[Funland] Tất cả về dao làm bếp

2816

Xe hơi
Biển số
OF-126196
Ngày cấp bằng
1/1/12
Số km
182
Động cơ
379,620 Mã lực
Mua bản cán bát giác ấy ạ, có santoku 18cm, nakiri 17cm hoặc gyutou 21cm cũng được. Chắc phải lấy chiếc Dao Vua về xem thử quá, từ lúc xuất hàng sang Châu Âu đến giờ chưa cầm được chiếc nào cả...:|:|
 

Hong Phong bv

Xe tăng
Biển số
OF-693298
Ngày cấp bằng
2/8/19
Số km
1,808
Động cơ
211,682 Mã lực
Tuổi
43
Em
Em cũng đang đau đầu vì vụ mẻ dao. 2-3 ngày lại thấy cắt vướng vướng là thấy mẻ. Chả biết làm thế nào vì là mẹ em dùng. Nói bà dỗi cũng mệt vì đang vào trông con giúp em. Con deba mà thái có được không cụ.

Em thì lại thích dùng chef 6”. Em cầm 8” thấy to to. Trươc giờ chắc do em quen dùng dao bé hoặc do tay em nhỏ.
Đúng là sở thích và hợp với từng người đó cụ ạ, em cũng có con chef 6" hikari nhưng tặng thằng bạn vì ko dùng đến nó bao giờ, em dùng con 8" đường đi của dao nó thoả mái và bản dao rộng hơn nên khi hót thịt và rau sau khi thái vào xoong , chảo dễ dàng hơn.
Em có con santoku 15 cm dùng làm rau củ quả rất tiện, bản nó rộng 5,2 mm nên dùng sướng hơn cả nakiri ( cảm nhận cá nhân)
 

Tuananhhau

Xe điện
Biển số
OF-140562
Ngày cấp bằng
4/5/12
Số km
2,220
Động cơ
22,944 Mã lực
Cỡ chuẩn cho đa số phụ nữ người VN cũng na ná Nhật, santoku thì 16,5cm. Gyutou thì 18cm. Nakiri thì cỡ 16-16,5cm. Ổn nhất vẫn là gyutou 18cm, chồng xài được mà vợ cũng xài được, hoặc to hơn tí thì gyutou 21cm.
Mà Nhật họ làm Santoku cỡ chuẩn là 16,5cm cũng có lý do của họ.
Thx cụ. Chắc em mài tạm mấy con kiwi vậy. Khổ cái dùng dao xịn quen giờ cả vợ và mẹ đều vứt xó mấy con sida kia rồi. Mẻ e không tiếc nhưng sợ miếng mẻ nó chui vào bụng không biết có sao không nữa. Mẻ kiểu răng cưa bé bé trên lưỡi dao.
Đúng là sở thích và hợp với từng người đó cụ ạ, em cũng có con chef 6" hikari nhưng tặng thằng bạn vì ko dùng đến nó bao giờ, em dùng con 8" đường đi của dao nó thoả mái và bản dao rộng hơn nên khi hót thịt và rau sau khi thái vào xoong , chảo dễ dàng hơn.
Em có con santoku 15 cm dùng làm rau củ quả rất tiện, bản nó rộng 5,2 mm nên dùng sướng hơn cả nakiri ( cảm nhận cá nhân)
Vâng. Em thấy miễn sao cảm giác thoải mái. Em qua nhà vợ dùng đúng 1 con dao đa sỹ Chắc được 6-7 cm gì đó. Hơi bất tiện nhưng lại là con sắc nhất và không mẻ nên thái gọt nó không bị gợn. Cần thì liếc qua lại xài ok. Cụ dùng thớt loại gì ah. Em dùng thớt tre lắm lúc hớt thịt, hành rau cho vào nồi mà thấy dao nó ăn cả gỗ.
 

panameraf

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-158475
Ngày cấp bằng
27/9/12
Số km
2,306
Động cơ
377,111 Mã lực
Deba không dùng để chặt ạ, chỉ một công dụng đó là làm cá thôi. Sai lầm khi mua deba là người khác thấy deba dày nên sẽ mang đi chặt, (và chặt thì sẽ chặt xương động vật chứ có ai chặt xương cá đâu) và mẻ. Mà deba khi mẻ mài lại đúng thì rất cực.
Ko chặt cụ ơi, ý em là khi người ta dùng dao thái bị mẻ tức là những việc mà người ta nghĩ là dùng dao thái vẫn được nhưng kết quả là bị mẻ, tức là nó quá sức chịu đựng của dao thái một chút thôi, nếu có mặt con deba người ta sẽ lấy deba mà ko dùng dao thái cho việc đó nữa cụ hiểu ko, giờ nhiều người ko chặt nữa ấy, em chỉ lọc gà bỏ hẳn chặt nên làm thêm con deba.
 

Hong Phong bv

Xe tăng
Biển số
OF-693298
Ngày cấp bằng
2/8/19
Số km
1,808
Động cơ
211,682 Mã lực
Tuổi
43
Thx cụ. Chắc em mài tạm mấy con kiwi vậy. Khổ cái dùng dao xịn quen giờ cả vợ và mẹ đều vứt xó mấy con sida kia rồi. Mẻ e không tiếc nhưng sợ miếng mẻ nó chui vào bụng không biết có sao không nữa. Mẻ kiểu răng cưa bé bé trên lưỡi dao.

Vâng. Em thấy miễn sao cảm giác thoải mái. Em qua nhà vợ dùng đúng 1 con dao đa sỹ Chắc được 6-7 cm gì đó. Hơi bất tiện nhưng lại là con sắc nhất và không mẻ nên thái gọt nó không bị gợn. Cần thì liếc qua lại xài ok. Cụ dùng thớt loại gì ah. Em dùng thớt tre lắm lúc hớt thịt, hành rau cho vào nồi mà thấy dao nó ăn cả gỗ.
Em dùng thớt gỗ xà cừ thôi cụ ạ.
Con santoku 15 cm của em đây ạ.

 
Biển số
OF-529060
Ngày cấp bằng
28/8/17
Số km
489
Động cơ
176,448 Mã lực
Các cụ có hay dùng dao sashimi không ạ? Em thì thích ăn sashimi cá hồi nhưng toàn ra quán ăn. Em định mua một con dao sashimi về nhà làm thử nhưng nghĩ chả biết có làm thường xuyên hay không, cá mua về cũng ngại ngại nên chưa mua.
Nếu mình thái bằng chef thì có ổn không các cụ?
 

Hong Phong bv

Xe tăng
Biển số
OF-693298
Ngày cấp bằng
2/8/19
Số km
1,808
Động cơ
211,682 Mã lực
Tuổi
43
Các cụ có hay dùng dao sashimi không ạ? Em thì thích ăn sashimi cá hồi nhưng toàn ra quán ăn. Em định mua một con dao sashimi về nhà làm thử nhưng nghĩ chả biết có làm thường xuyên hay không, cá mua về cũng ngại ngại nên chưa mua.
Nếu mình thái bằng chef thì có ổn không các cụ?
Chef mài sắc thái tốt cụ ạ.
 

panameraf

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-158475
Ngày cấp bằng
27/9/12
Số km
2,306
Động cơ
377,111 Mã lực
Em
Em cũng đang đau đầu vì vụ mẻ dao. 2-3 ngày lại thấy cắt vướng vướng là thấy mẻ. Chả biết làm thế nào vì là mẹ em dùng. Nói bà dỗi cũng mệt vì đang vào trông con giúp em. Con deba mà thái có được không cụ.

Em thì lại thích dùng chef 6”. Em cầm 8” thấy to to. Trươc giờ chắc do em quen dùng dao bé hoặc do tay em nhỏ.
Deba em chưa thái thử mà nó nặng bà cụ thái thế nào được cụ, ko ổn.
 
Chỉnh sửa cuối:

tahuso

Xe tải
Biển số
OF-301149
Ngày cấp bằng
9/12/13
Số km
310
Động cơ
310,002 Mã lực
Mua bản cán bát giác ấy ạ, có santoku 18cm, nakiri 17cm hoặc gyutou 21cm cũng được. Chắc phải lấy chiếc Dao Vua về xem thử quá, từ lúc xuất hàng sang Châu Âu đến giờ chưa cầm được chiếc nào cả...:|:|
Thấy bọn tây bảo là cán không tốt và rỉ sét, không biết Daovua có kèm cái Instruction cho bọn nó bằng tiếng Anh không nhỉ.
 

Toan HP

Xe buýt
Biển số
OF-438899
Ngày cấp bằng
21/7/16
Số km
581
Động cơ
217,810 Mã lực
Các cụ có hay dùng dao sashimi không ạ? Em thì thích ăn sashimi cá hồi nhưng toàn ra quán ăn. Em định mua một con dao sashimi về nhà làm thử nhưng nghĩ chả biết có làm thường xuyên hay không, cá mua về cũng ngại ngại nên chưa mua.
Nếu mình thái bằng chef thì có ổn không các cụ?
Nếu cụ ăn sashimi thường xuyên thì thử cây Yanagiba này xem, đảm bảo thái rất thích, một đường cắt xuôi chiều đi một lát, nó đẹp và gọn. Lưu ý để rã hết đá tránh cùn dao. Cây Kai dưới đây em mua mới cũng rẻ vài trăm k, nhưng dùng một thời gian hơi có đốm gỉ.




Cây Hiro thì không thấy gỉ.


 
Chỉnh sửa cuối:

panameraf

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-158475
Ngày cấp bằng
27/9/12
Số km
2,306
Động cơ
377,111 Mã lực
Có cụ nào dùng cái cặp này chưa cho em xin đánh giá với, em đang định mua:




 
Biển số
OF-529060
Ngày cấp bằng
28/8/17
Số km
489
Động cơ
176,448 Mã lực
Em cảm ơn cụ đã tư vấn nhé

Nếu cụ ăn sashimi thường xuyên thì thử cây Yanagiba này xem, đảm bảo thái rất thích, một đường cắt xuôi chiều đi một lát, nó đẹp và gọn. Lưu ý để rã hết đá tránh cùn dao. Cây Kai dưới đây em mua mới cũng rẻ vài trăm k, nhưng dùng một thời gian hơi có đốm gỉ.




Cây Hiro thì không thấy gỉ.


 

tahuso

Xe tải
Biển số
OF-301149
Ngày cấp bằng
9/12/13
Số km
310
Động cơ
310,002 Mã lực
à, sau khi mài thì lau bột metal sáng loáng. rồi mang ra thái thịt, ngay trong lúc thái thịt đã xuất hiện vết loang gì vàng trên mặt dao rồi. cũng biết dao carbon là gỉ nhưng không ngờ nhanh đến vậy.
Nới đển gỉ. Kai quảng cáo là dao tự phát triển lớp bảo vệ patina. Dao việt có làm được như vậy không
Thấy trên web nói như vậy: Lớp màng phim (Patina).. Lớp này có khi chúng ta cắt những vật dụng tạo ra một lớp màng màu xỉn bám trên Dao, lớp màng này nhìn có đôi chút mất thẩm mỹ, nhưng đổi lại, nó là lớp màng giúp bảo vệ Dao khỏi bị oxy hóa. Đây là lớp màng tốt, không xấu.

https://daovua.vn/huong-dan-su-dung-san-pham-dao-vua
 

panameraf

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-158475
Ngày cấp bằng
27/9/12
Số km
2,306
Động cơ
377,111 Mã lực
Cái này đặt mua ở đâu vậy cụ, giá bn
Của một bạn bán dao ở Hoàng Mai cụ ợ, em đặt mà chưa lấy được vì bảo hết hàng đang chờ về, trông hợp ý phết ko biết chất da thế nào.
Giá 850k.
 

zozzo

Xe hơi
Biển số
OF-300847
Ngày cấp bằng
6/12/13
Số km
106
Động cơ
308,365 Mã lực
Em có đủ bộ nho nhỏ của Shun từ paring, petty đến utility rồi nên cứ phân vân. Thái bằng Con Utility khá nhẹ tay, cũng thích nhưng cảm giác hơi hụt do mình đang dùng santoku hoặc Nakiri rồi.
Mua về có khi không dùng hết. Thông thường khi mình chế biến món ăn liền mạch là dùng một con chef sẽ chơi tuốt tuột.
Tuy nhiên khi mình làm một việc riêng hoặc làm với thới gian gián đoạn thì em lại có xu hướng dùng các loại dao có chức năng phù hợp với loại thực phẩm cần chế biến.
utility thường lưỡi khá mỏng, hơi rung rinh khi thái thịt.

chef và santoku công dụng gần như nhau, đa năng, santoku đỡ cong phần mũi, phù hợp với kiểu thái nhấc hẳn lưỡi dao lên cứa cứa, chef thì để nguyên mũi dao trên mặt thớt dập dập phần gần cán "rocking". em thì thấy santoku thích hợp với rau, chef cho thịt
Con chef 25cm chưa biết dùng dịp nào trong gia đình, chắc chỉ khi thái cả tảng đùi lợn

từ hồi tìm dao, trên FB cá nhân của xuất hiện clip của ông Salt Bae. Ông ấy chỉ dùng 1 còn breaking làm từ lúc xẻ cả con cừu hoặc cái đùi bò, lọc thịt cho đến thái rau hành rồi đến cắt thịt nướng tại bàn. Thần thái nấu ăn rất tốt. Xem vui phết. Cố xem con dao là gì mà không rõ. Sắc và cứng lắm, tung miếng thịt bò bằng bắp tay lên chém phát đứt đôi

Hình như con này


 

zozzo

Xe hơi
Biển số
OF-300847
Ngày cấp bằng
6/12/13
Số km
106
Động cơ
308,365 Mã lực
Thấy trên web nói như vậy: Lớp màng phim (Patina).. Lớp này có khi chúng ta cắt những vật dụng tạo ra một lớp màng màu xỉn bám trên Dao, lớp màng này nhìn có đôi chút mất thẩm mỹ, nhưng đổi lại, nó là lớp màng giúp bảo vệ Dao khỏi bị oxy hóa. Đây là lớp màng tốt, không xấu.

https://daovua.vn/huong-dan-su-dung-san-pham-dao-vua
không rõ cơ chế hình thành lên lớp màng này thế nào để dao Việt áp dung nhỉ ?

dao em dùng cũng lên cái màng đó nhưng ko đẹp như quảng cáo. nó lem nhem và không xanh đều như thế, lại hì hục đánh sạch đi, ưu điểm ngửi ko thấy tanh. hehe
 
Chỉnh sửa cuối:

Tuananhhau

Xe điện
Biển số
OF-140562
Ngày cấp bằng
4/5/12
Số km
2,220
Động cơ
22,944 Mã lực
vâng, để hôm nào mát zời rồi bình tĩnh ngồi đánh.

Rất nể cụ mấy cái cán dao. tháng trước em máu lắm, định làm dự án với 2 cái phôi này







tay không có gì. tìm tòi vật liệu rồi chuẩn bị đặt




mà cuối cùng lại nghĩ chuyện tìm sắt hàn cán, chuyện đi thuê thợ khoan... mà ngại quá

cuối cùng bỏ. nếu làm được theo ý thì đôi dao này đảm bảo đỉnh. hehe
Mấy phôi này cụ kiếm đâu thế ah. Em thấy dòng không gỉ thì nhiều, dòng cacbon này ko thấy rao mấy
 

Tuananhhau

Xe điện
Biển số
OF-140562
Ngày cấp bằng
4/5/12
Số km
2,220
Động cơ
22,944 Mã lực
không rõ cơ chế hình thành lên lớp màng này thế nào để dao Việt áp dung nhỉ ?

dao em dùng cũng lên cái màng đó nhưng ko đẹp như quảng cáo. nó lem nhem và không xanh đều như thế, lại hì hục đánh sạch đi, ưu điểm ngửi ko thấy tanh. hehe
Con hikari em dùng cũng có cái lớp này. Nhìn hơi mất thẩm mỹ em còn tg bị gỉ.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top