[Funland] Tất tần tật về Phở Thìn

TungNguyenMD

Xe container
Biển số
OF-53430
Ngày cấp bằng
22/12/09
Số km
9,216
Động cơ
538,512 Mã lực
Nơi ở
Ngoài đường nhiều hơn ở nhà
Ngon thì tùy khẩu vị từng người, em thì thích mấy quán sau:
1. 3 quán 4L (Hai bà Trưng, Ấu Triệu, Hàng mã)
2. Chiêu Hàng Đồng
3. Khôi hói Hàng vải
4. Mặn gầm cầu
5. Vui hàng giầy
Còn 2 ông Thìn Bờ hồ và Lò đúc em ko thích
 

chim-ưng

Xe tăng
Biển số
OF-364998
Ngày cấp bằng
30/4/15
Số km
1,677
Động cơ
285,768 Mã lực
Ngon thì tùy khẩu vị từng người, em thì thích mấy quán sau:
1. 3 quán 4L (Hai bà Trưng, Ấu Triệu, Hàng mã)
2. Chiêu Hàng Đồng
3. Khôi hói Hàng vải
4. Mặn gầm cầu
5. Vui hàng giầy
Còn 2 ông Thìn Bờ hồ và Lò đúc em ko thích
e lại thích nhất Phú Xuân ( hàng Da ) rồi đến Vui phở tái , 4L hàng Mã gầu :) , thèm quá :D .
 

scorp8x

Xe container
Biển số
OF-87829
Ngày cấp bằng
8/3/11
Số km
8,945
Động cơ
499,139 Mã lực
Nơi ở
Somewhere I Belong
Sáng mai phải choén 1 tô phở mới đc :D nghe các lão ọp chém xong hết ngại covid.
 

MotoG

Xe tăng
Biển số
OF-498660
Ngày cấp bằng
18/3/17
Số km
1,414
Động cơ
200,673 Mã lực
Trưa hôm nay em ăn lại phở Thìn Lò Đúc và có lẽ là lần cuối cùng. Khá tệ so với giá tiền!
 

2 tai 8 banh

Xe container
Biển số
OF-152521
Ngày cấp bằng
13/8/12
Số km
6,164
Động cơ
3,318 Mã lực
Phở bò chỉ là món điểm tâm sáng bình thường, có trực tiếp nấu ra nó thì mới thấy công thức để chế biến ra nó ko phải quá khó, cần bí quyết gia truyền lọ chai.
Đối với nhà cháu thì tiêu chí 1 bát phở bò gọi là "tròn vai" ở mức độ lý thuyết thì cần có những tiêu chí sau:
- Nước dùng phở ko cần phải trong quá, nhưng không đc phép đục như nước gạo, màu của nó hơi thiên màu hồng nhạt. Nước dùng phải nóng rụt lưỡi, bê bát phở ra khói bay ngào ngạt, hương vị toả ra để thực khách cảm nhận ngay từ giây phút ban đầu.
- Thịt bò phải tươi roi rói, nếu là tái phải có sắc hồng, thịt chín thái ngang, mỏng vân hoa rõ nét cho thấy miếng thịt chín chắc nịch, luộc đủ thời gian, không để bảo quản lâu trong tủ lạnh. Tảng thịt chín này nhà hàng luộc từ sáng sớm, khi vớt ra vừa chín tới lại tươi ngon.
- Mọi người nói đến phở thường hay đề cập đến nước dùng mà ít nhắc "đến nhân vật chính" của bát phở. Nó chính là bánh phở ! Cho dù nước dùng có ngọt ngào đến đâu, thịt có thơm ngon đến mấy mà bánh phở mềm nhũn nát như bấy, hoặc bánh dai cứng xơ do thêm chất tạo giòn bảo quản thì coi như bát phở vứt đi.
Bánh phở có độ mềm vừa phải, nhưng lại khóng quyện dính vào nhau, sợi nào ra sợi đấy mới đạt yêu cầu.
- Ngoài các điểm trên thì yếu tố thẩm mỹ cũng đóng vai trò khá quan trọng, cách bày biện thịt, hành rau vào bát rồi chan nước dùng vào, cho thêm 1 nhúm gốc hành chẻ trắng vào giữa bát tạo điểm nhấn, tạo kích thích khiến thực khách chưa ăn đã thấy ngon miệng.
Như bát tái gầu này tuy thẩm mỹ chưa được sang chảnh nhưng được cái sạch sẽ, miếng gầu giòn sần sật thơm phức, không hề béo tý nào, nhà cháu chấp nhận được. Hơn nữa, tổng thiệt hại tất tật cả đỉa quầy giòn mà có 40k thôi, nên nhà cháu mạnh dạn chấm cho em nó 7,5 điểm. :D
556EA507-9A70-4FCD-B430-5619051F6C1E.jpeg

từ cuối tháng 4 bắt dịch nahf iem toàn nấu ăn ở nhà
lão anh cho điểm phợ gấu nhà iem làm xem được mấy điểm ạ ? tiêu tỏi ớt ở khay ngoài nữa ạ :D

phợ.jpg
 

Phỗng new

Xe điện
Biển số
OF-376932
Ngày cấp bằng
10/8/15
Số km
3,765
Động cơ
313,297 Mã lực
Ngồi nghĩ mấy giây mới ngộ 4L là Tư lùn :)) .
Cái list này của các cụ cũng ok đối với em. Riêng Vui Hàng Giầy dễ phải hơn chục năm em chưa ăn lại. Thấy có cụ bảo Vui giờ cũng "nhạt nhòa" rồi?
Ngon thì tùy khẩu vị từng người, em thì thích mấy quán sau:
1. 3 quán 4L (Hai bà Trưng, Ấu Triệu, Hàng mã)
2. Chiêu Hàng Đồng
3. Khôi hói Hàng vải
4. Mặn gầm cầu
5. Vui hàng giầy
Còn 2 ông Thìn Bờ hồ và Lò đúc em ko thích
e lại thích nhất Phú Xuân ( hàng Da ) rồi đến Vui phở tái , 4L hàng Mã gầu :) , thèm quá :D .
 

VCHDHN

Xe container
Biển số
OF-146690
Ngày cấp bằng
22/6/12
Số km
9,019
Động cơ
461,039 Mã lực
Ngon thì tùy khẩu vị từng người, em thì thích mấy quán sau:
1. 3 quán 4L (Hai bà Trưng, Ấu Triệu, Hàng mã)
2. Chiêu Hàng Đồng
3. Khôi hói Hàng vải
4. Mặn gầm cầu
5. Vui hàng giầy
Còn 2 ông Thìn Bờ hồ và Lò đúc em ko thích
Có chi tiết này của nhà Tư Lùn em cho là ổn: mùi, vị nước dùng; gia vị ( tương ớt ) giống nhau. Ăn ở đâu và giờ nào cũng ngon. Chứng tỏ rất chú trọng việc nêm nếm nước dùng😊
 

Newsolder

Xe tải
Biển số
OF-508
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
218
Động cơ
580,157 Mã lực
Tuổi
55
Tôi hay ăn sốt vang của 4L ở Ấu triệu và thấy rất ngon miệng. Vào Sài gòn chưa thấy hàng sốt vang nào tương tự mà toàn kiểu bò kho nhiều hơn.
 

Bastion.P

Xe container
Biển số
OF-579316
Ngày cấp bằng
15/7/18
Số km
7,989
Động cơ
385,223 Mã lực
Phở nhà làm thì cứ auto 10 thôi cụ :D

Nhg đúng thật là từ lâu rồi e thấy phở gấu nhà nấu ngon hơn bên ngoài. Mà gấu e khá khéo tay: bò, gà, xíu đủ cả.

từ cuối tháng 4 bắt dịch nahf iem toàn nấu ăn ở nhà
lão anh cho điểm phợ gấu nhà iem làm xem được mấy điểm ạ ? tiêu tỏi ớt ở khay ngoài nữa ạ :D

phợ.jpg
 
Chỉnh sửa cuối:

dhela

Xe tăng
Biển số
OF-771898
Ngày cấp bằng
25/3/21
Số km
1,517
Động cơ
94,352 Mã lực
Cụ ko biết về ẩm thực Nhật rồi, nó không hề heo-thì như phần đa chúng ta nghĩ. Rất béo và nhiều calo, đặc biệt mấy món mì với thịt lợn, bò, trứng…nước lèo phát ngấy. Vì thế mà dân Nhật rất khoái món phở áp chảo, xào lăn này.




69B940CA-B265-457A-AF1C-A632B5E38F0A.jpeg
Em cũng ko hợp khẩu cái món Ramen của các bạn Nhật.

Đã chóng ngán lại còn nghe các bạn bên cạnh, trai gái gì bất kể, ra sức hút sùn sụt. Đến là ngại :D

Thế mới thấy cách quân mình làm hình ảnh chưa bằng quân Nhật. Phở của mình tinh tế hơn nhiều. Rau thịt các loại cái gì cũng cân đối chứ ko ngầy ngật như cái món Ramen của các bạn.

Tôi hay ăn sốt vang của 4L ở Ấu triệu và thấy rất ngon miệng. Vào Sài gòn chưa thấy hàng sốt vang nào tương tự mà toàn kiểu bò kho nhiều hơn.
Các món ăn khi di cư là hay bị địa phương hoá cho phù hợp khẩu vị của thổ dân ở đó cụ ạ :D
 
Biển số
OF-75015
Ngày cấp bằng
10/10/10
Số km
13,715
Động cơ
638,193 Mã lực
Nơi ở
Hà Lội Phố
Em lên Hà nội cũng được gần hai chục niên rồi nhưng nay mới có dịp được ăn cái bát phở Thìn (phố Lò Đúc) mà các cụ Hà Nội gốc vẫn hay tấm tắc khen lấy khen để ấy, ăn xong làm em nghi ngờ cái sự thanh lịch của các cụ Hà Nội lắm rồi đấy. Theo em thì đây phải là mỳ thịt bò nhiều mỡ, em thấy nó chả có cái phong vị hương vị của phở gì cả, em thấy nó chỉ như bát mỳ thịt bò em nấu vội buổi sáng có chăng là nhiều mỡ hơn mà thôi, mà đúng là cái sợi phở ở quán đấy nom giống mỳ (mỳ, mỳ gạo) hơn là sợi phở.
Các cụ bớt khen cái quán này đi nhé kẻo dân xứ khác người ta cười cho, cứ tưởng tinh tế thế nào. À mà giá 75k /1bát.
Chú quán phở Thìn gốc là họa sĩ cụ ạ.
 

dhela

Xe tăng
Biển số
OF-771898
Ngày cấp bằng
25/3/21
Số km
1,517
Động cơ
94,352 Mã lực
từ cuối tháng 4 bắt dịch nahf iem toàn nấu ăn ở nhà
lão anh cho điểm phợ gấu nhà iem làm xem được mấy điểm ạ ? tiêu tỏi ớt ở khay ngoài nữa ạ :D

phợ.jpg
Ăn Phở mà cụ dùng tương ớt này thì hỏng bát phở rồi. Cụ thay ngay cho khỏi phí ko công chị gấu.
Tương ớt nguyên chất Tâm Đức khá chuẩn để dùng với phở cụ ạ. Đúng vị xưa luôn!
 

ConCuCauKinh

Xe buýt
Biển số
OF-716573
Ngày cấp bằng
17/2/20
Số km
569
Động cơ
88,635 Mã lực
Gớm, bao cấp thì sao hả cụ, cứ phải trải qua bao cấp thì khẩu vị tinh tế hơn người khác à, khẩu vị nó thay đổi theo thời gian, nay ngon mai dở là chuyện bt, đừng có bám víu vào bất cứ thứ gì, xưa chắc gì đã hơn nay.
Không ai nói là thời bao cấp khẩu vị tinh tế hơn bây giờ Cụ Trẻ ạ, mà nó là thiếu thốn nên ăn gì mọi giác quan như bừng tỉnh nên cũng thấy thơm ngon hơn bây giờ, khi mà mọi thứ đã thừa mứa và phải tính làm sao để ăn không thừa chất hay tăng cân. 1 cái kem Tràng Tiền thời bao cấp lúc 6g tối khi gần đói lả sau 2 buổi học Sáng- Chiều sẽ làm Cụ Trẻ nhớ suốt cả 1 đời, còn bây giờ ăn tối no nê xong rủ nhau đi ăn Kem Fanny 300k/ 1 xuất cũng chả thấy ngon lành gì. Nói đến thế này đã hiểu chưa Cụ Trẻ, nếu mà vẫn không hiểu thì...
 

April_

Xe điện
Biển số
OF-204906
Ngày cấp bằng
5/8/13
Số km
2,274
Động cơ
341,448 Mã lực
Nơi ở
Blues
Phở bò chỉ là món điểm tâm sáng bình thường, có trực tiếp nấu ra nó thì mới thấy công thức để chế biến ra nó ko phải quá khó, cần bí quyết gia truyền lọ chai.
Đối với nhà cháu thì tiêu chí 1 bát phở bò gọi là "tròn vai" ở mức độ lý thuyết thì cần có những tiêu chí sau:
- Nước dùng phở ko cần phải trong quá, nhưng không đc phép đục như nước gạo, màu của nó hơi thiên màu hồng nhạt. Nước dùng phải nóng rụt lưỡi, bê bát phở ra khói bay ngào ngạt, hương vị toả ra để thực khách cảm nhận ngay từ giây phút ban đầu.
- Thịt bò phải tươi roi rói, nếu là tái phải có sắc hồng, thịt chín thái ngang, mỏng vân hoa rõ nét cho thấy miếng thịt chín chắc nịch, luộc đủ thời gian, không để bảo quản lâu trong tủ lạnh. Tảng thịt chín này nhà hàng luộc từ sáng sớm, khi vớt ra vừa chín tới lại tươi ngon.
- Mọi người nói đến phở thường hay đề cập đến nước dùng mà ít nhắc "đến nhân vật chính" của bát phở. Nó chính là bánh phở ! Cho dù nước dùng có ngọt ngào đến đâu, thịt có thơm ngon đến mấy mà bánh phở mềm nhũn nát như bấy, hoặc bánh dai cứng xơ do thêm chất tạo giòn bảo quản thì coi như bát phở vứt đi.
Bánh phở có độ mềm vừa phải, nhưng lại khóng quyện dính vào nhau, sợi nào ra sợi đấy mới đạt yêu cầu.
- Ngoài các điểm trên thì yếu tố thẩm mỹ cũng đóng vai trò khá quan trọng, cách bày biện thịt, hành rau vào bát rồi chan nước dùng vào, cho thêm 1 nhúm gốc hành chẻ trắng vào giữa bát tạo điểm nhấn, tạo kích thích khiến thực khách chưa ăn đã thấy ngon miệng.
Như bát tái gầu này tuy thẩm mỹ chưa được sang chảnh nhưng được cái sạch sẽ, miếng gầu giòn sần sật thơm phức, không hề béo tý nào, nhà cháu chấp nhận được. Hơn nữa, tổng thiệt hại tất tật cả đỉa quầy giòn mà có 40k thôi, nên nhà cháu mạnh dạn chấm cho em nó 7,5 điểm. :D
556EA507-9A70-4FCD-B430-5619051F6C1E.jpeg
Trông ngon quá ah, quán này ở đâu thế cụ :D
 

2 tai 8 banh

Xe container
Biển số
OF-152521
Ngày cấp bằng
13/8/12
Số km
6,164
Động cơ
3,318 Mã lực
Ăn Phở mà cụ dùng tương ớt này thì hỏng bát phở rồi. Cụ thay ngay cho khỏi phí ko công chị gấu.
Tương ớt nguyên chất Tâm Đức khá chuẩn để dùng với phở cụ ạ. Đúng vị xưa luôn!
lão nhầm òi, tương ớt nhà iem xay hơi quá tay thui
ớt hạng 1 của con dê mang đến đới ạ :))
 

tridaulau

Xe tăng
Biển số
OF-320828
Ngày cấp bằng
23/5/14
Số km
1,035
Động cơ
300,122 Mã lực
từ cuối tháng 4 bắt dịch nahf iem toàn nấu ăn ở nhà
lão anh cho điểm phợ gấu nhà iem làm xem được mấy điểm ạ ? tiêu tỏi ớt ở khay ngoài nữa ạ :D

phợ.jpg
Phở gà phải ít lá chanh thái mỏng rắc lên
 

tridaulau

Xe tăng
Biển số
OF-320828
Ngày cấp bằng
23/5/14
Số km
1,035
Động cơ
300,122 Mã lực
Không ai nói là thời bao cấp khẩu vị tinh tế hơn bây giờ Cụ Trẻ ạ, mà nó là thiếu thốn nên ăn gì mọi giác quan như bừng tỉnh nên cũng thấy thơm ngon hơn bây giờ, khi mà mọi thứ đã thừa mứa và phải tính làm sao để ăn không thừa chất hay tăng cân. 1 cái kem Tràng Tiền thời bao cấp lúc 6g tối khi gần đói lả sau 2 buổi học Sáng- Chiều sẽ làm Cụ Trẻ nhớ suốt cả 1 đời, còn bây giờ ăn tối no nê xong rủ nhau đi ăn Kem Fanny 300k/ 1 xuất cũng chả thấy ngon lành gì. Nói đến thế này đã hiểu chưa Cụ Trẻ, nếu mà vẫn không hiểu thì...
Bác phải bẩu các cụ đấy là khi đói thì mọi giác quan mới hoạt động và cảm được đầy đủ thứ mùi trong bát phở
Chứ bh lớp trẻ nó có bao giờ đói hẳn như xưa đâu. Bát phở có con gián vào, vứt, chén tiếp nước cuối
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top