[Funland] Phở Nam Định, phở Bắc không hợp khẩu vị người Nam hả các cụ?

Embebandiem

Xe tăng
Biển số
OF-578472
Ngày cấp bằng
10/7/18
Số km
1,318
Động cơ
148,856 Mã lực
Tuổi
52
Nhắc nhở: bài viết có nội dung khơi gợi vấn đề phân biệt vùng miền

Còn vi phạm sẽ bị xử lý theo nội quy!
 
Chỉnh sửa bởi quản trị viên:

juve99

Xì hơi lốp
Biển số
OF-295057
Ngày cấp bằng
6/10/13
Số km
18,042
Động cơ
217,049 Mã lực
Xuất phát phở là ở NĐ, là món ăn rẻ tiền tận dụng xương thịt thừa để cho công nhân các nhà máy thời Tây ăn. Sau đó dân HN mới nâng cấp thành phở HN tinh tế và ngon hơn mà.
E tưởng HN chỉ có phở gà k bò
 

canhhoabatdiet

Xe container
Biển số
OF-308850
Ngày cấp bằng
22/2/14
Số km
5,578
Động cơ
345,289 Mã lực
E tưởng HN chỉ có phở gà k bò
Theo em được biết thì ban đầu Hà Nội không có phở Bò mà chỉ có phở Gà. Mà phở gà cũng có sau phở bò Nam Định.
Phở bò Hà Nội hiện nay là do Nam Định đem lên. Xuất tích là ở Nam Định nhưng phát triển là Hà Nội (nơi tập trung dân tứ xứ)
 

Wave cùi bắp

Xe điện
Biển số
OF-584511
Ngày cấp bằng
11/8/18
Số km
2,124
Động cơ
160,705 Mã lực
Tuổi
41
Trong Nam họ ăn nhiều đường và nhiều mỡ. Có lần gọi bát cháo vịt mà tháy chủ quán hớt mỡ dịnh rười lên bát cháo mà em phát hoảng. Gọi giật lại hỏi định làm gì thế thì bà chủ thản nhiên thêm mỡ cho thơm anh 2. Vãi
bồi bàn nude.jpg
Phao câu dầu
 

Hoang Uyên

Xe container
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-418212
Ngày cấp bằng
22/4/16
Số km
8,172
Động cơ
473,229 Mã lực
Tuổi
34
Nơi ở
ngõ 8 hà trì 1 Hà Nội
Website
maylocnuocmoi.com
Thế là vẫn ít em ơi. Đầy nhà gia truyền,tổ ..chuyền kìa...ăn như bị đấm.
Hihi,công nhận ăn như đấm vào miệng a nhỉ,em thích ăn bún phở nhưng khu hà đông em chưa thấy quán nào ngon cả anh ak,
 

Hoang Uyên

Xe container
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-418212
Ngày cấp bằng
22/4/16
Số km
8,172
Động cơ
473,229 Mã lực
Tuổi
34
Nơi ở
ngõ 8 hà trì 1 Hà Nội
Website
maylocnuocmoi.com

uoat_LX

Xe điện
Biển số
OF-48886
Ngày cấp bằng
17/10/09
Số km
2,123
Động cơ
477,975 Mã lực
Phở đúng chất Hà Nội ,Nam Định bán ở Sài Gòn chỉ có người bắc hưởng ứng thôi . Những quán có thay đổi gia vị phù hợp khẩu vị người nam thì nhiều người ăn .Bởi thế mới nói : làm phở tử tế cũng không dễ gì .
 

banmotnucuoi

Xe lăn
Biển số
OF-400400
Ngày cấp bằng
9/1/16
Số km
12,532
Động cơ
64,503 Mã lực
Tin bòy gì hội lều, 2 vợ chồng ông anh họ em mở quán phở bắc trong đó, năm cứ mua cái sổ
 

meotamthe

Xe cút kít
Biển số
OF-140186
Ngày cấp bằng
30/4/12
Số km
17,562
Động cơ
101,979 Mã lực
Nơi ở
đảo không hoang
Phở Bắc không hợp người miền Nam và người miền Nam không hợp phở Bắc, chọn không đúng chỗ là dễ lỗ lắm
 

Hoang Uyên

Xe container
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-418212
Ngày cấp bằng
22/4/16
Số km
8,172
Động cơ
473,229 Mã lực
Tuổi
34
Nơi ở
ngõ 8 hà trì 1 Hà Nội
Website
maylocnuocmoi.com

Lonely Stranger

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-373005
Ngày cấp bằng
8/7/15
Số km
3,442
Động cơ
284,681 Mã lực
Nơi ở
Hỏi làm zề
tiện đây em và mấy anh em ấp ủ mở thịt cầy theo phong cách đồng bằng bắc bộ như quán Ba Béo đường viện 103 , theo anh chị em cô bác các cụ xem có khả thi với văn hóa ẩm thực trong Nam và phong trào Chó Quyền trong 1 số bộ phận người dân không ạ
Sập tiệm sớm cụ nhoé. Trừ khi cụ mở ở khu Tân Bình đông dân Bắc. Chứ dân Nam hầu như yêu chó và ko thích xơi món này. Em từng đi gạ gẫm dân trong này nhiều mà ông nào cũng nghe tới thịt chó là lắc đầu nguây nguẩy. =))
 

PinkPanther29

Xe hơi
Biển số
OF-663526
Ngày cấp bằng
30/5/19
Số km
100
Động cơ
108,180 Mã lực
Tuổi
31
Tốt nhất vẫn phải biến tấu 1 chút theo khẩu vị người từng vùng
 

obi

Xe tăng
Biển số
OF-185934
Ngày cấp bằng
18/3/13
Số km
1,866
Động cơ
-71,842 Mã lực
Đầu tiên em nghĩ địa điểm chưa hợp lý lắm. bán đồ ăn bắc thì không nên mở ở Q1, Q3, Q5 mà nên mở ở Tân Bình , Gò Vấp hay Phú Nhuận nơi dân đông và gốc bắc nhiều.
Thứ 2 là Phở NĐ bán được nhờ cái tên là chính, thực ra là không có gì đặc sắc lắm, mà ở SG thì cái tên NĐ còn hơi xa lạ.
 

Ú Òa

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-761486
Ngày cấp bằng
1/3/21
Số km
576
Động cơ
50,915 Mã lực
Tuổi
33
Vào Sài Gòn mở hàng phở Nam Định: Chỉ 5 tháng lỗ 500 triệu



30 tuổi nhưng anh Phạm Văn Hải ở Nam Định được coi là khá thành công khi có trong tay hai quán phở bò Nam Định rất đắt khách. Một quán phở ở Nam Định và một quán ở phố Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội. Vì kinh doanh hai quán phở thành công nên anh Hải rất tự tin tiến vào Sài Gòn, mở thêm một quán phở đặc trưng quê mình nữa.
“Vì sinh ra trong gia đình có truyền thống bán phở bò Nam Định nên anh chị em nhà mình lớn lên cũng tiếp tục với niềm đam mê với ẩm thực này. Bản thân tôi đã có quán phở ở quê và ở Hà Nội khá đông khách nên rất tự tin vào Sài Gòn lập nghiệp. Hơn nữa khi vào TP.HCM chơi, tôi thấy ở đây rất đông dân cư, các ngành dịch vụ ăn uống phát triển rất tốt”, anh Hải nhận định.
Nghĩ là làm, đầu năm 2018, anh Hải quyết định khăn gói vào Sài Gòn mở quán bán phở. Ban đầu, anh rất hào hứng với ý định mở một quán phở đặc trưng miền Bắc tại đây và nghĩ khách trong Nam sẽ đông không kém với các quán phở ngoài Bắc của anh.
Vào Sài Gòn mở hàng phở Nam Định: Chỉ 5 tháng lỗ 500 triệu
Mở quán phở bò Nam Định truyền thống ở Sài Gòn, anh Hải thua lỗ nửa tỷ đồng (ảnh minh họa)
“Để bắt tay thực hiện kế hoạch, tôi vào Nam khảo sát địa điểm. Qua người quen đang ở đó, tôi liên hệ thuê được một địa điểm làm cửa hàng 50m2 gồm 2 tầng ở gần chợ Tân Định, phường Tân Định, quận 1. Tôi thuê thời hạn 1 năm một nhưng đặt cọc trước tiền nhà 5 tháng là 100 triệu đồng”, anh Hải kể.


Sau khi đã thuê được địa điểm, anh bỏ ra 150 triệu để tu sửa lại căn nhà và mua bàn ghế, đồ bếp chính thức mở cửa hàng. Ngoài chủ quán là anh, anh cũng thuê thêm 2 nhân viên nữa và trả lương 8 triệu/tháng/người.
Để thu hút khách, anh bán 1 bát phở bò Nam Định với giá chỉ 40.000 đồng/tô. Đây là mức giá anh đã giảm tối thiểu vì còn phải bù cho các khoản chi phí khác. Tuy nhiên, suốt 3 tháng đầu bán hàng, lượng khách đến quán rất vắng vẻ, mỗi ngày không quá 20 khách.
“Ban đầu tôi thấy rất lạ là quán của mình ở địa điểm khá đẹp, đông người đi lại thế nhưng vẫn vắng khách. Tôi còn nghĩ chắc là do chưa có duyên hay phong thủy không hợp. Vậy là tôi quyết tìm thầy phong thủy về xem xét, nghiên cứu để sắp xếp lại hướng bàn ghế và bổ sung những vật dụng phong thủy hút tài lộc. Thế nhưng tình hình vẫn không có gì thay đổi. Trong khi riêng vụ đó, tôi cũng đi tong gần 50 triệu đồng”, anh thở dài nhớ lại.
Thấy quán quá vắng khách, anh Hải vẫn kiên trì mở hàng nhưng lượng khách đến quán cũng không mấy khả quan. Sốt ruột anh tìm hiểu thì được biết, quán ăn của ăn chỉ bán phở bò Nam Định hoặc phở sốt vang quá đơn điệu so với các quán hàng khác. Hơn nữa, giá 1 bát phở bò lại đắt hơn so với các quán ăn bình dân. Vì thế người miền Nam có vẻ không chuộng và thích thú ăn phở bò miền Bắc.
“Khi vào Sài Gòn, bát phở bò Nam Định được tôi cố gắng giữ nguyên hương vị đặc trưng truyền thống với nước dùng và thịt bò, hành hấp dẫn. Nhưng người miền Nam họ chê đơn điệu, giá thành đắt.

Vào Sài Gòn mở hàng phở Nam Định: Chỉ 5 tháng lỗ 500 triệu
Món phở Bắc truyền thống bị chê ở Sài Gòn, cần thay đổi gia giảm cho phù hợp với từng miền (ảnh minh họa)
Nhiều người góp ý, phở thì miền nào cũng có, nhưng muốn đắt khách phải là thứ phở nào đó khác biệt. Chứ phở bò miền Bắc với dân Sài Gòn họ chê đơn giản quá vì chỉ bỏ hành và thịt vào. Còn phở bò miền Nam được bỏ thêm nhiều thứ như rau, gầu, gân, các thứ đầy đặn hơn rất nhiều so với phở Bắc mà giá cả vẫn vậy”, anh Hải nói.


Dù nắm được nguyên nhân cốt lỗi dẫn đến vắng khách nhưng anh Hải kiên quyết giữ nguyên hương vị phở bò Bắc truyền thống do quán ở quê và Hà Nội vẫn chế biến công thức này và bán rất tốt. Tuy nhiên, sau 2 tháng cố gắng, người đàn ông 30 tuổi này gần như phát hoảng khi quán vắng vẫn lèo tèo khách.
“Quyết tâm duy trì quán được 5 tháng thì tôi bắt đầu thấy oải, mệt mỏi. Có lẽ do cách phục vụ cũng như chế biến phở bò của tôi không hợp với nhu cầu và sở thích của người dân nơi đây, vì thế quán thua lỗ liên tục. Mỗi ngày, chúng tôi chỉ bán được 20 bát, ngày đông thì gần 30 bát và thu về gần 1 triệu đồng. Số tiền này chẳng đủ để tôi trả lương cho mình, thuê nhân viên và tiền trả cửa hàng mỗi tháng”, anh Hải ngán ngẩm kể lại.
Sau 5 tháng, anh Hải quyết định trả lại cửa hàng. Cũng may, người cho thuê thông cảm với việc kinh doanh thất bát của anh nên không phạt hợp đồng thuê nhà. Tính ra, 5 tháng hoạt động, tiền thuê nhà của anh hết 100 triệu. Tiền thuê nhân viên hết 80 triệu. Tiền tu sửa cửa hàng 150 triệu. Tiền thuê thầy phong thủy hết 50 triệu.
“Mới tính sơ sơ các khoản nhìn thấy được đã mất khoảng 380 triệu. Chưa kể, tiền ăn uống hàng ngày của mình và hai thợ cũng hết khoảng 10 triệu đồng/tháng; tiền chi phí sinh hoạt... Rồi tiền lương của mình cũng chưa tính. Nói chung, nếu tính gộp các khoản, sơ sơ mình cũng thua lỗ mất 500 triệu chỉ trong 5 tháng”.
Nhắc tới lần thất bại này, anh Hải tâm sự, cứ nghĩ mở một quán ăn tưởng đơn giản mà chẳng đơn giản tí nào. “Tôi cũng nghiệm ra, mấy chị mấy cô bán nước mía, nước mát, chè tươi, hay gánh bún riêu còn lời nhiều hơn là mở quán ăn như tôi. Bỗng dưng lao vào mở quán phở với chi phí bỏ mấy trăm triệu mà ngày nào cũng lỗ hoặc chỉ lượm tiền lẻ thì chán ngán và oải lắm.
Tôi cũng để ý thấy ở Sài Gòn, các quán bình dân giá tiền ăn dao động 20.000-30.000 đồng/người thì đắt khách; và những chỗ đó do gia đình họ buôn bán theo kiểu lấy công làm lời. Còn mình vào đây phải đi thuê nhà mở quán nên không thể bán phở với mức giá quá rẻ được”.
Khi được hỏi nếu kinh doanh lại ở Sài Gòn anh sẽ chọn gì để không có nguy cơ thua lỗ như lần mở quán phở, anh Hải nói: “Nếu để kinh doanh lại thì tôi sẽ vào Sài Gòn mở quán nhậu vỉa hè. Vì quán nhậu ở đây lúc nào cũng đông khách, nhất là mấy tối cuối tuần, và bán được với giá hợp lý hơn”.

---------------------

Người Nam ko thích phở Bắc hả các cụ? Em thì ko ăn được hủ tiếu miền Nam.



Thì đúng vậy. Ngược lại, phở nam cũng không hợp với người bắc.
 
Chỉnh sửa cuối:

Tuấn_132

Xe tải
Biển số
OF-581625
Ngày cấp bằng
26/7/18
Số km
428
Động cơ
276,470 Mã lực
Tuổi
36
Nơi ở
Lâm Đồng
Em sống trong nam cũng gần 20 năm, thử nhiều món và hầu như em đều hạp hết, chỉ trừ 3 món em ăn 1 lần và không có ý định lần 2, đó là phở nam, hủ tíu và phở gà nhưng lại chan nước phở bò và xé mấy sợi thịt gà công nghiệp!
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top