Thì bây giờ bàn tay hữu hình cho nó oách.
Bàn tay AI-kiểm soát dữ liệu toàn xã hội.
Cụ cứ tưởng tượng, bây giờ cụ vừa sinh ra ở phòng đẻ. Cụ được cấp 1 con số. Con số đó đi hết cuộc đời cụ.
Nó là số khai sinh, số báo danh, số học sinh, số mọi bằng cấp, giấy phép, tài khoản, số điện thoại cá nhân của cụ và tất cả những gì cụ đại diện, bao gồm số xe hơi.
Thì khi cụ oe oe lần đầu, bú lần đầu, đi đái lần đầu, biết ăn cháo lần đầu, CV của cụ đã được tự động ghi lại. Phàm cụ là người sinh ra ở hốc bò tó hay ngậm thìa vàng, thì cũng đều ghi chép tự động. Lưu trữ tự động.
Đất đai, tài sản cá nhân cho đến tài nguyên quốc gia đều được động cập nhật.
Ý tưởng kinh doanh sáng tạo hay bất cứ âm mưu nào của cụ, chỉ cần có biểu hiện ra bên ngoài bằng cử chỉ, chưa cần nói ra, hay viết ra, tự động cập nhật.
Hàng ngày cụ sẽ nhận được các tin nhắn tự động, theo đó sẽ báo cho cụ biết cụ đang làm gì, với ai, được khuyến khích hay răn đe hành vi nào đó (ngay từ khi biết đọc, và được cấp điện thoại smp).
Khi lớn lên, tất cả khả năng có được của cụ sẽ được hướng nghiệp, khuyến học, lẫn khuyến cáo nếu có dấu hiệu đi ngược lợi ích cộng đồng.
...
Tóm lại bàn tay vô hình của AI sẽ thay cho sự giám sát thủ công và chủ quan của các tổ chức, cơ quan ban ngành, thu nhỏ bộ máy quan liêu nhà nước và quản lý xã hội chặt chẽ, công bằng tối đa.
Không ai có thể gian lận bất cứ điều gì.
Và tất nhiên, không ai bị bỏ lại phía sau.
Mọi đau khổ, khó khăn của mỗi người sẽ được chăm sóc. Mọi âm mưu xấu xa sẽ bị phơi bày. Mọi hành vi phạm tội sẽ bị trừng phạt ngay lập tức. Mọi ham muốn, ước vọng phát triển bản thân mà chứa đựng rủi ro sẽ được hệ thống AI xem xét cân nhắc cấp vốn và giám sát thực hiện theo chương trình tự động, không thể chạy chọt.
Chi tiết còn nhiều. Nhưng tóm lại cơ sở để thực hiện thành công XHCN-CSCN là:
1. Trình độ tổ chức xã hội cao đến mức quản lý xã hội mà không cần bộ máy quan liêu. Trí tuệ nhân tạo và quản lý dữ liệu cá nhân đến từng chi tiết ở không gian sinh hoạt công cộng là giải pháp rẽ, công bằng, an toàn và không ai hơn ai kém. Từ TBT đến bé sơ sinh đều được giám sát như nhau.
2. Chấp nhận toàn xã hội được/bị giám sát. Thay cho camera chạy bằng cơm, bà bán xôi.
3. Xã hội hóa toàn bộ chi phí phải đầu tư (bao gồm giáo dục y tế văn hóa khoa học công nghệ...) để tạo ra dịch vụ/của cải và sự phát triển trong sự giám sát của toàn xã hội thông qua trí tuệ nhân tạo. không còn khái niệm "sở hữu trí tuệ" mà là "xã hội hóa đầu tư khoa học công nghệ dẫn đến xã hội hóa quyền tiếp cận khoa học công nghệ".
4. Giá trị lao động, sáng tạo của con người được tưởng thưởng theo thang bậc, mức độ tác động của giá trị, đo đạc và kiểm chứng tự động bằng trí tuệ nhân tạo, không bị chi phối bởi thiên vị cá nhân. Một người sáng chế ra một loại thuốc, được ghi nhận bằng sáng chế, có thể được trả tiền vào tài khoản theo mức độ lợi ích về sau lên xã hội được ghi nhận. Càng nhiều người hưởng lợi, anh ta/chị ta sẽ càng giàu.
5. Khi sự giàu có vật chất của một cá nhân đạt đến đỉnh của "ngưỡng nhu cầu vật chất tối đa cho một người được cộng đồng chấp nhận", các lợi ích của anh ta sẽ dần chuyển sang các "giá trị tinh thần". Ví dụ như được đặt tên đường khi đang sống.
Như vậy một mặt về vật chất, sẽ không có quá nhiều chênh lệch giàu nghèo. Mặt khác, con người không bị mất động lực phát triển.
...
Tiếp đi các cụ.