Radar Detector (RD) - phát hiện súng bắn tốc độ

GiaoThong

Em vẫn hành quân...
Biển số
OF-29
Ngày cấp bằng
22/5/06
Số km
14,301
Động cơ
34,326 Mã lực
Nơi ở
Đông dược Phú Hà
Website
www.duocphuha.com
Tìm hiểu về Radar Detector (RD) - phát hiện súng bắn tốc độBÀI 1: CÁC CÁCH THỨC CHỐNG BẮN TỐC ĐỘ; CÁC LOẠI SÚNG VÀ CÔNG NGHỆ BẮN TỐC ĐỘ

Các cách thức chống bị bắn tốc độ

Chúng ta đã nghe nói nhiều về việc bắn tốc độ các xe chạy quá tốc độ quy định. Vậy có những cách thức gì giúp phòng / chống được bị CS bắn tốc độ?

a. Trang bị RD trên xe để phát hiện được súng trước khi súng bắn được ta. Phần này sẽ được đề cập chi tiết phía sau.

b. Chống chụp ảnh biển số bằng lớp film phủ biển để khi bị bắn thì biển số không hiện lên trên camera của CS. Lớp film trong này nhìn thẳng thì bình thường nhưng khi nhìn chéo thì không thấy được biển số. Loại film này giống như loại dùng để che màn hình laptop không cho người bên cạnh nhìn trộm xem bạn đang làm gì trên máy tính. Thường thì CS không đứng trực diện giữa đường để bắn ta mà họ hay đứng phía lề đường, thậm chí trong bụi cây nên sẽ có một góc chéo nhất định so với biển số. Khi súng đọc được tốc độ và camera ghi được hình xe của bạn thì diệu kỳ thay biển số không hiện lên bất kỳ một con số nào. Cãi lý với CS là có thể bạn sẽ thắng lợi mà không mất bất kỳ một "chai" nào.

c. Xịt các loại hóa chất lên trên biển số, nó có tác dụng giống như chúng ta dùng lớp film gắn lên trên biển số. Loại hóa chất này thay cho lớp film kia tại những nơi luật pháp cấm che biển số bằng bất cứ loại vật liệu gì. Có những loại hóa chất được quảng cáo chỉ cần xịt một lần là có tác dụng vĩnh viễn, có những loại thỉnh thoảng bạn lại phải xịt vào để đảm bảo độ an toàn.

d. GPS/Gatso Detector: Tại một số nước như Anh chẳng hạn, có một số hệ thống định vị sẽ phát hiện được vị trí đặt các camera bắn tốc độ, với loại súng bắn cầm tay di động thì khó phát hiện hơn vì nó có thể được di chuyển, nhưng với loại camera bắn tốc độ (SC - Speed Camera) cố định thì vị trí của nó sẽ hiện lên trên bản đồ một cách rõ ràng. Người dùng sẽ mua một thiết bị GPS/Gatso Detector, nó không phát hiện được súng bắn tốc độ mà thay vào đó lưu trữ mọi vị trí có các thiết bị đo tốc độ như Gatso, Truvelo, Specs và các điểm di động khác được tải về từ một cơ sở dữ liệu trực tuyến được cập nhật thường xuyên. Một số loại GPS Detector mới còn được trang bị thêm 360o Laser Alert để cảnh báo có súng laser.

e. CB Radios cũng được hoạt động tương tự như GPS/Gatso Detector nhưng dùng sóng radio để nhận thông tin về các vị trí có súng bắn tốc độ. CB Radio được dùng rất phổ biến tại Anh quốc.

Các loại súng bắn tốc độ

Bản chất của công nghệ bắn tốc độ là gì? Trước khi đi sâu vào các cách thức chống bị bắn tốc độ, chúng ta điểm lại các thông tin về các loại súng bắn tốc độ và nguyên lý hoạt động của các loại súng radar (viết tắt của RAdio Detection And Ranging) và laser:

Cảnh sát (CS) bắt đầu sử dụng loại radar (súng bắn tốc độ) X-Band với tần số 10.525GHz cho tới tận giữa thập kỷ 70 của thế kỷ trước. Loại X-Band này rất dễ bị phát hiện vì vậy họ chuyển sang sử dụng loại K-Band vào năm 1976 có phạm vi hoạt động trong tần số từ 24.05 - 24.25GHz (chính xác là khoảng 24.150GHz). Sau đó là Ka-Band hoạt động giữa 33.4 và 36.0GHz được đưa vào sử dụng năm 1989. Súng Laser (lade) sau đó cũng được đưa vào sử dụng. Mỗi khi CS giới thiệu một loại radar mới, các nhà sản xuất RD cũng trình làng ngay những loại RD phát hiện được các loại súng mới đó; và cuộc đuổi bắt giữa Tom và Jerry lại tiếp tục.

Phát hiện máy dò radar: radar detector detector

Thậm chí có cả một hệ thống VG-2 được gọi là radar detector detector cho phép CS biết được bạn đang có một chiếc RD trong xe. Một số bang của Mỹ cấm sử dụng RD nên nếu bị phát hiện đang dùng RD bạn sẽ bị phạt và tịch thu RD (ở ta thì thấy có một số đồng chí buôn bán là có bị tịch thu, nhưng luật không cấm thì chắc khó có thể thu được). Ngoài ra, nếu CS phát hiện bạn đang sử dụng RD thì khả năng bạn bị nhìn nhận là người lợi dụng các thiết bị công nghệ cao để vi phạm pháp luật là rất lớn. Tại sao VG2 lại có thể phát hiện ra được RD? Bởi vì mỗi RD hoạt động như một cái đài thu tín hiệu radio. Vì chúng dùng điện nên thay vì chỉ bắt tín hiệu chúng còn phát ra tín hiệu mỗi khi được bật dù nó là RD bình thường hay là RD có chức năng gây nhiễu (jammer) – có thể vì lý do này mà khi đi máy bay, các loại thiết bị điện tử thu phát sóng đều bị cấm. Các tín hiệu này mách lẻo với VG2 rằng chúng được phát ra từ các RD. VG2 thực chất là một đài radio mạnh được hoạt động cùng tần số với các RD nên khi bạn dùng RD để quét chúng thì chúng cũng nhận diện được bạn.

VG-2

Spectre

Ngoài VG-2 bắt các tín hiệu thất thoát từ RD trong khoảng 11 - 11.4Ghz thì sau đó Spectre được giới thiệu bởi Stealth Micro Systems không chỉ tìm kiếm tín hiệu trong băng tần 11Ghz mà còn tìm luôn trong các băng 13 -15Ghz.

VG-4

VG-4 được giới thiệu bởi Hill Country Research of Fredericksburg (Texas) nhưng hiện tại mới đang chỉ được thử nghiệm chứ chưa sản xuất hàng loạt.

Nguyên lý hoạt động của súng Radar


Hai loại súng radar truyền thống​

Một khẩu súng bắn tốc độ cơ bản thực ra chỉ là một cái máy thu - phát tín hiệu radio. Cái máy phát đó nó làm dao động dòng điện làm cho điện áp lúc cao lúc thấp trong một tần số nhất định. Từ đó nó sinh ra một năng lượng điện từ và khi dòng điện dao động thì năng lượng đó phát tán trong không gian dưới dạng sóng điện từ. Một cái máy phát như vậy cũng có bộ khuếch đại để tăng năng lượng điện từ đó và một ăng-ten để phát tán nó ra không trung. Cái máy thu thì dùng để thu các tín hiệu đã được phát ra từ bộ phát kể trên. Nó thu lại các sóng điện từ bằng một cái ăng-ten rồi chuyển đổi tín hiệu thành ra dòng điện.

Radar sử dụng các sóng radio để phát hiện và quản lý rất nhiều đối tượng. Chức năng đơn giản nhất là thông báo cho bạn biết khoảng cách tới một vật là bao nhiêu. Để làm được điều đó, thiết bị radar phát ra một sóng radio tập trung và sau đó phân tích sự phản hồi. Nếu có một đối tượng chắn đường sóng radio đó, nó sẽ phản hồi lại một số các năng lượng điện từ đó và sóng radio sẽ quay ngược trở lại về thiết bị radar. Sóng radio được truyền trong không khí theo một tốc độ cố định vì vậy cái thiết bị radar này có thể tính toán được khoảng cách tới một đối tượng dựa trên thời gian cần thiết để cái tín hiệu radio đó quay trở lại.

Radar cũng có thể được sử dụng để đo tốc độ của một đối tượng dựa trên nguyên lý có tên là Doppler shift. Nguyên lý cơ bản là súng radar gửi một tín hiệu viba (microwave) ra, khi tín hiệu đó gặp xe của bạn nó sẽ quay ngược trở lại thiết bị. Nếu xe của bạn di chuyển thì các tín hiệu gửi ra và được trả về sẽ giúp súng tính toán theo nguyên lý Doppler để biết được xe bạn đang chạy ở tốc độ bao nhiêu km/h. Cũng giống như sóng âm, sóng radio có một tần số nhất định, số các dao động tính trong một đơn vị thời gian. Khi cả súng radar và ôtô cùng đứng yên, tín hiệu nhận về có cùng tần số với tín hiệu gốc. Tín hiệu phản hồi khi gặp vật cản sẽ được quay về với cùng một tín hiệu giống y chang. Nhưng khi chiếc xe di chuyển, mỗi phần của tín hiệu radio sẽ được phản hồi tại một điểm khác nhau trong không gian do đó sẽ làm lệch pha bước sóng do thay đổi tần số.


Để cho tính toán đó có độ chính xác cao, tín hiệu được gửi ra phải đủ mạnh để khi nó gặp xe của bạn thì có thể quay ngược trở lại súng của CS. Radar detector được thiết kế để cảnh báo là súng bắn tốc độ của cảnh sát đang ở gần bạn. Một chiếc RD có thể tóm được tín hiệu đó ngay khi chúng chưa đủ mạnh để quay trở lại súng, thời gian đó có thể đủ để bạn giảm tốc độ tránh bị nhận những lỗ tròn nho nhỏ trên GPLX.

Có hai loại radar được sử dụng: tĩnh (đứng tại chỗ) và loại di động. Loại tĩnh bắt buộc phải sử dụng tại các vị trí cố định, thường là trong ôtô hoặc là có giá để chân (có mấy lần tôi xem trên VTV1 thấy các chú CS đặt máy trên ôtô) được đặt ngay cạnh lề đường. Photo Radar, loại súng bắn tốc độ có kèm theo chụp hình theo băng K và băng Ka cũng là loại súng tĩnh. Súng di động thường là loại cầm tay được CS chạy ra cạnh đường (hoặc kể cả khi đặt trên xe đang chạy) chĩa thẳng bắn bạn khi bạn đang mướt chân ga. Loại di động có lẽ được dùng nhiều ở Mỹ vì trên xe CS được trang bị loại súng này và nó có thể bắn ngay kể cả khi xe mang súng đang chạy.

Súng di động được trang bị trên xe CS được kết nối với hệ thống đo tốc độ của xe CS sau đó nó so sánh với tốc độ thu được từ “con mồi”. Giả dụ xe của CS đang chạy 50km/h. Nếu tốc độ đo được trên máy là 20km/h, có nghĩa là chiếc xe nạn nhân đang chạy ở tốc độ 70km/h. Nếu súng bắt được tín hiệu xe đối tượng có một khoảng cách không đổi với xe CS có nghĩa là cả hai xe đang có cùng tốc độ 50km/h.

Khoảng cách hiệu quả của súng là bao xa?

Súng có sóng viba mạnh thì khoảng cách sẽ xa hơn. Nhưng vì súng càng mạnh thì giá tiền càng cao cho nên súng bắn tốc độ bao giờ cũng yếu hơn nhiều so với các hệ thống radar quân sự. Khi các sóng viba được phát ra phải đi càng xa thì năng lượng trả về càng thấp. Giả dụ bạn bị bắn ở khoảng cách 1km, sóng viba phát ra khỏi súng sẽ phải di chuyển 1km đi và 1km về, khi đó nếu tín hiệu còn lại yếu thì có thể súng sẽ không đọc được, như vậy nó sẽ không tính toán được tốc độ của bạn và bạn sẽ thoát. Phạm vi hiệu quả của radar phụ thuộc vào độ mạnh của nó và hệ số phản hồi của đối tượng nó đang nhắm tới. Hệ số phản hồi liên quan đến hình dáng và kích thước. Nếu đối tượng là một chiếc xe nhỏ thì hệ số phản hồi sẽ nhỏ hơn và như vậy khoảng cách súng bắn chính xác sẽ giảm xuống. Hình dáng xe to và phẳng đầu chắc chắn sẽ là những mục tiêu ngon lành cho các chú CS. Cho nên có những trường hợp súng không bắn được các xe du lịch trong khoảng cách 500m nhưng lại dễ dàng bắn được các chú xe container từ khoảng cách trên 1km.

Súng laser, còn được gọi là Lidar Gun (Light Detection And Ranging)


Hai loại súng laser​

Các súng bắn tốc độ bằng laser sử dụng một phương pháp trực tiếp dựa trên thời gian phản hồi của ánh sáng thay vì dùng nguyên lý thay đổi Doppler. Bạn có thể đã từng trải nghiệm sự phản hồi của sóng âm dưới hình thức tiếng vọng. Ví dụ như bạn nói xuống một giếng sâu hoặc hét lên tại hẻm núi, âm thanh đó sẽ mất một khoảng thời gian chạm vào đáy giếng rồi quay ngược trở lại tai ta. Sóng âm di chuyển với vận tốc 300m một giây (khoảng 1000 feet) vì vậy nếu bạn nói xuống một giếng sâu hoặc hẻm núi lớn thì tiếng vọng trở nên rất rõ ràng.

Một súng laser bắn tốc độ sẽ tính toán khoảng thời gian để ánh sáng chạm vào đối tượng sau đó quay ngược trở lại. Ánh sáng từ súng laser di chuyển nhanh hơn âm thanh rất nhiều, khoảng 300,000,000m một giây (984,000,000 feet) hoặc tương đương 30cm một nano-giây. Súng laser phóng ra một chùm rất ngắn tia laser đỏ sau đó đợi nó phản hồi lại từ chiếc xe. Súng sẽ tính toán số nano-giây cần thiết để tia laser đó đi và về, rồi chia cho 2 để tính ra khoảng cách tới chiếc xe. Nếu khẩu súng đó thực hiện động tác trên trong 1000 lần/giây thì nó có thể tính ra được khoảng cách giữa mỗi lần đo và sau đó tính ra được tốc độ của chiếc xe. Bằng cách thực hiện vài trăm lượt đo trong khoảng 1/3 giây, độ chính xác sẽ rất cao.

Ưu điểm của súng laser (chỉ sướng mấy anh CS) là kích thước của hình chóp tạo ra do ánh sáng của khấu súng rất nhỏ, thậm chí với khoảng cách khoảng 300m thì hình tròn chân của hình nón cũng chỉ có đường kính khoảng 1m (vì vậy việc lắp đặt đúng cách RD rất quan trọng, chúng ta sẽ bàn đến trong bài sau). Điều đó cho phép khẩu súng ngắm thẳng vào một chiếc xe cụ thể. Khẩu súng laser này cũng rất chính xác. Nhược điểm của súng là CS sẽ phải cầm và nhắm bắn thay vì đặt nó tại một vị trí cố định, giống như súng radar.

Số lượng súng các loại đang thịnh hành?

Tại một thống kê trước đây, tại Mỹ, có khoảng 5% trong số 100K súng bắn tốc độ là loại X-Band, 60% sử dụng loại K-Band và 35% hoạt động với Ka-Band. Những con số đó thay đổi theo thời gian và càng ngày những loại súng bắn tốc độ dạng X-Band càng được thay thế bằng những loại mới hơn như K và Ka-Band. Súng laser cũng bắt đầu được áp dụng phổ biến hơn.

Hiện tại ở Việt Nam cá nhân tôi đã phát hiện được những loại sóng và laser sau: X Band, Ka Band, VG2 Band và gần đây phát hiện được cả Laser. Thông thường X Band có thể trùng với tín hiệu phát ra từ một Bưu Điện hoặc thiết bị y tế ở Bệnh viện, tuy nhiên các loại sóng khác và laser thì không bị trùng.

Công nghệ mới
Các loại súng đời mới có thêm 2 tính năng đặc biệt là Same Lane và Fastest Speed. Same Lane là công nghệ cho phép súng định vị được cùng đối tượng khi nó di chuyển trên đường, còn Fastest Speed cho phép lọc ra xe nào chạy nhanh nhất trong số các phương tiện đang di chuyển.

Một số hình ảnh về súng Radar và Lidar

Súng Radar cầm tay

Súng Laser có khả năng bắn xuyên qua kính lái xe CS & Súng Laser có tích hợp Camera chụp ảnh; Súng Laser đời mới nhất dưới dạng ống nhòm
 
Chỉnh sửa cuối:

GiaoThong

Em vẫn hành quân...
Biển số
OF-29
Ngày cấp bằng
22/5/06
Số km
14,301
Động cơ
34,326 Mã lực
Nơi ở
Đông dược Phú Hà
Website
www.duocphuha.com
RADAR DETECTOR - BÀI 2: Radar Detector là gì? Các hãng sản xuất các loại RD


RADAR DETECTOR - BÀI 2: Radar Detector là gì? Các hãng sản xuất các loại RD phổ biến; có những loại RD nào và giá cả chúng ra làm sao? Bảng so sánh một số loại RD cùng tầm tiền.

Radar Detector (RD) là gì?

Ở trên diễn đàn, có thể bạn sẽ thấy nhiều người gọi Radar Detector với tên gọi tắt là RD, hay nôm na hơn nữa là Con Chuột (không phải là chuột máy tính).

Thực chất, RD như là một cái đài thu sóng radio, giống như là cái đài bắt sóng FM/AM chúng ta hay dùng. Không gian có đầy những tín hiệu, chúng được dùng cho mọi thứ từ tín hiệu TV cho tới tín hiệu phát ra từ cái mở cửa từ xa, vì vậy một cái bộ thu tín hiệu muốn hoạt động hiệu quả phải bắt chọn lọc các tín hiệu trong một phạm vi nhất định. Cái bộ thu tín hiệu của radio được thiết kế để bắt tín hiệu trong dải tần AM và FM, trong khi đó cái bộ thu tín hiệu của RD lại phải được chỉnh vào dải tần được sử dụng bởi các khẩu súng radar của CS. Định kỳ, dải tần được sử dụng bởi CS lại được mở rộng khi các nhà sản xuất đưa ra các công nghệ mới và như vậy các bác tài yêu tốc độ lại phải bỏ tiền đầu tư cho các thiết bị RD đối phó mới.

Một cái RD cơ bản không giúp ích nhiều cho bạn nếu CS lái xe sau bạn (ở nước ngoài – còn ở Việt Nam chưa có súng bắn trên xe, ít nhất tới thời điểm giữa năm 2006) hoặc đứng ở chỗ khuất sau một cái xe đang đỗ chẳng hạn, bật và chĩa thẳng khẩu súng về phía bạn để bóp cò. Cái RD sẽ báo hiệu cho bạn nhưng khi đó đã quá muộn, chú CS đã có đầy đủ thông tin cần thiết về bạn mà họ cần cho việc đục lỗ. Tuy nhiên, trong rất nhiều trường hợp, cái RD nhận được tín hiệu trước khi chiếc xe bị theo dõi. CS thường để súng của mình bật trong một thời gian dài thay vì bật nó lên khi đứng nấp trong / sau một cái ôtô.

Súng radar có một cái ăng-ten hình chóp hoặc hình cái đĩa để tập trung các tín hiệu radio nhưng sóng điện từ nhanh chóng lan rộng ra một vùng rộng. Khẩu súng được thiết lập sao cho nó chỉ quản lý tốc độ từ một hướng cụ thể, không phải mọi không gian phụ cận. Vì vậy, cơ hội lớn để các RD thu được tín hiệu radio đó trước khi khẩu súng phát hiện được xe ôtô.

Tất nhiên, với cái loại RD này thì bạn phải phó thác số mệnh của mình cho sự may rủi, nếu chú CS quyết định bắt bạn trước khi xử lý kẻ khác thì bạn sẽ toi. Các thiết bị RD hiện đại cung cấp nhiều phương thức bảo vệ cho những người ưa tốc độ.


The BEL 975R Vector Remote radar detector:
Các bác tài có thể lập trình lại được cái RD này để thích ứng với công nghệ mới của CS​

Khoảng cách an toàn?

Với súng laser thì việc đo được tốc độ một chiếc xe ở khoảng cách 500m là điều không khó, tuy nhiên phải cầm súng thật chắc chắn và nếu đường đông thì khó có thể chộp được chính xác. Tuy nhiên, với khoảng cách chỉ còn 300m thì gần như 100% là bạn đã bị tóm. Nhưng gần đây khi có quy định bắn tốc độ phải có chụp ảnh làm bằng chứng thì tần số bắn tốc độ ở các địa phương giảm đi đáng kể để chờ trang bị thêm camera. Thông thường độ phóng đại của Camera không lớn lắm cho nên để có những bức ảnh rõ nét chiếc xe thì CS sẽ bắn ở tầm gần nhưng có thể bắn nháy từ xa để kiểm tra tốc độ xe của bạn.

Phân loại RD

Có rất nhiều nhà sản xuất RD khác nhau. Để phân loại, người ta sử dụng giá tiền của chúng để chia chúng ra thành các nhóm để tiện so sánh. Ví dụ các model dưới 99$, nhóm có giá 100$-150$, 150-200$, 200-250$ và 300-400$ (lưu ý đây là giá ở nước ngoài, về VN giá tăng lên khá nhiều do Hải Quan không cho nhập chính thức). Có rất nhiều trang web phân tích và đánh giá các loại RD để tư vấn cho người tiêu dùng những loại RD tốt nhất, giá hợp lý nhất. Một trong những trang web đó là radartest.com.

Một số hãng sản xuất RD nổi tiếng:

1. Bel
2. Cobra
3. Escort
4. PNI
5. Whistler

Gây tín hiệu nhiễu (jamming signal)

Có thể bạn nghe nói hoặc đã xem những quảng cáo về các thiết bị RD gây nhiễu (jammer). Các jammer có hai dạng là thụ động và chủ động.

Loại thụ động được bán bởi Rocky Mountain Radar và các hãng khác dưới các nhãn hiệu Spirit hoặc Eclipse. Chúng được thiết kế để bắt được các tín hiệu radar, trộn lẫn chúng, rồi sau đó chuyển trả lại về súng bắn tốc độ (mà không khuếch đại thêm). Lý thuyết này gặp một vấn đề là cái ăng-ten có kích thước khoảng 2,54cm2, có vẻ quá nhỏ so với mặt trước của xe. Bất kỳ tín hiệu nào gửi ra bởi jammer cũng có thể bị chìm ngập trong các tín hiệu khác được phản hồi từ chiếc xe và sẽ bị hệ thống chống nhiễu của súng loại bỏ. Một bài kiểm tra do John deArmond thực hiện được đăng trên Net, một tại Automobile, một tại Speed labs và một bài kiểm tra khác tại Car and Driver cho thấy hệ thống này chỉ giúp cho mặt táp lô của bạn khi thể hiện trên màn hình của súng sẽ bị xóa trắng, chứ nó không giúp cho toàn bộ em xe của bạn trở nên tàng hình. Một cuộc kiểm tra khác trên tờ Troubleshooter News cũng cho thấy các Rada Jammer (RJ) của Phamtom và Rocky Mountain Radar bị lỗi. Tôi chưa từng nghe nói là thiết bị này làm việc được đúng như mong muốn.

Loại jammer chủ động thì hay hơn nhiều (và cũng là phạm pháp). Trong trường hợp này, thiết bị gửi ra một tín hiệu mạnh hơn để át tín hiệu phản hồi từ chiếc xe. Thiết bị duy nhất được thử nghiệm bởi các cuộc kiểm tra độc lập là VCDD Stealth, nó có giá khoảng 700$. Đã có những đánh giá khác nhau về thiết bị này từ những người dùng khác nhau, nhưng nó không còn được bán nữa. Tại Mỹ, sau khi thiết bị này gặp phải những vấn đề với FCC, con jammer này đã bị biến khỏi thị trường nhưng sau đó lại quay trở lại nhưng dưới tên khác. Nó hoạt động theo nguyên lý kêt hợp một cái RD chất lượng thấp và một cái máy phát. Khi nó phát hiện ra một tín hiệu, nó lập tức phát ra các tín hiệu gây nhiễu trong cùng tần số. Cả 2 báo Car and Driver và NZ Autonews đều thực hiện các kiểm định như vậy và nó đã làm việc nhưng vi phạm nghiêm trọng một số điều khoản của luật pháp.

Các bước chọn RD
 • Bạn định đầu tư bao nhiêu tiền cho chiếc RD của mình? Có rất nhiều loại RD khác nhau của các hãng khác nhau với giá dao động từ khoảng 60-400$. Tại Việt Nam thì một chiếc RD thông thường có giá khoảng 100-200$ tùy từng hãng và từng model.
 • Bạn có định nhờ chuyên gia lắp đặt RD cho mình không? Nếu bạn mua từ một cửa hàng đồ chơi xe hơi, có thể người bán hàng sẽ tư vấn cho bạn cách thức đúng cách để lắp đặt RD trên xe. Tuy nhiên ở VN thì vấn đề này hơi khó – ít có cửa hàng nhập mặt hàng này về, và nếu có thì người bán hàng cũng chưa chắc đã biết lắp đặt đúng cách.
 • Cân nhắc về hãng sản xuất. Các hãng hàng đầu thế giới về RD gồm có Cobra, Uniden, Whistler và Bel-Tronics. Có thể có nhiều hãng khác cũng sản xuất RD, thậm chí còn làm OEM cho những hãng có tên tuổi, tuy nhiên brand name cũng là 1 tiêu chí đáng để suy nghĩ.
 • Hãy chọn một RD phát hiện được nhiều loại băng tần radar cũng như cả laser. Hiện tại ở Việt Nam có các loại băng X, K, Ka, VG2 và Laser. RD của bạn ít nhất phải phát hiện được các loại tín hiệu nói trên.
 • Hãy ghi nhớ là độ nhạy của RD càng lớn thì khoảng cách phát hiện được càng xa, một số hãng sản xuất thỉnh thoảng có công bố các kết quả kiểm tra trong phòng thí nghiệm, hãy tìm loại có phẩm chất từ 110 dB trở lên.
 • Hãy chọn loại có bộ nhớ, điều đó sẽ tránh cho bạn công việc đặt lại các thông số mỗi lần khởi động thiết bị.
 • Hãy nhìn kỹ màn hình, phải đảm bảo rằng bạn có thể nhìn thấy các ký hiệu trên bảng điều khiển kể cả khi lái xe dưới trời nắng gắt.
 • Hãy chọn loại có nút điều khiển âm lượng và thậm chí nên có cả nút “Câm - Mute”. Trong một số trường hợp bạn sẽ yêu những chiếc RD có chế độ câm này.
 • Một số loại RD chỉ nhận tín hiệu từ phía trước và bỏ qua các tín hiệu tới từ bên cạnh và đằng sau, hãy chọn loại có tính năng 360o nhận tín hiệu từ tất cả các hướng.
 • Nếu Nếu CS sử dụng phím Hold trên các súng bắn tốc độ, RD của bạn sẽ không giúp được cho bạn nhiều lắm. Chú CS đã có đủ thông số về tốc độ của bạn ngay khi RD của bạn hết kêu. Thậm chí nếu bạn có RD có khả năng phát hiện súng laser thì nó cũng chỉ kêu khi chú CS chĩa thẳng súng vào RD, trong khi thực tế thì thường súng được chỉ vào cản trước xe của bạn nơi có gắn biển số. Tuy nhiên đừng lấy thế làm buồn mà không mua RD, rất nhiều chú CS không biết đến tính năng này hoặc là lười không dùng tới phím Hold và luôn để súng ở chế độ bật.
Một số loại RD thông dụng

Các loại RD có giá dưới 200$ (giá ở bển)


Các loại RD có giá trên 200$


Thông tin về các loại RD thông dụng hiện nay

Radio Shack BEL 895 ($199.95)
www.radioshack.com
Điểm: 77
Đánh giá chung:
 • Chất lượng đỉnh nhất trong các loại đồng hạng. Không được thiết kế để dùng kết hợp với thiết bị gây nhiễu laser của BEL (chỉ phát hiện được nhưng không chống được)
 • BEL 895 được phân phối độc quyền bởi Radio Shack là một trong những tên tuổi hàng đầu trong dòng các RD có giá dưới $200. Nó cung cấp các tính năng phát hiện cả súng radar và súng laser hiệu quả thậm chí hơn cả một số sản phẩm có giá cao hơn nó.
Whistler 1776 ($129.95)
www.whistler.com
Điểm: 46
Đánh giá chung:
 • Là RD phát hiện tốt nhất các súng bắn POP trong dòng sản phẩm có giá dưới $200.
 • Kém hiệu quả trong các kiểm định truyền thống
 • Whistler 1776 có rất nhiều tính năng mạnh, có màn hiển thị tuyệt vời có tốc độ phản ứng nhanh. Nếu bạn chỉ có ngân sách dưới $150, Whistler 1776 là RD có tỷ lệ Giá / Hiệu suất tốt nhất.
Cobra 9700 ($139.95)
www.cobraelectronics.com
Điểm: 41
Đánh giá chung:
 • Có la bàn điện tử 8 điểm.
 • Không phản ứng với chế độ bắn POP
 • Điểm của các kiểm định duy trì ở mức độ trung bình, nếu không vì tính năng là bàn chúng ta sẽ chọn RD có chất lượng nói chung cao hơn nhưng giá lại thấp hơn hơn là Whistler 1776.
PNI RW 3000 ($149.95)
www.pnicorp.com
Điểm: 37
Đánh giá chung:
 • Dùng điện của xe hoặc dùng pin (không dây)
 • Bắt tín hiệu Ka rất kém, tốc độ phản ứng chậm
 • PNI RW 3000 có chất lượng thấp nên không được khuyên dùng trừ khi bạn tìm kiếm một RD có mức giá như vậy mà có tính năng không dây (dùng pin)

(Sẽ tiếp tục cập nhật)
 
Chỉnh sửa cuối:

GiaoThong

Em vẫn hành quân...
Biển số
OF-29
Ngày cấp bằng
22/5/06
Số km
14,301
Động cơ
34,326 Mã lực
Nơi ở
Đông dược Phú Hà
Website
www.duocphuha.com
RADAR DETECTOR - BÀI 3: Cài đặt và sử dụng RD như thế nào cho hiệu quả?

RADAR DETECTOR - BÀI 3: Cài đặt và sử dụng RD như thế nào cho hiệu quả? Có sự khác nhau giữa các thông tin mà hãng sản xuất quảng cáo và chất lượng thực sự của chúng?

Nhưng mà không phải cứ mua được loại RD tốt là xong, nếu mà không lắp đặt và sử dụng đúng cách thì còn dẫn tới nguy hiểm hơn là có lợi vì có thể làm cho người dùng chủ quan.

(Sẽ cập nhật)
 
Chỉnh sửa cuối:

GiaoThong

Em vẫn hành quân...
Biển số
OF-29
Ngày cấp bằng
22/5/06
Số km
14,301
Động cơ
34,326 Mã lực
Nơi ở
Đông dược Phú Hà
Website
www.duocphuha.com
RADAR DETECTOR - BÀI 4: Liệu có phải mọi loại súng đều chính xác?

RADAR DETECTOR - BÀI 4: Liệu có phải mọi loại súng bắn tốc độ đều chính xác?

Mặc dù được kiểm định ngặt nghèo để kiểm tra độ chính xác bởi rất nhiều CS, tuy nhiên súng bắn tốc độ loại radar và laser cũng như những người vận hành chúng vẫn mắc các sai lầm. Người ta ước đoán là khoảng 25% các biên bản về vi phạm vượt quá tốc độ được lập dựa trên các số liệu sai gây ra do các thiết bị hoặc cách vận hành không đúng. Các lỗi thông dụng và dễ nhận thấy nhất bao gồm tầm bắn bị chắn, nhiễu RFI, lỗi cosin và nhiễu thiết bị.

(Sẽ cập nhật tiếp)
 
Chỉnh sửa cuối:

GiaoThong

Em vẫn hành quân...
Biển số
OF-29
Ngày cấp bằng
22/5/06
Số km
14,301
Động cơ
34,326 Mã lực
Nơi ở
Đông dược Phú Hà
Website
www.duocphuha.com
RADAR DETECTOR - BÀI 5: 10 lời khuyên về cách thức xử lý trên đường

RADAR DETECTOR - BÀI 5: 10 lời khuyên về cách thức xử lý trên đường để tránh bị bắn tốc độ

10 Lời khuyên dành cho các bác tài say mê tốc độ (của Dr. Umberto Bigone)

1. Chọn loại thiết bị phù hợp:

RD là thiết bị không thể thiếu được, tuy nhiên việc chọn RD phù hợp của những chặng đường chúng ta đi qua là rất cần thiết. Ví dụ như các bác đi xuyên Việt đã thống kê ra rất nhiều loại band radar khác nhau như X, K, Ka, VG2 và Laser. Nếu chúng ta quyết định đi xuyên Việt thì hãy sắm hoặc mượn 1 con chuột có đầy đủ các tính năng trên.

Ngoài ra, loại phương tiện chúng ta đang đi cũng là 1 yếu tố cần cân nhắc. Nếu xe của bạn là loại thể thao 2 cửa màu xanh, như SC430 chẳng hạn, thì nó sẽ tập trung sự chú ý của các chú. Trong khi đó những chiếc xe như Matiz hoặc Lada lại không thu hút nhiều sự chú ý và có thể được bỏ qua trong một số trường hợp. Chiếc xe có thể nói lên là bạn là người ưa thích tốc độ, đặc biệt nếu bạn độ chiếc sedan của mình lên hoành tráng, lắp 2 bô chẳng hạn.

2. Phát hiện rủi ro tiềm ẩn sớm hơn

Nếu RD của bạn báo hiệu có radar, việc đầu tiên là bạn phải giảm ngay tốc độ, nhưng mắt nhớ lườm ra đằng sau xem có xe nào sắp húc vào mông xe mình không. Có nhiều lần phát hiện ra súng nhưng RD chỉ kêu rất ngắn chứ không như trong tài liệu ghi là càng ngày nó kêu càng to. Nên nhớ rằng trong nhiều trường hợp RD chỉ phát hiện ra được súng ở khoảng cách 300-400m, lúc đó nếu mà đang chạy khoảng 100km/h thì phải phanh ngay mới kịp, nếu không tự mình phải đếm 1-2-3 để được chụp ảnh.

Chủ quan có thể gây rủ ro cao hơn. Tuần này tôi đưa xe và RD cho ông anh chạy xuống Tuần Châu, mặc dù dặn kỹ cách thức phát hiện và xử lý khi RD kêu, nhưng ông anh có vẻ không quan tâm lắm, bảo là thỉnh thoảng thấy nó kêu nhưng đi qua không thấy chú nào cả. Ông này hay chạy SG-ĐL, phóng tít mù và bảo rằng chạy xe biển xanh chưa bị bắt lần nào cả. Tuy nhiên ở ngoài bắc thì xe biển xanh vẫn bị túm như thường (trừ biển 80).

Càng ngày các chú càng cố gắng cải trang để tàng hình trước mắt các bác tài, cần phải chú ý quan sát từ xa các dấu hiệu đặc chủng, nhất là các loại xe ôto đỗ gần đường. Những loại xe này thường có màu trắng vạch xanh sẽ giúp chúng ta phát hiện được các chú từ xa. Có thể các chú đó không mang theo máy sấy tóc tuy nhiên cũng có thể giúp chúng ta tránh được những lỗi như vượt tại nơi cấm vượt, vượt phải…

Trời nắng thì rất nhiều chú chọn những địa điểm mát mẻ làm nơi đóng quân, đặc biệt cách đó khoảng 50m có 1 quán nước thì càng tuyệt để tranh thủ giải khát và mua thuốc khi cần.

Khi đi vào những tỉnh / thành phố lạ, nên tham khảo anh em trước và cố gắng đọc lại bài viết của mọi người trước khi khởi hành. Điều đó sẽ giúp các bác đỡ được việc post các bài bức xúc lên trên vỉa hè do nhà Chậm quản lý.

3. Quan sát bao quát ban ngày

Chạy xe ban ngày khác nhiều so với chạy xe ban đêm và các rủi ro cũng khác nhau. Bạn có thể sẽ phát hiện ra rủi ro sớm hơn nhưng các chú cũng có thể sẽ phát hiện ra bạn. Khi chạy trên đường, cần phải liên tục liếc các gương chiếu hậu và để ý phía trước xem có xxx không. Trên những đường cao tốc có dải phân cách cứng và có hàng cây, ví dụ như QL5 hay đường QL1A Pháp Vân thì cẩn thận có các chú đứng ngay trong lùm cây của dải phân cách bắn các xe. Nếu đi ngang qua các xe, kể cả xe biển trắng thì cũng phải cẩn thận và nếu cần thì phải giảm tốc độ, khi đi ngang qua nhớ liếc vào trong xe xem có vấn đề gì không.

Hiện tại chúng ta chưa có các loại radar lắp trên xe của CSGT vừa chạy vừa bắn, nên không lo có xe chạy sau bắn mình, tuy nhiên vẫn phải cẩn thận.

4. Tập trung và duy trì quan sát tốt khi trời tối

Buổi tối, rất khó quan sát được xem có các chú không, tuy nhiên rủi ro vẫn rất lớn. Trước đây có nhiều người nói rằng buổi tối không sợ bị bắn, nhưng tôi quen một số bác tài bị bắn vào lúc nửa đêm và rạng sáng.

Buổi tối các xe của các chú trông cũng hiền lành như các xe khác vì ở VN không bắt buộc các xe CS phải bật đèn nóc.

Ngược lại với việc chúng ta quan sát các chú khó thì các chú lại quan sát chúng ta rất tốt vì ánh sáng đèn pha chiếu rất xa. Chính vì vậy rủi ro càng cao, nhất là khi mọi người chủ quan.

Điểm đặc biệt là các chú muốn viết biên lai thì phải bật đèn xe hoặc là đứng chỗ nào có ánh sáng đèn đường, cho nên nếu phát hiện có ánh sáng phía trước thì chúng ta phải cẩn thận và nếu thấy nghi ngờ thì giảm tốc độ.

5. Luôn tạo thói quen ẩn mình, đánh lừa và đặc biệt tìm cho mình một "hình nhân thế mạng"

Bạn cần phải nhớ rằng mặc dù có chuột trong tay nhưng nếu sử dụng không đúng cách thì chúng ta vẫn có thể bị dính như thường. Trong nhiều trường hợp, khi chuột cảnh báo cũng là lúc chúng ta đã bị bắn gục. Chính vì vậy việc tìm được hình nhân thế mạng là điều tối quan trọng.

Thế nào là hình nhân thế mạng? Đó là những chiếc xe chạy trước hoặc chạy sau chúng ta để trong trường hợp các xe đó bị bắn (từ phía trước hoặc từ phía sau) thì con chuột của ta sẽ phát hiện được tín hiệu và nó sẽ cho phép chúng ta nhanh chóng giảm tốc độ trước khi đến lượt chúng ta bị bắn.

Nếu trong trường hợp chúng ta chạy một mình một đường thì sao? Lúc đó dựa vào kinh nghiệm chúng ta sẽ phải phán đoán những điểm nào có khả năng rủi ro cao, những đoạn nào khả nghi và chúng ta sẽ phải chạy như thế nào mà khả năng bị bắn trực diện và bắn trộm là thấp nhất. Ví dụ, nếu chúng ta đang chạy trên đường cao tốc có dải phân cách bằng cây, nếu chúng ta chạy giữa đường và các chú đứng lẫn trong các bụi cây thì chúng ta rất dễ bị dính, tuy nhiên nếu chúng ta chạy ép sát vào những rặng cây thì các chú sẽ rất khó bắn và khi phát hiện được chúng ta thì bạn đã hoàn toàn có khả năng giảm tốc độ rồi.

6. Hãy cảnh giác cao độ khi dòng xe chuyển động chậm lại trên những đoạn đường quốc lộ

Trên đường quốc lộ, tỉnh lộ và huyện lộ, nhất là các đường hẹp, rất nhiều đoạn đi qua khu vực nội thị bị giới hạn tốc độ 45km/h, thậm chí xuống còn 20km/h. Tại những đoạn đường đó cánh tài xế chuyên nghiệp nếu biết đằng trước có thể bị bắn tốc độ sẽ đi rất chậm và kéo thành một đoàn dài. Những bác tài không chuyên hoặc ít đi qua những đoạn đường này nếu tính kiềm chế kém sẽ rất bức xúc, muốn vượt lên. Nhưng vượt xe khác trên những tuyến đường như thế này rất nguy hiểm, một là vì đường hẹp nên có rất nhiều xe đi ngược chiều, khó tránh được, hai là khi vượt cả một dòng xe bạn phải tăng tốc rất nhanh để vượt và đó chính là lúc dễ bị dính.

7. Hãy cảnh giác khi chạy trên đoạn đường cua, đỉnh đồi khuất tầm nhìn hoặc là các giao lộ

Đây là những địa điểm dễ "chết" nhất. Hãy tưởng tượng là khi bạn vừa qua một đoạn đường cua hoặc là vừa leo lên hết dốc với tốc độ lớn, chưa kịp định thần thì bạn chợt nhìn thấy các chú cầm máy sấy tóc đang ngắm bắn bạn, trong trường hợp này gần như 100% bạn bị dính. Với những loại súng mới có chế độ bắn POP và Instant On thì ảnh bạn đã hiện rõ ràng lên trong súng. Hãy cảnh giác cao độ với những điểm như thế này.

8. Tránh các cách hành xử thiếu chuyên nghiệp hoặc khiêu khích

Tham gia vào giao thông trên đường, có rất nhiều loại xe và tài xế khác nhau. Đã có nhiều trường hợp các xe tải hoặc xe du lịch kèm không cho bạn vượt mặc dù chưa chạy tới giới hạn cho phép. Cảm giác bị chèn khi chạy trên những đường cao tốc thật là khó chịu, hãy thử các bước đã được đưa ra trong bài *vượt xe an toàn*. Nếu chú lái cái xe tải đó cho rằng xe bạn quá bé để có thể xin vượt, đừng dại vượt phải mà hãy tìm cho mình một chiến binh, trên đường luôn luôn có những chú xe to hơn xe bạn hoặc biển xin hơn biển xe bạn (biển 80 hoặc biển đỏ chẳng hạn). Những chiến binh đó khi được bạn nhường đường sẽ là người vượt được cái xe tải khó chịu kia và đồng thời cũng có thể giúp bạn thử xem đằng trước có bị bắn hay không.

Nếu bạn đi đằng trước và có người xin vượt trong khi bạn chưa có một hình nhân thế mạng, hãy nhanh chóng nhường đường và bám theo xe đó với khoảng cách an toàn và đặc biệt chú ý các đoạn đường cua và lên dốc.

Hãy nhớ rằng không phải lúc nào đánh đu như vậy cũng an toàn, có rất nhiều đường quốc lộ có "chim mồi" hoặc các xe liên tỉnh đã làm luật. Xe đó chạy vượt xe bạn và trong lúc cao hứng bạn vượt lại, bùm, bạn đã bị dính trong khi các xe kia vẫn chạy tiếp ngon lành.

9. Luôn luôn duy trì cảnh giác mọi lúc mọi nơi

Bạn đang đi trên những đoạn đường nội thị có biển báo giới hạn tốc độ 30km/h hoặc thậm chí 20km/h, tất cả các xe máy đều vượt xe bạn và chính bạn cảm thấy duy trì tốc độ đó trong một thời gian dài quả là quá sức chịu đựng. Nếu vội vàng tăng tốc để đánh đu với xe máy, bạn sẽ có thể bị dính và dính rất đau, chỉ cần đi 40km/h so với giới hạn 30km/h hoặc 20km/h là bạn đã có lỗ để đeo chìa khóa và nộp 1.5 triệu. Đây là thời điểm bạn phải chọn cho mình một hình nhân thế mạng và thực hiện các bài trong mục (5) để làm sao bạn luôn luôn ẩn được mình. Những lúc này, hãy nhớ rằng nếu đồng chí đi trước bạn bị bắn ở tốc độ 60km/h và nhờ RD bạn phát hiện ra được, thì bạn cũng phải phanh cực gấp mới có thể về được dưới tốc độ giới hạn 30km/h. Lúc đó nhớ để ý cả đằng sau tránh xe khác thơm vào mông xe bạn.

Tôi đã đi nhiều những đoạn đường nối từ thị trấn này sang thị trấn khác, liên lục có biển báo 20km/h nhưng không hề có biển kết thúc để chuyển sang 45km/h hoặc 70km/h, đi cực kỳ khó chịu.

10. Thái độ đúng mực khi gặp tình huống xấu nhất: Xe bạn bị thổi

Dù bị dừng xe do bất kỳ lý do gì, bạn cần phải thật bình tĩnh và nhớ nhấc ngay con chuột ra cất đi. Mặc dù chưa có một văn bản chính thức nào cấm sử dụng RD (chỉ có HQ cấm nhập về - nên giá ngày càng cao) nhưng rất nhiều người kể với tôi là nếu bị phát hiện dùng RD sẽ bị tịch thu. Ngoài ra, nếu bị phát hiện dùng RD, nếu bạn đi quá tốc độ sẽ rất khó có thể năn nỉ vì lúc đó bạn sẽ bị quy là cố tình vi phạm phát luật và đã có sự chuẩn bị sẵn.

(xem thêm các bài về cách gắn chuột sao cho dễ tháo lắp)

Hãy nhớ rằng để dừng xe của bạn, CS sẽ phải có lý do và bằng chứng. Hãy để ý kỹ xe các chú có thực hiện đúng luật là đứng nghiêm chào bạn và yêu cầu kiểm tra giấy tờ không. Hãy hỏi thật kỹ lý do họ dừng xe của bạn vì với mỗi lý do khác nhau, bạn sẽ cần có các phương án khác nhau. Nếu họ dừng xe vì bạn không thắt dây an toàn, tự nguyện đóng luôn 20K để được đi cho nó nhanh. Cần phải nhớ rằng bạn phải luôn tuân thủ luật pháp và không làm bất kỳ hành động nào không đúng mực để có thể bị quy kết là chống lại người đang thi hành công vụ. Có rất nhiều bác trên 4R từng nói rằng đã cãi nhau và thắng CS, tuy nhiên theo tôi thì điều đó là không nên áp dụng vì không phải ai cũng có tài cãi và không phải lúc nào chúng ta cũng có lý do để cãi thắng.

Thông thường thì thái độ biết lỗi (nếu bạn thực sự sai) sẽ được phản hồi tích cực và bạn có thể tìm ra rất nhiều cơ hội để tránh bị đục lỗ. Tự bạn sẽ phải tìm hiểu tất cả các cách thức đó và xây dựng một kỹ năng riêng cho mình, đặc biệt tránh phá giá. Nếu bạn chắc chắn rằng mình không sai thì có thể ghi lại tên và số hiệu của chú đã dừng bạn lại rồi sau đó chiến đấu cho lẽ phải. Đặc biệt chú ý là đồng hồ báo tốc độ của bạn và súng của các chú có thể chênh nhau, đồng hồ của bạn có thể không còn chính xác và bạn có thể biết mình đang đi 40 hay 50km/h nhưng không biết được có đúng là đang đi 45km/h hay không nếu trên đồng hồ của bạn không có vạch chính xác cho 45km/h. Có thể bạn đang chạy đúng 80km/h nhưng trên đồng hồ của súng hiện lên là 82km/h vì có sự sai lệch về góc bắn, lúc đó giấy trắng mực đen và bạn sẽ không thể cãi được, nhưng nói chuyện tình cảm có thể được.

Biển số xe các tỉnh:
Nhớ biển xe các tỉnh cũng giúp bạn được khá nhiều. Bạn có thể sẽ quan tâm tới xe biển xanh của CS địa phương, biết được 1 chiếc xe chạy trên đường có phải là xe của tỉnh hay là xe của nơi khác chạy qua để hỏi về việc phía trước có CS hay không.

Cao Bằng ký hiệu 11; Lạng Sơn 12; Bắc Giang 13 và 98; Quảng Ninh 14; Hải Phòng 15 và 16; Thái Bình 17; Nam Định 18; Phú Thọ 19; Thái Nguyên 20; Yên Bái 21; Tuyên Quang 22; Hà Giang 23; Lào Cai 24; Lai Châu 25; Sơn La 26; Điện Biên 27; Hòa Bình 28; Hà Nội từ 29 đến 32; Hà Tây 33; Hải Dương 34; Ninh Bình 35; Thanh Hóa 36; Nghệ An 37; Hà Tĩnh 38; Đà Nẵng 43; Đắc Lắc 47; Đắc Nông 48; lâm Đồng 49; TP. Hồ Chí Minh từ 50 đến 59; Đồng Nai 60; Bình Dương 61; Long An 62; Tiền Giang 63; Vĩnh Long 64; Cần Thơ 65; Đồng Tháp 66; An Giang 67; Kiên Giang 68; Cà Mau 69; Tây Ninh 70; Bến Tre 71; Bà Rịa – Vũng Tàu 72; Quảng Bình 73; Quảng Trị 74; TT-Huế 75; Quảng Ngãi 76; Bình Định 77; Phú Yên 78; Khánh Hòa 79; Cục CSGTĐB-ĐS là 80; Gia Lai 81; KonTum 82; Sóc Trăng 83; Trà Vinh 84; Ninh Thuận 85; Bình Thuận 86; Vĩnh Phúc 88; Hưng Yên 89; Hà Nam 90; Quảng Nam 92; Bình Phước 93; Bạc Liêu 94; Hậu Giang 95; Bắc Cạn 97; Bắc Ninh 99
 
Chỉnh sửa cuối:

quangdzung

Xe điện
Biển số
OF-8
Ngày cấp bằng
21/5/06
Số km
3,419
Động cơ
597 Mã lực
Bác giao thông đâu rồi nhỉ. Đang chờ bài 3 của bác mà đợi lâu quá
 

GiaoThong

Em vẫn hành quân...
Biển số
OF-29
Ngày cấp bằng
22/5/06
Số km
14,301
Động cơ
34,326 Mã lực
Nơi ở
Đông dược Phú Hà
Website
www.duocphuha.com
Bác chờ em có mà đến sang năm :D

Đùa chứ đợt này em chưa có thời gian, mà mấy cái này nói đòi hỏi phải có thời gian tổng hợp và cập nhật các công nghệ và sản phẩm mới. Các bác đợi thêm nhé, hoặc có bác nào có thông tin thì đăng lên chia sẻ.
 

quangdzung

Xe điện
Biển số
OF-8
Ngày cấp bằng
21/5/06
Số km
3,419
Động cơ
597 Mã lực
Chán. Vừa thấy bác post bài tưởng được tiếp tục rồi. nào ngờ....?
 

GiaoThong

Em vẫn hành quân...
Biển số
OF-29
Ngày cấp bằng
22/5/06
Số km
14,301
Động cơ
34,326 Mã lực
Nơi ở
Đông dược Phú Hà
Website
www.duocphuha.com
quangdzung nói:
Chán. Vừa thấy bác post bài tưởng được tiếp tục rồi. nào ngờ....?
Báo cáo bác là đợt này em lại tiếp tục cập nhật series bài về RD. Em post bài mới để đẩy nó lên trên. Các bác đọc và góp ý cho em nhé.
 

quangloc

Xe hơi
Biển số
OF-640
Ngày cấp bằng
5/7/06
Số km
198
Động cơ
11 Mã lực
Thực sự là em rất khâm phục bác giaothong, bài của bác rất công phu và bổ ích. Em sẽ cố gắng "cầy" thêm mấy bài nữa đủ level để vodka bác mới đc (mà vụ bác vodka em, em vẫn nhớ và thk bác lém) :)
 

born free

OF my love
Biển số
OF-11
Ngày cấp bằng
21/5/06
Số km
1,922
Động cơ
19 Mã lực
Cảm ơn bác GT về bài này và nhiều bài khác. Chúc bác GT lên đời xe động cơ OF - 2 sớm. Great ! Vote bác 1 phát nhé ( lúc nào bác cho em mượn cái RD của bác nhé, đổi vote mà :D :D :D )

Úi, system mắng mỏ ghê quá, nợ bác vậy.;)

Úi, sao bác chú ý tới bác GiaoThong nhiều thế! Cho dù hay hoặc dở thì bác cũng phải cho điểm 10 người khác rồi mới cho điểm lại bác GiaoThong được
 

GiaoThong

Em vẫn hành quân...
Biển số
OF-29
Ngày cấp bằng
22/5/06
Số km
14,301
Động cơ
34,326 Mã lực
Nơi ở
Đông dược Phú Hà
Website
www.duocphuha.com
RADAR DETECTOR - BÀI 7: Các thông tin cập nhật về cuộc đua giữa Tom & Jerry

Phòng Thí nghiệm Đo lường Tốc độ Carl Fors được coi như là Liên Hợp Quốc về giao thông. Kỹ sư Fors là nhà tư vấn cho tạp chí Car and Driver từ những năm 90 của thế kỷ trước về tiêu chuẩn của thời gian cho các kiểm định máy phát hiện súng bắn tốc độ phổ thông. Gần đây, ông cung cấp số liệu của các phép kiểm định cho tạp chí Motor Trend. Chính vì vậy ông là người bạn của rất nhiều tài xế. Ông cũng là người trợ giúp các hãng hãng sản xuất các loại súng radar và laser cùng với các loại thiết bị khác nhằm đục lỗ hội vượt quá tốc độ. Công việc kinh doanh chính của ông là đào tạo hội CS trên khắp nước Mỹ làm thế nào để bắt tài xế phi ẩu sử dụng súng radar và súng laser. Không chỉ chơi với cả 2 phe trong trận chiến này, ông cũng thu thập các số liệu điều tra về thái độ ứng xử của tài xế trên đường cao tốc giúp cho một số trường đại học.

Loại súng Laser đời mới trông nhỏ gọn như một chiếc ống nhòm, đừng có khinh nó nhé, bắn hơi bị kinh đấy!


3 loại RD hàng đầu (Valentine One, Escort 8500 và Bel Vector 995), chúng có thể phát hiện được tín hiệu từ khoảng cách 9 dặm, một con số kinh hoàng!


Kỹ sư Carl Fors, người đã từng kiểm tra RD, súng radar và súng laser từ những năm 70 của thế kỷ 20.


Cuộc kiểm định thiết bị mời được 9 viên CS đã được đào tạo nghiêm chỉnh tới để tham gia


Mỗi xe kiểm tra có một viên CS và một chuyên gia của Phòng Thí nghiệm Đo lường Tốc độ Carl Fors


Loại súng laser compact đời mới đã có thể bắn được tốc độ xuyên qua kính lái, điều trước đây là bất khả


Súng laser đòi hỏi phải được vận hành đúng cách, đúng quy trình


Súng laser mà có kèm theo camera thì cãi làm sao được, chỉ có cách chạy theo đường quán nước!


Những bộ thu phát tín hiệu của Lidatek Laser Echo được bắt vào ca-lăng xe được dùng để thử


Khẩu súng radar của CS sử dụng chế độ tàng hình nhưng vẫn không thoát khỏi RD của Valentine, Escort và Bel.


Bộ điều khiển của Lidatek laser jammer (gây nhiễu laser) được bắt phía trong xe


Các bộ thu phát của Laser Blinder có thể được giấu phía trong ca-lăng.


Cái detector detector này không tìm thấy thiết bị của Valentine, Escort hay Bel
 
Chỉnh sửa cuối:

anhemvietnam

Xe tải
Biển số
OF-573
Ngày cấp bằng
1/7/06
Số km
431
Động cơ
11 Mã lực
Nơi ở
Paradise!
có bác nào nhập cái máy này về VN không vậy?
 

Lãng Du

Xe tải
Biển số
OF-595
Ngày cấp bằng
2/7/06
Số km
346
Động cơ
807 Mã lực
cám ơn bác Giao thông bằng 1 vote, và mong bác tiếp tục có những bài hay như thế
 

GiaoThong

Em vẫn hành quân...
Biển số
OF-29
Ngày cấp bằng
22/5/06
Số km
14,301
Động cơ
34,326 Mã lực
Nơi ở
Đông dược Phú Hà
Website
www.duocphuha.com
RADAR DETECTOR - BÀI 8: User Manual của một số loại RD

RADAR DETECTOR - BÀI 8: User Manual của một số loại RD thông dụng

(có 1 số manual trùng - để backup)

Beltronics Radar Detector Manuals
Beltronics Accelerometer Manuals
BLINDER
Cobra Radar Detector
Escort Radar Detector Manuals
Escort Accelerometer Manuals
Lidatek
Motorcycle Accessories
PNI Sensoro Radar Detector Manuals
Uniden Corporation
VF2 Photo Jammer
Whistler Radar Detector Manuals
 
Chỉnh sửa cuối:

UAZ

Chã!
Biển số
OF-544
Ngày cấp bằng
29/6/06
Số km
3,344
Động cơ
5,391 Mã lực
Nơi ở
APAC
(y) Cám ơn bác giao thông nhiều nha (b)
 

pvc

Xe buýt
Biển số
OF-37
Ngày cấp bằng
22/5/06
Số km
751
Động cơ
20 Mã lực
bài này của bác GT hay quá
các bác cho em hỏi
vậy em muốn mua 1 cái thì nên mua loại nào thì phù hợp ở việt nam
em cám ơn
 

GiaoThong

Em vẫn hành quân...
Biển số
OF-29
Ngày cấp bằng
22/5/06
Số km
14,301
Động cơ
34,326 Mã lực
Nơi ở
Đông dược Phú Hà
Website
www.duocphuha.com
pvc nói:
bài này của bác GT hay quá
các bác cho em hỏi
vậy em muốn mua 1 cái thì nên mua loại nào thì phù hợp ở việt nam
em cám ơn
Nếu bác nhờ được người mua hộ ở nước ngoài và xiền xông xênh thì mua Bel RX65, Bel RX55, Bel V995 hoặc Escort 8500 x50 nhưng giá toàn trên 200$. Còn nếu mua loại 200$ trở xuống thì có thể lựa chọn Bel V985 hoặc Whistler 1776. Nên tránh PNI vì theo đánh giá của các site thì chất lượng của hãng này rất kém.

Tại Việt Nam thông thường có Cobra hoặc Whistler (hiếm hơn). Khi nào offline bác có thể tham khảo ý kiến các bác khác.

Tại Mỹ chẳng hạn, trong các siêu thị điện tử kiểu như CompuStore hay BestBuy cũng có RD (có loại chỉ có mấy chục $) nhưng theo em nên kiểm tra kỹ trên mạng Internet về hãng SX và model trước khi mua trong siêu thị. Thông thường những người em quen toàn mua qua mạng và trả bằng thẻ (thẻ VN không được chấp nhận kể cả AMEX, VISA hay Master)

PS. Một số bác hỏi em về sự khác nhau giữa các loại RD, tại sao nó lại chênh nhau tiền và loại nào dùng tốt. Hiện tại em chưa có thời gian thống kê các đánh giá khác nhau, mời các bác tham khảo tạm một trang khá uy tín về RD:

http://www.radarbusters.com/support/product-tests/5.asp

Trang này của một cựu CS là chuyên gia trong lĩnh vực súng bắn tốc độ và RD các loại. Ông này đã thực hiện khá nhiều cuộc thử nghiệm với các loại súng tiên tiến nhất để xác định xem loại RD nào là loại ngon nhất.
 
Chỉnh sửa cuối:
Thông tin thớt
Đang tải
Top