[Funland] Tất cả về dao làm bếp

nokia8310i

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-402171
Ngày cấp bằng
21/1/16
Số km
111
Động cơ
230,720 Mã lực
Lưỡi em chặt của cụ dài thế thao tác ok chứ ạ? chắc phải 21cm?
Em chắc phải kiếm em chặt tầm 16cm thỉnh thoảng làm cá cho tiện chứ deba làm hay mẻ quá.
Nói chung sân chơi nó cũng tương đối rộng, mình góp được gì thì góp cái đó thôi.



Băm thịt cho khoẻ ấy mà. Dẫu sao có đồ sơ-cua tương đương thì tốt, nên cái gì cũng thích có đôi có cặp. Mình thì thích dùng cặp dao bìa phải.
79258472_644207259711622_4068243402737582080_n.jpg
 

Ri Mập

Xe máy
Biển số
OF-709767
Ngày cấp bằng
7/12/19
Số km
54
Động cơ
88,540 Mã lực
Lưỡi em chặt của cụ dài thế thao tác ok chứ ạ? chắc phải 21cm?
Em chắc phải kiếm em chặt tầm 16cm thỉnh thoảng làm cá cho tiện chứ deba làm hay mẻ quá.
Dao thái băm, không phải dao chặt đâu, gọi là Chinese cleaver (dao Tàu). Bản tiêu chuẩn rộng 110, dài 220mm. Deba mà mẻ thì cấu trúc lưỡi cắt không phù hợp, chưa chuẩn thôi.
1592411055505.png
1592411042368.png
 

Tuananhhau

Xe điện
Biển số
OF-140562
Ngày cấp bằng
4/5/12
Số km
2,198
Động cơ
22,944 Mã lực

Ri Mập

Xe máy
Biển số
OF-709767
Ngày cấp bằng
7/12/19
Số km
54
Động cơ
88,540 Mã lực
2 con sugi của cụ nặng tầm nhiu. Em thấy tâmg 6-700g thì hạ lưỡi micro cao tí chặt cg khá ok. Còn bản 350g thì thuần thái băm.
Trọng lượng hay độ dày sống dao không quyết định nó là chặt hay thái mà phải là primary bevel và quy cách lõi thép (độ dày lõi, độ cứng lõi), trọng tâm lưỡi và độ cong lưỡi cắt. Dao chặt được tinh chỉnh tối ưu cho chặt, dao thái cũng thế. Hoán đổi công năng con #7 được nhưng không có nhiều ý nghĩa thực tế vì chặt là kỹ thuật ít sử dụng trong bếp hiện tại cả về tần suất lẫn chủng loại dao cũng như lõi thép của nó cứng, mỏng không phù hợp. Cần chặt thì đã có một con dao khác.
 
Chỉnh sửa cuối:

Tuananhhau

Xe điện
Biển số
OF-140562
Ngày cấp bằng
4/5/12
Số km
2,198
Động cơ
22,944 Mã lực
Trọng lượng hay độ dày sống dao không quyết định nó là chặt hay thái mà phải là primary bevel và quy cách lõi thép (độ dày lõi, độ cứng lõi), trọng tâm lưỡi và độ cong lưỡi cắt. Dao chặt được tinh chỉnh tối ưu cho chặt, dao thái cũng thế. Hoán đổi công năng con #7 được nhưng không có nhiều ý nghĩa thực tế vì chặt là kỹ thuật ít sử dụng trong bếp hiện tại cả về tần suất lẫn chủng loại dao cũng như lõi thép của nó cứng, mỏng không phù hợp. Cần chặt thì đã có một con dao khác.
Chứ mà cầm con 700g để thái em nghe ko ổn lắm. Nhất là tay châu á
 

Tuan Can

Xe container
Biển số
OF-162235
Ngày cấp bằng
23/10/12
Số km
7,787
Động cơ
423,307 Mã lực
Nơi ở
Linh Đàm, Hà Nội
Chứ mà cầm con 700g để thái em nghe ko ổn lắm. Nhất là tay châu á
Anh đặt con chặt của Vũ Đức 550g thấy vừa tay.
Trước có lấy con Bùi Hưng làm nặng gần đến 800g nặng hơi quá tầm chặt gà.
 

bat_kha_tu_nghi

Xe điện
Biển số
OF-345567
Ngày cấp bằng
5/12/14
Số km
2,484
Động cơ
315,040 Mã lực
Có cụ nào lấy bánh mì, trái cây không ạ? 150k/em. Lấy tất em giảm 50k ạ.
Có 2 bánh mì nguyên bản, 1 cây đã mài lưỡi thành trái cây. Lưỡi dài 9cm.
1 trái cây nhỏ. Lưỡi dài 8.5cm.
Cây kia dính tí giấy bìa vào thôi ạ.
Em sẽ vệ sinh làm đẹp cho các cụ ạ

IMG_20200618_104334.jpg
IMG_20200618_104303.jpg
 
Chỉnh sửa cuối:

Ri Mập

Xe máy
Biển số
OF-709767
Ngày cấp bằng
7/12/19
Số km
54
Động cơ
88,540 Mã lực
Chứ mà cầm con 700g để thái em nghe ko ổn lắm. Nhất là tay châu á
Đó là lý do phải học sử dụng cleaver, người TQ sử dụng quen, ngoại đạo phải học khá lâu để dùng nhuần nhuyễn. Dao Tàu có rất nhiều kích thước cho từng loại công việc, 300gr hay 600gr không phải vấn đề khi bạn học bài bản. Quan trọng là biết tối ưu cho công việc... Mình xài gyuto 270-300mm quen tay trong khi mọi người chê dài và nặng mặc dù mình cũng nhỏ con.
Đối với bếp chuyên nghiệp, độ cao mặt thớt rất quan trọng khi dùng cleaver, thường thì họ sẽ dùng thớt dày trọng lượng lớn cho mọi việc. Nếu độ cao thớt cao quá vị trí thoải mái của tay như bếp hiện đại, dùng cleaver rất rất mỏi, chiều cao tiêu chuẩn bếp gia đình vượt quá độ cao phù hợp dùng cleaver. Nếu dùng dao Tàu thường xuyên như dao chính trong nhà, chiều cao mặt thớt phải phù hợp.
 
Chỉnh sửa cuối:

bat_kha_tu_nghi

Xe điện
Biển số
OF-345567
Ngày cấp bằng
5/12/14
Số km
2,484
Động cơ
315,040 Mã lực
Đó là lý do phải học sử dụng cleaver, người TQ sử dụng quen, ngoại đạo phải học khá lâu để dùng nhuần nhuyễn. Dao Tàu có rất nhiều kích thước cho từng loại công việc, 300gr hay 600gr không phải vấn đề khi bạn học bài bản. Quan trọng là biết tối ưu cho công việc... Mình xài gyuto 270-300mm quen tay trong khi mọi người chê dài và nặng mặc dù mình cũng nhỏ con.
Đối với bếp chuyên nghiệp, độ cao mặt thớt rất quan trọng khi dùng cleaver, thường thì họ sẽ dùng thớt dày trọng lượng lớn cho mọi việc. Nếu độ cao thớt cao quá vị trí thoải mái của tay như bếp hiện đại, dùng cleaver rất rất mỏi, chiều cao tiêu chuẩn bếp gia đình vượt quá độ cao phù hợp dùng cleaver. Nếu dùng dao Tàu thường xuyên như dao chính trong nhà, chiều cao mặt thớt phải phù hợp.
Cái này đúng là vấn đề, mình vẫn quan sát và để ý thấy mặt bếp của VN khá cao, không hiểu ai đưa ra cái tiêu chuẩn mặt bếp ở VN như này hi hi!
 

Ri Mập

Xe máy
Biển số
OF-709767
Ngày cấp bằng
7/12/19
Số km
54
Động cơ
88,540 Mã lực
Cái này đúng là vấn đề, mình vẫn quan sát và để ý thấy mặt bếp của VN khá cao, không hiểu ai đưa ra cái tiêu chuẩn mặt bếp ở VN như này hi hi!
Học bọn Âu như IKEA nhưng học không tới, không có căn bản về công thái học.
 

ĐTA88

Xe máy
Biển số
OF-388171
Ngày cấp bằng
21/10/15
Số km
92
Động cơ
239,720 Mã lực
Tuổi
36
bàn bếp mà thấp quá khi đứng rửa bát rất mỏi, thao tác thái bằng dao nhỏ cũng mỏi, chưa kể đến việc hút mùi phải hạ thấp để hút được khi bếp để thấp, nói chung chiều cao đủ để dùng đc con cleaver TQ thì hỏng hết các thứ khác bác ạ
 

bat_kha_tu_nghi

Xe điện
Biển số
OF-345567
Ngày cấp bằng
5/12/14
Số km
2,484
Động cơ
315,040 Mã lực
bàn bếp mà thấp quá khi đứng rửa bát rất mỏi, thao tác thái bằng dao nhỏ cũng mỏi, chưa kể đến việc hút mùi phải hạ thấp để hút được khi bếp để thấp, nói chung chiều cao đủ để dùng đc con cleaver TQ thì hỏng hết các thứ khác bác ạ
Nhà mình đầy dao cuối cùng toàn dùng dao dưới 18cm, mấy con hay dùng nhất là 16cm! :D
 

Khánh Trọc

Xe đạp
Biển số
OF-719155
Ngày cấp bằng
6/3/20
Số km
31
Động cơ
79,310 Mã lực
Tuổi
34
Theo cụ con này của em có bằng con dao chặt của Vũ Đức không ạ?
194FC24A-4830-4F55-9677-02DDF6FC0B16.jpeg
45B4047A-6FB7-4CAE-B1EE-E94646EE7EB0.jpeg
538B7C5C-B301-48B6-9284-12A5A461278E.jpeg
291B5D7D-C2A2-4B78-89D4-F2243A020610.jpeg
1 con là chặt hàng nhíp truyền thống
1 con thái M390 kiểu âu được hoàn thiện tỉ mẩn
Giá trị con M390 cao hơn nhiều cả ở thép, khâu, cán, công hoàn thiện
 

Khánh Trọc

Xe đạp
Biển số
OF-719155
Ngày cấp bằng
6/3/20
Số km
31
Động cơ
79,310 Mã lực
Tuổi
34
Cụ thấy thái D2 TĐ so với M390 công năng thế nào ạ?
Cùng maker nên M390 hơn
So thì phải cân kèo.
Giả như dao truyền thống: HK- Vũ Đức- A Hưng
Dao hiện đại: TĐ - Minh Trí
Ngoài 5 maker nj ra ae còn thấy maker nào tốt bổ sug. Mình đag trải nghiệm dao của từng ng trog số họ để có 1 đánh giá tổng thể cho ae tham khảo
 
Chỉnh sửa cuối:
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top