Từ fb Việt Hoàng:
Mình viết thêm 1 tút về việc viếng đám ma, khóc đám ma và đi đám ma online của nhiều người Việt.
Người dân nước mình sống vốn dĩ tình cảm, ti nhiên đôi khi thể hiện nó hơi quá.
Đơn cử như việc khóc người đã mất, nhiều khi khóc rất buồn cười, xóm mình trước có bà cụ mất, thì con gái ở xa về lại khóc ối mẹ ơi sao lại nằm đây có một mình?
Ông bố nghe thấy dỗi bảo, ý mày muốn là đi cả đôi mới vừa lòng hử?
Về vấn đề khóc đám ma, mình đã có 1 tút, đề nghị các bạn tìm đọc.
Về việc viếng đám ma/người chết online, thì là như này, ví thử có ai đó quen thân, cũng hơi quý, người ra đi hơi nổi tiếng vửa mất, thì làng trên xóm dưới, ngõ dọc đường ngang, chiềng làng chiềng chạ, thượng hạ tây đông, cứ phải lên mạng kêu ối anh ơi, ối chị ơi, ối ông ơi, ối bác ơi, bàng hoàng quá, sốc quá, anh/chị/ông/bà... em còn bao điều muốn nói, còn hẹn nhau làm cái việc này việc kia, anh đã nói gì với em đâu... đại ý thế.
Thì vẫn biết rằng đó là tình cảm, nhưng mình là thằng dở hơi, mình hay nghĩ đến cái tút kiểu: Ối anh ơi, còn bao điều chưa nói, còn việc kia chưa làm cùng anh... Viết xong câu ý, chả may người nhà họ có cầm điện thoại, nhỡ tay nhấn nhầm để gọi tới, thì khéo tóc tai dựng đứng lên vứt cả đt mà chạy ấy chứ.
Hoặc nếu đêm ý, mơ thấy anh/chị về đứng đầu giường bảo, anh về làm nốt việc/nói chuyện nốt với em đây, cứ 2,3 đêm như thế, thì kiểu gì hôm sau dưới gối cũng có ít tỏi, hoặc con dao rựa, hoặc mời thầy pháp về đuổi ngay. Ông vừa mất chán nhé, vừa bay đi vừa bảo mẹ chỉ được cái mồm.
vấn đề mơ thấy người ch/ết hiện về nhiều lần hoàn toàn có thể xảy ra nhé, vì ban ngày bạn đăng mấy tút, xong lướt mạng tuyền thấy bài chia sẻ kiểu tương tự mà).
Mà viết thế, ông/bà ra đi cũng thấy lăn tăn cơ, đáng nhẽ ra đi nhẹ nhàng thanh thản, thế mà lên face đọc thì thấy cả ngàn người bảo ông/bà còn hẹn với tôi mà, còn việc này chưa làm mà, đã uống với nhau bữa riệu đâu...
Tóm lại, mình cho rằng, chúng ta hoàn toàn có thể chia sẻ, bằng cách này hay cách khác, nhưng trang trọng nhất thì mình thấy là đến đám hiếu, thắp cho người đã mất nén nhang, chia sẻ trực tiếp với thân nhân của họ. (nếu có điều kiện đến được).
hiện tình cảm với người vừa nằm xuống thì phải đúng nơi, đúng chỗ mới đáng quý nhất.
Người đã mất, theo quan niệm truyền thống thì hoàn toàn ko online, ko tiếp tục dùng face. Thế thì nếu khóc trên mạng, chỉ là cúng face thôi.
Và bọn Mắc Du Cơ Bớp thì sẽ đong bộn xèng, kể cả kiếm đc tiền từ ma chay online, sư bố bọn mũi lõ, mắt xanh biêng biếc đểu thật.