[Funland] Nuôi con ăn học một thời tại vùng Cleveland

Thảo luận trong 'Những thông tin hữu ích' bắt đầu bởi SubaruLover, 28/3/19.

 1. 30/3/19 lúc 10:38 #21
  SubaruLover
  SubaruLover Xe tải
  Biển số:
  OF-341013
  Ngày cấp bằng:
  1/11/14
  Số km:
  478
  Động cơ OF:
  6,205 mã lực
  Mã lực:
  6,205
  Thời bây giờ tìm trường dễ:

  - google maps
  - google street
  - google thông số
  - google cho thuê hoặc nhà bán trong tuyến

  sau đó đi thực tế xem xét và hỏi han

  Ví dụ trường sau:

  [​IMG]

  https://www.greatschools.org/ohio/cleveland/384-Artemus-Ward/


  so sánh với:  [​IMG]

  https://www.greatschools.org/ohio/brooklyn/201-Brookridge-Elementary-School/


  google crime rate
  google các ý kiến chê, ý kiến khen
  google nhiều website đánh giá
  google news về vùng đó
  google news về trường


  Cuối cùng cân đo đong đếm, suy nghĩ, ... rồi chọn


  Thời xưa hơi cực hơn vì Internet không có nhiều thông tin.
   
  Chỉnh sửa cuối: 30/3/19
 2. 2/4/19 lúc 00:25 #22
  SubaruLover
  SubaruLover Xe tải
  Biển số:
  OF-341013
  Ngày cấp bằng:
  1/11/14
  Số km:
  478
  Động cơ OF:
  6,205 mã lực
  Mã lực:
  6,205
  Con đi học ngày đầu tiên thì tôi đi làm cũng lo lắng . Trang text cho tôi mấy bận cũng lo lắng . Đúng là đứa đầu tiên đi học có tâm trạng đặc biệt . Chị Ba khi đi học chắc không được những khoảnh khắc này .

  Tôi về sớm cùng cả nhà đón chị Hai . Lớp pre-K cho ra về sớm hơn vì sợ quá đông giờ tan trường mà học sinh quá nhỏ không biết phải xử trí ra sao khi các em học sinh chạy lăng xăng . Ai nhận con đều phải ký (như lúc đưa con) vì học sinh còn quá nhỏ .

  Trang ôm con cứng ngắt mà hỏi hoài làm chị Hai không kịp nói . Chị Hai lần đầu tiên học nhiều giờ mà không có ngủ trưa cho nên mặt phờ phạt . Tôi đưa chai nước trái cây 100% juice cho chị Hai uống lấy sức .

  Ông bà ngoại là người hài lòng nhất . Họ cứ nhìn và cười hoài . Từ nay, chị Hai sẽ theo giờ giấc mới và bắt đầu học nhiều thứ từ ngoài đời (xấu có tốt có). Giờ chúng tôi phải căng thẳng và lo hơn và cũng như hạnh phúc khi con về kể chuyện lại trong lớp học .

  Xu hướng của chúng tôi sẽ không la con để con kể hết rồi uống nắng lại vì trẻ tuổi này chưa biết đúng hay sai nhiều thứ . Con càng thích kể chuyện thì càng biết nhiều thứ trong lớp học mà cô giáo không thể thông báo cho cha mẹ hằng ngày .

  Ông bà ngoại xoa đầu chị Hai rồi tạm biệt chúng tôi đi về . Ông bà ngoại và chúng tôi đã thoả thuận xong thời khóa biểu túc trực, đưa và đón con để có gì Trang có thể đi học ở University dễ dàng nhất (vì University hơi xa). Vậy cũng mừng . Ông bà ngoại vui thích tham gia chuyện chi Hai đi học thì tương lai của chi Hai sẽ có tâm lý tốt hơn về gia đình .

  Rồi những ngày tế tiếp ... Các em ra về đều mệt và cô giáo nói đừng lo, tuần sau hết ngay . Hàng chục năm trong nghề thi cô giáo hiểu hết . Chị Hai tự lo được vệ sinh và ăn uống nên tuần sau thì 4 người lớn sẽ thảnh thơi hơn . Cũng vì chị Hai lớn nhất trong lớp nên tự biết nhiều hơn .
   
 3. 2/4/19 lúc 03:28 #23
  SubaruLover
  SubaruLover Xe tải
  Biển số:
  OF-341013
  Ngày cấp bằng:
  1/11/14
  Số km:
  478
  Động cơ OF:
  6,205 mã lực
  Mã lực:
  6,205
  Cuối tuần ông bà ngoại chiêu đãi nướng BBQ ở nhà và có thêm ít thực khách rất thân . Rau trong vườn khá nhiều nên ít thực khác có thể hái đem về . Họ sẽ thử ít loại rau mà họ mới thấy như giấp cá, tía tô, dền, ... Rau Swiss Chard của ông bà ngoại trồng thêm xanh đỏ tím cũng dễ ăn, có thể ăn sống hoặc xào .

  Mấy nhóc con của ít thực khách cùng hai con tôi hái đậu dẹp, cà chua nhỏ, trái lồng đèn, ... rửa rồi ăn sống ngay cũng vui vui . Bé lớn tuy ít Tiếng Anh nhưng communicate khá . Con nít dễ hiểu nhau vì chúng chỉ có ít thứ cần trao đổi .

  Diện tích trồng nhỏ cho nên được cả gia đình chăm sóc kỹ (nhất là mỗi cuối tuần). Những cây cao như dây đậu leo và cà trồng sát trong vách và được cột ép đưa cao lên để chừa nắng cho những cây thấy hơn như đậu bụi . Những cây ớt cay có thể trồng chậu (loại chịu trong chậu) thì để ít chậu ở lề xi măng của driveway .

  Những chậu hỏng đất mà không có cây tự mọc lại (như giấp cá) thì hàng năm cứ bỏ ra bớt 1 ít đất, thêm đất phân hữu cơ vào, và đổi cây trồng, như thế thì không sợ Chậu có những cây mọc lại thì khi tàn (lạnh về) thì chỉ cần cào trên mặt bỏ đi và thêm lớp mùn tư cây lá mục để giữ xốp đất cho chậu để rễ cây giữ mầm sống tốt suốt mùa Đông .

  [​IMG]
  [​IMG]


  Trang nói với bà ngoại là chỉ cần 1 tháng sau là chị Hai có thể tía lia với ông bà ngoại vì English học từ bạn và 2 cô rất nhanh (vì chị Hai có đến 6.5 giờ mỗi ngày đi học). Giờ thì chị Hai hát hò mấy bài hát thiếu nhi mà Trang và tôi không thể bắt kịp cho dù cố học theo . Bà ngoại thì biết mấy bài đó (vì mẹ chị Hai cũng từng đi học và XH cũng như văn hóa của họ) nên hát cùng chị hai khá vui .

  Giữa tuần thứ hai thì có 1 ngày nghỉ của trường để thầy cô có thể gặp từng cha mẹ đầu tiên của năm học . Mục đích thầy cô giới thiệu thiệu chương trình dạy cho mọi cha mẹ trong lớp, sau đó tiếp từng cha mẹ từng em . Cha mẹ có thể không đến, nhưng cha mẹ nào quan tâm chuyện học của con thì sẽ đến .

  Nhân dịp này nhà trường cũng tổ chức bán đồ gây quỹ của hội cha mẹ & thầy cô giáo học sinh (PTO). Hội này điều han`h bởi những thành viên tình nguyện là cha mẹ học sinh đang học ở trường . Họ gây quỹ cho hoạt động và có thể phụ thêm ít thứ tượng trưng cho nhà trường để chứng tỏ mức quan tâm . Chứ sự đóng góp đó không đáng là bao với kinh phí hàng triệu USD mỗi năm .

  Hội này thường bán hoặc cho trong dịp này:

  - áo thun in biểu hiệu của nhà trường
  - sticker biểu hiệu của nhà trường dán ở sau xe
  - vài học liệu (như project board)
  - nhận sách đóng góp và cho free sách
  - nhận phiếu giảm giá từ business cho free lại cha mẹ học sinh
  - nhận dồ tặng và tổ chức bán đấu giá gây quỹ
  - kết hợp với nhà sách bán sách tại trường
  - tổ chức triễn lãm vài thứ của học sinh (project, tranh, art, craft,...) và bán đấu giá nếu cha mẹ học sinh cho phép .
  - v.v.

  Như là 1 ngày hội của trường luôn .

  Ngày này cả đại family chúng tôi đến . Cô giáo tổ chức 3 giờ khác nhau để cha mẹ thích hợp giờ nào đến giờ đó . Chương trình học thì khá đơn giản, chú trọng trẻ biết chơi chung với nhau, làm chung với nhau, viết ít từ theo âm không cần đúng chính tả (viết xong thì sửa sau), múa, hát, làm 1 project đơn giản với gia đình, khả năng trình bày vấn đề đơn giản trước lớp, ...

  Khi gặp riêng cha mẹ từng em thì cả đại gia đình 6 người cùng ngồi . Cô giáo phụ trẻ thì chưa có kinh nghiệm nhiều với trường đời cứ cười hoài vì thấy lạ . Cô giáo chính thì "rất bình thường" . Cô giáo nói nhìn chung chi Hai behave khá, tương đối tĩnh lặng, có thể thích về art hơn là science cho dù khả năng đếm và cộng trừ khá tốt . Cô giáo đề nghị giảm tiếng Việt ở nhà .

  Chúng tôi sẽ không nói tiếng Anh với chị Hai vì lúc tôi còn đi học trước khi đi làm thì vài bà con có các bé nhỏ đi học chỉ bị lạc quẻ ngôn ngữ chỉ 1 tháng đầu và sau đó bắt kịp rất nhanh .

  Sau đó chúng tôi dạo quanh cái "hội chợ" để ủng hộ cho hội cha mẹ và thầy cô (PTO) 1 cái áo thun, 3 cái sticker (2 cho 2 chiếc nhà tôi, 1 cho xe ông bà ngoại). Trường còn khoe 2 phòng computer và thư viện mini mới làm lại mới .

  Cha mẹ của 3-4 em trong lớp chị Hai bắt chuyện với chúng tôi và họ có vẻ cùng muốn chia sẻ thông tin về học hành của con trẻ . Thế là cho số điện thoại & e-mail với nhau để có gì tiện liên lạc khi cần .
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/4/19
 4. 2/4/19 lúc 04:36 #24
  despacitorico
  Biển số:
  OF-532545
  Ngày cấp bằng:
  16/9/17
  Số km:
  197
  Động cơ OF:
  78 mã lực
  Mã lực:
  78
  Anh Su viết rất hay, tỉ mỉ công phu, nhiều xúc cảm, khâm phục nhân cách đẹp đẽ của anh qua câu truyện
   
 5. 2/4/19 lúc 05:00 #25
  SubaruLover
  SubaruLover Xe tải
  Biển số:
  OF-341013
  Ngày cấp bằng:
  1/11/14
  Số km:
  478
  Động cơ OF:
  6,205 mã lực
  Mã lực:
  6,205

  Cảm ơn 2 bạn ủng hộ :)


  Cảm ơn bạn đã khen về cá nhân tôi :) Chuyện tôi viết các nhân vật chỉ mang tính biểu trưng và cài cắm về XH và chỉ 1 mặt tốt trong các mối quan hệ của các nhân vật . Những "hỉ nộ ái ố" thì nhân vật nào cũng có nhưng tôi giản lược bỏ .
   
 6. 2/4/19 lúc 05:52 #26
  dalink
  dalink Xe buýt
  Biển số:
  OF-555588
  Ngày cấp bằng:
  26/2/18
  Nơi ở:
  noland
  Số km:
  895
  Động cơ OF:
  680 mã lực
  Mã lực:
  680
  Giờ mới nhìn thấy nút theo dõi thớt :). Mà đây là chuyện thực của cụ chứ?
   
 7. 2/4/19 lúc 07:46 #27
  SubaruLover
  SubaruLover Xe tải
  Biển số:
  OF-341013
  Ngày cấp bằng:
  1/11/14
  Số km:
  478
  Động cơ OF:
  6,205 mã lực
  Mã lực:
  6,205
  Cảm ơn bạn đã "nghi ngờ" độ thực của câu chuyện :)
   
 8. 2/4/19 lúc 08:52 #28
  dalink
  dalink Xe buýt
  Biển số:
  OF-555588
  Ngày cấp bằng:
  26/2/18
  Nơi ở:
  noland
  Số km:
  895
  Động cơ OF:
  680 mã lực
  Mã lực:
  680
  Không ạ. Em nghĩ đây là chuyện thực vì nó không giống truyện cho lắm. Em quan tâm tới khía cạnh nuôi dạy hai bé của cụ, vì cũng ít nhiều áp dụng cho việc nuôi dạy con của em. Em có hai bé trai, bé đầu là trẻ with special needs nên rất cần cách tiếp cận khoa học, nhất quán.
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/4/19
 9. 2/4/19 lúc 10:07 #29
  SubaruLover
  SubaruLover Xe tải
  Biển số:
  OF-341013
  Ngày cấp bằng:
  1/11/14
  Số km:
  478
  Động cơ OF:
  6,205 mã lực
  Mã lực:
  6,205
  Chị Ba bắt đầu học chạy, biết chống lại lời dặn đừng làm cái này cái kia, chọc phá chị Hai, đòi chơi búp bê của chị Hai, phân biệt được 8 màu chính, nhận người gia đình trong ảnh, tự múc ăn, biết tò mò, ... Nói chung bắt chước chị Hai nhiều thứ nên có vẻ nhanh hơn .
   
 10. 3/4/19 lúc 03:02 #30
  SubaruLover
  SubaruLover Xe tải
  Biển số:
  OF-341013
  Ngày cấp bằng:
  1/11/14
  Số km:
  478
  Động cơ OF:
  6,205 mã lực
  Mã lực:
  6,205
  Chị Hai biết trong lớp có 1 bé trai nói tiếng Việt . Đến nay tôi chỉ gặp gia đình đó sơ sơ vài lần và chưa có cơ hội trao đổi nhiều và kết thân chút chút để có dịp thăm viếng qua lại . Thật sự tôi cũng cần có nhiều mối quan hệ hơn .

  Thời khóa biểu ổn định ở tuần thứ hai . Tôi đưa chị Hai đi học mỗi buổi sáng và chỉ đón 2 buổi chiều . Ông bà ngoại đón cả 3 buổi chiều cùng với Trang để sự thân tình đậm thêm . Trang đi học 2 ngày weekday, do đó ông bà ngoại cần trông chị Ba khoảng 3 giờ trong 2 ngày đó . Ngày nào có test quan trọng và những ngày thi cuối mùa (học kỳ) của Trang thì tôi nghỉ . Như vậy ông bà ngoại có tầm quan trọng với vc tôi khiến họ vui lắm :)

  Tuy đã quan sát trước khi move tới đây sống, nhưng buổi sáng nào (tranh thủ còn ấm áp) thì tôi luôn dẩn con dạo quanh trường (vì trường nằm giữa ngay 4 con đường) để chị Hai đi bộ dài cho quen và tôi cũng quan sát kỹ hơn .

  Tôi đậu xe xa và thả bộ tới để tránh xung đột tại 4 ngã tư 4 góc trường . Tôi chỉ chị Hai nhiều tình huống nguy hiểm và phải quan sát . Cho dù có người chặn xe dẫn từng tốp học sinh qua nhưng mầm mống nguy hiểm vẫn có . Chị Hai chưa hiểu nhiều nhưng mỗi ngày 1 chút thì chị Hai sẽ tích luỹ dần dần .

  Trường chỉ là 1 khối building với 8 của ra vào và thêm 8 cửa thoát hiểm . Nhưng trường lại không có ... hàng rào và cổng trường . Từng nhóm lớp được quy định đưa đón ở cửa nào đó . Chính vì vậy giờ đưa và giờ đón thì học sinh và cha mẹ quanh cả trường . Đó là vấn đề tiềm ẩn nhiều thứ vì ... 6 người của nhà trường vừa chăm lo đưa học sinh qua ngã tư vừa trông chừng người xấu thì khó có thể bao quát . Chưa kể nhiều học sinh 7,8 lội bộ một mình đi học cả 200 mét .

  Nhờ quan sát thì tôi phát hiện ra là bà hiệu trưởng mỗi ngày ở mỗi cửa đón học sinh vào . Những học sinh lớp 1-3 thường hay chạy lại ôm bà hiệu trưởng, chứng tỏ bà này hiền và được nhiều học sinh mến . Thầy có quyền lực thứ hai trong trường cũng vậy, luôn luôn đón học sinh cửa khác và xoay vòng . Xem ra họ rất tận tụy với học sinh (hay họ làm màu với ... cha mẹ ???). Nhờ dẫn chị Hai đi vòng quanh trường mỗi ngày nên tôi thấy vậy .

  Nhiều điều thú vị tôi bắt gặp hàng ngày mà khó nhớ hết chi tiết để kể lại . Nhớ đến đâu kể đến đó .

  Mỗi trường có cách và tổ chức thả con từ xe hơi rất riêng . Đây là ví dụ của 1 cách tổ chức:

   
  Chỉnh sửa cuối: 3/4/19
 11. 3/4/19 lúc 05:08 #31
  SubaruLover
  SubaruLover Xe tải
  Biển số:
  OF-341013
  Ngày cấp bằng:
  1/11/14
  Số km:
  478
  Động cơ OF:
  6,205 mã lực
  Mã lực:
  6,205
  Lớp của chị Hai khoảng 25 em . Hết 20 là Da Trắng . Vùng này nó vậy . 5 em còn lại là Da Đen, Da Vàng, Mễ . Trong 20 em Da Trắng thì hết 10 em là di dân từ Đông Âu .

  Sở dĩ tôi biết như vậy nhờ ... "tám" với cha mẹ đưa con đi học và có 1 bà mẹ biết hết tất cả các em . Kinh thiệt .

  Cha mẹ ở đây có thói rất kỳ . Gặp nhau cứ trơ trơ ... nhưng khi cần là niềm nở . Lúc đầu tôi sốc vì tưởng niềm nở hôm nay ngày mai có thể gật đầu chào nhau . Nhưng không, tôi gật đầu chào trước mà bị quăng cục lơ . Tôi để ý đến nhiều cha mẹ khác thì thấy đa số họ như vậy . Cứ trơ trơ như khúc củi với nhau . Chỉ có số ít hay chào nhau . Trơ trơ vậy chứ khi cần có chuyện thì họ quay 180 độ là niềm nở nói chuyện tía lia .

  Kệ, văn hóa vùng này mình phải theo . Sốc văn hóa hơi khó chịu thiệt nhưng buộc phải quen . Do đó tôi cần quan sát nhiều hơn và tránh những cú sốc dù nặng hay nhẹ .

  Tuần thứ 3 thì chị Hai có homework . Pre-K thì có homework cho vui nhà vui cửa thôi . Ví dụ homework thứ nhất là đếm hết hình vuông, hìn tròn trong nhà (không nên mở đồ là lục tất cả). Thế là chị Ba cũng tập theo chị đi đếm . Dĩ nhiên con số sẽ khá cao và cha mẹ được dịp dạy đếm cao luôn hoặc giới hạn con đi đếm .

  Project thì kiểu "Em yêu khoa học", "Em thích một nhân vật nào đó" và đi thư viện tìm, ... 1 học kỳ 1 project .

  Khi có project thì mailing list dành cho cha mẹ học sinh trong lớp (cô không được đọc) xôn xao và dài lê thê . Chứng tỏ có nhiều người tuy là Tây nhưng cũng mất phương hướng và chẳng nắm vững ý chính của cô giáo . Pre-K còn rất bé nhỏ, các em học sinh thích gì thì cứ cho làm vì mọi thứ đều là science và nhân vật nào nào cũng hay (trừ các nhân vật có vấn đề hay phản diện). Chủ yếu tập cho các em phải biết "job done" và học hỏi ở thư viện .

  Project khoa học của chị Hai chỉ là .... trái banh dễ di chuyển hơn khối vuông :) Rất đơn giản nhưng chị Hai phải học cách trình bày và thực hành một cách thuyết phục .

  Tôi viết lại trong mailing list và ví dụ vài project đơn giản cho pre-K để họ hiểu ý đồ của cô giáo .

  Vài bà "8" đặt vấn đề về cô giáo vì trong lòng họ có mối nghi ngờ khi thấy bề ngoài của cô giáo không có tinh anh hay sắc sảo gì . Tôi research về cô giáo và thông báo lại trong mailing list là cô giáo có khá nhiều giải thưởng, dạy luân phiên đủ lớp, lấy master về đề tài pre-K thiên về khoa học và xã hội . Do đó nên tin tưởng cô giáo .

  Nói chung tôi giống nhưn non-White binh vực non-White và lại có con là White .
   
 12. 3/4/19 lúc 12:16 #32
  Hi I'm Sagittarius
  Biển số:
  OF-380787
  Ngày cấp bằng:
  3/9/15
  Nơi ở:
  Hà Tây
  Số km:
  822
  Động cơ OF:
  444 mã lực
  Mã lực:
  444
  Cụ chủ viết đều tay nhé
   
 13. 4/4/19 lúc 04:41 #33
  SubaruLover
  SubaruLover Xe tải
  Biển số:
  OF-341013
  Ngày cấp bằng:
  1/11/14
  Số km:
  478
  Động cơ OF:
  6,205 mã lực
  Mã lực:
  6,205
  Hội cha mẹ thầy cô (PTO) gởi lời mời làm tình nguyện đến mọi cha mẹ . Vì không có hoạt động cấp lớp như ở VN, cho nên mọi hoạt động đều chỉ cấp trường .

  Thường hội chỉ khoảng ... 30 thành viên :) Những cha mẹ khác đa số không tham gia và thậm chí không biết PTO là gì .

  PTO có xin tiền cha mẹ đóng góp xây dựng nhà trường không ? Có, nhưng chỉ tượng trưng và không có nhiều như ở VN. Ví dụ ở VN người ta góp tiền mua máy chiếu, máy lạnh, quạt gió, ... cho lớp (tuỳ theo cha mẹ từng lớp giàu hay nghèo). Nhưng trường chị Hai đang đóng góp đổi mới mấy cái sinks trong toilet . Nguồn tiền là tiền lời bán áo thun, ít thứ học liệu (project board), đấu giá vật phẩm được tặng bởi cha mẹ khác, và ... đóng góp tiền trực tiếp (không được quá $20 mỗi gia đình).

  Chỉ là tượng trưng để gây sự chú ý và quan tâm từ cha mẹ (và có cơ hội cha mẹ nói chuyện nhau và cùng nhau làm chuyện cụ thể), chứ ngân sách cho cơ sở vật chất từ tiền thuế nhà đất rất khủng và đóng góp của PTO như là muối bỏ biển .

  Phải nói là những thành viên trong PTO rất nhiệt tình, như là họ sinh ra để làm "công đức" vậy . Đã vậy, con họ sau giờ học lại lẽo đẽo theo họ làm tình nguyện (vì con nít không được ở nhà một mình nếu không có ai trông). Tôi chịu, khó lòng làm, tôi có thể đóng góp, nhưng để có ít nhất 10 giờ mỗi tuần làm thì không thể . Bởi thế khen họ hay .

  Vì là trường Elementary (preK - 8) nên phải có gì gì vui cho con nít tham gia . Các lớp dưới lớp 5 có nhiều ngày hóa trang nhẹ như là:

  - pajama (dĩ nhiên không phải đồ ngủ rộng và ngắn)
  - crazy hair (tóc trên đầu ngộ nghĩnh)
  - fun hat (những kiểu nón vui vui, khuyến khích tự làm)
  - mix match (giày trái phải không giống nhau, áo tay ngắn tay dài, vớ không cùng đôi, ...)
  - cool shade (kính mát ngộ nghĩnh)
  - color face (mặt có bôi màu không độc và có thể rửa)
  - .... (khá nhiều)

  Nếu học sinh hóa trang theo những ngày trên thì ... đóng $1 cho quỹ PTO (quên cũng không sao và chẳng ai đòi).

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  pajama day:
  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 4/4/19
 14. 4/4/19 lúc 07:18 #34
  SubaruLover
  SubaruLover Xe tải
  Biển số:
  OF-341013
  Ngày cấp bằng:
  1/11/14
  Số km:
  478
  Động cơ OF:
  6,205 mã lực
  Mã lực:
  6,205
  Chúng tôi phải plan dịp sinh nhật của chị Hai sắp tới vì chị Hai đi học có bạn . Bàn với ông bà ngoại thì thống nhất mượn 2-3 giờ nhà đa chức năng (chủ yếu thể thao) của nhà thờ gần trường trong ngày cuối tuần . Cả 4 người lớn sẽ giúp trẻ chơi một số trò vui, ăn uốn, tặng quà . Phương châm là tự làm những gì làm để tiết kiệm nhất hòng có những thứ khác đáng giá hơn cho trẻ được mời đến . Thế là cần cả 2 tuần để nghĩ ra và tìm kiếm các trò vui .

  Hơi lạnh tràn về . Rau nhiệt đới héo ngay . Chúng tôi dọn dẹp vườn từ từ . Lá rau mềm thì cắt vụn rồi xới đất trộn để gió khỏi thổi lung tung . Những cây cà đã sức mòn cho trái suốt 2 tháng qua . Chị Hai nói chờ lâu quá mới trồng lại . Xứ Ôn Đới là vậy . Mùa trồng trọt chỉ có 4 tháng đúng và cả năm phụ thuộc và mùa màn .

  Tủ lạnh ông bà ngoại ít đồ nên chứa cà, khổ qua, mướp đã rửa xắt sẵn bỏ vào bọc kín để đông đá mà ăn dần . Bà ngoại cứ khen chúng tôi vì khéo tóm vén để sống thoải mái với 1 thu nhập từ tôi để Trang và con đi học đầy đủ và đúng trường .

  Chị Hai giờ nói chuyện tiếng Anh với ông bà ngoại khá thoải mái trong ngữ cảnh phạm vi trong nhà . Chị Hai kể chuyện lớp hằng ngày bằng tiếng Việt cho Trang . Trang cũng có tiếng Anh khá lên nhờ nói chuyện nhiều với bà ngoại vì như là con gái của bà ngoại . Chị Ba thì cứ ngoại ngoại bằng tiếng Việt . Do đã quen với chị Hai mấy năm qua nên ông bà Ngoại có được 50 từ Việt và nghe tạm tạm ít từ của chị Ba .

  Chúng tôi cất đồ mùa Xuân Hè lại và lục đồ Thu Đông ra mà đi giặt khi lá chớm vàng . Tôi dạy kỹ hơn cho chị Hai về ăn mặc vài lớp để chống lạnh tốt hơn và thấy thoải mái hơn từng nơi (vì có nhiều nhà để ấm, hoặc heat sưởi không đều thì nơi nào lạnh vài layer, nơi nào ấm thì bớt layer). Chị Ba còn nhỏ nên chưa cho đi theo giúp giặt đồ ở tiệm giặt . Chị Hai phải theo để học hỏi và giúp như 2 năm qua để lớn lên chị Hai có nhiều kỹ năng .

  [​IMG]
   
 15. 4/4/19 lúc 08:38 #35
  Xechaybangcom
  Xechaybangcom Xe buýt
  Biển số:
  OF-157149
  Ngày cấp bằng:
  17/9/12
  Số km:
  867
  Động cơ OF:
  168 mã lực
  Mã lực:
  168
  SubaruLover cho em hỏi mình không thể tự giặt ở nhà được sao? Quần áo thường ngày cũng mang ra tiệm giặt à?
   
 16. 4/4/19 lúc 09:10 #36
  SubaruLover
  SubaruLover Xe tải
  Biển số:
  OF-341013
  Ngày cấp bằng:
  1/11/14
  Số km:
  478
  Động cơ OF:
  6,205 mã lực
  Mã lực:
  6,205
  Một câu hỏi hay! Để giải thích thì cũng dài dòng :) Nhưng tôi cố gắng cô đọng:

  (1)
  - ngày xưa, 50 năm trở về trước máy giặt là xa xỉ
  - nhà chung cư ngày xưa thiết kế không nghĩ đến có chỗ riêng cho máy giặt máy sấy
  - cấu trúc nhà ở xưa và nay chủ yếu là gỗ (khung gỗ, vách thạch cao, mái gỗ lợp chống dột)

  (2)
  - chung cư mới gần đây thiết kế có chỗ để máy giặt máy sấy
  - chỗ để máy giặt từng hộ máy sấy cần có ống thoát riêng, đường gas riêng (nếu sấy gas), đường điện 240V riêng (nếu sấy điện)
  - chỗ để máy giặt từng hộ cần đấu lưng nhau giữ 2 căn hộ và thiết kế đặc biệt hơn để giảm ồn và giảm rung
  - chỗ để máy giặt từng hộ cần có thoát hơi sấy riêng để tránh ngạt cho cả nhà

  (3)
  - các city ở Mỹ tiệm giặt rất nhiều từ nhỏ đến lớn
  - các gia đình khoảng 3-7 ngày giặt 1 lần (dồn đồ lại giặt)
  - giặt thì tự giặt (tự phân loại, tự kiếm máy giặt vừa đủ cho lượng giặt, ....) tự sấy
  - tiệm giặt cũng nhận giặt thuê cho những ai không đủ thời gian

  1 thiết kế chung cư mới nhất có 1 phòng nhỏ xíu để máy giặt và sấy:

  (góc trên phải là nơi để máy giặt và máy sấy)
  [​IMG]
   
 17. 4/4/19 lúc 09:13 #37
  Mợ Yến
  Mợ Yến {Kinh doanh chuyên nghiệp} Người OF Xe container
  Biển số:
  OF-188888
  Ngày cấp bằng:
  6/6/06
  Nơi ở:
  132 Hàng Bạc
  Số km:
  7,113
  Động cơ OF:
  152,106 mã lực
  Mã lực:
  152,106
  Thớt hay! E ước có thời gian đọc hết
   
 18. 4/4/19 lúc 22:50 #38
  SubaruLover
  SubaruLover Xe tải
  Biển số:
  OF-341013
  Ngày cấp bằng:
  1/11/14
  Số km:
  478
  Động cơ OF:
  6,205 mã lực
  Mã lực:
  6,205
  Cho dù giữa học kỳ nhưng chúng tôi bàn cho học kỳ tới với ông bà ngoại . Bà ngoại VN thì thích qua Mỹ chơi 6 tháng cho nên mùa học tới bà ngoại VN có mặt để nấu ăn và chăm sóc chị Ba để hòng Trang có thể học tới 6 lớp hòng bù vào chuyện học ít mùa này . Ông bà ngoại USA vẫn giúp chị Hai chuyện đón (đôi lúc đưa khi tôi kẹt thời gian) và túc trực khi chị Hai cần trong lúc học .

  Ông bà ngoại nghe và hiểu vì như vậy hợp lý cho Trang để Trang học nhanh và đi làm lúc chị Ba đến tuổi đi học . Hai đầu lương thì tốt cho hai chị em cả hiện tại lẫn tương lai vì con nít càng lớn càng tốn kém (nhất là các khoản đi chơi xa).

  Giữa học kỳ trường nghỉ 1 ngày để cha mẹ học sinh gặp riêng thầy cô (cô ở trường suốt 9 giờ tiếp từng gia đình 1). Ngày này trường tổ chức triễn lãm art của học sinh và bán đấu giá . PTO cũng tổ chức bán đấu giá quà tặng . Các nhà sách đem sách vào bán . Các lớp lớn có phòng trưng bày những projects và học sinh túc trực để trả lời các câu hỏi của các cha mẹ tham quan . Lớp nhỏ thì hành lang trưng những project board . Nói chung là ngày "hội hè" luôn .

  Cả đại gia đình 6 người gặp cô . Cô giáo phụ cũng lại cười cười vì chị Hai có đông người nhất đi gặp cô . Tôi bồng chị Ba đi rảo quanh lớp để chị Ba tránh quấy rầy cô giáo đang nói . Cô nói kỹ từng mục và xem ra chị Hai không có vấn đề gì ngoài ngôn ngữ chưa rành (nhưng khá nhiều). Cô giáo nói không nên cầu toàn, nhưng biết để tránh ép hoặc không hiểu giữa cha mẹ và học sinh . Học sinh đi học để phát huy mặt mạnh và giảm tác hại của mặt yếu chứ không phải trở thành người vẹn toàn .

  Chị Hai có khuynh hướng Art và Toán, về nhạc (hát), xã hội, văn thì còn yếu (chắc do ngôn ngữ và sống trong gia đình Việt). Về behavior thì hiền và ít khi lead các bạn khác, socialize ở mức khá . Vậy là chúng tôi an tâm .

  Sau đó cả nhà đi tham quan và xem xét . Có điều là "hội hè" cả ngày mà trường không ... cho bán đồ ăn thức uống :) Chắc chắn có lý do nào đó .
   
 19. 5/4/19 lúc 02:59 #39
  SubaruLover
  SubaruLover Xe tải
  Biển số:
  OF-341013
  Ngày cấp bằng:
  1/11/14
  Số km:
  478
  Động cơ OF:
  6,205 mã lực
  Mã lực:
  6,205
  Sau ngày gặp cô giáo để nghe kết quả giữ học kỳ xong thì chúng tôi lên đường về phía Nam thăm ông bà nội . Tối trước chúng tôi chia nhau ru ngủ 2 con sớm . Trang ru chị Hai vì hai mẹ con cần nói chuyện mỗi tối gọi là "mother daughter time". Tôi ru chị Ba trên vai . Chị Hai khá dễ ngủ nhưng chị Ba lại khó . Nhưng trên vai tôi thì chị Ba lại mau bắt giấc ngủ . Lạ thật .

  Sáng 4 giờ sáng chúng tôi lên đường trong lúc 2 con còn ngủ say . Phải bế và đặt vào carseat và booster cài kỹ . Tôi thích lái xe sáng sớm vì đường xá vắng vẻ và không bị chói . Chịu khó ngủ sớm và thức sớm . Cảnh tượng bình minh sẽ rất êm đềm và thanh bình, dễ chịu khi lái xe .

  Khi các con thức thì tôi dừng lại 1 quán McDonald để vệ sinh và ăn sáng . Đa số thực khách đều là khách đi ngang . Ở city thì dân Da Màu nhiều nhưng ở vùng thưa người thì ngược lại . Đôi lúc mấy đứa cashier còn trẻ con và trường đời chưa có hay chọc quê chúng tôi về English như giả bộ không nghe rõ hoặc lập lại bằng từ khác . Tôi có kinh nghiệm mấy vụ này nên thường nói khi bạn lớn lên thì người ta nói gì bạn cũng phải hiểu vì đó là service tôi mua chứ không phải do ai offer . Mấy đứa trẻ kiểu đó cần dạy chứ không chữi .

  Sau đó chúng tôi chọn con đường quê rong ruỗi từ từ thay vì đi cao tốc . Đi như vậy thấy lá vàng mùa Thu đẹp hơn, thấy làng quê với những cây cổ thụ rực đỏ hay vàng còn sót lại sau tuần rộ đỏ và vàng . Thỉnh thoảng ghé lại park bên đường cho 2 con chạy nhảy và ngắm cảnh quê với những cánh rừng và ruộng bắp đang khô xen kẻ nhau .

  Tình cờ thấy vườn táo sát bên đường . Có cái bàn có 1 ống tiền và 1 hộp tiền . Ống tiền là tự bỏ tiền vào, hộp tiền là tiền thối lại . Tôi bèn dừng cho 2 con tung tăng giữa vườn táo không bóng người . Vườn táo hàng hàng đẹp và giữa hai hàng táo là cỏ được cắt vén kỹ .

  Thấy vui thì cả gia đình ngồi lại giữa vườn táo ăn trưa với thức ăn đem theo . Thỉnh thoảng thấy có khách ghé lại hái táo nhanh và tự trả tiền vào ống rồi đi . Cả nhà hái 4 bịch táo to và tự trả $20 vào ống đựng tiền .

  [​IMG]

  [​IMG]
   
 20. 5/4/19 lúc 05:27 #40
  SubaruLover
  SubaruLover Xe tải
  Biển số:
  OF-341013
  Ngày cấp bằng:
  1/11/14
  Số km:
  478
  Động cơ OF:
  6,205 mã lực
  Mã lực:
  6,205
  Rong ruổi nhẹ nhàng và dừng nhiều nơi trên cung đường nhỏ thì chiều mới đến nhà nội . Thế là có 1 buổi tối rôm rả với một số ... người Việt thân quen . Chị Ba thì bám tôi, chị Hai thì bám Trang . Có lẻ hai chị em mệt do cả ngày đi nên có chút lèm nhèm . Nhờ có phở nên chị Hai sáng mắt hơn mà ăn (do ghiền). Chị Ba ngược lại thích ăn mấy đồ khô như cơm thịt nướng .

  Hai chị ngủ say sau khi tắm rửa nên Trang và tôi khá thoải mái . Mấy anh chị bà con đến thăm mà có con lớn thì Trang và tôi tranh thủ hỏi kinh nghiệm nuôi dạy con và những cách để con sau này có con đường vào đại học kha khá ít tốn kém nhất . Dĩ nhiên họ chưa có con vào đại học bây giờ, nhưng họ đã lo và đang chuẩn bị . Ý kiến của họ thì nóng hổi .

  Biết tôi phải tính toán kỹ để sống với 1 thu nhập cho 4 người nên mấy anh chị cũng đã đem tới cho 1 đống đồ để về tôi lựa lại và nhóm theo từng thời gian sắp tới . Tôi quan tâm nhất là giày và có đến 15 đôi cho hai chị em trong tương lai gần . Xe Sienna gập hàng ghế thứ 3 xuống thì tha hồ chở đồ . Tôi chỉ có quà là chia táo hái hồi trưa tặng lại và ít thứ tôi mua trong chỗ làm (được giảm 30% cho nhân viên).

  Chị Hai sắp có sinh nhật cho nên được mọi người tặng tiền . Vì thế quay về tổ chức sinh nhật vào cuối tuần sau thì có tiền chi ra nhiều thứ cho sinh nhật . Đây là lần đầu tiên sinh nhật chị Hai mời bạn và có sự tương tác với ngoài XH thì khiến chúng tôi có phần lo lắng và cả vui thích chờ đợi . Chỉ mong chị Hai có ấn tượng sâu đậm để rồi lớn lên có nhiều bạn bè .

  Thư mời chị Hai gởi hết các bạn trong lớp . Không có mời hai cô :) Thường thì cô giáo ngán dạy 5 ngày rồi, đi sinh nhật thì gặp lại oải và học sinh cũng không có tự nhiên . Tôi cũng chẳng gởi bánh vào lớp vì đã tổ chức mời tất cả các bạn rồi .

  Sáng hôm sau thức dậy thì chỉ lo BBQ buổi trưa mời bà con và bạn bè đến . Chiều 4 giờ thì tôi phải về .

  Trưa thì họ đến rai lai và hết phân nửa chỉ vui trong 1 giờ rồi đi vì ai cũng có chuyện riêng cuối tuần . Họ đến là quý rồi . Bà con thì Trang không lạ vì phần lớn bà con của tôi cũng là bà con xa của Trang luôn . Ôn lại chuyện xưa ở VN cũng vui . Người này mất, người kia lấy chồng, người nọ có con, ... rồi chuyện nhà đất ở VN, chuyện thành công, chuyện thất bại ...

  Đến 3 giờ chiều thì hết khách mời và chúng tôi lo về . Hai chị cũng vui với những con nít đến và biết tổ chức hát hò từ các bài trong lớp . Ít người biết sinh nhật sắp tới chị Hai thì dúi tờ $20 cho chị Hai .
   

Thông tin thớt

Hiện có 0 cụ đang nghía thớt này. (0 lái chính và 0 lái phụ)