[Funland] Putin đang tung cú đấm bồi để kết liễu Petrodollar?

karens

Xe buýt
Biển số
OF-47254
Ngày cấp bằng
24/9/09
Số km
755
Động cơ
1,091 Mã lực
Thuyết âm mưu là Covit và hạ giá dầu là đòn song kiếm hợp bích của a Tập và a Tin chống lại thao túng của Mẽo.
Nếu không chịu mất mát sẽ không bao giờ ngóc đầu dậy dưới đòn cấm vận và tradewar mà Mẽo dành cho Nga và Tung của !

Một triều đại không bao giờ trị vì được mãi, 1 quốc gia không bao giờ mãi là đế quốc được. Với những hành động của Mỹ, tôi nghĩ sẽ đến ngày thế giới đa cực, không phải Nga, không phải Trung Quốc thì cũng sẽ có những cường quốc khác thách thức như Ấn Độ, Đức...
 

Victor Ban

Xe tải
Biển số
OF-497876
Ngày cấp bằng
15/3/17
Số km
260
Động cơ
1,486 Mã lực
Thánh Thống tung hoành 1 cõi bên baoditvit. Vãi lái với Thánh.
 

Rong Ruổi

Xe điện
Biển số
OF-406230
Ngày cấp bằng
22/2/16
Số km
3,976
Động cơ
605,047 Mã lực
Tuổi
38
Dầu giá rẻ thì thích rồi. Cơ mà chú phỉnh thất thu lại đẽo thuế phí vào. Vậy là vẫn phải dùng giá cao
 

karens

Xe buýt
Biển số
OF-47254
Ngày cấp bằng
24/9/09
Số km
755
Động cơ
1,091 Mã lực
Ở đây ẩn hiện chủ định của Nga là chấp nhận thua thiệt trước mắt để duy trì mục tiêu ngăn cản Mỹ gia tăng thị phần và để cho Saudi Arabia tự thấm đòn rồi cũng sẽ phải nhượng bộ với Nga. Mấu chốt ở đây là Saudi Arabia có chi phí sản xuất thấp nhưng lại cần giá dầu lửa cao. Theo tập đoàn Saudi-Aramco của Saudi Arabia, tập đoàn này bỏ ra 2,8 USD để khai thác 1 thùng dầu lửa (159 lít) trong khi tập đoàn ExxonMobil của Mỹ tốn 16 USD và Rosneft của Nga phải chi ra 20 USD. Với mức độ giá dầu hiện tại hơn 30 USD/thùng thì Nga thiệt hại nhiều hơn Saudi Arabia. Nhưng để giúp cân bằng ngân sách nhà nước thì Saudi Arabia cần mặt bằng giá dầu lửa từ 83,60 USD/thùng trong khi Nga cần từ 42,40 USD/thùng.

Từ đó có thể thấy giá dầu thấp trong thời gian càng dài thì Saudi Arabia gặp khó khăn tài chính càng lớn hơn so với Nga. Vậy đòn của ai hóc hiểm hơn đòn của ai thực chất là sự so sánh bên nào có khả năng chịu tổn hại thời gian dài hơn. Cho nên rồi đây, Saudi Arabia nhiều khả năng thấm trải cảm giác "gậy ông đập lưng ông" sớm hơn Nga và sẽ lại nhanh chóng khôi phục OPEC+.


---------------

Các cụ mợ không thể coi thường kẻ yếu mãi được, cũng như Tàu khựa không thể lúc nào cũng bóp d'ai dân Việt, sông có khúc người có lúc, đem quân đi xâm lược, can thiệp khắp nơi, tự cho mình cái quyền đặt ra cấm vận người này người kia thì cũng có lúc thằng yếu nó chơi lại, chơi đúng lúc.

Gặp thời 1 tốt cũng thành công các cụ ạ.
 

Future_50

Xe tăng
Biển số
OF-416903
Ngày cấp bằng
16/4/16
Số km
1,871
Động cơ
616,864 Mã lực
Tuổi
35
Các cụ thấy bác Thống phân tích hay không? :))
Putin đang tung cú đấm bồi để kết liễu Petrodollar?
Thứ Năm, 12/03/2020 13:57
https://www.facebook.com/sharer/sharer.php?u=http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/putin-dang-tung-cu-dam-boi-de-ket-lieu-petrodollar-3398423/
0
36
(Quan hệ quốc tế) - Trong hệ thống ngôn ngữ, không có từ nào mạnh hơn từ KHÔNG. Nga đã nói KHÔNG với OPEC và do đó với Petrodollar.

Putin dang tung cu dam boi de ket lieu Petrodollar?

Nếu như ai đã quên thì hãy nhớ lại, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký lệnh siết chặt cấm vận Nga vào năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố: “Nga sẽ trả đũa Mỹ tại một thời điểm và địa điểm mà chính họ lựa chọn”. Và bây giờ có lẽ đã đến lúc…
Thứ Sáu, ngày 6 tháng 3 năm 2020, tại cuộc họp của các ********* OPEC+ ở Viena, theo lệnh Putin, ********* năng lượng Nga đã nói KHÔNG với quyết định của OPEC với chương trình giảm sản lượng sản xuất dầu để ổn định giá “vàng đen”, khiến các ********* OPEC bị sốc.
Cuộc họp không thành công, giá dầu ngay lập tức sụp đổ từ 45 xuống còn 31 USD/thùng, gía thấp nhất kể từ năm 1991 – chiến tranh vùng Vịnh. Cuộc chiến giá dầu lửa giữa Nga và Arabia Saudi với Mỹ bắt đầu! Và nếu như Nga chiến thắng thì ngày 6 tháng 3 năm 2020 được coi như là giỗ của “dầu đá phiến” và Hệ thống Petrodollar.
Mục tiêu của Putin là hạ giá giá dầu…
Đúng lúc giá dầu đã hạ khi nguồn cầu hạn chế bởi dịch COVID-19 khiến thế giới xây xẩm thì Putin tung quả đấm bồi rút khỏi OPEC+, các thỏa thuận hiện tại sẽ chấm dứt sau khi hết hạn vào ngày 31/3/2020 và bắt đầu từ thời điểm này, mạnh ai nấy sản xuất…
Câu hỏi đầu tiên là tại sao Nga lại rời khỏi OPEC+


Để kiểm soát giá dầu, dù ở mức độ nào, là vấn đề an ninh của Nga. Nhưng Nga không phải là nhà sản xuất và xuất khẩu dầu độc quyền. Có thêm hai đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Nga trên thị trường thế giới: Ả Rập Saudi và Mỹ.

Nga sau cuộc khủng hoảng 2014, 2015, đã đồng ý với thỏa thuận OPEC + mà Nga thừa biết tổ chức này đứng đầu là Ả rập Saudi do Mỹ chỉ đạo, theo đó, những người tham gia của nó giảm và đóng băng sản xuất dầu ở một mức độ nhất định để ổn định giá cả. Điều hiển nhiên là, thỏa thuận này không bao gồm Mỹ, đối thủ cạnh tranh chính của Nga trong lĩnh vực chính trị. Do đó, Mỹ có quyền tự do mặc sức tăng cả sản xuất dầu và xuất khẩu mà không chịu bất cứ ràng buộc nào, trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất, đồng thời lấy đi một phần thị trường từng thuộc về Nga và các nhà xuất khẩu dầu khác.
Nga và các công ty dầu mỏ đang mất kiên nhẫn do những nỗ lực của OPEC nhằm khôi phục lại sự cân bằng trên thị trường dầu mỏ. Trong nhiều năm, Nga đã hỗ trợ OPEC trong việc giảm sản xuất để giữ giá dầu giảm. Tuy nhiên, với mỗi lần giảm sản lượng, Nga đang mất dần vị thế đối với ngành năng lượng dầu đá phiến đang phát triển nhanh chóng của Mỹ. Nga và các ông chủ lớn dầu mỏ Nga sẽ không thể nào chấp nhận điều này.
Nga rời khỏi OPEC+ để bảo vệ thị phần, thị trường của mình dù trong ngắn hạn bị mất tiền vì giá dầu giảm.
Câu hỏi thứ 2 là tại sao Nga “đấm bồi” để knockout giá dầu như vậy?
Thực chất cú đấm bồi này là mở đầu cho một “cuộc chiến dầu giá rẻ” mà Nga-Putin triển khai để bóp chết ngành khai thác dầu đá phiến của Mỹ.
Như đã biết, Mỹ không có các mỏ dầu như Nga và Ả rập Saudi nên Mỹ chỉ sản xuất dầu bằng công nghệ đá phiến. Chính vì vậy giá thành sản xuất cao gấp 1,5 lần với sản xuất truyền thống. Tuy vậy mười năm nay, Mỹ nhờ công nghệ này và sử dụng quân bài OPEC đã trở thành một nhà xuất khẩu dầu lớn trên thế giới.
Nhưng, thật không may, công nghệ dầu đá phiến của Mỹ tồn tại rất mỏng manh trên đống nợ nần, sống nhờ giá dầu cao…
Vào năm 2016, theo lệnh Mỹ để bóp chết Nga, Ả rập Saudi đã tuyên chiến với Nga bằng dầu giá rẻ nhằm buộc nền kinh tế Nga – được coi như là một trạm xăng, sụp đổ. Giá dầu lúc đó đã giảm xuống 30,8 USD/thùng. Tuy nhiên Nga đã trụ vững buộc Mỹ phải là kẻ “chớp mắt đầu tiên” khi hàng loạt công ty dầu đá phiến của Mỹ không chịu nổi, đã phá sản.
Theo Haynes và Boon, cuộc cách mạng đá phiến một lần nữa bị hoãn lại. Kết quả tài khóa 2018 cho biết, rằng năm ngoái, những Công ty khai thác đã tạo ra khoản lỗ ròng 140 tỷ USD, và số lượng các công ty phá sản đã vượt quá 50, số còn lại đang chuẩn bị thủ tục...
Việc Nga gia nhập OPEC+ sau đó, khiến giá dầu lên và cũng khiến cho ngành khai thác dầu đá phiến của Mỹ tăng trưởng mạnh. Năm 2019, Mỹ đã trở thành nhà xuất khẩu dầu lớn nhất, kết hợp với cấm vận, trừng phạt Iran và Venezuela…Mỹ đã chiếm rất nhiều thị phần.

Xem thêm


Không chỉ thế, ngành dầu khí đá phiến của Mỹ mang lại 1,3 ngàn tỷ USD mỗi năm, đóng góp 7,6 %GDP nước Mỹ đã khiến cho Mỹ trở nên hung hăng, hiếu chiến. Mỹ dùng đòn bẫy năng lượng để cấm vận, trừng phạt Nga như phá hoại Nord Stream-2, trừng phạt công ty dầu khí Nga tại Venezuela…
Đáng tiếc, “gót chân Asin” của ngành khai thác đá phiến Mỹ là quá rõ: Nó chỉ sống khi giá dầu trên 50 USD/thùng, dưới đó nó sẽ chết. Năm 2016 đã chết ngắc ngoãi một lần đã đủ cho Putin chuẩn bị kỹ cho đòn trả đũa mà khi đã ra đòn là khiến đối thủ phải “sấp mặt” lần này để dạy cho Mỹ một bài học, là được ăn thì đừng nên láo!
Nga đã chuẩn bị tư thế như nào để ra đòn?
Đầu tiên chúng ta phải biết hậu quả của cuộc chiến này như nào nếu như Nga thắng. Đó là, không chỉ loại bỏ ngành khai thác dầu đá phiến của Mỹ mà đánh sập hệ thống Petrodollar. Khi hệ thống Petrodollar bị sụp đổ, Mỹ sẽ mất hết sức mạnh, quân đội Mỹ hết hung hăng…Do đó, để bảo vệ yếu tố sống còn của vị trí bá chủ, Mỹ đã đang và sẽ thực hiện 2 phương án thường thấy:

1, Cấm vận, trừng phạt buộc đối thủ đầu hàng.

2, Sử dụng vũ lực.
Nhưng nước Nga thời Putin đã dám thách thức và quyết tâm phá bỏ hệ thống Petrodollar trong cuộc chiến giá dầu giá rẻ này là dựa trên 5 cơ sở sau:
1, Tiềm lực quân sự Nga bây giờ khiến Mỹ không dám tấn công bằng vũ lực ngay cả trong suy nghĩ.
2, Với tài chính hiện có, Nga đủ sức duy trì giá dầu từ 20-30 USD/thùng trong thời gian 4-6 năm. (trong khi đó ngành dầu đá phiến Mỹ sống khi giá trên 50 USD/thùng và Ả rập Saudi phải 80 USD/thùng).
3, Khi giá dầu xuống thấp, đồng rub sẽ bị ảnh hưởng nhưng thì trường rub trôi nổi nên không bị sốc với dollar. Năm 2014 Nga trụ vững thì 2020 Nga quá tự tin.
4, Dầu Nga bán ra hầu hết thu bằng tiền rub, nhân dân tệ và euro mà không phải dollar nên giảm được nguồn vốn chảy ra ngoài.
5, Chi phí cho khai thác 1 thùng dầu Nga là từ 18-20 USD, trong khi các công ty dầu lớn có số nợ dollar ít.
Từ 5 cơ sở đó cho phép Nga chơi tới cùng…cho đến khi có kẻ chết hoặc đầu hàng. Ngắn hạn có thể bị thiệt nhưng trung hạn và dài hạn Nga sẽ chiến thắng. Và nếu như tại Idlib – Syria, Putin đã buộc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đến để ký giấy đầu hàng thì rồi sẽ đến lúc Mỹ và nhà Saudi cũng kéo nhau đến Moscow…
Sự sụp đổ của OPEC – nền tảng của hệ thống Petrodollar thế giới của Mỹ - Saudi và thỏa thuận OPEC+ cũng chỉ là một phần của trò chơi người Mỹ…sẽ làm cho Putin hưởng lợi. Tiếp theo sẽ là hình thành một OPEC+ mới với các quy tắc mới “viết bằng tiếng Nga”, là trò chơi của người Nga mà không phải của người Mỹ.
Thực tế, đây chỉ là đòn trả đũa của Nga nhằm vào Mỹ, tuy nhiên đúng như Putin đã tuyên bố, nó đã xảy ra rất đúng lúc, khi nước Mỹ và châu Âu đang toang bởi Covid-19 khiến cho nhu cầu về dầu giảm, giá giảm thì đòn kết liễu OPEC+, trò chơi của Mỹ đã diễn ra khiến giá dầu gây ra một cú sốc.
Không ai tin nổi Nga lại làm cái điều mà Mỹ và nhà Saudi chưa từng nghĩ đến, là hạ giá dầu. Đã hết rồi quan điểm cho rằng Nga là một “trạm xăng”, GDP của Nga thu từ bán dầu thì sẽ phi logic nếu như muốn hạ giá dầu. Ngài TNS John Macain chắc sẽ yên nghĩ không yên khi “mắt chữ O mồm chữa A” vì chuyện này…
Nhưng Putin là vậy, Không ai đoán biết được anh ta làm gì và lúc nào. Làm tốt lắm Nga-Putin!
Lê Ngọc Thống
Coronavirus thắng trận làm cho giá dầu thế giới giảm kịch trần. chẳng phải anh Putin, anh Trump lẫn anh Xi.
đúng là bồi bút chính hiệu
 

Gcar

Xe container
Biển số
OF-38790
Ngày cấp bằng
21/6/09
Số km
6,575
Động cơ
16,154 Mã lực
Báo Mỹ xác nhận rồi, Anh Tin đấu giá dầu với Mỹ. Mấy ông khoan dầu Mỹ dùng đòn bẩy nợ phen này chết nhé!
Nhưng thực tế thì có lẽ anh Tin có bán dầu giùm Vene và Iran nên không muốn bị ràng buộc!

 

thanks69

Xe buýt
Biển số
OF-486096
Ngày cấp bằng
2/2/17
Số km
554
Động cơ
2,316 Mã lực
Về đầu óc kinh tế không ai qua mặt được Trump, tuy nhiên cũng như các thương gia khác, a Trump rất tôn trọng và nể những nhà chính trị lọc lõi như a Tin.
Đây là lúc thích hợp để Nga mạnh dạn thể hiện tham vọng hơi qua sức của mình !
 

springsea

Xe container
Biển số
OF-44950
Ngày cấp bằng
29/8/09
Số km
8,369
Động cơ
5,398 Mã lực
Đọc bài tay này đúng vục mặt vào đống sít hắn vẫn thấy thơm. Suy nghĩ cực kỳ bệnh hoạn, hiểu biết lệch lạc. Đối với hắn Sa Hoàng là thượng đế.
Mk, tiền Mỹ nó in được, giờ mua được nhiều dầu hơn thì thằng nào thắng :D. Petro dolla đòi thoát thì niêm yết mịa nó bằng rúp đê :))
 
Chỉnh sửa cuối:

Tifoplast

Xe đạp
Biển số
OF-549040
Ngày cấp bằng
5/1/18
Số km
10
Động cơ
85 Mã lực
Tuổi
46
Cháu hóng cuộc chiến Nga Mỹ trên bàn phím
 

karens

Xe buýt
Biển số
OF-47254
Ngày cấp bằng
24/9/09
Số km
755
Động cơ
1,091 Mã lực
Nói chung quả này cả thế giới đi nặng, dịch + chiến tranh thương mại, chứng khoán toàn cầu giảm không thể tin nổi trong 1 tuần.
Screenshot 2020-03-12 at 21.28.44.png
 

ubisapro

Xe cút kít
Biển số
OF-335434
Ngày cấp bằng
19/9/14
Số km
19,001
Động cơ
656,909 Mã lực
Bọn Trung đông hút dầu dễ số 1 rồi. Nga cửa nào mà ăn được :D
 

Victor Ban

Xe tải
Biển số
OF-497876
Ngày cấp bằng
15/3/17
Số km
260
Động cơ
1,486 Mã lực
Lên baoditvit mà gặp bài Cụ Thống là cháu té, ko tiêu hoá đc văn của cụ ấy
 

binhsu7273

Xe lăn
Biển số
OF-191532
Ngày cấp bằng
26/4/13
Số km
11,816
Động cơ
236,483 Mã lực
Vớ va vớ vẩn! Thị trường lao đao, Tin hói chẳng qua đang Thèm xèng, cắt giảm khác nào Bóp dạ dày chặt thêm. ;)) ;)) ;))
 

Platon102

Xe hơi
Biển số
OF-554784
Ngày cấp bằng
21/2/18
Số km
122
Động cơ
666 Mã lực
Tuổi
29
Em đặt dép hóng các cụ tranh luận ạ.
 

ᐨ_ᐨ

[Đang chờ cấp bằng]
Thằng đoé nào chết cũng được, miễn nhanh kết thúc trận đấu cho ae nhờ :D
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top