Cụ có trầm trọng hoá vấn đề lên không thế
1. Vậy theo cụ thì từ năm 1989 tới 2022 này, thế hệ người dân Séc hiện tại không đóng góp xây dựng đất nước à. Cụ chỉ cần nhìn vào tỷ lệ tham nhũng của cảnh sát, hải quan, sự nhũng nhiễu của những năm 89-96, để so sánh với một xã hội gần như không còn nạn tham nhũng vặt, vấn nạn hành người dân nơi công sở thì cụ mới thấy là người dân Séc đã cố gắng xây dựng một xã hội tốt lên như thế nào. Bản thân người dân Séc cũng tự đánh giá là các thế hệ sau nay đều làm việc có trách nhiệm hơn thời kỳ trước 1989. Chẳng qua phúc lợi xã hội cao lên, nên những người muốn giàu có phải phấn đấu hơn rất nhiều những thành phần không muốn lao động.
2. Chẳng nước Tây Âu nào cho không, hay hỗ trợ không điều kiện cho nước khác cả. Phải có thực lực như thế nào thì mới vay mượn được. Cụ nhìn vào mức thu nhập trung bình của Séc từ 1989 tới nay thì sẽ thấy sự phát triển ổn định của Séc. Và đó là uy tín để các nước Tây Âu cân nhắc có cho vay hay không.
3. Đất nước nào mà phải gánh nợ công, cụ thử xem trên thế giới có mấy nước thoát được vấn đề này. Cái chính là tầng lớp trung lưu tại Séc được bảo hộ bởi một nền kinh tế, chính trị ổn định, các chính sách và luật pháp minh bạch, nên họ sẵn sàng đóng thuế cao và đóng góp nhiều công sức hơn các thành phần khác.
Còn cơ ngơi giời bể nào cũng thế, dù bố mẹ có là tỷ phú đi chăng nữa, mà những người con không có ý thức và trách nhiệm với xã hội, thì rồi các cơ ngơi đó cũng tan nát hết cả. Trên thực tế, Séc là một trong trong những quốc gia gin giữ gần như được toàn bộ di tích của cha ông họ để lại. Cái này cụ có thể tự tìm hiểu và đánh giá lấy.