[Funland] Nuôi con ăn học một thời tại vùng Cleveland

Thảo luận trong 'Những thông tin hữu ích' bắt đầu bởi SubaruLover, 28/3/19.

 1. 31/5/19 lúc 08:50 #81
  hungmira
  hungmira Xe đạp
  Biển số:
  OF-428243
  Ngày cấp bằng:
  8/6/16
  Số km:
  37
  Động cơ OF:
  1 mã lực
  Mã lực:
  1
  Cụ thớt quan sát rất tốt và ghi lại những chi tiết đó trung thực và người đọc tự cảm nhận.
   
 2. 1/6/19 lúc 04:58 #82
  SubaruLover
  SubaruLover Xe tải
  Biển số:
  OF-341013
  Ngày cấp bằng:
  1/11/14
  Số km:
  478
  Động cơ OF:
  6,206 mã lực
  Mã lực:
  6,206
  Sau 1 tuần đưa con đi học mỗi sáng (đón thì ông bà ngoại và Trang thay thế nhau) và theo dõi việc học của chị Hai thì tôi thấy khá ổn . Vẫn như lớp PreK là chúng tôi nhất định không la con chuyện gì để con kể hết . Nhờ vậy vc tôi biết chị Hai ăn rất ít phần ăn trưa trong trường . Tôi hỏi các bạn khác có bỏ nhiều như con không . Chị Hai nói là khoảng phân nửa là bỏ . Trang an ủi và nói lớn lên con ra đời gặp thức ăn dở và buộc phải ăn . Lúc ở nhà thì ba mẹ ráng cho con ăn ngon nhất .

  Con ăn ít thì xót thiệt . Chỉ có an ủi và động viên ráng ăn . Có cách khác là buổi sáng không cho con ăn no để trưa con đói mà thèm ăn . Vì sáng nào Trang cũng không làm món này thì có món khác . Ăn kiểu Mỹ chỉ là cereal với sữa thì mau đói hơn và đỡ phải làm món ăn sáng . Cereal thì chúng tôi chọn loại whole grain và nhiều loại ngũ cốc trộn chung thay vì chỉ 1 loại ngũ cốc (như bắp, gạo, lúa mì, ...). Cereal nhà sản xuất có bổ sung thêm vitamins nữa .

  Để hai chị vui thì cả đại gia đình đi nhà hàng Red Lobter ăn cho đã . Người lớn không ai uống rượu hay bia, chỉ nước lã . 6 phần ăn ứ hự ăn không hết nên nhân viên gom những thứ có thể ăn vào hộp cho chúng tôi đem về . 1 năm chừng 10-20 lần đi ăn như thế này thì ai cũng thích cả . Có thể tuần sau đi công viên ra bờ hồ picnic và chạy nhảy với thả diều . Như thế đổi không khí và tiết kiệm hơn .

  Giữa tuần thứ hai thì nhà trường tổ chức 1 ngày thầy cô họp cha mẹ học sinh . Thầy cô túc trực ở trường cả ngày và cha mẹ thấy khoảng giờ nào ổn thì đăng ký gặp . Thầy cô lớp 4 trở xuống thì gặp theo nhóm cha mẹ (không thể gặp 1 lần hết vì không phải cha mẹ nào cùng rảnh 1 khoảng giờ nào đó). Lớp 5-8 thì cha mẹ phải gặp nhiều thầy cô vì các thầy cô phụ trách một số bộ môn sẽ quản lý riêng về tình hình học hành . Cô chủ nhiệm thì chỉ nói chung chung .

  Như thường lệ, ngày này hội cha mẹ thầy cô (PTO) sẽ tìm cách gây quỹ theo đủ kiểu . Họ bán áo thun in logo trường, bán project board cho học sinh làm project, bán sách tặng cho, bán đấu giá đồ tặng cho đặc biệt, bán những thứ linh tinh được tặng cho, triễn lãm & giới thiệu thành tích học sinh các năm trước và của trường, khoe thư viện mini mới sắp đặt lại trong lúc Hè, khoe phòng computer với máy mới (thời này computer màn hình ống dày và khá quan trọng), ... Đồng thời tuyển thêm tình nguyện viên từ cha mẹ (năm nào cũng mất đi 1 số thành viên do học sinh của tình nguyện viên rời trường).

  Học sinh ngộ là cha mẹ họp xong thì hay kéo cha mẹ vào khu vực PTO bán gây quỹ . Vì thế khu vực này luôn đông vui . Hơn 1/2 cha mẹ mua món gì đó, phổ biến nhất là project board và áo thun in logo trường cho con .

  Cô lớp chị Hai có 3 nhóm cha mẹ ở 3 khoảng giờ khác nhau . Những ai không thể ở 3 khoảng giờ đó thì cô vẫn vui lòng tiếp và nói chuyện .

  Khoảng giờ của chúng tôi đến thì cô mở cửa lớp . Những cha mẹ chờ thì đã tìm cách làm quen nhau nếu vui vẻ và mở rộng lòng . Vẫn có 1 số cha mẹ chỉ nhìn chúng tôi rồi làm lơ và lãng tránh và lại làm quen với cha mẹ khác . Tôi chẳng cảm thấy phiền vì "hợp nhãn" thì dễ nói chuyện . Nhưng cũng có nhiều cha mẹ vui tánh và nói chuyện với chúng tôi tía lia . Đời có người này người khác và không trách .

  Cô giới thiệu chương trình dạy, sách vỡ, yêu cầu cha mẹ phải như thế nào, học sinh cố gắng ra sao, đánh giá theo chỉ tiêu nào, có những mục nào cả cha mẹ và thầy cô cùng theo dõi để hòng điều chỉnh cho con cái, ... Nói chung rất nhiều . Phương pháp cô dạy là học sinh nào cũng giỏi, không giỏi này thì giỏi khác và để học sinh hổ trợ nhau bù khuyết lẫn nhau . Không chú trọng sàn đều và ép học sinh phải đồng đều . Do đó khi học sinh bị kém phần nào thì cha mẹ đừng hoảng, chỉ nên khuyến khích trau dồi thêm và không ép quá mức . Nhưng cơ bản là biết chút chút chữ, chút toán, chút art, ... nhưng socialization, teamwork, behavior, ... thì được chú trọng và cha mẹ phải theo dõi kỹ hơn và giúp học sinh ngoài giờ học .

  Cô còn nói là bàn ghế mỗi em 1 bàn và luôn luôn thay đổi . Khi thì vòng tròn, khi thì nhóm, khi thì hàng hàng, ... Team thì luôn luôn đổi để các em quen với nhau đồng đều vì lứa tuổi này còn ít phân biệt trai gái . Sách thì cha mẹ không cần mua ở nhà . Khi cần thì học sinh đem sách về, không thì để lại ở lớp . Hai cô dạy hết tất cả các môn trừ môn thể thao, computer và Spanish . 3 môn này có thầy cô riêng .

  Sau đó nhiều câu hỏi đặt ra . Chúng tôi cũng hỏi vài câu lấy lệ vì ... quá hớp với nhiều thông tin . Cha mẹ học sinh nào chưa tham gia mailing list riêng của cha mẹ (2 cô giáo không thể tham gia) thì nên tham gia để cha mẹ có thể bàn với nhau chuyện con cái và lớp .

  Cuối cùng thì cô giáo khuyến khích chúng tôi đi thăm thư viện mini và phòng computer mới . Chúng tôi vào thư viện và hỏi chị Hai đến đây mấy lần . Chị Hai khoe cô dẫn vào hằng ngày và khoe những sách đã đọc . Sau đó chúng tôi qua phòng computer và cuối cùng ghé khu vực của PTO . Ông bà ngoại dành mua cho chị Hai và chị Ba 2 áo thun có in hình logo của trường . Hai chị lấy áo tròng vào ngay nhưng 1 chút phải tháo ra vì nóng nực . Ngày nào có giờ thể dục (mỗi tuần 1 ngày) thì chị Hai mặc áo này (hoặc phải mặc áo 1 màu sáng trơn không in gì).
   
 3. 4/6/19 lúc 05:10 #83
  SubaruLover
  SubaruLover Xe tải
  Biển số:
  OF-341013
  Ngày cấp bằng:
  1/11/14
  Số km:
  478
  Động cơ OF:
  6,206 mã lực
  Mã lực:
  6,206
  Tranh thủ trời chưa có lạnh thì thứ Bảy và Chủ Nhật vc tôi cho con cái đi ra ngoài chơi nhiều . Khi thì picnic, thi thì BBQ ở park, khi thì vào mấy khu vui chơi ngoài trời, khi thì đi mấy festival gần xa, khi thì Children's Museum, khi thì đạp xe, khi thì bơi xuồng, khi thì thả diều, ... Nói chung phải kiếm chuyện hoạt động ở ngoài nhà . Nghe có ai mời tiệc là ... chúng tôi không từ chối :)

  3 tuần đầu thì chị Hai đi học chỉ có ... hát, múa, làm craft, viết chữ cái, đếm, cộng trừ cực kỳ đơn giản . Về nhà thì chị Hai hát hoài, đi ngủ cũng hát . Vì thế chị Ba hát theo nhưng chỉ hát theo điệu nhạc . Người ta nói trẻ con đi về nhà mà hát thì ở lớp không có vấn đề nghiêm trọng . Nhưng chúng tôi vẫn khéo hỏi ở lớp làm gì . Chị Hai nói cái gì cũng khen và vỗ tay . Nếu chuyện hơn buồn thì động viên và an ủi .

  Hầu như ngày nào chị Hai cũng đều đem craft làm ở lớp về ... nhưng không thấy đem ... giấy viết chữ . Vc tôi hơi lo vì Mẫu Giáo thì phải viết ít từ đơn giản lúc này . Vc tôi test đọc thì chị Hai biết chính xác chữ cái và ít chữ khác . Viết thì viết đúng tên và họ lúc ở nhà . Mấy chữ đơn giản và phổ biến như apple thì chúng tôi không dám đòi hỏi viết thử . Thế là tôi lên mailing list hỏi mấy cha mẹ khác . Họ cũng nói giống tôi là chưa thấy giấy chữ đem về nhà và họ cũng không lo gì .

  Gió lành lạnh ... tràn về từ phương Bắc .

  Dây leo khổ qua, mướp, bầu ... bắt đầu tàn úa . Ông bà ngoại thu hoạch đợt cuối và rút dây cắt vụng ra chôn dưới đất để làm phân cho mùa sau . Rau quế có mấy cây chưa bông để lấy hột và mùa sau ươm trong nhà trước . Cà có mấy giống chịu lạnh tốt thì tiếp tục cho chín từ từ mấy trái xanh cuối mùa . Mấy cây cà nào héo thì cũng được công ngoại cắt vụng ra . Mấy loại đậu cũng hết mùa ngoại trừ loại đậu dài dây leo .

  Cái tủ đông đá để nhà ông bà ngoại nhỏ đã đầy ắp những thứ ngoài vườn có thể đông đá mà ăn dần . Những lúc chị Hai đi học về ở nhà ngoại thì có thể ăn nhiều thứ từ đông đá . Việc trồng trọt chỉ tiết kiệm 1 chút so với mua, nhưng nó mang lại cho cả gia đình nhiều niềm vui, nhiều hoạt động, và ... cả chuyện giết thời gian rảnh .

  Do vườn nhỏ sau nhà ông bà ngoại đã ổn định cho nên tôi không có tiếp làm nhiều . Giờ chỉ có là mấy chậu thì cào bớt đất chai bỏ vào bao . Khi xe chở rác tới (1 tuần 1 lần) thì họ thẩy lên xe ép rác . Năm sau lại mua ít đất mới thế vào để tránh chai đất .

  Ông ngoại khoe là hàng xóm xung quanh có ít người bắt chước trồng herb (rau quế, rau thơm, ...) Tây & Ta . Thế là có chuyện có thể nói qua nói lại . Họ cũng sẽ trồng đậu và các loại cải vì thấy có vẻ dễ trồng . Như thế sang năm thì sẽ có nhiều thứ mọi người có thể trao đổi qua lại để ăn cho biết . Nghe vậy vc tôi cũng thấy vui vui . Khi cuộc sống có nhiều "tiết mục" thì người già sẽ bận rộn và vui . Như thế chị Hai chị Ba không thấy cảnh ảm đạm tuổi già mà ảnh hưởng lớn đến lối sống và suy nghĩ về sau .
   
 4. 12/6/19 lúc 05:51 #84
  bimiu2000
  bimiu2000 Xe buýt
  Biển số:
  OF-420072
  Ngày cấp bằng:
  2/5/16
  Số km:
  617
  Động cơ OF:
  49 mã lực
  Mã lực:
  49
  Cụ chủ nghỉ hơi lâu làm cổ em dài quá
   
 5. 13/6/19 lúc 04:27 #85
  SubaruLover
  SubaruLover Xe tải
  Biển số:
  OF-341013
  Ngày cấp bằng:
  1/11/14
  Số km:
  478
  Động cơ OF:
  6,206 mã lực
  Mã lực:
  6,206
  (cả tháng nay làm thêm taxi công nghệ để "cải thhiện" thu nhập nên không có time viết, chứ tôi nhớ thớt này và nhớ một thời)

  Như tôi đã nói, trường nằm lọt trong 4 con đường, mối góc trường là 1 ngã tư . Đi đến trường có 8 ngã tới .

  Trong giờ đến trường và giờ tan học thì 2 con đường sát trường đóng để xe bus chở học sinh đậu trả và đón học sinh dễ dàng . 2 con đường còn lại là mess (lộn xộn) và kẹt suốt 2 giờ đó . Như vậy khá nguy hiểm . Số ít người chịu khó đậu xe xa và dẫn bộ con đến trường . Đôi lúc tính ra thì ... không tốn thời gian nhưng được là đi bộ quảng dài, ngắm nhìn mọi thứ, an toàn, ...

  Tôi không đậu cố định 1 đoạn nào đó, mà khắp nơi để tập cho chị Hai định vị . Khi lỡ trường có chuyện gì thì chị Hai có thể thoát và tìm đường cho dễ . Cuộc sống luôn có những bất ngờ . Những ai chuẩn bị tốt thì dễ tồn tại hơn .

  Một hôm đi ngang ngôi nhà đó . Do đi ngang qua một số lần thì tôi biết trước mặt nhà đó trồng một loại bông 2 mùa ấm qua (mùa trước là chị Hai đi học preK). Tình cờ gặp chị "8" thì chị nói là nhà này chỉ trồng loại bông đó suốt mấy chục năm qua .

  Nhưng hôm đó thì gặp bà già nhổ lên lấy củ vì cây tàn khi mùa lạnh bắt đầu . Những củ đó để dành trong nhà qua mùa lạnh và mùa ấm năm sau trồng lại . Như vậy bà đó hàng chục năm qua kiên trì như thế . Thấy bà già rồi, khi bà qua đời thìcó những gì mới mẻ hơn ở cái sân trước nhà đó hoặc ai đó vẫn cứ tiếp nối chuyện Xuân gieo củ và Thu cất củ đi ?

  Do đều đặn đậu xe nhiều đoạn đường khác nhau và trong cùng khoảng thời gian nhất định thì khoảng 1/5 cha mẹ học sinh giờ giấc rất cố định trong 1.5 năm qua . Ví dụ cứ đúng 7:50 thì có hai cha con kia đến cái ngã tư nọ . Tôi nhớ mang máng năm rồi ông này để tóc dài hơn . Mái tóc bạc (hay màu bạch kim) không lẫn đi đâu . Đứa con gái nhỏ cũng màu tóc bạch kim . Đứa con gái chắc lớn hơn chị Hai 2 tuổi . Năm ngoái nhớ mang máng ông đó luôn mang ba lô thì năm này đứa con luôn mang ba lô . Hai cha con đi khá nhanh . Cha mẹ trong lớp chị Hai thì có một số cũng khá cố định . Cứ y rằng là phút đó thì cha mẹ này xuất hiện, phút kia cha mẹ nọ xuất hiện . Khá kỳ lạ .

  Tôi thì đậu xe loanh quanh thay đổi liên tục nên chị Hai sắp hàng lúc ở đầu lúc ở cuối .

  Lá cây bắt đầu đỏ, vàng, cam, sẫm, ... Những trận mưa Thu ảm đạm và não nề . Những lúc đó thì tôi chỏ chị Hai đi học sớm hơn vì đường xá kẹt xe hơn, đậu gần trường hơn 1 chút . Rồi dùng dù che mưa đi .

  Lúc này chị Hai đem ít chữ về nhà, tức là chị Hai bắt đầu học chữ nhiều . Có mấy chữ chính thì cô giác rèn viết đi viết lại cho đúng để làm mẫu, ngoài ra lớp viết theo âm, tức là nghĩ sao viết vậy . Do đó có nhiều chữ mà các chữ cái trộn với nhau nhìn mắc cười . Việt theo âm mà chưa học thì viết sai và cô giáo chỉnh lại chứ không viết kiểu đánh vần hoặc viết theo chữ đúng rồi đọc âm sau . Vốn từ nói của học sinh có bao nhiêu thì cứ nghĩ ra viết dựa theo các mẫu từ đã học . Như vậy cô giáo theo phương pháp khác với các phương pháp truyền thống bấy lâu .

  Đến giờ tôi chưa làm quen được với cha mẹ nào chưa từng nói chuyện . Thấy họ khó gần nên thôi . Thấy mấy cha mẹ khác với nhau cũng ít "tám". Có lẽ họ cũng chẳng cần nói với nhau nhiều khi không cần thiết . Khi cô giáo ra đón các em sắp hàng vào bên trong trường thì mọi người lo về . Nhưng trường có nhiều cha mẹ thì sẽ có nhiều loại người . Khi tôi rời trường đi làm thì lác đác đâu đó có ít cha mẹ tụm lại "8" chuyện . Thỉnh thoảng có ít người nhìn tôi nói gì gì đó với nhau và tôi đóan họ tò mò về tôi có con Da Trắng khác hẳn hoàn toàn với Da Vàng .

  Một cuối tuần với 2 ngày 1 đêm ở nhà ông bà nội ở phía nam . Như những lần trước, lần này đem về 1 đống đồ cũ bà con và quen biết cho . Đồ đủ mùa . Trang và tôi phải lựa và xếp theo lứa theo mùa cho chị Hai chị Ba, còn dư lại không thể để dành thì bỏ vào thùng donation và nơi bán đồ cũ từ thiện lấy bán và tiền lời cho các quỹ từ tiện . Lượng áo quần trữ cho những năm tới khá nhiều, nhưng buộc phải vậy vì tiết kiệm khá lớn và có tiền đi chơi xa để ghi dấu những kỷ niệm và mở mang nhiều thứ cho cả gia đình .
   
 6. 14/6/19 lúc 04:10 #86
  SubaruLover
  SubaruLover Xe tải
  Biển số:
  OF-341013
  Ngày cấp bằng:
  1/11/14
  Số km:
  478
  Động cơ OF:
  6,206 mã lực
  Mã lực:
  6,206
  Chị Hai cũng được mời sinh nhật . Sinh nhật tổ chức ở 1 nơi vui chơi . Nơi này trước kia là công xưởng nhưng các công xưởng bỏ trống thì họ cho thuê làm nhiều dịch vụ . Bên trong là những cầu tuột, sàn nhún, ... được bơm hơi lên . Tương đối an toàn so với công viên bên ngoài .

  Sinh nhật chỉ 2 giờ, 1 giờ vui chơi, 1 giờ họp lại trong cái phòng để ăn và thổi đèn cầy . Có 5 phòng tất cả và ngày này 5 phòng đều được book kín các khoảng giờ . Cha mẹ đi theo và giữ con . Trang và tôi đem theo chị Ba và mua vé riêng cho chị Ba chơi . Chị Ba rất khoái nhưng cứ theo bám chị Hai hoài .

  Tôi có dịp nói chuyện với ít cha mẹ khác . Đa số chỉ qua loa ít câu vì không biết nói gì hơn về mấy nhóc, trường, thời tiết, công việc, ... những thứ khác như thể thao, tình hình XH, ... thì tôi điếc đặc .

  Qua chuyện chạy đùa vui chơi thì tôi thấy chị Hai có đứa bạn thân . Bé này có vẻ khắc khổ và hay lấm la lấm lét ngại ngại khi có ít cha mẹ hỏi thăm con họ đâu . Tôi quan sát cha mẹ của bé này thử thế nào . Thấy họ cũng cao to sáng sủa nhưng bé không được tự nhiên lắm . Tôi sẽ hỏi kỹ chị Hai .

  Cha mẹ của bé sinh nhật là Da Trắng . Họ đang có cái bầu đứa thứ hai . Bà bầu cứ ngồi trong phòng vì ngoài ồn quá và con nít chạy tới chạy lui không tốt cho bà bầu đứng gần . Chồng thì cứ lăng xăng ngoài và trong vì phải dọn các thứ và chuẩn bị và phải chào hỏi những cha mẹ khác gọc này góc kia . Xem ra họ biết nhau khá nhiều và vc tôi như ít biết (chỉ có nghe nói) ai . Chỉ có ít cặp từng nói chuyện từ pre-K, ít cặp nói qua loa lúc đưa đón con .

  Lâu lâu chị Hai chị Ba chạy lại ôm Trang nói cái gì đó thì nhiều cái nhìn khéo léo (che dấu cái nhìn) về 3 mẹ con . Vài lần chị Hai nũng nịu với Trang cho tiền chơi thêm vài trò chơi đặc biệt (không có trong vé) phải bỏ đồng xu vào như khúc côn cầu, video games, ... Khi Trang cho tiền thì chị Hai ôm hôn Trang thì nhiều ắn mắt che dấu nhìn lạ lạ ... Họ không thể nghĩ Trang nuôi chị Hai từ nhỏ đến giờ nên tình cảm như hai mẹ con thật . Họ chỉ quen bé Da Vàng mẹ Da Trắng chứ ngược lại thì chưa quen . Cái XH này cần phải quen dần nhiều thứ . Và Trang và tôi là những người đi đầu trong những thứ lạ . Cũng hy vọng ngày càng nhiều hiện tượng "ngược" để họ quen dần .

  Hết giờ chơi thì đến giờ ăn và thổi nến . Cha mẹ của bé chủ cho phép chị Ba cùng ngồi chung . Không chỉ vc tôi có con nhỏ khác đem theo mà có đến 5-6 cặp . Họ buộc phải đem con các theo . Tất cả các bé đều được ngồi .

  Cha mẹ thì đa số đứng trong phòng hay ngoài phòng xem . Ở đây là vậy . Cha mẹ không liên quan thì đứng xem thôi chứ chủ không thể nào muớn phòng thật to có đủ ghế và lo đủ đồ ăn cho người lớn . Chủ đã cho các em khác ngồi vào cho vui là ... quá sức rồi .

  Lúc này có nhiều cha mẹ đứng tụ gần cửa . Tôi tranh thủ chào hỏi vòng 2 . Càng biết nhiều cha mẹ và ngựợc lại càng nhiều thì càng có lợi cho các con cho dù phải đối mặt nghi kỵ, kỳ thị, cảnh giác, mặc cảm, ác cảm, ... Tất cả sẽ được giải toả bớt khi mọi người chịu khó chia sẻ và nói chuyện . Tuyệt nhiên họ không tò mò làm sao vc tôi có chị Hai nuôi và chị Hai nói tiếng Việt vì không ai muốn làm tổn thương con trẻ khi biết quá nhiều thứ nói qua nói lại rồi đến tai con trẻ .

  Thay vào đó, tôi gợi về sự đánh giá cô dạy . Tôi vờ so sánh với các cô thời xưa của tôi thì cô giáo của chị Hai hơn cả 100 lần . Dĩ nhiên họ hiểu cái so sánh "xưa" & "nay" thì quá khập khiển nhưng đó là sự mở đầu để chia sẻ những suy nghĩ riêng về cô giáo mà qua đó tôi có thể học hỏi XH địa phương nhìn nhận nghành giáo viên như thế nào . Nói chung là họ sử dụng từ ngữ khá cẩn thận cho cô giáo chứ không nói ra ào ào quá tự nhiên . Tức là chừng mực nào đó thì họ đánh giá cao nghề giáo viên .

  Sau khi ăn uống chút đỉnh thì hát Happy Birthday và cắt bánh . Sau đó nữa thì tôi cho chị Hai chị Ba chơi 1 chút rồi về . Trước khi về thì gia đình chủ tiệc tặng quà cho mỗi em được mời .
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/7/19
 7. 19/6/19 lúc 05:09 #87
  SubaruLover
  SubaruLover Xe tải
  Biển số:
  OF-341013
  Ngày cấp bằng:
  1/11/14
  Số km:
  478
  Động cơ OF:
  6,206 mã lực
  Mã lực:
  6,206
  Trang quyết định đăng ký 1 bàn bán food trong ngày International Day của trường . Lệ phí là $250. Nếu bán được $350 là hòa vốn . Xem ra hơi khó . Dễ nhất là bán ... spring rolls, thứ 2 là bánh mì thịt . Nhưng bánh mì trong mùa lạnh thì mau ỉu nếu không biết cách bảo quản . Ban tổ chức không cho dùng lò nướng điện hay cồn dẻo vì trong hội trường lớn và đông người . Do đó spring rolls là món dễ làm nhất .

  Đầu tiên mua mấy thứ như khay nhôm, giấy nhôm, mấy hộp nhựa nhỏ mỏng có nắp để đựng nước chấm . Nguyên liệu chỉ là thịt heo nạt, tôm, đậu hũ (cho những ai ăn chay), bún khô (sẽ luột lại), mì sợi khô (cho những ai không thích bún) bánh tráng . Bún khô và bánh tráng 100% nhập từ Việt Nam . Ngày đó phải thức sớm cuốn và tối trước phải lặt & rửa rau và luộc bún mì cũng như thái thịt thái tôm sẵn .

  Giá dự tính là $1 mỗi cái (hơi đắt nhưng chỉ có 4 giờ bán phải chịu). Quảng cáo và trình bày tập trung vào healthy foods vì không có processing gì, chỉ có luộc và có vegetables ít loại . Những ai có văn hóa không ăn heo thì có spring roll tôm hoặc đậu hũ chiên thái nhỏ . Những ai chưa quen bún thì có mì . Nước sốt chấm thì có nước tương, nước Maggie, ketchup, BBQ, Sweet & Sour, ... nhưng không có nước mắm như ở VN vì ... sợ hôi người ta không ghé :)

  Tiền lẻ chuẩn bị $100 lẻ để thối, ngoài ra còn có nhiều thứ linh tinh . Ông bà ngoại rủ cuốn tại nhà ông bà ngoại nên chúng tôi đêm hôm trước chuẩn bị bên đó . Sáng 5 giờ ôm 2 đứa ngái ngủ qua bên đó cho ngủ tiếp và cả 4 người cuốn . Chúng tôi cuốn 700 cái: 400 cái combo (tôm thịt), 100 cái chỉ thịt, 100 cái chỉ tôm, 100 cái chỉ đậu hũ . Do tập dợt trước và tìm cách sao để đừng dính nhau nên mọi chuyện tương đối suôn sẻ .

  Đúng giờ thì tôi chở Trang và chị Hai cùng các thứ đi . Ông bà ngoại giữ chị Ba . Sau khi drop chị Hai ở trường chúng tôi vào đại hhọc của Trang . Chúng tôi tiếp nhóm sinh viên Việt trang trí và bày trò chơi ở khu vực riêng . Sau đó mới bày bàn bán đồ ăn với vài cái bảng như giải thích cách làm, nguyên liệu, tại sao sping roll là healthy foods, ...

  Có khoảng 30 nhóm nước khác nhau . Nga, Tàu, Ấn, Thái, ... mà người Việt "quen quen" đều có đủ . Nhóm nào cũng có bán foods .

  9:30 sáng khai mạc ngày Quốc Tế của trường . Sau khi khai mạc thì sân khấu thay phiên nhau các điệu múa và bài hát của các nước .

  Phải nói là ... bán đắt . Trang cũng mau miệng nên khá thuyết phục người ta thử . $1 cho 1 cái thì cũng khá dễ dàng thử . Ai thích họ mua 2-3 cái tiếp . Mấy đứa sinh viên Việt nói Trang không chịu làm trên 1000 cái luôn, khi gần tan hàng thì sale 50% off thì lo gì ôm về . Khoảng đến trưa thì ... hết . Như vậy thì lời :) Nhờ vậy chúng tôi có thời gian xem văn nghệ và ... mua lại foods khác mà thử (đồng thời mua đem về cho ông bà ngoại ăn chơi cho vui).

  Mấy ngày sau cả đại gia đình chúng tôi nghe cô giáo report về quarter 1 của năm học (có 4 quarter). Như mấy post trước tôi trình bày là ngày này là ngày hội của trường từ sáng đến tối . Cha mẹ học sinh đến lai rai nên dịp này PTO tổ chức bán gây quỹ, bán và cho sách, và triễn lãm vài thứ của học sinh làm ra .

  Đặc biệt hôm đó có ... triễn lãm art mà tác phẩm chị Hai được chọn triễn lãm . Trang hhỏi chị Hai trong lớp có mấy bạn được chọn . Chị Hai nói chỉ có 5 bạn . Trang ôm con vào lòng nói mẹ sẽ mua lại tác phẩm của con đem về nhà làm kỷ niệm .

  Gặp cô giáo, cô giáo giữ vẻ vui tươi mặc dù khá mệt với nhiều lần tiếp cha mẹ từng em học sinh trước đó . Cô giáo nói chị Hai là happy girl và vui vẻ với mọi bạn trong lớp nên ... nhóm nào cũng thích hết . Nghe, viết, đọc, thủ công, hát, teamwork, trình bày, tính toán, ... đều đạt yêu cầu . Chị Hai có năng khiếu art . Cả nhà nghe mà mừng muốn rơi nước mắt . Đúng là nuôi chăm con cháu thiệt là hồi hộp . Đi hhọc mà mọi thứ đạt yêu cầu thì mừng lắm .

  Sau đó đến cái phòng lớn xem art của các em học sinh được chọn triễn lãm . Chị Hai lon ton dẫn cả nhà đi tìm . Khi tìm được thì cả nhà trầm trồ khen làm chị Hai mắc cỡ và thích thú vô cùng . Tất cả art work này bán theo kiểu đấu giá . Nhiều cha mẹ mua lại của con đem về nhà . Art work của chị Hai có 2 người đấu giá ($8 & $10). Trang ghi vào $20 luôn :) Vì tiền thu được để bổ sung supply cho phòng art & craft của các lớp và học sinh có thêm nhiều thứ để thực hiện art & craft .

  Chương trình chọ từ lớp 4 trở xuống thì chú trọng vào art & craft, performing (hát múa), teamwork, khả năng trình bày, phát triển năng khiếu, phát triển suy luận logic, ... chứ không chú trong vào toán, đọc, viết, ... Vì vậy học sinh mới ham đi học và rất thích thầy cô . 90% học sinh lúc nào cũng nói thầy cô nói cái này cái kia khiến nhiều gia đình ... phát hoảng vì thấy thầy cô quá quan trọng .

  Mấy ngày sau thì được e-mail là Trang đấu giá thành công art của chị Hai :) và tôi lên văn phòng nhận trong lúc đưa chị Hai đi học và trả tiền, sau này ông bà ngoại xin và treo lên khá trang trọng và cực kỳ hài lòng với cháu (giọt máu duy nhất còn sót lại).
   
 8. 19/6/19 lúc 20:53 #88
  bimiu2000
  bimiu2000 Xe buýt
  Biển số:
  OF-420072
  Ngày cấp bằng:
  2/5/16
  Số km:
  617
  Động cơ OF:
  49 mã lực
  Mã lực:
  49
  Bài hay và cảm động quá.
   
 9. 26/6/19 lúc 05:17 #89
  SubaruLover
  SubaruLover Xe tải
  Biển số:
  OF-341013
  Ngày cấp bằng:
  1/11/14
  Số km:
  478
  Động cơ OF:
  6,206 mã lực
  Mã lực:
  6,206
  Trang và tôi bắt đầu tham gia dạy chữ cho chị Hai đồng thời chị Hai bắt đầu bắt bẻ và sửa giọng cho cả nhà khi đọc ít từ tiếng Anh :) Nhưng con nít thì lạ, nói nặng trịch chất giọng Việt Nam thì không chịu . Vc tôi phải giải thích là XH luôn tồn tại số người nói nghe tạm được không chính xác vì không học ngay trong nước Mỹ từ nhỏ, do đó cha mẹ nói mà con nghe được thì con cứ OK cho qua .

  Qua folder và cuốn tập đem về nhà thì Trang và tôi đều ghi lại các từ chị Hai học và xem có tổng cộng bao nhiêu từ . Tất cả các từ theo nhóm âm và trẻ tự nghĩ viết ra theo âm . Cứ qua 1 vài nhóm âm thì quay lại nhóm âm cũ để xem trẻ nhớ và áp dụng ra sao . Cách học này dài hơi hơn là học từng chữ cho thuộc .

  Ngoài ra trẻ trong lớp chị Hai đều ... vẽ bất cứ cái gì (xấu hay đẹp cũng được, không khen không chê) của chữ mới học được . Ví dụ học viết chữ apple theo âm, sau khi sửa sai thì trẻ viết đúng chữ apple và vẽ những gì liên quan đến apple . Ví dụ vẽ trái apple, vẻ apple bị cắn, vẽ apple trên cây, vẽ bánh apple pie, vẽ trái apple bị hư, apple trong túi, ... Vì như vậy khiến trẻ em liên kết và vận dụng rồi trình bày trước lớp những gì vẽ . Từ đó trẻ hiểu được nhiều cái nhìn về apple rất phong phú .

  Dĩ nhiên việc dạy học như thế thì không thể áp dụng cho lớp đông và không đủ học liệu (bút sáp, dư giấy, cơ sở vật chất, ...). Chỉ phù hợp với lớp dưới 30 em và cơ sở vật chất tốt và áp lực "thành tích" không có . Ví dụ Mẫu Giáo học xong chỉ biết viết đúng chỉ khoản 10 chữ thì cũng không bị "khiển trách" và "mất thi đua".

  Lúc này hát và múa vẫn là thứ quan trọng nhất . Vận động thì có giờ ra ngoài khu vực vui chơi cho việc leo, bò, đu, ... và có giờ thể dục riêng . Toán vẫn là thứ yếu và chỉ lớp 1 mới bắt đầu được học kỹ .

  Ngày hóa trang Halloween thì Trang cho chị Hai mặc đồ công chúa Disney . Đồ này mua hồi năm trước sau Halloween để dành cho năm này (như vậy tiết kiệm rất nhiều). Mỗi năm mua như vậy dành cho năm sau . Năm nay sẽ mua cho chị Ba năm sau nếu chị Ba không thích công chúa mà là nhân vật khác . Chị Ba có thể mặc lại đồ của chị Hai còn tốt . Sang năm chị Ba có thể học pre-K cho nên có thể có hóa trang trong lớp và đi diễu hành 1 vòng trường .

  Lớp 4 trở xuống thì được cho đi diễu hành quanh trường và cha mẹ học sinh rất khoái và tụ xem cũng khá đông . Cả đại gia đình tôi đi xem diễu hành . Thấy chị Hai vui vẻ cùng bạn bè tôi thấy an lòng . Con đi học thì sợ bị isolate hoặc kém hòa đồng . Sẵn đó tôi nói với chị Ba là ráng ăn nhiều, ngủ ngon, nói thật nhiều để đi học giống chị Hai .

  Nếu hai chị em là ruột thịt thì chị Ba có thể giống chị Hai không nhiều thì ít . Khác giòng máu thì phải chuẩn bị cho chị Ba kỹ như chị Hai để khi lớn lên chị Ba không có những mặc cảm riêng vì khi ra đời và chạm thì chị Hai có những ưu thế "người đa số" trong lúc chị Ba thì là "người thiểu số". Do đó chị Ba có lợi thế gì nổi bật thì Trang và tôi phát huy thật sớm để chị Ba vững vàng và tự tin mạnh mẽ .

  Chiều hôm đó chị Hai đi học về thì cả đại gia đình đi mall cho hai chị đi xin kẹo .
   
 10. 29/6/19 lúc 05:03 #90
  SubaruLover
  SubaruLover Xe tải
  Biển số:
  OF-341013
  Ngày cấp bằng:
  1/11/14
  Số km:
  478
  Động cơ OF:
  6,206 mã lực
  Mã lực:
  6,206
  Sinh nhật của chị Hai thì chúng tôi thuê phòng đa năng của 1 nhà thờ gần đó cho tiện (như năm rồi). Năm này vẫn là những trò chơi tự làm . Ví dụ banh thảy vào rỗ, thả banh lọt lỗ, bắn súng hơi cố định nhẹ đầu đạn hít và mục tiêu, quay số, ... Tất cả tự chế ra và trẻ nào chơi đều tự ghi điểm vào tờ giấy và đổi điểm lấy quà .

  Trẻ nào không thích chơi mấy trò đó thì có mấy xe đạp 3 bánh, bóng rỗ với banh xốp nhẹ, cầu lông nhẹ, ... Vì phòng đa năng này khá rộng (có thể chơi bóng rỗ, bóng chuyền, ...) nên gần 30 học sinh nhỏ cùng cha mẹ mặc sức vui chơi .

  Có mấy cha mẹ còn trẻ và vui tánh thì tôi nhờ giúp . Ông bà ngoại, Trang và tôi, khó lòng bao quản hết . Cha mẹ mấy trẻ ở lại coi chừng con cái vì không gian khá rộng . Những ai mới đều khen nhiều thứ "cây nhà lá vườn" (tự làm) là hay và họ cũng học hỏi được . Tôi đáp lại lời khen khác hơn là thời tiết lạnh lẽo thì trẻ cũng cần không gian thoáng nhưng đừng quá ồn (như các trung tâm vui chơi cho con nít) để vui chơi .

  Thức ăn thì tôi lo đủ cho người lớn và con nít . Thật ra họ chẳng cần ăn no và họ chỉ cần cho đừng đói vì tôi mời lúc 4 giờ chiều và con nít được chơi thoải mái bao lâu cũng được (vì tôi mướn 3 giờ và thường thì con nít chơi 2 giờ đã mệt).

  20 em trong lớp chị Hai tham dự . Năm ngoái tôi còn hồi hộp sợ không có ai đi (cho dù mời trước và họ confirm đi thì mới dám tổ chức). Năm nay thì có chút hồi hộp nhưng không sợ vắng vì hơn 1/2 lớp là từ lớp cũ preK .

  Lướt sơ cha mẹ các em thì thấy 1 gia đình Da Đen, 7 gia đình Trắng, 1 gia đình Châu Á (gia đình Việt từ lớp Pre K và có qua lại), 2 gia đình Đông Âu di dân, còn lại là gốc Nam Mỹ . Trong số họ có đến 3 bà bầu . Như vậy ít tháng nữa có 3 học sinh sẽ làm chị làm anh . Chắc chắn họ không khỏi hỏi nhau tại sao cơ cấu đại gia đình chúng tôi khá kỳ lạ :) Hy vọng không ai biết sự thật để họ phỏng đoán nhiều thứ vui vui .

  Tiệc tàn thì chúng tôi dọn dẹp rất mệt . Chị Hai và chị Ba cứ ham mở quà . Trang không cho và nói rằng mở quà ở nhà . Quản lý nhà thờ nói ai có sinh nhật tự tổ chức thì giới thiệu . Nhà thờ cũng muốn mở rộng cho cộng đồng với chi phí thấp nhất để con trẻ vui chơi . Thật ra tổ chức như vậy chuẩn bị dài . Có ông bà ngoại nghỉ hưu sớm và còn khoẻ giúp chuẩn bị thì tiết kiệm kha khá so với thuê mấy chỗ có mấy trò vui cho dù là đồ ăn phải có nhiều (vì cha mẹ tham dự).

  Do mùa Đông đang đến (khó ra ngoài trời chơi) cho nên tôi cho chị Hai và chị Ba đi học art của Park District ở park (có nhiều park có toà nhà trong đó có thể thao trong nhà và các hoạt động văn hóa) vào cuối tuần . Vì chương trình của địa phương dùng thuế địa phương cho nên phí đóng khá rẻ cho nhà nghèo . Như vậy có chút "bận rộn" cho 2 chị em . Những ngày thường thì chị Ba được ông bà ngoại cho đi học vài chỗ rẻ tiền khác nên cũng tránh được "không biết chơi gì" vì chưa đi học .

  Đúng là con nít không có xóm giềng cũng hơi khó khi muốn cho con nhỏ "bận rộn". Ở Việt Nam thì con nít trong xóm chơi với nhau cũng giúp "bận rộn" rồi . Ở XH này là vậy, xóm giềng hoàn toàn không có và con nít muốn chơi thì chỉ có những cha mẹ thân quen hoặc đi ra ngoài park, mà ra ngoài đó thì chỉ có chạy nhảy leo trèo và không có mấy trò vui chơi kiểu hàng xóm ở VN .

  Có thể có những xóm nào đó ở đây có, nhưng tại tôi ở nhà thuê và nhà ai phận đó kín cửa nên thấy trống trãi thời gian ???
   
 11. 13/7/19 lúc 00:27 #91
  SubaruLover
  SubaruLover Xe tải
  Biển số:
  OF-341013
  Ngày cấp bằng:
  1/11/14
  Số km:
  478
  Động cơ OF:
  6,206 mã lực
  Mã lực:
  6,206
  Trang đang vào mấy môn cuối cùng cho nên khá mệt trong việc học . Các môn cuối đòi hỏi tư duy nhiều hơn là ... giải và cũng đòi hỏi teamwork và trình bày trước đám đông . Hễ Trang vào team (mỗi môn có vài team, sinh viên vào 1 team mỗi môn) nào thì về nhà ôm một mối lo thể hiện trên mặt và chuyện con cái bị sao nhãng hơn trong lúc đó . Những lúc đó tôi lại áp dụng 1 kiểu an ủi đại khái là:

  "Trong team bao giờ cũng có người giỏi chuyên môn . Mình thì ở lưng chừng do ngôn ngữ địa phương kém vì lớn tuổi để đi học . Nhưng mình có thể uyển chuyển và thương lượng với toàn team là mình có thể làm cái này cái kia . Không nhất thiết mình biết chuyên môn . Thực tế là ra đi ngoài làm thì cả department chỉ có ít người trực tiếp làm công việc, còn lại chỉ liên quan tới quản lý, bảo trì, giúp đỡ, liên kết, ... Cho dù cả department học cùng nghành hoặc tương tự nhưng việc nó đủ loại . Em chỉ cần đọc kỹ project và tìm phần việc nào có thể làm mà thương lượng . Người thích chuyên môn họ không bao giờ dành phần em có thể làm đâu . Người thích làm leading thì họ cũng chẳng muốn làm chuyên môn . Do đó em cứ thoải mái . Không thầy cô nào đánh rớt sinh viên nếu sinh viên chịu khó học ."

  Đúng là phụ nữ VN luôn cần sự an ủi và nói khéo để vượt qua trở ngại . Hơn nữa Trang cũng đã không học quá lâu, giờ mấy năm nay học lại mà cách học khác với PTTH ở Việt Nam thì khó tiếp nhận trơn tru . Dĩ nhiên khi thương lượng ai cũng dành phần việc Trang có thể làm cho team . Khi ra đời để đi làm thì mọi chuyện cũng có thể diễn ra gần như thế nhưng với sức ép lớn hơn vì công ty cần có lợi nhuận .

  Cho dù đại học của Trang đang học dạng đại học "làng" tiêu chuẩn thấp (kiểu đại hhọc An Giang) lấy thuế của thành phố và ít fund của tiểu bang để nuôi . Nhưng so với nền tảng kiến thức PTTH ở quê xưa tại VN như Trang và tôi lại là khó học (dù không quá khó để bỏ ngang). Cái mục tiêu ráng học cho xong đại học để con cái bắt chước thì mới giữ lửa chuyện học được cho Trang vì Trang rất thương chị Hai chị Ba .

  Kinh tế gia đình khá hạn hẹp từ 1 đầu lương và tôi phải trả phần nào học phí cho Trang thì đôi lúc cũng khiến Trang muốn bỏ ngang để đi làm . Nhưng khi thấy cả thành phố đang đi xuống và việc mỗi lúc mỗi hiếm hoi và nhìn hai con thì Trang lại quyết tâm học .

  Sự quyết tâm học của trang cũng có 10% áp lực từ cha mẹ của các em học sinh trong lớp của chị Hai . Vì dù sao chăng nữa những người Da Trắng tuy không có hành động và lời nói kỳ thị nhưng họ vẫn toát được điều gì đó xem chúng tôi như là khách cư dân . Ví dụ như họ nói chúng tôi ít câu cho xã giao và stop ngay khá đột ngột và "rào chắn" ngay nhưng lại cười giỡn với cha mẹ khác . Trang và tôi feel được những hàng rào vô hình mà họ đã giăng ra . Thật ra chúng tôi chẳng cần muốn tiếp cận họ, nhưng vì an toàn cho con chúng tôi xã giao và để biết nhau mà thôi . Chúng tôi chẳng muốn giao du với họ, chỉ cần họ biết con tôi, con tôi biết họ, các em biết nhau nhiều ... Tất cả chỉ vì an toàn của con .

  Họ cũng lo cho con an toàn y như chúng tôi, ai mời sinh nhật họ cũng ráng cho đi, họ cũng ráng mời hết lớp, họ cũng thông báo nhau nhiều thứ liên quan tới trường và an ninh trên mail linklist . Nói chung là những người mới đến chưa đủ những feeling thì thấy rất hồ hởi . Nếu không thận trọng thì rất sễ bị sốc với những bức tường vô hình .

  Điều lạ lẫm là các chương trình ngoại khoá after school loại tốt cho những ai bận rộn hoặc muốn con cái bận rộn thì ... nếu không nhờ ông bà ngoại hỏi han thì khó lòng chúng tôi hiểu và biết . Họ không bao giờ nói cho chúng tôi biết (rủ nhau). Khi tôi resgister 1 lớp art after school cho chị Hai và chị Ba học chung thì họ lại ngạc nhiên sao tôi biết . Tôi nói nghe cha mẹ lớp kế bên chỉ dẫn .

  Tức là có những dòng chảy ngầm trong XH này và chỉ có những nhóm người nào đó biết thôi . Họ không quảng cáo cũng không nói cho ai biết . Chỉ những người trong những dòng đó biết với nhau .
   
 12. 13/7/19 lúc 01:05 #92
  dalink
  dalink Xe buýt
  Biển số:
  OF-555588
  Ngày cấp bằng:
  26/2/18
  Nơi ở:
  noland
  Số km:
  882
  Động cơ OF:
  650 mã lực
  Mã lực:
  650
  Em vodka mà k được. Dạo này bác bận hay sao mà ít viết nhỉ? Đúng là chúng ta sống trong các tập hợp, có giao nhau ở vài điểm thôi còn vẫn chủ yếu trong những vòng tròn của mình, chia sẻ cho những ai trong vòng là chủ yếu.
   
 13. 13/7/19 lúc 04:25 #93
  SubaruLover
  SubaruLover Xe tải
  Biển số:
  OF-341013
  Ngày cấp bằng:
  1/11/14
  Số km:
  478
  Động cơ OF:
  6,206 mã lực
  Mã lực:
  6,206
  Và rồi trận tuyết buổi sáng đầu tiên xuống cho mùa Đông này (các trận khác vào tối hoặc sau buổi sáng). Tôi giục chị Hai ăn nhanh hơn để đi sớm hơn vì ... đường xá thế nào cũng mess và giao thông rất chậm . Tuyết xuống trong giờ cao điểm là vậy . Chuẩn bị đi thì có điện thoại của 1 cha mẹ là họ nhờ chở con họ vì họ gặp tai nạn xe . Tôi hỏi người có sao không, họ nói không sao vì xe đang đậu và cách đây 2 giờ rồi .

  Lần đầu tiên chị Hai có bạn trong xe nên lạ lạ cười hoài . Hai đứa mắc cỡ chưa nói chuyện cả một đoạn . Tôi làm thinh lắng nghe cả mọi cử chỉ của hai đứa . Tận cùng thì con người nào cũng có những phản ứng với cái lạ chứ đừng nói XH năng động và con nít dạn dĩ có khác .

  Cha mẹ của bé này cũng thuộc loại ít nói và có lẻ trẻ hơn Trang và tôi . Có lẽ họ theo dõi chúng tôi kỹ nên mới dám mở lời nhờ . Đường đi chậm vì xe cào tuyết và rải muối chưa tới . Ngân sách của thành phố chỉ 80 xu mỗi mile (1.6km) cho chuyện rải muối và ủi tuyết mỗi năm nên hơi chậm vì xe chuyên dụng ít . Tôi đậu xe xa hơn thường lệ khoảng 100 mét vì ... càng gần trường bao nhiêu thì càng kẹt xe kinh khủng bấy nhiêu .

  Tôi cho hai bé tung tăng và tôi theo phía sau . Những đốm tuyết liên tục rơi trên nón nỉ hai đứa nhỏ thấy vui vui . Chúng rủ nhau giậm chân lên tuyết . Càng gần trường thì xe đứng yên chờ dòng xe càng lâu . Chỉ có người đi bộ trên lề đi bọ là mau nhất thôi . Khi đến ngã tư thì tôi dắt hai đứa bé qua cẩn thận hơn cho dù có người điều phối các dòng xe . Khi cô giáo phụ nhận 2 bé vào trường xong rồi thì tôi gọi điện cho cha mẹ bé kia bảo vào lớp rồi . Họ nói tôi quá tử tế khi báo tin như vậy . Tôi hiểu dù ít dù nhiều họ cũng lo cho con họ trong tình trạng giao thông trong thời tiết như thế này .

  Thanksgiving đến . Vẫn như năm ngoái là chị Hai đạo diễn để tổ chức tiệc Tạ Ơn ở nhà ông bà ngoại với ít khách . Cuối tuần thì xuống nhà ông bà nội thăm vì cũng vài tháng chưa gặp . Đi về nhà nội thì Trang khoái rồi vì ... gặp lại bà con xa mà nói chuyện . Ông bà nội cũng cho chị Hai làm đạo diễn bửa tiệc Thanksgiving trễ . Thế là 2 con gà lôi nướng chỉ trong vòng 3 ngày ăn ngán luôn .

  Chúng tôi về thì ... mang theo 1 đống đồ cũ và ít đồ mới mà người ta chưa kịp sử dụng . Hy vọng nhờ đống này mà chúng tôi sẽ tiết kiệm $200 cho năm tới .

  Có cha mẹ em học sinh nào đó nói là bạn chị Hai muốn mời chị Hai "play date" cuối tuần khoảng 3 giờ và họ lo ăn uống . Lần đầu tiên chúng tôi có con được mời đi play date . Play date chỉ là mời tới chơi thôi . Gia đình này thì hơi bị ... kiêu kỳ vì nghe nói ông làm manager và bà cũng director gì gì đó . Trang và tôi hơi khớp . Nhưng nghĩ lại mình bình thường . Tôi trả lời e-mail khéo léo nói đừng ... tò mò gì về chị Hai tránh cho chị Hai bị tổn thương cho dù chị Hai rất ngây thơ trong sáng . Họ trả lời họ biết . Họ nói con họ rất thích cách làm art của chị Hai và muốn chị Hai đến cùng làm vì giờ làm trong lớp khá bận rộn .

  Tôi hỏi lại chị Hai thì chị Hai kể là bạn đó collect hết những gì chị Hai làm ra . Cả Trang và tôi rất ngạc nhiên . Vì những chi tiết như thế này khá thú vị nhưng ... nhiều chi tiết không ... thú vị làm sao chúng tôi biết ? Do đó chắc phải thay đổi cách gợi chuyện với chị Hai để chị Hai kể nhiều thứ hơn là những gì chung chung . Lớp càng lớn thì càng nhiều chi tiết và rồi đến lúc nào đó chúng tôi chỉ còn biết ... điểm số học của con thôi .

  Nhưng lúc lớn rồi hay, lúc nhỏ biết để hiểu con hơn và lo cho chị Ba trong tương lai gần tốt hơn . Tôi phải tìm cha mẹ nào cởi mở hỏi là có thể hỏi cô giáo chính hay phụ để biết thêm nhiều thứ của con trong lớp . Hy vọng có cách nào đó biết một số ngoài chuyện chính con về kể ra .

  Chúng tôi đưa chị Hai đến theo địa chỉ . Wow ... đúng là nhà giàu vì nằm trên con đường những nhà to hơn bình thường và sân trước sân sau rộng hơn . Tôi thắc mắc trường "trái tuyến" với địa chỉ sao họ lại xin được cho con học . Nhưng thôi, XH này là của họ mà .

  Họ tỏ ra rất vui vẻ đón chúng tôi và hỏi khéo tình hình gia đình tôi . Tôi chỉ nói nhẹ là tôi học ra trường và chỉ tìm được việc trên này, hiện tại ráng nuôi Trang học cho xong đại học . Họ không nói về họ vì họ biết tôi dư sức đoán được gì . Chỉ ít phút nói chuyện chúng tôi lo đi vì không biết cách nào nói cho ... cười vui . Trang dặn con ráng ngoan, đừng chạy, đừng để tay lên cửa, đừng đụng ổ điện, ... Họ nói họ sẽ drop chị Hai cho chúng tôi nếu hai đứa vui chơi chán .

  Lần đầu tiên gởi con nhà người ta khiến chúng tôi cứ thấp thỏm . Chị Ba cứ hỏi chị Hai đâu rồi . Sau 3 giờ thì họ gọi và chúng tôi đón chị Hai trước cổng rào chung cư (chỉ toàn cho thuê). Thấy chị Hai cứ mĩm cười hoài thì thấy chắc hai đứa chơi vui lắm . Tôi cảm ơn họ cho chị Hai có 1 play date đầu tiên trong vui vẻ và an toàn .

  Chị Hai kể lại bạn ấy không ăn nhiều mà chị Hai ăn rất nhiều . Trang và tôi nghe thấy hơi quê quê vì ... chúng tôi biết chắc là những món chúng tôi rất hạn chế chị Hai ăn vì sợ chị Hai mập và mau lớn trước tuổi thơ (trẻ em thành thị hay mắc phải).
   
 14. 13/7/19 lúc 08:08 #94
  SubaruLover
  SubaruLover Xe tải
  Biển số:
  OF-341013
  Ngày cấp bằng:
  1/11/14
  Số km:
  478
  Động cơ OF:
  6,206 mã lực
  Mã lực:
  6,206
  WAVERLY K-8 ELEMENTARY & MIDDLE SCHOOL
  Cleveland Metropolitan School District


  As part of the ICON team, we were selected as Construction Manager at Risk for this Ohio School Facilities Commission project that consists of a new $17 million, 68,000sf new elementary and middle school that houses 350 students in grades K-8.


  phối cảnh ngôi trường mới xây:

  măt trước:

  [​IMG]


  măt sau
  [​IMG]
   
 15. 17/7/19 lúc 07:20 #95
  SubaruLover
  SubaruLover Xe tải
  Biển số:
  OF-341013
  Ngày cấp bằng:
  1/11/14
  Số km:
  478
  Động cơ OF:
  6,206 mã lực
  Mã lực:
  6,206
  Trời mỗi lúc mỗi lạnh hơn . Trường đã không cho các em chơi ngoài sân mỗi sáng trước khi vào lớp, vì thế tình hình giao thông đỡ hơn vì cha mẹ drop con xong thì đi thay vì còn nấn ná lại nhìn con chơi hay nói chuyện với nhau khiến cho chỗ đậu xe sát trường khó kiếm .

  Các em học sinh như những cây nấm khi mang áo lạnh phồng và mang thêm cái ba lô sau lưng . Bửa nào có tuyết và trời sáng thì nhìn rất vui mắt vì màu sắc trang phục trên nền tuyết . Nếu trời tuyết trời ảm đạm thì hơi buồn buồn ... Cha mẹ thì lo lắng nhưng học sinh thì vô tư . Thường trời lạnh khá nguy hiểm cho sức khỏe vì dễ bị nhiễm lạnh nếu các em học sinh không kỹ cài kín áo, dễ nhiễm lây cúm, dễ té hơn nếu có băng tuyết chưa kịp dọn .

  Qua mấy năm, Trang cùng tôi chăm chị Hai kỹ, đến chị Ba nên cả hai chị cực hiếm bị cúm và ho . Mong sao mùa cúm lạnh năm nay thì hai chị em không sao vì 1 đứa bị thì cả nhà bị lây . Bác sĩ nhi đồng mở hồ sơ ra khi khám cuối năm và chích ngừa cúm thì khen 2 chị thuộc loại khá hiếm được khỏe và được cả nhà thương làm Trang và tôi sướng rân . Ông bà ngoại đi theo tỏ vẻ hạnh phúc lắm và ông bà lại thích chăm 2 chị hơn (như thế thì tiết kiệm hơn :) )

  Trang và tôi không khỏi nghĩ đến kỳ nghỉ Noel và New Year sắp gần tới . Vì đi chơi xa lại ngại tuyết lạnh . Ở nhà 2 tuần thì chán . Nếu đi máy bay thì dịp nghỉ đó rất đắt tiền . Thôi thì nhịn và kiếm chỗ chơi gần gần vui cho 2 chi .
   
 16. 17/7/19 lúc 07:52 #96
  SubaruLover
  SubaruLover Xe tải
  Biển số:
  OF-341013
  Ngày cấp bằng:
  1/11/14
  Số km:
  478
  Động cơ OF:
  6,206 mã lực
  Mã lực:
  6,206
  Các cha mẹ học sinh trong mailing líst muốn tặng gift card cho 2 cô giáo dịp Noel sắp đến .

  Luật ở đây thầy cô giáo không được nhận quà trị giá quá $20 của 1 gia đình trong 1 năm . Vì lương thầy cô đủ sống cho nên quà của cha mẹ chỉ mang tính tượng trưng . Nhưng có nhiều cha mẹ không muốn tặng riêng mà thích hùn lại để mỗi người góp ít đồng . Văn hóa & luật lệ là vậy . Trang và tôi như người ta là góp $5 cho 1 cha mẹ để họ gom lại mua 2 gift cảrd tặng cho 2 cô . Tính ra 2 cô nhận quà không đáng là bao :) Cha mẹ lớp này chỉ tặng mỗi một dịp Noel thôi , ngoài ra thì không . Đúng là cha mẹ học sinh ở đây kiết lỵ hơn cha mẹ học sinh ở Việt Nam nhiều :)

  Ngày họp với từng cha mẹ học sinh và 2 cô giáo cho quarter thứ 2 đến (1 học kỳ 2 quarter). Cả nhà 6 người chúng tôi gặp 2 cô . Cô giái chính mở đầu rất khéo là trẻ con phát triển không đều vì ... trẻ con . Do đó có nhiều thứ các học sinh quảrter này tốt thì quarter kia có thể không . Nghe vậy tôi hiểu và chuẩn bị một số phương án để rèn cho chị Hai .

  Do ham art nên Toán xuống 1 chút nhưng vẫn ở mức khá . Communication thì bình thường, mức độ tham gia đa dạng mọi hoạt động và mọi bạn bè yếu bớt . Phương án chỉ là khuyến khích và cho gặp gỡ nhau ở ngoài đời (cái này khó). Mọi mặt khác vẫn bình thường . Nhưng cô giáo trấn an là trẻ con còn nhỏ thì không nên mặt nào cũng hoàn hảo cả . Mọi em học sinh đều biến động lớn trong phát triển từ K cho đến lớp 4 .

  Dĩ nhiên chị Hai không bị la và chẳn có bị ý kiến gì từ Trang và tôi, nhưng chúng tôi sẽ khéo nắn lại .

  Sau ngày report đó tự dưng .... các cha mẹ liên lạc nhau để ... cho con gặp gỡ nhau ngoài trường hơn và chị Hai được rủ play date trong 2 tuần nghỉ khá nhiều và chúng tôi chấp nhận những cha mẹ nào mà tôi theo dõi kỹ mỗi buổi sáng đưa con đi học (và họ cũng vậy).

  Cô giáo này cũng khá khéo :)
   
 17. 20/7/19 lúc 03:16 #97
  SubaruLover
  SubaruLover Xe tải
  Biển số:
  OF-341013
  Ngày cấp bằng:
  1/11/14
  Số km:
  478
  Động cơ OF:
  6,206 mã lực
  Mã lực:
  6,206
  Sau ngày report cũng là ngày trình diễn văn nghệ Noel và New Year của trường . Trường cũng tổ chức triễn lãm art và đấu giá, học sinh triễn lãm những project được điểm cao để các cha mẹ tham quan và đặt câu hỏi . Ngoài ra bán những thứ đấu giá và gây quỹ .

  Lớp K-4 thì được trình diễn văn nghệ cho nên chị Hai cũng đi và đi chung với lớp . Chúng tôi thì ngồi ở ghế xem . Trường có 1 "nhà hát" mini có thể chứa 300 người . Lúc này cha mẹ và thân thuộc đi đông nên nhiều người đứng dọc theo tường vì hết chỗ .

  Khi lớp chị Hai ra trình diễn thì chị Ba luôn miệng nói chị Hai kìa . Các lớp K được trình diễn chung 4 lần hát múa xen kẻ với các lớp khác . Lớp 4 chỉ trình diễn 1 lần nhưng có những tài năng được trình diễn riêng xen kẻ . Thấy các cô cũng tội vì lo điều khiển mấy bé nhỏ chưa quen trình diễn . Có vài bé đứng khóc ngon lành làm ai cũng cười . Thầy cô cứ để mấy bé đó yên vậy và lớp cứ trình diễn bình thường . Đâu phải trẻ con ở Mỹ đứa nào cũng dạn dĩ .

  Ông bà ngoại nhìn cháu ngoại thì liên tưởng đến con gái . Vc tôi làm lơ khéo để bà ngoại tự nhiên rơi nước mắt với những cảm xúc nhớ thương .

  Tôi lọc ra những play date mà chị Hai được mời để ghi lại cho ông bà ngoại quản lý . Nếu thời tiết không khó đi thì ông ba ngoại đưa đón play date cho vui và bớt buồn tẻ . Ngoài ra chúng tôi dự tính cả nhà cùng tổ chức play date ở nhà ông bà ngoại để chị Hai mời ít bạn tới chơi . Tôi e-mail giả vờ hỏi thử vài cha mẹ có thể nói chuyện xả giao được về cách tổ chức, giữ an toàn, phòng hờ những gì, ... để tổ chức nhà ông bà ngoại . Họ trả lời và cho nhiều tips và tricks để tổ chức . Họ nói tránh để chúng chơi trốn tìm, chạy nhảy, đóng mở cửa (nguy hiểm), ... Họ nói 4 người lớn thì sẽ tốt thôi . Thế là chúng tôi cho chị Hai gọi điện mời ít bạn và bạn chị Hai hỏi lại cha mẹ và trả lời qua e-mail .

  Ngoài play date ra thì chúng tôi chịu khó dẫn hai chị đi nhà sách, thư viện, công viên có gò để ngồi vào thau trượt tuyết những lúc có tuyết, hồ bơi và chơi nước trong nhà, ... Nói chung phải bận rộn cho hai chị trong 2 tuần để tránh dán mắt vào tivi xem mãi để rồi dễ bị hư mắt và mụ người .

  Ngày tổ chức play date cho chị Hai thì chỉ mời 2 bạn để chị Hai cùng 2 bạn và cả chị Ba chơi được nhiều và tránh loãng khi có 4-5 bạn . Cặp vợ chồng kia đem con tơi và có cả baby khoảng 9 tháng . Chị Hai thấy baby và rờ rờ ngón tay rồi nói với Trang: "Mẹ, mẹ có baby cho con chơi đi, baby dễ thương quá". Tôi dịch lại cho mọi người ai cũng cười . Vợ chồng đó nói vui với chị Hai là mẹ con có baby trong lúc này thì mẹ con rất mệt đó .

  Nói chuyện qua lại thì thấy có vẻ 2vc này oải lắm hay sao đó vì họ được nói chuyện trong giây phút không canh chừng đứa lớn thấy có vẻ thư thái và như trút gánh nặng . Tôi nhìn Trang . Trang hiểu ý và đề nghị vc đó để lại baby cho Trang take care, Trang sẽ cho uống sữa, ngủ, và bồng ẵm . Họ không giấu được sự vui mừng và hỏi Trang: "Are you sure ?". Chúng tôi gật đầu nói có 4 người lớn nên 4 đứa con nít cũng dễ chăn .

  Thế là họ để lại túi xách trong đó có những thứ có thể pha sữa, thay tả, ... Tôi hỏi thêm bé có gì đặt biệt để chú ý như khóc dai, hoặc gì gì đó cần có sự take care đặc biệt . Họ nói không có gì và họ cũng gởi daycare vài lần khi cần thiết .

  Khi họ đi rồi thì Trang và tôi nhìn nhau như nói: "Họ có 4 giờ bên nhau mà không vướng bận gì".
   
 18. 20/7/19 lúc 08:12 #98
  SubaruLover
  SubaruLover Xe tải
  Biển số:
  OF-341013
  Ngày cấp bằng:
  1/11/14
  Số km:
  478
  Động cơ OF:
  6,206 mã lực
  Mã lực:
  6,206
  Chị Hai chị Ba trở nên đặc biệt hơn mọi người vì ông bà ngoại có 2 lận, ở Mỹ và ở VN . Đã vậy ngôn ngữ và văn hóa khác xa nhau . Cuộc sống đa văn hóa và có nhiều điểm giao nhau thì đành chịu và đôi lúc lại thấy cũng thú vị không kém . Những lúc sáng nhìn chị Hai chị Ba ăn cereal mắc cười . Một mũi cao mắt xanh, một mũi tẹt mắt đen . Cả hai sẽ phải gắn chặt với nhau cả đời vì là "chị em" gần như ruột thịt . Nuôi con cho xong trách nhiệm thì dễ, nhưng nuôi con để thật sự thành công hơn cha mẹ thì lại khó .

  Bây giờ chị Hai chập chững đi học và va chạm với XH qua lớp học và cha mẹ học sinh, rồi từng bước va chạm nhiều hơn với XH và rồi ra đời . Chị Ba nối gót theo sau rồi ra đời qua ngã khác . Lớn lên cả hai có liên lạc nhau và nhớ nhau thì tùy thuộc vào vc chúng tôi . Do đó những gắn bó bằng tình cảm và sự tương tác giữa hai chị trong gia đình thì mới giúp cho tương lai . Chị Ba thì có nhiều thứ rõ ràng nhưng chị Hai thì có nhiều thiệt thòi hơn . Nếu chị Ba thương chị Hai sâu sắc thì tương lai của chị Hai sẽ vững vàng . Giờ chỉ mong ... ông bà ngoại ở đây sống khỏe và lâu để chị Hai có 1 nền tảng về tâm lý gia đình tốt cho đến khi lập gia đình .

  Noel, New Year, rồi nhập học trở lại trong giá lạnh khủng khiếp . Đôi lúc buổi sáng vừa lạnh mà lại vừa gió, hai cha con tôi đi chầm chậm, tôi đi trước che gió để băng qua đường, sân trường và vào cửa . Tháng 1 & 2 lạnh kinh rồi sẽ tháng 3 đánh dấu mùa Đông bắt đầu đi .

  Cứ mỗi lần mùa Đông đến dân số thành phố giảm 1 ít vì kinh tế trong mùa Đông chậm chạp . Chỗ làm tôi tiễn 1 người đi qua tiểu bang khác sinh sống . Thành phố cứ sống mòn dần dần với những gì có thể và những khu nhà hoang và nhà xưởng hoang cứ thế rộng ra dần . Những người gắn bó với thành phố thì lại cố gắng hơn nữa .

  Trang và chị Hai như những thực thể mới lạ và đặc biệt cho thành phố . Chúng tôi cùng nhau học và làm việc ở thành phố này . Dòng đời có đẩy đưa chúng tôi xa nơi này không ?

  Chị Hai học hát bao nhiêu thì dạy lại cho chị Ba . Hai chị hát nghêu ngao nghe thấy vui tai . Lên xe cũng hát, trước khi đi ngủ cũng hát . Tuổi thơ vô tư của hai chị dưới sự bảo bọc khá kỹ và cộng thêm sự chăm sóc của ông bà ngoại hy vọng là hành trang quý giá cho tương lai .

  Chị Hai bắt đầu viết câu ngắn theo sự dẫn dắt của cô . Những trang giấy 1/2 trên là vẽ, 1/2 dưới là ít câu văn tạo sự liên kết đa dạng để học sinh có trí tưởng tượng phong phú . Đôi lúc những câu viết ngây ngô về gia đình mà chị Hai có chú thích cha mẹ và em khiến vc tôi có thể bật khóc . Chương trình học của con nít nhấn mạnh vào những khoảnh khắc vui vẻ và hạnh phúc của gia đình . Học sinh nào thể hiện kém thì cô giáo sẽ khéo nói cho cha mẹ để hòng "tế bào XH" được chỉnh sửa sao cho tốt hơn .
   
 19. 21/7/19 lúc 15:03 #99
  LuckyCar
  LuckyCar Xe container
  Biển số:
  OF-48864
  Ngày cấp bằng:
  16/10/09
  Nơi ở:
  Ngõ 10 Tôn Thất Thuyết - Hà Nội
  Số km:
  5,588
  Động cơ OF:
  635 mã lực
  Mã lực:
  635
  Mong cụ vững "phím". Thớt hay quá, em vừa đọc một mạch từ đầu tới cuối không sót chữ nào. Cảm ơn cụ.
   
 20. 25/7/19 lúc 00:43 #100
  tutitututu
  tutitututu Xe đạp
  Biển số:
  OF-323099
  Ngày cấp bằng:
  10/6/14
  Số km:
  42
  Động cơ OF:
  115 mã lực
  Mã lực:
  115
  Thật tuyệt và cảm động vì lại biết thêm 1 thớt của bác. Vợ chồng bác là bậc cha mẹ tận tụy, không ngừng nỗ lực vươn lên. Và hẳn đó cũng là một trong những đức tính của các đấng sinh thành ra bác. Tinh thần ham học hỏi, giỏi quan sát, ứng xử chân thành và tinh tế đã giúp 2 bác có những mối quan hệ ấm áp và bền chặt, củng cố được địa vị của cả gia đình nhưng vẫn giữ được bản sắc của riêng mình. Nếu có thể bác viết dành thời gian viết cụ thể hơn về cách giáo dục 2 công chúa nhé. Rất cần những bậc phụ huynh bản lĩnh, đúng mực, không ngại chia sẻ và có năng khiếu viết lách như bác để chúng tôi có thêm nguồn tham khảo quý giá. Cám ơn bác một lần nữa.
   

Thông tin thớt

Hiện có 0 cụ đang nghía thớt này. (0 lái chính và 0 lái phụ)