[Funland] 1 cháu bé đã tử vong trong vụ ngộ độc thực phẩm ở trường học tại Nha trang

xetaudoidau

Xe tăng
Biển số
OF-107576
Ngày cấp bằng
3/8/11
Số km
1,601
Động cơ
391,034 Mã lực
Chần, luộc sơ đối với trường hợp rã đông ẩu thôi cụ. Còn rã đông chuẩn, mềm như thường thì tẩm bột chiên rán đúng kĩ thuật sẽ chín đều từ trong ra ngoài
Cụ chuẩn rồi, nếu rã đông hoàn toàn thì không cần phải chần. Chần để giảm nguy cơ khi chiên xong xương bị đen và máu tụ bên trong. Đi ăn gà ở mấy chuỗi lớn (không tiện nêu tên) thỉnh thoảng vẫn gặp là vì thế.
 

xetaudoidau

Xe tăng
Biển số
OF-107576
Ngày cấp bằng
3/8/11
Số km
1,601
Động cơ
391,034 Mã lực
Theo như hiểu biết của em thì sau khi đọc kết luận là do nhiễm khuẩn samonella, chắc chắn là do cái sốt dầu trứng vàng vàng trong phần cơm gà.
Sốt này là 1 phiên bản fake của sốt mayonaise:
Lòng đỏ trứng đánh vs dấm, muối, và đổ dầu ăn vào.
Ngày xưa đi học thì tất cả học sinh ngành nhà hàng khách sạn bên Pháp phải biết đánh sốt này vì nó là sốt cơ bản, Pháp tiêu thụ nhiều ( phiên bản của Pháp thì có thêm mù tạt Dijon ).
Tuy nhiên theo luật vsattp của Pháp thì hiện nay trong nhà hàng, khách sạn họ cấm dùng sốt mayonaise tự làm do nó có lòng đỏ trứng sống, và quy định sốt mayonaise tự làm chỉ đc dùng trong 24h. Do đó họ bắt buộc nếu bán hàng phải dùng mayonaise nhà máy sản xuất do có date truy xuất và hạn sử dụng dài.
Cái sốt tự làm này rất dễ nhiễm khuẩn samonella.
Khả năng cao nhất tụi nhỏ bị dính từ cái này vì đa số sốt dầu trứng này ở Vn tự làm, dùng nhiều trong bông lan trứng muối, bánh mỳ miền trung và miền nam.
Em cũng thiên về khả năng này vì hàng ngày có hàng trăm nghìn phần gà rán được bán ra khắp cả nước thế mà có thấy ca nào bị đâu.
 

SVC

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52644
Ngày cấp bằng
11/12/09
Số km
14,388
Động cơ
523,659 Mã lực
Em nghĩ nếu chiên đảm bảo thì độc tố sẽ giảm độc lực . Mà em hiểu độc tố này khi vi khuẩn bị tiêu diệt mới phát tán ra trong máu gây nguy hiểm hơn . Chứ độc tố sẵn có trong thức ăn thì em nghĩ sẽ ít ảnh hưởng hơn.
Nghĩ là 1 chuyện nhưng đôi khi thực tế lại là 1 chuyện khác mà ta phải chấp nhận nha cụ !
Có những độc tố chỉ phân hủy, biến tính ở mức nhiệt độ trong lò đốt rác thải y tế chứ chiên rán hơn 100 độ C kia thì vô nghĩa.
 

Hasu

Xe tải
Biển số
OF-802141
Ngày cấp bằng
6/1/22
Số km
399
Động cơ
129,125 Mã lực
Các cháu bị ngộ độc nhiều thế này chắc ko phải do chiên rán chưa chín mà do cánh gà để đông lạnh cả năm rồi nên phát sinh nhiều vi khuẩn độc hại (theo e nghĩ thế). Thỉnh thoảng em xem trên tv vẫn thấy bắt được cả xe đông lạnh chân gà, cánh gà, nội tạng động vật ...thối rữa để cả năm đấy. Số lượng bắt được có khi ít hơn số lượng thoát nên thực phẩm bẩn vẫn tràn lan vào các chợ hay siêu thị. Giờ tốt nhất cứ tươi mà ăn để tránh giảm phần nào thôi cccm ạ.
 

giang.nguyen

Xe điện
Biển số
OF-584665
Ngày cấp bằng
12/8/18
Số km
2,653
Động cơ
198,063 Mã lực
Cụ đặt vấn đề thịt bị nhiễm khuẩn từ khi còn trong kho của nhà SX ở nước ngoài nên em chỉ nói chuyện xét nghiệm kiểm dịch và ATTP đối với thịt đông lạnh nhập khẩu. Cụ cứ thử về một cont thịt gà đến cảng xong bảo hải quan là TCVN không bắt buộc, xem hàng của cụ có được thông quan không nhé. Họ lại chẳng đưa cho cái thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT mà đọc.
Nói chung là quy định chả thiếu gì hết, em nào làm sai thì em ấy chuẩn bị tinh thần vào hộp ngồi.
Em đọc cái thông tư 25 ấy rồi cái quy định bắt buộc áp dụng TCVN ở chỗ nào đâu cụ?? Cái này là quy định kiểm dịch chung, chứ cái khoản bắt buộc kiểm dịch salmonella nằm ở dòng nào, điều mấy cụ chỉ ra cho em xem.

Còn cái điều khoản TCVN tự nguyện ko bắt buộc có ghi rõ rành rành trong luật rồi, cụ nói mò làm gì.

Điều 3 khoản 1 luật tiêu chuẩn và quy chuẩn ghi rõ TCVN là tự nguyện.

Hải quan chắc to quá nên ngồi xổm trên luật đc hả cụ.
 
Chỉnh sửa cuối:

giang.nguyen

Xe điện
Biển số
OF-584665
Ngày cấp bằng
12/8/18
Số km
2,653
Động cơ
198,063 Mã lực
Em cũng thiên về khả năng này vì hàng ngày có hàng trăm nghìn phần gà rán được bán ra khắp cả nước thế mà có thấy ca nào bị đâu.
Theo như con số của Mỹ thì nhiễm salmonella 3000-4000 case tiêu chảy mới có 1 case tử vong cụ ạ.
Đau bụng, tiêu chảy ở VN ngày nào, nơi nào cũng có chứ thiếu đâu cụ.
 

xetaudoidau

Xe tăng
Biển số
OF-107576
Ngày cấp bằng
3/8/11
Số km
1,601
Động cơ
391,034 Mã lực
Các cháu bị ngộ độc nhiều thế này chắc ko phải do chiên rán chưa chín mà do cánh gà để đông lạnh cả năm rồi nên phát sinh nhiều vi khuẩn độc hại (theo e nghĩ thế). Thỉnh thoảng em xem trên tv vẫn thấy bắt được cả xe đông lạnh chân gà, cánh gà, nội tạng động vật ...thối rữa để cả năm đấy. Số lượng bắt được có khi ít hơn số lượng thoát nên thực phẩm bẩn vẫn tràn lan vào các chợ hay siêu thị. Giờ tốt nhất cứ tươi mà ăn để tránh giảm phần nào thôi cccm ạ.
Tươi thì nhà ăn chứ làm sao cấp đủ số lượng cho trường học, cơ quan hay xí nghiệp được hả Cụ. Mà kể cả có tươi thì cũng phải bảo quản lạnh để còn vận chuyển chứ.
 

SVC

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52644
Ngày cấp bằng
11/12/09
Số km
14,388
Động cơ
523,659 Mã lực
Các cháu bị ngộ độc nhiều thế này chắc ko phải do chiên rán chưa chín mà do cánh gà để đông lạnh cả năm rồi nên phát sinh nhiều vi khuẩn độc hại (theo e nghĩ thế). Thỉnh thoảng em xem trên tv vẫn thấy bắt được cả xe đông lạnh chân gà, cánh gà, nội tạng động vật ...thối rữa để cả năm đấy. Số lượng bắt được có khi ít hơn số lượng thoát nên thực phẩm bẩn vẫn tràn lan vào các chợ hay siêu thị. Giờ tốt nhất cứ tươi mà ăn để tránh giảm phần nào thôi cccm ạ.
Hàng đông lạnh để 1-2 năm tính từ khi giết mổ còn là còn quá tươi cụ ah :D
 

XSim

Xe container
Biển số
OF-698009
Ngày cấp bằng
8/9/19
Số km
7,909
Động cơ
345,761 Mã lực
Nghĩ là 1 chuyện nhưng đôi khi thực tế lại là 1 chuyện khác mà ta phải chấp nhận nha cụ !
Có những độc tố chỉ phân hủy, biến tính ở mức nhiệt độ trong lò đốt rác thải y tế chứ chiên rán hơn 100 độ C kia thì vô nghĩa.
Ơ thế là chỉ nấu chín thức ăn vẫn chưa đủ để không bị ngộ độc à cụ? Trước em cứ nghĩ ăn chín uống sôi là đảm bảo rồi. Tất nhiên trừ chất độc hóa học thì không tính.
 

thin

Xe tải
Biển số
OF-325291
Ngày cấp bằng
29/6/14
Số km
373
Động cơ
266,743 Mã lực
Em đọc cái thông tư 25 ấy rồi cái quy định bắt buộc áp dụng TCVN ở chỗ nào đâu cụ?? Cái này là quy định kiểm dịch chung, chứ cái khoản bắt buộc kiểm dịch salmonella nằm ở dòng nào, điều mấy cụ chỉ ra cho em xem.

Còn cái điều khoản TCVN tự nguyện ko bắt buộc có ghi rõ rành rành trong luật rồi, cụ nói mò làm gì.

Điều 3 khoản 1 luật tiêu chuẩn và quy chuẩn ghi rõ TCVN là tự nguyện.

Hải quan chắc to quá nên ngồi xổm trên luật đc hả cụ.
Em hỏi thật, cụ có làm sản xuất hay XNK, QLCL bao giờ chưa? Chuyện cơ bản nhất của đọc luật là đọc cho đầy đủ. Cụ dẫn Điều 3 khoản 1 Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn thì sao không dẫn nốt phần còn lại của khoản ấy luôn đi? Nó chỉ rõ khi nào thì bắt buộc áp dụng TCVN đấy!

1669171356715.png


Còn thì em đảm bảo với cụ là TT 25/2016/TT-BNN-PTNT có quy định về các chỉ tiêu kiểm dịch. Cụ muốn thì xuống tiền tư vấn. Em sẽ ghi ra đầy đủ cho cụ. Chắc các cơ quan thú y cửa khẩu với hải quan không biết đọc thông tư nên mới phát ngôn thế này:

Việc kiểm dịch sản phẩm thịt nhập khẩu thực hiện theo quy định tại Thông tư số 25/2016/TT-BNN-PTNT ngày 30/6/2016 của Bộ NN-PTNT, tất cả các lô hàng thịt nhập khẩu vào Việt Nam đều được lưu giữ ở khu vực cửa khẩu nhập và được các cơ quan thú y cửa khẩu kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ.
Các cơ quan thú y cửa khẩu lấy mẫu các lô hàng thịt nhập khẩu để xét nghiệm các chỉ tiêu lý hóa, cảm quan, vi sinh vật gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh theo quy định, nếu kết quả xét nghiệm bảo đảm các yêu cầu mới được phép nhập khẩu vào Việt Nam để tiêu thụ nội địa.


 
Chỉnh sửa cuối:

m62

Xe máy
Biển số
OF-811760
Ngày cấp bằng
1/5/22
Số km
73
Động cơ
1,551 Mã lực
Các cháu bị ngộ độc nhiều thế này chắc ko phải do chiên rán chưa chín mà do cánh gà để đông lạnh cả năm rồi nên phát sinh nhiều vi khuẩn độc hại (theo e nghĩ thế). Thỉnh thoảng em xem trên tv vẫn thấy bắt được cả xe đông lạnh chân gà, cánh gà, nội tạng động vật ...thối rữa để cả năm đấy. Số lượng bắt được có khi ít hơn số lượng thoát nên thực phẩm bẩn vẫn tràn lan vào các chợ hay siêu thị. Giờ tốt nhất cứ tươi mà ăn để tránh giảm phần nào thôi cccm ạ.
Ở nhà thì tươi được nhưng bếp ăn ở trường phục vụ hàng trăm hàng ngàn HS thì chắc việc trà trộn là khó tránh, nhất là nơi nào ko có tâm.
 

Hasu

Xe tải
Biển số
OF-802141
Ngày cấp bằng
6/1/22
Số km
399
Động cơ
129,125 Mã lực
Tươi thì nhà ăn chứ làm sao cấp đủ số lượng cho trường học, cơ quan hay xí nghiệp được hả Cụ. Mà kể cả có tươi thì cũng phải bảo quản lạnh để còn vận chuyển chứ.
Thỉnh thoảng em thấy bắt được cả xe đông lạnh thực phẩm thối rữa, hàng này chắc ko phải hàng chuẩn quy trình đông lạnh như các cty thực phẩm hay thực hiện mà là hàng bẩn nhập lậu ấy cụ ạ.
 

xetaudoidau

Xe tăng
Biển số
OF-107576
Ngày cấp bằng
3/8/11
Số km
1,601
Động cơ
391,034 Mã lực
Thỉnh thoảng em thấy bắt được cả xe đông lạnh thực phẩm thối rữa, hàng này chắc ko phải hàng chuẩn quy trình đông lạnh như các cty thực phẩm hay thực hiện mà là hàng bẩn nhập lậu ấy cụ ạ.
Vâng em biết chứ, cứ lên mấy fb chuyên sỉ gà thì biết mà, giá loại cấp đông lâu nó thấp hơn hẳn. Nhiều khi cạnh tranh bằng cách hạ giá bán chính là mảnh đất màu mỡ cho những người kinh doanh loại hàng ntnay.
 

muoibaconcho

Xe điện
Biển số
OF-22710
Ngày cấp bằng
21/10/08
Số km
4,330
Động cơ
636,397 Mã lực
Gà bán ở ngoài thì ko ko luộc trước vì phức tạp, lằng nhằng.
Còn chế biến ở nhà thì nên luộc sơ gà trước khi chiên, kể cả là đông lạnh hay tươi. Vì luộc như thế thì giữ đc độ ngọt và mềm, ướt cho thịt, đồng thời vì gà đã chín nên ko cần chiên quá lâu làm gà khô.
2 nhóc nhà em thì nó chỉ thích ăn gà ở nhà chiên thôi, gà kfc này nọ nó vẫn ăn nhưng chê khô và bở là vì họ ko luộc trước.
 

Dở người

Xe điện
Biển số
OF-492539
Ngày cấp bằng
27/2/17
Số km
2,159
Động cơ
222,452 Mã lực
Em thâm niên hành nghề Y hơn 30 năm nên em hiểu cụ lắm :(
Thôi ta chia sẽ cùng nhau.
Ôi bác Vịt, may gặp bác ở đây cho em nhờ bác chút ạ.
Cu nhóc nhà em 12 tuổi bị viêm kết mạc mùa xuân. Uống thuốc với nhỏ theo đơn bác sỹ đã ổn. Nhưng doctor có bảo cháu sẽ bị lại. Có cách gì phòng ngừa cho cháu không bị lại không bác?
Em cảm ơn bác ạ.
 

giang.nguyen

Xe điện
Biển số
OF-584665
Ngày cấp bằng
12/8/18
Số km
2,653
Động cơ
198,063 Mã lực
Em hỏi thật, cụ có làm sản xuất hay XNK, QLCL bao giờ chưa? Chuyện cơ bản nhất của đọc luật là đọc cho đầy đủ. Cụ dẫn Điều 3 khoản 1 Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn thì sao không dẫn nốt phần còn lại của khoản ấy luôn đi? Nó chỉ rõ khi nào thì bắt buộc áp dụng TCVN đấy!

View attachment 7519480

Còn thị em đảm bảo với cụ là TT 25/2016/TT-BNN-PTNT có quy định về các chỉ tiêu kiểm dịch. Cụ muốn thì xuống tiền tư vấn. Em sẽ ghi ra đầy đủ cho cụ. Chắc các cơ quan thú y cửa khẩu với hải quan không biết đọc thông tư nên mới phát ngôn thế này:

Việc kiểm dịch sản phẩm thịt nhập khẩu thực hiện theo quy định tại Thông tư số 25/2016/TT-BNN-PTNT ngày 30/6/2016 của Bộ NN-PTNT, tất cả các lô hàng thịt nhập khẩu vào Việt Nam đều được lưu giữ ở khu vực cửa khẩu nhập và được các cơ quan thú y cửa khẩu kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ.
Các cơ quan thú y cửa khẩu lấy mẫu các lô hàng thịt nhập khẩu để xét nghiệm các chỉ tiêu lý hóa, cảm quan, vi sinh vật gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh theo quy định, nếu kết quả xét nghiệm bảo đảm các yêu cầu mới được phép nhập khẩu vào Việt Nam để tiêu thụ nội địa.


Cụ ko thấy cái điều 23 nó chỉ rõ tiêu chuẩn là tự nguyện, chỉ trở thành bắt buộc khi được viện dẫn trong Quy Chuẩn hoặc Văn bản quy phạm pháp luật khác à.

Nếu muốn trở thành bắt buộc thì cụ trưng ra cái thông tư, văn bản chỉ chính xác tên, số hiệu tiêu chuẩn yêu cầu bắt buộc vào trong đó.

Cái thông tư 25 của cụ chả có cái viện dẫn tới số hiệu TCVN nào hết.

"Theo quy định" thì quy định nào cụ cứ chỉ rõ ra. Chứ viện dẫn mồm nói ai nghe hả cụ. Em cũng chả thấy cái trích dẫn của cụ họ nói thẳng có yêu cầu kiểm dịch salmonella trong đó.
 
Chỉnh sửa cuối:

SVC

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52644
Ngày cấp bằng
11/12/09
Số km
14,388
Động cơ
523,659 Mã lực
Ôi bác Vịt, may gặp bác ở đây cho em nhờ bác chút ạ.
Cu nhóc nhà em 12 tuổi bị viêm kết mạc mùa xuân. Uống thuốc với nhỏ theo đơn bác sỹ đã ổn. Nhưng doctor có bảo cháu sẽ bị lại. Có cách gì phòng ngừa cho cháu không bị lại không bác?
Em cảm ơn bác ạ.
Cải tạo cơ địa dị ứng của trẻ con đi cụ ơi.
Tây y thì vào trung tâm dị ứng miễn dịch Bạch mai hay viện Tai mũi họng.
Đông y thì cụ tự mò. Em cóc bít :D
 

SVC

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52644
Ngày cấp bằng
11/12/09
Số km
14,388
Động cơ
523,659 Mã lực
Ơ thế là chỉ nấu chín thức ăn vẫn chưa đủ để không bị ngộ độc à cụ? Trước em cứ nghĩ ăn chín uống sôi là đảm bảo rồi. Tất nhiên trừ chất độc hóa học thì không tính.
Nấu kỹ có thể giết được con vi khuẩn nhưng chưa chắc đã khử được độc tố vi khuẩn nha cụ.
 

Dở người

Xe điện
Biển số
OF-492539
Ngày cấp bằng
27/2/17
Số km
2,159
Động cơ
222,452 Mã lực
Cải tạo cơ địa dị ứng của trẻ con đi cụ ơi.
Tây y thì vào trung tâm dị ứng miễn dịch Bạch mai hay viện Tai mũi họng.
Đông y thì cụ tự mò. Em cóc bít :D
Xa quá bác ạ, em dalat lận.
Nhóc nhà em cơ địa dị ứng. Bị khởi phát cái này, bác sỹ nghi dị ứng phấn hoa quỳ. Bảo thôi cố gắng rửa mắt hàng ngày với nước muối nhỏ mắt chờ mùa quỳ hết. Chứ hoa mọc khắp phố, chạy đi đâu được.
Cảm ơn bác. Có dịp vào dalat chơi em xin phép mời bác cà phê ạ.
 

giang.nguyen

Xe điện
Biển số
OF-584665
Ngày cấp bằng
12/8/18
Số km
2,653
Động cơ
198,063 Mã lực
Xa quá bác ạ, em dalat lận.
Nhóc nhà em cơ địa dị ứng. Bị khởi phát cái này, bác sỹ nghi dị ứng phấn hoa quỳ. Bảo thôi cố gắng rửa mắt hàng ngày với nước muối nhỏ mắt chờ mùa quỳ hết. Chứ hoa mọc khắp phố, chạy đi đâu được.
Cảm ơn bác. Có dịp vào dalat chơi em xin phép mời bác cà phê ạ.
Cụ BS nhà cụ nói đúng đấy. Dị ứng thì loại bỏ tiếp xúc dị nguyên là căn cơ chứ tất cả các biện pháp khác cũng chỉ là đối phó thôi cụ ạ
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top