[Funland] Phở Lý Quốc Sư có được xem là phở cao cấp?

cadan

Xe container
Biển số
OF-151495
Ngày cấp bằng
3/8/12
Số km
9,582
Động cơ
455,885 Mã lực
Haizz, về sự tích cái tên LQS.

E đã vài lần nhỡ nhàng phải ăn cái phở LQS đồng phục màu cam. Hóa ra nó được coi là VIP ấy ạ?

Thực chất đó là 1 biển hiệu mượn danh. Tương tự như mấy quán phở cũng cam cam đề là Phở Bát Đàn, nhưng chuỗi gọi là phở Bát Đàn kia tệ hơn, ăn chán nước nhạt thịt dai kinh hoàng.

Phở LQS zin bản là quán Phở mậu dịch. Trước khi bị trở thành CH thời trang Kelly Bùi bi giờ, thì địa chỉ đó chính là HTX Phở LQS nguyên thuỷ. Ăn ở đó từ khi còn bé, em vẫn còn nhớ vị. CH trưởng là 1 bà già rất béo, nhưng phở thì rất ngon.

Sau khi bị thu hồi mặt bằng lại, bẵng 1 thời gian không biết bà béo đi đâu. Giờ thì có 2 nhân viên cũ của CH ấy mở tại đoạn cuối PHùng Hưng, đối diện các vòm cầu vẽ 3D mà nam thanh nữ tú thường diện áo dài đồng phục cả nhà tới chụp ảnh seo phì. Ăn cũng được, nhưng không sánh bằng hồi bà béo bán. Mấy cô bán ở Phùng Hưng bi giờ hồi còn ở HTX Ly Quốc Sư không được bán chính, toàn chỉ đưa quẩy với chan nước.

E nhớ mãi 1 lần đối tác mời đi công tác sớm, trên đường ra đại lộ TL qua Hoàng Minh Giám rẽ vào quán cam cam đề Phở LQS. Rất đông xe biển xanh biển đỏ, nhưng phở thì rất thường. Đối tác tranh trả tiền, em đãi bôi bằng đúng cái câu của Nam Cao :"Đã trả rồi à, vội thế, ừ thế thì trả đi"; rồi tiện mồm hỏi bao nhiu 1 bát. Họ bảo 10 người 10 bát 600k, cũng không rẻ.... Giàng ui, phở chất này giá này bán ở trong phố nhà em thì ế liên miên...Làm ăn vùng ven chính ra có cái dễ của nó...

Có 1 hồi hay ra vào Vinmec Tham xiti (lúc còn vắng như chùa Bà Đanh), em cũng ăn ở quán "Phở LQSư" bàn ghế trông sáng choang cho hợp cảnh toàn khu. Em gọi cơm rang. Vì quán Phở mà bán cả cơm thì ...ăn phở hay ăn cơm cũng thế thôi.

Cái trò ở Hà Nội là vậy. Hầu như quán nào bán 1 thứ thì thứ ấy mới ngon.
 
Chỉnh sửa cuối:

TrungLexzz

Xe đạp
Biển số
OF-30830
Ngày cấp bằng
9/3/09
Số km
13
Động cơ
480,730 Mã lực
Dạo này chẳng hiểu sao em không thể nuốt được phở bò, ăn rất lơm giọng kiểu nhiều mì chính mặc dù đã gọi bát ko mì chính và ăn rất nhiều quán từ to đến nhỏ, giờ toàn ăn phở gà thôi
 

Chibeo

Xe tải
Biển số
OF-135932
Ngày cấp bằng
26/3/12
Số km
471
Động cơ
374,020 Mã lực
Vấn đề là cái Brandname ạ
 

roninVN

Xe buýt
Biển số
OF-51390
Ngày cấp bằng
22/11/09
Số km
625
Động cơ
459,490 Mã lực
Phở vẫn là món điểm tâm buổi sáng,thời điểm buổi sáng là lúc cơ thể con ngươì cần nạp năng lượng sau 1 khoảng tg dài nhất trong ngày,lượng calo tiêu tốn nên cần được nạp thêm. Chính vì cơ thể đang phản ứng cần nạp năng lượng nên cảm nhận về mức độ ngon thì thời điểm này là điều kiện lý tưởng nhất. Vì vậy, chỉ là món phụ thôi nhưng bữa sáng vẫn đem lại nhiều cảm nhận ấn tượng dễ nhớ nhất.
Bàn về Phở Bò,cho dù là món gì đi nữa thì mỗi khẩu vị của từng người đều khác nhau nên khó có thể đánh giá,chấm điểm để tìm ra 1 quán phở bò nào ngon nhất ở HN,hơn nữa công thức chế biến làm ra phở bò cũng ko có gì là phức tạp,đều cơ bản như nhau nên nhà cháu cho rằng phở bò ngon hay không phụ thuộc vào thứ nguyên liệu cơ bản nhất...đó là nguyên liệu thịt bò!
Quay trở lại chủ đề chính của thớt về chất lượng phở LQS. HN có rất nhiều quán phở mang tên LQS với gam màu da cam trang trí quán như gam màu đặc trưng của thương hiệu Phở LQS,nhà cháu đã thử khá nhiều quán dư lày ở khắp nơi trên HN,cuối cùng vẫn thấy quán số 10 phố Lý quốc Sư là ngon hơn cả.
Thực sự nhà cháu cũng không tìm hiểu rằng đây có phải trong cùng hệ thống phở LQS hay không,mặc dù có quen biết sơ qua với chủ quán này.
Nói đến phở bò trên phố LQS thì quán gây ấn tượng nhất là quán nằm ở gần ngã tư LQS-Hàng Bông. Từ thời bao cấp quán này đã nổi tiếng với kiểu mô hình mậu dịch,người mua phải xếp hàng trả tiền trước,quán sẽ làm luôn ngay tại quầy để thực khách tự bê vào bàn. Cũng là thịt bò nhưng quán này chế biến ra nhiều kiểu thịt,khiến bát phở nhìn rất bắt mắt,điểm cao về mặt thẩm mỹ. Những miếng gầu hoa được thái bằng máy mỏng dính phủ lên bát khiến cảm giác bát phở đầy đặn ngồn ngộn những thịt là thịt. :))
Không nhớ chính xác thời điểm 2004 hay 2005 thì quán này bị đòi lại mặt bằng,họ phải chuyển đến phố Nhà Chung và thời gian cũng nhanh chóng chỉ độ 1 năm là họ phải chuyển đi tiếp. Với xáo trộn về địa điểm ko ổn định này,chính là nguyên nhân họ bị mai một khách hàng và khi chuyển về cuối phố Bà Triệu thì gần như thương hiệu vang bóng 1 thời này đã bước vào giai đoạn suy thoái với lượng khách thưa thớt èo uột.
Song song với thời điểm quán phở bị chuyển đến phố Nhà Chung thì quán số 10 LQS (nằm ngay ngã 3 Chân Cầm) đc khai trương. Số 10 Phố LQS này trước đây là 1 xưởng cơ khí,đất thuộc HTX chủ quản. Thời đó,các HTX rất nhiều các mặt bằng nhỏ rải khắp phố cổ,1 số người có tiền thường mua lại các mặt bằng nhỏ này theo mô hình hoá giá. Cụ chủ mua được mặt bằng này là người nhà cháu quen biết (Nhà ở Hàng Ngang).
Về chủ quán phở LQS số 10 này,lúc đó là 2 mợ chung đụng với nhau để mở quán phở bán thêm tăng thu nhập chứ họ vẫn có công ăn việc làm khác. Họ chung với chủ nhà theo mô hình cộng tác,người bỏ công người có mặt bằng lãi lời chia đôi.
Với định hướng phục vụ cho phân khúc dân có tiền nên nội thất bàn ghế quán đc họ đầu tư khá bài bản,1 mô hình mới khác hẳn với những quán phở lụp sụp,nhem nhuốc bẩn thỉu vốn thường thấy trên địa bàn phố cổ. Sạch sẽ,bắt mắt là tiêu chí của họ cộng với sự nổi tiếng của hàng phở trên phố LQS trước đây,quán của họ nhanh chóng thu hút các thể loại thực khách,từ dân hàng phố lân cận xung quanh cho đến khách du lịch vãng lai,nhất là lượng khách Việt Kiều.
Sau này cụ Tuân(bọn cháu vẫn gọi là Tuân bầm) chủ nhà số 10 LQS mua thêm 1 điểm nữa ở phố Hàng Vôi,2 mợ chủ quán tiếp tục cộng tác chung đụng với chủ nhà theo mô hình ăn chia cũ. Ko hiểu điểm ở H Vôi này còn kd nữa ko? Và tiếp đó là sự ra đời 1 chuỗi quán phở mang tên LQS này trên khắp địa bàn HN,nhà cháu ko rõ có phải họ đăng ký bản quyền và nhượng lại hay ko?
Công nhận cụ nhớ chuẩn về thời gian, địa điểm. Nhiều cụ/mợ trên này chưa ăn Phở "mậu dịch" LQS nên chỉ nghe nói phở LQS là chén. LQS (Góc LQS và Chân Cầm+LQS Hàng Vôi) lúc đầu ăn tạm được (vì sạch và có vị phở). Sau mấy biển phở LQS em ăn thử thì thành phở công nghiệp và phở "máy lạnh" rồi
 

--Lamborghini--

Xe lăn
Biển số
OF-110827
Ngày cấp bằng
29/8/11
Số km
14,891
Động cơ
569,207 Mã lực
Giờ tuyền ăn theo đám đông, chứ liệu mấy ai cảm nhận được cái ngon thật sự.
Hay thấy người ta ăn thấy ngon nên mình cũng phải thấy ngon vì nói không ngon thì lại là người không sành rồi.
 

kiemthanh123

Xe tải
Biển số
OF-167332
Ngày cấp bằng
18/11/12
Số km
224
Động cơ
347,758 Mã lực
Em thì lại kết phở sướng
 

pbinh979

Xe tăng
Biển số
OF-82598
Ngày cấp bằng
12/1/11
Số km
1,833
Động cơ
432,364 Mã lực
Em cũng thuộc dạng ăn phở thâm niên. Nhớ hồi bé, chỉ ốm mới được mẹ xách cặp lồng ra đầu phố mua phở nhà ông Sáu Bò (Ai mạn Ngã Tư Sở thì biết).
Ăn phở em thích ăn quán quen, ghét nhất cái thể loại phở phải chen lấn, xếp hàng, đông lúc nhúc. Mà phở bây h cũng phổ biến rồi. 1 khu vực đông dân nào cũng có thể tìm hàng phở ngon với giá ~ 30k. Toàn các cụ sành điệu thôi, ăn phở SOANG CHẢNH 100 k thôi. Em kiếu.
Phở NAm định cũng có vị ngon riêng của nó đấy chứ, rất đậm vị bò. Mà nghe đâu nguồn gốc của phở gánh cũng từ Nam Định lên mà.
Hỏi thêm bây h có bác nào biết quán phở mà vị nó gần giống phở thời xưa (thời những năm 88-90 ) ko? Cái thời mà phở mậu dịch đũa để trong ống tre ý, nước phở có mùi hồi, mùi ngũ vị hương rất nồng ý, đặc biệt là về tỉnh các quán mậu dịch cũng bán kiểu thế. Tự dưng thấy thèm thèm tuổi thơ quá.
 

Monster's sleep

Xe tải
Biển số
OF-59856
Ngày cấp bằng
24/3/10
Số km
335
Động cơ
445,405 Mã lực
Em mà là anh Động - GD sở VH thì em cấm cmnl cái tên Phở Lý Quốc Sư
Không thể để một vị Pháp Sư tài đức đầy mình như Nguyễn Minh Không trở thành thằng bán phở được
Sau này con cháu chúng ta hỏi “Có biết Lý Quốc Sư là ai không?” Em đảm bảo 100% chúng nó trả lời là “Ông tổ nghề phở” :)) :)) :)) :))
Chưa kể nếu người thừa kế của ngài Nguyễn Minh Không (cháu chắt thôi vì ông này đi tu nẻn ko có con) hoàn toàn có thể kiện được vì đem tên cụ kỵ nhà người ta đặt thành thương hiệu rồi chuyển giao lung tung :))
 

vietran

Xe ba gác
Biển số
OF-30794
Ngày cấp bằng
8/3/09
Số km
24,641
Động cơ
723,036 Mã lực
Nếu cụ là nông dân cụ có cho gia súc ăn tăng trọng k . Cháu hỏi thật
Cụ hỏi làm éo gì?
Nếu em là nông dân, em éo bao giờ cho ăn tăng trọng, mịa ngu gì cho ăn.
Cách đây mươi năm, em cũng định làm nông dân, lập dự án nhưng tiền khủng quá, éo thể huy động.
Dự án lập hệ thống quán phở trên toàn quốc, từ A đến Z, lập nông trại nuôi bò, giết mổ chế biến vận chuyển bò tươi đến từng điểm, bứng bón đến tậm mồm cho khách, đầu tư không phải trăm tỷ mà ngàn tỷ.
Đương nhiên lập cả trang trại trồng cỏ nuôi bò, éo cho ăn tăng trọng nhá. Rõ chưa cụ, muốn hỏi gì nữa không.
Mịa thịt kek gì mà lấy 1 khúc 1/10 lạng bằng ngón cái đun lên được bát con bọt đen thối hoắc mà cũng xì xụp húp khen ngon.
Lại còn hỏi làm nông dân có cho ăn tăng trọng không, như là một sự đương nhiên phải thế, xưa nông dân có làm thế kek đâu
 

duong.nh

Xe hơi
Biển số
OF-364517
Ngày cấp bằng
25/4/15
Số km
108
Động cơ
257,780 Mã lực
Trời nóng này ngồi phở LQS có máy lạnh, sạch sẽ là một ưu điểm nhưng Phở thì không ngon so với các hàng khác
 

printer05

Xe điện
Biển số
OF-59147
Ngày cấp bằng
15/3/10
Số km
3,917
Động cơ
2,560 Mã lực
Dân VIP HN thì họ coi phở LQS cũng chỉ là phở bình thường thôi .

Phở LQS nhiều người mở nhưng có khi chẳng biết lai lịch cái cửa hàng ăn uống quốc doanh đã làm lên thương hiệu này .
Trước em vẫn xếp hàng mua vé tại cửa hàng này ở gần ngã tư Lý Quốc Sư Hàng Bông quãng đầu những năm 8x, ngoài quán này em cũng xếp hàng ở phở ở KS Phú Gia. Thời đấy ra đưa tiền theo các mức giá khác nhau sẽ được phát vé khác nhau, khi đến chỗ lấy phở thì người bán thu vé và cắm vào cái cọc sắt.
 

bentley8

Xe điện
Biển số
OF-897
Ngày cấp bằng
25/7/06
Số km
2,482
Động cơ
586,919 Mã lực
Xét về nguồn gốc thì phở 10 LQS và chỗ ngã ba chân cầm ko là phở mậu dịch chỗ Kelly Bui hiện nay. Thực chất chỉ có phở 111 Láng Hạ, do bà mẹ là mậu dịch viên và sau đó con trai nối nghiệp, là chính xác Phở LQS hơn cả. Chỗ gần Phùng Hưng cũng là do mấy cô mậu dịch viên dựng nên, nhưng chất lượng chắc chả còn dám so với LQS nữa.
 

printer05

Xe điện
Biển số
OF-59147
Ngày cấp bằng
15/3/10
Số km
3,917
Động cơ
2,560 Mã lực
Em thì không thích phở Thìn tý nào, cái thịt bò nó xào mỡ nhầy nhụa xong tương vào cùng nước phở, mà chả biết có phải thịt bò hay không nữa, ăn chẳng còn mùi vị gì. Đi cùng bạn bè thì thỉnh thoảng anh em tiện thì vào ăn, ăn vào bụng chứ ko phải ăn thưởng thức. Nhưng cũng như cụ, từ hôm em thấy thằng xào thịt, xào xong chảo thịt vẫn đấy, nó cậy móng tay, cáu bẩn trong móng tay nó rơi vào chảo. Cậy móng tay xong nó còn ngoáy mũi,mịa. Rồi thản nhiên nó đảo lên đảo xuống, phi tang^:)^... Em next luôn chả bao h quay lại.:-h:-h:-h
Phở Thìn như cụ tả là phở tái lăn, những năm cuối 9x đầu 2k thì ngon nhưng càng ngày làm càng công nghiệp, xào chảo thịt to vãi lái như thế thì không thể ngon được. Nếu cụ thích ăn phở kiểu đấy thì lên Phú Mỹ ở phố Bát Đàn làm bát áp chảo thì ngon hơn hẳn.

Ở ngã 5 Lò Đúc cũng có một hàng phở Thìn, nhưng phở Thìn gốc thì lại ở Đinh Tiên Hoàng.
 

Race Dead

Xe điện
Biển số
OF-313983
Ngày cấp bằng
31/3/14
Số km
4,279
Động cơ
342,855 Mã lực
Trước em vẫn xếp hàng mua vé tại cửa hàng này ở gần ngã tư Lý Quốc Sư Hàng Bông quãng đầu những năm 8x, ngoài quán này em cũng xếp hàng ở phở ở KS Phú Gia. Thời đấy ra đưa tiền theo các mức giá khác nhau sẽ được phát vé khác nhau, khi đến chỗ lấy phở thì người bán thu vé và cắm vào cái cọc sắt.
hì hì , gặp trai phố cổ đây rồi , cụ chắc 6x đời cuối hoặc 7x đời đầu nhỉ ?

có hôm em ăn phở LQS ở Láng Hạ , ngồi nói chuyện với bà bán hàng thì bà nói bà là con gái của 1 trong những nhân viên ở CH mậu dịch kia .
 

202

Xe container
Biển số
OF-127263
Ngày cấp bằng
10/1/12
Số km
9,487
Động cơ
2,104,232 Mã lực
Các cụ cứ chê nhưng ít thấy nói đến chỗ nào ngon, sạch, đẹp và giá phù hợp.
 

Whoknow

Xe lăn
Biển số
OF-365110
Ngày cấp bằng
1/5/15
Số km
10,192
Động cơ
362,095 Mã lực
Lâu ko lên Bát đàn, hình như chuyển rồi hả các cụ?
Bát Đàn đang đóng cửa nghỉ đi du lịch 1 tháng, em nghe nói thế chứ ở xa chẳng mấy khi lên Bát Đàn.

Nhân tiện nói việc xếp hàng ăn phở, dân ta do ám ảnh thời bao cấp hay sao mà thành kiến với việc xếp hàng thật, trong khi việc xếp hàng ở đâu chả có: đi siêu thị thanh toán, mua xăng, mua vé tàu xe, vé cầu đường, đi vệ sinh công cộng.... Quán đông họ bố trí như thế là cách của họ, tránh tình trạng vào ngồi trước mà thằng vào sau to mồm hơn thì được phục vụ trước, hoặc thằng đỗ xe ở ngoài mua về mà cứ giục loạn lên trong thì bao thằng ngồi trong đang chờ.... Ko thích ăn thì ko ăn, hoặc thích ăn mà ko thích xếp hàng thì sang quán cafe bảo nhân viên mua hộ, chứ đừng dí kẹc vào xếp hàng, vì dí thế lại khổ thằng đứng đằng trước :D
 

printer05

Xe điện
Biển số
OF-59147
Ngày cấp bằng
15/3/10
Số km
3,917
Động cơ
2,560 Mã lực
hì hì , gặp trai phố cổ đây rồi , cụ chắc 6x đời cuối hoặc 7x đời đầu nhỉ ?

có hôm em ăn phở LQS ở Láng Hạ , ngồi nói chuyện với bà bán hàng thì bà nói bà là con gái của 1 trong những nhân viên ở CH mậu dịch kia .
Vâng nhà em phố cổ, cách bờ hồ chưa đến nửa cây nên loanh quanh mấy hàng phở gần đấy em biết hết nhưng em lại không biết các hàng phở ở quận khác BĐ, HBT do thời đấy đi bộ, tầu điện, xe đạp nên thường chỉ loanh quanh. Ngoài phở ra thì thú vui uống bia hơi Thủy Tạ cũng hay, bia kèm lạc, làm vại bia lạc thì mang về nhà :D
 

091090098

Xe điện
Biển số
OF-62619
Ngày cấp bằng
23/4/10
Số km
3,950
Động cơ
478,960 Mã lực
Nơi ở
Oppa Hoan Kiem style
e hiếm khi ăn Phở ngoài. ở tỉnh bánh phở nát chắc do ít formon hơn.

phở trên phố thấy có chú ở đâu chở 2 can nước dùng đến trông rất khả nghi ... nên các cụ cần thận trọng
 

chauvu2001

Xe buýt
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-399327
Ngày cấp bằng
2/1/16
Số km
674
Động cơ
239,278 Mã lực
Các bác chen nhau măm bát phở tái 25k -30k nức nở khen ngon trong khi chỉ cần ngồi xuống làm phép tính cộng đơn giản thì sẽ thấy bất ngờ. Thịt bò ngon dao động từ 260-300k/kg. Để có thể gọi là nước dùng ngon ninh từ xương thì ít nhất phải đổ vào đó 5k. Tính sơ qua thịt 15k + nước dùng 5k + tiền thuê cửa hàng, nv và trăm thứ bà dằn khác thì một bát phở sẽ có cost là xấp xỉ 30k. Để gọi là có lãi, ít nhất họ phải bán 35k, với mặt bằng thuê đắt đỏ thì 40k cho một bát tái là điều dễ hiểu.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top