- Biển số
- OF-820511
- Ngày cấp bằng
- 8/10/22
- Số km
- 1,703
- Động cơ
- 82,447 Mã lực
Đang nói chuyện cốm nên em xin ngoi lên hỏi cccm xem mua bánh cốm chỗ nào uy tín mà ít ngọt ạ
Đường Láng chứ Cụ. Láng bây giờ là lũy ngoài thành. Đê La Thành xuất phát từ Ô Voi Phục (nối vào Bưởi - Hoàng Hoa Thám) chạy tới Ô Đống Mác thì hoàn toàn không có con sông nào chạy sát cạnh cả Cụ ạSông Tô Lịch thời 1873 chạy theo vành đai 1, đường La Thành, ==> một dạng hào nước chướng ngại vật bên ngoài tường thành đất, có thể do đào đất lên đắp thành.
Cụ có thể lên cửa hàng Cốm Xưa và Nay, 60 Hàng Than ạ. Nếu đi từ đường Phan Đình Phùng đến bốt Hàng Đậu rẽ sang Hàng Than đi tầm hơn chục mét là thấy cửa hàng ở làn đường bên trái. Các loại bánh nói chung, đường chính là chất bảo quản chống bị thiu, thối. Nên bánh ít ngọt cũng nhanh bị hỏng hơn đấy cụ ạ.Đang nói chuyện cốm nên em xin ngoi lên hỏi cccm xem mua bánh cốm chỗ nào uy tín mà ít ngọt ạ
Cảm ơn cụ/mợ ạ, đến mùa thu thèm cốm với bánh cốm mà toàn phải ăn online. Em tính nhờ người nhà mua gửi sang chỗ em không biết có ổn không nữaCụ có thể lên cửa hàng Cốm Xưa và Nay, 60 Hàng Than ạ. Nếu đi từ đường Phan Đình Phùng đến bốt Hàng Đậu rẽ sang Hàng Than đi tầm hơn chục mét là thấy cửa hàng ở làn đường bên trái. Các loại bánh nói chung, đường chính là chất bảo quản chống bị thiu, thối. Nên bánh ít ngọt cũng nhanh bị hỏng hơn đấy cụ ạ.
Gửi kiểu xách tay, xuống sân bay nhận luôn thì vẫn ổn cụ ạ.Cảm ơn cụ/mợ ạ, đến mùa thu thèm cốm với bánh cốm mà toàn phải ăn online. Em tính nhờ người nhà mua gửi sang chỗ em không biết có ổn không nữa![]()
![]()
HDSD ở cửa hàng là dùng trong vòng 3 ngày ở nhiệt độ phòng, nếu cụ mang đi xa thì chọn loại nhân sen, để dành thì cấp đông trong tủ đá. Cốm tươi hút chân không cụ cất trong tủ đá, đến khi mang ra ăn để 1 lúc cốm mềm ra là ăn được. Cụ đừng để trong ngăn mát cốm sẽ khô cứng. Thỉnh thoảng em vẫn mua ở đây để gửi ra nước ngoài cho F1 làm quà.Cảm ơn cụ/mợ ạ, đến mùa thu thèm cốm với bánh cốm mà toàn phải ăn online. Em tính nhờ người nhà mua gửi sang chỗ em không biết có ổn không nữa![]()
![]()
Thế em mới nói cái bản đồ mang lại thông tin thú vị, 150 năm trước sông Tô Lịch chạy theo La Thành với các cửa ô. Cụ mở link kích thước gốc, phóng to lên sẽ nhìn rõ các chú giải trong đó con sông ghi sô 18 được chú giải là sông Tô LịchĐường Láng chứ Cụ. Láng bây giờ là lũy ngoài thành. Đê La Thành xuất phát từ Ô Voi Phục (nối vào Bưởi - Hoàng Hoa Thám) chạy tới Ô Đống Mác thì hoàn toàn không có con sông nào chạy sát cạnh cả Cụ ạ
Ở trên các Cụ có nói về các dòng chảy, thì cá nhân em nhận thấy, Thăng Long hoàn toàn là lưu vực của 1 con sông chính thôi - Sông Hồng
Các sông còn lại đều nằm trong hệ thống sông phát sinh, liên quan đến sông Hồng
Một yếu tố biến động lớn nhất của Sông Hồng (dẫn đến thay đổi lớn về thổ nhưỡng và có thể là cả phong thủy khu vực), lại mới xuất hiện chỉ mấy chục năm nay: Thủy điện Hòa Bình (và bây giờ là các thủy điện tiếp theo trên thượng nguồn)
HN xưa nhiều ao hồ, đầm, sông, mương, ...Thế em mới nói cái bản đồ mang lại thông tin thú vị, 150 năm trước sông Tô Lịch chạy theo La Thành với các cửa ô. Cụ mở link kích thước gốc, phóng to lên sẽ nhìn rõ các chú giải trong đó con sông ghi sô 18 được chú giải là sông Tô Lịch
Ở đây em đánh dấu vài chỗ nổi tiếng
1 là đền Voi Phục
2-3-6-4-5 là dòng chảy của sông Tô Lịch tương ứng (2) là ngã tư La Thành - Giảng Võ, (3) ô Chợ Dừa (4) ô Kim Liên góc công viên Thống Nhất, (5) ô Cầu Rền, ngã 4 Đại Cồ Việt / Huế (6) là hồ Xã Đàn từng là đoạn phình ra của sông Tô Lịch. Do vậy cái đoạn phố tên là "Đê La Thành" lại ít giống đê nhất.
7 có lẽ là ngã tư Sở
![]()
Thời điểm này sông Tô Lịch là dòng chảy chính cung cấp nước cho toàn bộ hệ thống ao hồ liên thông của Hà Nội.
Chuyện phong thủy không phải do thủy điện Hòa Bình, vì sông Thiên Phù đã cạn từ thế kỷ 17, giả thuyết của em là về địa chất, địa hình Hà Nội trồi lên thôi, nên sông cạn, nguyên nhân địa chất thì cũng tính là phong thủy vậy.
Em có đọc 1 khảo cứu địa chất của đồng bằng sông Hồng là nó đã từng trải qua thời kỳ rất cạn 20000 năm trước, đồng bằng lan tới ít nhất nối liền đảo Hải Nam. Sau đó trong 10000 năm nước biển dâng hoặc đồng bằng sụt mà biển ăn vào tận chân núi phía Hòa Bình, nhấn chìm toàn vùng, rồi 10000 năm trở lại đây nó lại lùi dần ra. Khiến sông ngòi cạn, đồng bằng lấn ra biển như ngày nay
Bổ sung sau khi hỏi ChatGPT, 2 mốc thời gian là 20k năm trước - thời kỳ băng hà cuối cùng, nước biển thấp nhất, thấp hơn hiện tại 110m; Thời kỳ biển tiến Holocen là khi nước biển dâng cao nhất là 6000-8000 năm trước, cao hơn giờ 5m. Các cụ cần link chi tiết thì cứ hỏi ChatGPT về từ khóa 2 thời kỳ đó.
Thông tin quý ở chỗ cụ Phạm Đình Bách, nhân viên họa đồ thời Pháp, người vẽ bản đồ đó, đã chú thích sông Tô chạy dọc La Thành từ Cầu Giấy, là mục số 18 trong phần chú giải. Còn đoạn Thụy Khuê và đường Bưởi thì vẫn như hiện giờ.HN xưa nhiều ao hồ, đầm, sông, mương, ...
Em dự cụ đánh dấu nhầm vị trí sông Tô rồi. Vị trí số 7 là sông Tô hiện nay có lẽ ở khu Ngã Tư Sở (đúng như cụ nói). Đoạn trên sông Tô em thấy nó chạy gần như song song với đường Thụy Khuê (giờ vẫn còn vài đoạn mương nước) - Quán Thánh - tới thượng nguồn (sông Hồng - khu vực HN).
...
Xưa ao hồ, sông, ngòi nhiều. Có thể đoạn đánh dấu số 18 (tại vị trí ngã tư La Thành - GV) là nhánh của sông Tô. Vì vẽ bản đồ nội đô nên cụ Bách chú thích luôn là sông Tô.Thông tin quý ở chỗ cụ Phạm Đình Bách, nhân viên họa đồ thời Pháp, người vẽ bản đồ đó, đã chú thích sông Tô chạy dọc La Thành từ Cầu Giấy, là mục số 18 trong phần chú giải. Còn đoạn Thụy Khuê và đường Bưởi thì vẫn như hiện giờ.
Số (18) ở đoạn ngã tư La Thành - Giảng Võ
View attachment 9317953
Số (18) ở đoạn cuối gần sông Hồng
View attachment 9317962
Xưa nhà em cũng toàn đặt ở đây về làm quà. Bao năm cũng chưa bao giờ thấy có vấn đề. Khéo lại giống tiêu chuẩn pccc kiểu gì cũng vi phạm ấy.Nhân các Cụ / Mợ đang nói về bánh cốm. Tầm tháng 10 âm lịch năm ngoái em có việc lên chơi trên Nghĩa Lộ nên qua 11 H.àng T. mua một ít làm quà. Hôm sau đọc báo thấy tin cửa hàng đang bị tạm dừng vì không đảm bảo AT thực phẩm ( cơ quan chức năng kiểm tra). Thực không biết nói gì với các bác nhận quà vì địa chỉ này cũng là khá uy tín.
Điều này giải thích vì sao có cái đê La thành giữa phố ngày nay, còn có một đoạn là đê La thành nhỏ nằm sau lưng song song với phố Xã đàn. Như vậy thì phía tập thể Thành công từng là sông Tô vì em nhớ bên đối diện có nhà Thờ dòng. Nhà thờ thường xây nơi đất cao trong đê rồi.Thông tin quý ở chỗ cụ Phạm Đình Bách, nhân viên họa đồ thời Pháp, người vẽ bản đồ đó, đã chú thích sông Tô chạy dọc La Thành từ Cầu Giấy, là mục số 18 trong phần chú giải. Còn đoạn Thụy Khuê và đường Bưởi thì vẫn như hiện giờ.
Số (18) ở đoạn ngã tư La Thành - Giảng Võ
View attachment 9317953
Số (18) ở đoạn cuối gần sông Hồng
View attachment 9317962
Vâng mợ, tìm lại những địa danh trên bản đồ cũ rồi map với hiện tại có cái thú của nó. Đoạn sông Tô Lịch chạy theo vành đai 1, rồi vòng xuống, nằm góc dưới bên phải bản đồ có 1 cái hồ nữa, giờ là sông Kim Ngưu và hồ Thanh Nhàn.Điều này giải thích vì sao có cái đê La thành giữa phố ngày nay, còn có một đoạn là đê La thành nhỏ nằm sau lưng song song với phố Xã đàn. Như vậy thì phía tập thể Thành công từng là sông Tô vì em nhớ bên đối diện có nhà Thờ dòng. Nhà thờ thường xây nơi đất cao trong đê rồi.
Thông tin hay quá.
Chỗ này em cũng hay mua này, có bánh cốm sen gói lá rất là ngon.Cụ có thể lên cửa hàng Cốm Xưa và Nay, 60 Hàng Than ạ. Nếu đi từ đường Phan Đình Phùng đến bốt Hàng Đậu rẽ sang Hàng Than đi tầm hơn chục mét là thấy cửa hàng ở làn đường bên trái. Các loại bánh nói chung, đường chính là chất bảo quản chống bị thiu, thối. Nên bánh ít ngọt cũng nhanh bị hỏng hơn đấy cụ ạ.
Em đã inbox cụ rồi ạ! SR vì em bận cả ngày, giờ mới nhắn cho cụ được!Tốt quá rồi. Cụ giúp em nha.
Cám ơn cụ .
Tuyến ống dẫn nước từ sông Hồng (chân cầu Nhật Tân) vào điểm đầu sông Tô theo hướng sông Thiên Phù xưa, liệu có phải là giải pháp không phục dòng chảy Thiên Phù để khôi phục lại dòng chảy phong thủy cho Thủ đô không các cụ?HN xưa nhiều ao hồ, đầm, sông, mương, ...
Em dự cụ đánh dấu nhầm vị trí sông Tô rồi. Vị trí số 7 là sông Tô hiện nay có lẽ ở khu Ngã Tư Sở (đúng như cụ nói). Đoạn trên sông Tô em thấy nó chạy gần như song song với đường Thụy Khuê (giờ vẫn còn vài đoạn mương nước) - Quán Thánh - tới thượng nguồn (sông Hồng - khu vực HN).
Đấu nối như đường màu vàng này không biết có gần với sông Thiên Phù xưa không? Mà có lẽ mực nước sông Hồng không tự chảy vào được nên phải dùng máy bơm.
![]()
![]()
![]()
Thế là lại bận việc quên mất nữa ạNỗi đau mang tên số học!
Ngày trước, em đã kể chuyện về người xa lạ giúp em xách lễ. Hôm đó đồng chí định oánh đuôi sdt của em nhưng rồi bận việc nên quên mất. Tối hôm đó, đồng chí mang 2 nỗi đau: 1 X 400 và 1 x 70.
Thời gian thấm thoắt trôi, người xa lạ đã trở thành người quen. Và những tưởng may mắn và nỗi đau chỉ song hành một lần đó thôi. Nhưng cuộc đời thật trớ trêu! Đợt rồi lịch sử lại lặp lại. Trong cái rủi có cái may là lần này không đau mức 1 x 400 nữa chứ không thì đau lòng cả tháng vì tiếc mất.
Em search kết quả thấy nổ tưng bừng nên em gọi điện hỏi mà nghe giọng buồn thiu nên em không hỏi kỹ nữa ạ. Kể cũng tội, một lần đã đành, đây tận 2 lầnThế là lại bận việc quên mất nữa ạ![]()
![]()