Em thì thấy đa số công nhân người Việt mình thường gây gổ đánh nhau, chứ người Tây chẳng mấy khi họ to tiếng. Người Việt cộng nhân nhà mình nhiều khi em cũng ngại mới tụ tập ăn uống. Nhiều lúc cũng muốn tổ chức liên hoan ở nhà trọ để mọi người vui vẻ giao lưu. Nhưng cứ rượu vào là lời ra, rồi khích bác lẫn nhau, có khi cả chuyện vùng miền các kiểu, không kiềm chế được là gây gổ đánh nhau, rồi thù hằn để bụng.Tôi thì thấy:
Bên bển họ hành pháp tốt hơn, nên dân trông có vẻ "dân trí" cao hơn.
Nhờ thế, họ cũng hay dựa vào Luật pháp hơn, kiểu "Mài vớ vẩn là tau gọi 911 bi dờ".
Thực tế thì dân nó củ chuối tương tự dân ta, tạm tính như thế.
Dân ta qua bển, bị dọa nên cũng rón ra rón rén, bác ạ.
Tiếp nữa, do hành pháp kém, nên dân ta lợi dụng, kiểu "tại sao mài không bắt thằng kia mà lại bắt tau", và đồng chí hành pháp cóc trả lời tử tế được. Thêm 1 lý do để thể hiện cái gọi là "ý thức".
Chỉ vì không kiềm chế được mà nhiều người phải chuyển chỗ làm, bởi chỉ sợ người kia thù vặt. Thế nên em mới nói là người Tây họ điềm đạm và hạn chế tối đa va chạm. Ngay như trên OF có nhiều chuyện va chạm giao thông rất nhỏ, nhưng rồi ai cũng có thái độ và ý định là phải dằn mặt người khác. Có xô xát cái là chỉ nhăm nhăm tìm đồ để đánh người chứ không đánh tay bo.
Điều này cũng khiến rất dễ xảy ra các án hình sự từ những chuyện rất nhỏ. Mà kể cả những người có học, có trình độ, nhiều người cũng cư xử rất nóng nảy như vậy. Nhất là với những người lạ, không quen biết, nên nếu mà va chạm cái là rất nguy hiểm. Vì lúc đó chẳng biết khi đánh nhau, thì sẽ tới mức độ nào, có khi lại mất cả mạng vì những chuyện lãng xẹt.



