

5. Luôn bật đèn pha

Nếu bạn đang lái xe một mình trên đường tối, hãy bật đèn pha (chùm sáng mạnh, chiếu ngang và xa) để đảm bảo an toàn. Nhưng nếu thấy có xe chạy ngược chiều, hoặc nếu bạn đang lái xe trên đường được chiếu sáng tốt, hãy chuyển sang đèn cốt (ánh sáng chiếu chúc xuống mặt đường, tầm phát sáng ngắn hơn) để không làm chói mắt lái xe ngược chiều.Nếu bị ánh đèn pha của bạn làm chói mắt, lái xe chạy ngược chiều có thể bị mất kiểm soát trong chốc lát đủ để đâm trực diện vào xe bạn.

Trong trường hợp bạn đến gần xe phía trước chạy cùng chiều và định vượt, hãy chuyển sang đèn cốt để lái xe phía trước không bị chói mắt, vượt xong rồi hãy chuyển về đèn pha nếu cần thiết.
 

SonataHQ

Xe điện
Biển số
OF-23429
Ngày cấp bằng
3/11/08
Số km
2,180
Động cơ
84 Mã lực
Nơi ở
Hoàn kiếm
1 ly cho chủ thớt hãy cố gắng thay đổi cách lái xe từ chính bản thân chúng ta
 

mn2t

Xe điện
Biển số
OF-144742
Ngày cấp bằng
6/6/12
Số km
2,494
Động cơ
333,847 Mã lực
Đúng ra còi là để báo hiệu (bằng âm thanh, cùng với báo hiệu ánh sáng bằng đèn), nhưng nhiều bác thay vì báo hiệu, lại trở thành làm phiền. Nước ngoài mà còi nghĩa là đã có tý stress, còi nhiều là có thể xuống xe nói chuyện được rồi.

Nhường đường cho người đi bộ cũng thế. Tại sao lại là nhường nhỉ, nghe như kiểu đường của ông, "thích" thì ông "nhường", không thì nghỉ. (khác với Give way, rõ ràng là đường của người ta, luật cũng quy định đường riêng của người đi bộ).

Rõ ràng không nên để khái niệm về bất lịch sự hay có ý thức nữa, Tây sang ta cũng láo nháo, nhưng về nước nó thì đâu lại vào đó. Cái đó là do chế tài nó đủ mạnh và được thực hiện nghiêm túc. vấn đề bây giờ là các ông thực hiện công quyền phải thật nghiêm túc, công bằng, rồi người dân sẽ thực hiện theo, tất cả nề nếp hết.
 

theph

Xe tăng
Biển số
OF-27389
Ngày cấp bằng
13/1/09
Số km
1,988
Động cơ
11 Mã lực
Nơi ở
Vô gia cư
Em chả dính tật nào, ngoài 5 cái này em còn thấy 1 cái nữa là rẽ trái khi qua ngã tư chỉ có 2 nhịp đèn đỏ. Hầu hết lái xe nhà mình khi đèn xanh cho đi thẳng thì đều cắt cua để rẽ trái ngay và xung đột với dòng người đi ngược lại. Riêng cá nhân em bất kể ngã 4 nào, trừ khi dòng đi ngược hầu như không có xe em mới rẽ ngay còn lại đều đi thẳng ra giữa ngã 4 đợi dòng đi ngược họ qua hết em mới qua. Chậm 1 chút nhưng đỡ phải chen nhau và em thấy khá thoải mái với cách đi này.
 

ducletrung

Xe container
Biển số
OF-165336
Ngày cấp bằng
6/11/12
Số km
5,879
Động cơ
23 Mã lực
Không bám sát, bấm còi inh ỏi và dí pha thì còn lâu xe trước mới cho vượt =))
 

Matizcoi

Xe cút kít
Biển số
OF-30934
Ngày cấp bằng
10/3/09
Số km
15,350
Động cơ
8,737 Mã lực
Em chả dính cái nào, đen thế :D
 

cuccucukd

Xe tăng
Biển số
OF-172925
Ngày cấp bằng
20/12/12
Số km
1,268
Động cơ
414 Mã lực
6. Đường đông, hai bánh nhìn đi đâu ấy. Va bộp phát vào xe mình rồi tăng ga chạy mất. Hậu quả chóc sơn bằng bàn tay
 

anhtho

Xe ngựa
Biển số
OF-71045
Ngày cấp bằng
19/8/10
Số km
25,286
Động cơ
188 Mã lực
Ngoài 5 đặc sản trên, em còn thêm mấy món nữa:
6. Rẽ phải, trái không nhường xe đi thẳng. Xi nhan phát rẽ luôn. Như thế người ta gọi là cướp đường. Còn những lái xe hay làm như vậy thì chỉ suy nghĩ đơn giản: thằng nào nhanh hơn thằng đó được.
7. Đỗ xe vô ý và nguy hiểm. Đi đường trường, nhiều lúc nhìn nhiều xe đỗ trên đường hẹp, khuất tầm nhìn... để đi lái . Hoặc trong phố thì em gặp nhiều trường hợp đỗ rất gần ngã 3, ngã tư, làm các xe vào cua khó khăn và dễ tai nạn.
 

kienkid

Xe điện
Biển số
OF-176088
Ngày cấp bằng
10/1/13
Số km
4,917
Động cơ
5,107 Mã lực
chắc ý thức tham gia giao thông như vậy ngấm vào máu rồi
 

VW Golf

Xe lăn
Biển số
OF-24533
Ngày cấp bằng
21/11/08
Số km
14,923
Động cơ
59,227 Mã lực
Dù không phải là tất cả, nhưng nhiều người Việt đang có những thói quen lái xe rất bất lịch sự.
......
Tôi bổ sung thêm vậy:
6. Nháy đèn bừa bãi:
Tôi để ý thấy, hơi tý thì nháy đèn, và nhiều người chắc cũng ko rõ mình nháy đèn để làm gì.
Ở nước ngoài, có quy định bất thành văn: Tôi nháy đèn = Tôi nhường đường.
Hay xảy ra ở chỗ ngã 4 ko có đèn đỏ, hoặc trong Park.

Còn ở mình, nháy đèn là Xin đường, Đòi đường hoặc Cướp đường.

Buổi tối thì cái này nhiều khi làm tôi choáng cả đầu.
Bố sung Mục 3. Không nhường người đi bộ:
Thực tế thì nhiều lái xe có nhường đâu, cố chen lên, đến khi gặp 2 con dê qua cầu, tắc cứng cả thì ngồi trong xe lẩm bẩm "Thằng c.hó kia nó hại mình", nhưng cấm có ông nào lẩm bẩm "Mình stupid quá, biết thế ko lao đầu vào".
Lần sau vẫn thế, nghĩa là vẫn stupid như vậy.
 

o3ma

Xe hơi
Biển số
OF-181926
Ngày cấp bằng
24/2/13
Số km
125
Động cơ
4 Mã lực
Tuổi
32
Nơi ở
Ở trển.vbsp
cá nhân em hạn chế dùng còi, tích cực quan sát và phán đoán tình huống. thấy người đi bộ là nhường, xe nào xi nhan xin vượt nếu an toàn e xi nhan chuyển làn cho vượt,đi đêm thấy xe khác em chuyển cos. bám đuôi xe khác thì đôi khi cũng bám :)
 

kduc

Xe container
Biển số
OF-5541
Ngày cấp bằng
14/6/07
Số km
7,301
Động cơ
991 Mã lực
Ko nhẽ tặng thớt ly vang vì sưu tầm mà ko ghi nguồn.

Quay lại chủ đề, độ 1/2 tháng lại có thớt đan mạch lái xe ngược chiều ko hạ cos, còi ầm ĩ, ko nhường đường,....
 

thanhxuan21

Xe buýt
Biển số
OF-94624
Ngày cấp bằng
9/5/11
Số km
580
Động cơ
110 Mã lực
Thế cụ chủ không tính thêm cái vụ, vừa lái xe vừa nghe điện thoại nữa àh. Nhất trên các đường QL 5, QL1 vừa dẫn đoàn vừa đi với tốc độ 50-60km/h trên làn cho phép 80-100km/h.
 

RubynamitnA

Xe điện
Biển số
OF-84541
Ngày cấp bằng
8/2/11
Số km
3,117
Động cơ
-10 Mã lực
Nơi ở
Scuderia Ferrari F1
Liệt kê đúng quá! 5 lỗi này với em chỉ có cái thứ 3 là em chưa chấp hành được triệt để, mọi trường hợp chỉ vì các yếu tố khách quan. 4 lỗi còn lại em không bao giờ vi phạm.
Ngoài ra em cũng rất ghét chuyển hướng rẽ trái khi vừa qua vạch ngã tư và tăng tốc thật nhanh để cướp đường. Với em khi đèn xanh em vào ngã tư và đứng chờ, khi nào đèn đỏ hướng vừa đi dừng lại lại hết em mới đi tiếp.
 
Chỉnh sửa cuối:

ducbill00

Xe tăng
Biển số
OF-142242
Ngày cấp bằng
17/5/12
Số km
1,146
Động cơ
13 Mã lực
Nơi ở
Nam Từ Liêm, Hà Nội
Website
www.facebook.com
chuẩn luôn ạ, em ké phát nhé cụ chủ

6, chuyên đỗ xe lung tung, hay đỗ đầu ngõ và không dành đường cho xe khác đi qua nữa ạ. "cái này em hay gặp, ức chế lắm"
 

tuxedo_hmt24

Xe tăng
Biển số
OF-14731
Ngày cấp bằng
12/4/08
Số km
1,126
Động cơ
12 Mã lực
Nơi ở
Quán cafe otofun
còn lỗi nữa là ko chịu đi theo thứ tự, chen lấn. Cứ tầm cao điểm là ai cũng đi nhao nhao, chả ai chịu nhường ai cả. Còn 5 lỗi trên e thấy ntn.
 

r0ngth3p

Xe tải
Biển số
OF-152770
Ngày cấp bằng
15/8/12
Số km
268
Động cơ
4 Mã lực
2. Không cho xe khác vượt
Hôm trước e đèo gấu đi dạo bằng 2b xin vượt mà các cụ 4b đi rõ chậm cứ thờ ơ như không,trả cho vượt.Làm e toàn phải chui vào trong để vượt phải.(Chắc nghĩ là 2b thì cho mày vào trong mà vượt).Được một đoạn gặp cụ có Logo OF.E quay lại bảo gấu :"OF này,nhìn nhé a còi và nháy đèn cái là cho vượt luôn".Nói xong thì e nháy xinhan và còi 2 phát là cụ ấy giảm tốc và dạt hẳn vào bên phải cho e vượt lên.E được thể ra oai với gấu :"Đấy thấy không,OF mà lại".Mải chém gió nên em quên nhòm biển số xe cụ ấy.Đúng là OF.(like)
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top