Em hiểu quan điểm của cụ mợ về chuyện không thích chơi game. Đó là ý thích của bản thân môi người ạ. Thú thật xưa em cũng anti những ai chơi games lắm lắm ạ nhất là khi thấy sau khi về hưu, mẹ em chơi Lines new trên desktop.
Nhưng sau này khi đọc về games — nếu chọn đúng loại — thì có tác dụng tốt chứ không hoàn toàn chỉ tiêu cực đặc biệt khi em đang lo lắng về suy giảm trí nhớ hay đãng trí sau này.
Nhiều nghiên cứu lão khoa cho thấy:
- Đại học California (UCSF) chứng minh rằng các trò chơi rèn phản xạ và xử lý thông tin giúp cải thiện tốc độ nhận thức và làm chậm suy giảm chức năng điều hành ở người trên 50 tuổi.
- Tạp chí Nature (2013) công bố nghiên cứu dùng game “NeuroRacer”, cho thấy người lớn tuổi chơi 12 giờ trong một tháng có khả năng tập trung tốt hơn cả nhóm trẻ tuổi.
- Một phân tích tổng hợp trên American Journal of Geriatric Psychiatry cũng kết luận game logic và giải đố giúp giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ nhẹ (MCI).
Đoạn trên là em nhờ con ChatGPT của em tìm và em đã double check thấy đúng ạ.
Games nếu cụ/mợ biết chọn đúng thể loại (giải đố, phản xạ nhẹ, chiến thuật đơn giản) và đúng liều lượng, nó có tác dụng thật sự trong việc giữ đầu óc minh mẫn, nhanh nhạy, và đặc biệt là làm chậm lão hóa não.
Ngoài chơi games ra thì học ngoại ngữ, đọc sách phân tích hay thiền đều là lựa chọn rất tốt. Nhưng vì bố mẹ em đều xấp xỉ 80 lại chả thích học ngoại ngữ nên em không ép được, thiền các cụ cũng không thích nốt. Cụ bà nhà em thì thích đi hát hò, tụ tập; cụ ông nhà em thì hoạt động Đảng và xóm... Đó cũng tốt vì có giao tiếp và trao đổi thông tin với bên ngoài. Còn bản thân em vẫn tự học ngoại ngữ mỗi ngày.
Nhưng nếu mục tiêu là phòng tránh đãng trí thì game hoàn toàn đáng để cụ/mợ cân nhắc lại theo hướng tích cực. Còn em như đã nói, em không chơi games chiến thuật cũng như hình họa giật giật hại mắt như bọn trẻ được nên em chọn chơi trên iPad to những trò như kiểu Merge Mansion, Travel Town, Merge Cooking. Tasty Travels... Với những người mà ham đi du lịch và hiểu biết về các đất nước thì em cực thích các games này vì qua đó em biết thêm văn hóa và ẩm thực các quốc gia.