[Funland] Thu nhập 35 triệu đồng, tôi không còn đủ sức gồng chi phí ở Hà Nội

motthoidongbim

Xe container
Biển số
OF-302917
Ngày cấp bằng
26/12/13
Số km
5,042
Động cơ
558,613 Mã lực
Nơi ở
234 khâm thiên hà nội
ở quê giá rẻ nhỉ , HN học phí bét cũng phải 5-6tr/ đứa
Thợ là ở qê em. Còn e ở HN 😊😊😊
Giờ hs học bán trú chỉ đóng tiền ăn, học phí không mất. F1.1 nhà e học thêm 90k/ buổi, học thêm 5b/ tuần -> ~ gần 2tr/ tháng. F1.2 c1 học thêm 2b/ tuần, 250k/b -> 2tr/tháng. Còn muốn con học thêm NN, tập các môn TT hay nhạc, vẽ thì vô cùng ạ.
 

MrFank

Xe điện
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-598332
Ngày cấp bằng
9/11/18
Số km
2,865
Động cơ
290,598 Mã lực
Nơi ở
99 Bạch Mai, Hà Nội
Vc mà thu nhập 20tr/ tháng ở HN thì về quê làm cho nhanh cụ ạ. Lương phụ hồ ở quê em cũng 350k/ công rồi. F1 nhà em học ở trường có gần 1tr/ tháng, f1.1 c2 học thêm hết 2tr/ tháng (năm tới thêm TA chắc nhiều hơn), f1.2 c1 học thêm cũng hết 2tr/ tháng. Cả 2 đứa hết 6tr/ tháng. Còn học thêm thì vô cùng.
Ở thành phố là hi sinh vì tương lai con cái rồi cụ lại xui về quê đi hồ với nhà máy :D, phải nghĩ cách kiếm thêm thu nhập thôi ạ
 

starsn

Xe điện
Biển số
OF-742409
Ngày cấp bằng
9/9/20
Số km
4,636
Động cơ
144,425 Mã lực
Cái gì vẽ ra trên giấy nó chả đơn giản :)
Thứ nhất nhà liệu có lúc nào cũng cho thuê được ko ? Rồi va chạm trong sinh hoạt và nh thứ phát sinh nữa.
Còn làm thêm đấy nhưng công việc hàng ngày và con nhỏ liệu đủ sức mà làm thêm không và đấy là trong trường hợp xin được chứ còn bẩu công việc cộng tác kiếm cũng không dễ lắm đâu, còn cv bán hàng quán thì xin lỗi mới nghĩ đến thôi chứ làm thực tế nó khác xa đấy và tóm cái váy là chả có đủ sức đâu mà làm, rồi cố vài bữa tiền chữa bệnh quá tiền kiếm được.
Tiếp nữa đầu tư là một vấn đề không đơn giản không phải đầu tư là được kể cả mua vàng, nếu tại sao thì tìm cái biểu đồ giá vàng sẽ hiểu vì lúc cần tiền mà bán ra không phải lúc nào cũng được giá cao hơn mua vào đâu.
Nói chung như cụ trên là rất có tinh thần cố gắng, cũng phải thế mới có hy vọng.

Nhưng mà làm thêm được 15tr nghe chừng chông gai đấy. Xong lại con cái ai trông, rồi các chi phí phát sinh nữa. Ngày xưa cái nhà đầu tiên em mua cuối cùng không ở sau 3 năm bán lỗ 500tr :D
 

starsn

Xe điện
Biển số
OF-742409
Ngày cấp bằng
9/9/20
Số km
4,636
Động cơ
144,425 Mã lực
Mảnh đất đầu tiên em mua nó bằng hơn 200 tháng lương của em, giờ mảnh đất hay căn nhà chung cư ở được cũng tầm đấy so với lương 25-30 củ thôi cụ ạ, mà thời em mua chả có mấy cửa kiếm được thêm tiền như bây giờ. BĐS tăng nhanh một số phân khúc thôi, giờ cụ qua Phúc Thọ, Thạch Thất đất quanh 1 tỷ 5-60m2 đầy. Cậu em em hai vc bốc trượt NOXH về Thạch Thất làm mảnh đất xong dựng cái nhà cấp 4 có gác, mua con xe 4 chỗ qua sử dụng tổng hết chưa đến 2 tỷ, sáng bố mẹ đến cty, con đi học, chiều tối cả nhà lại về.
Tất nhiên là kiểu gì cũng phải sống thôi nhưng vất vả cụ ạ. Giá mà kiếm được việc khu công nghiệp nào xa xa, hay tỉnh cho rẻ còn hơn là bám HN như thế.
 

starsn

Xe điện
Biển số
OF-742409
Ngày cấp bằng
9/9/20
Số km
4,636
Động cơ
144,425 Mã lực
em thấy như nhà em hiện tại, con lớn em học cấp 3 ko mất học phí, học bổng bù chi tiêu cá nhân, ko ăn ở trường. Học thêm 2 môn khoảng 1,6-2tr/tháng).
Con bé học cấp 2 công, cả ăn học 3,5tr/tháng.
Em có gạo mua nhà anh chị, rau trứng bố mẹ em cấp cho sạch sẽ (em biếu ông bà đồ dùng, đồ ăn thuốc men bồi bổ).
Điện nước net ...
Quần áo chơi bời hội hè, ăn vặt ...
Chi khác ko thiết yếu ...
Mấy món này nếu đang nghèo em nghĩ cắt giảm được và phải cắt.
Tiền ăn mỗi ngày giới hạn 200k thôi. Sáng tự nấu, tối tự nấu, hoa quả ăn theo mùa.
Nghèo thì phải chi li thôi ạ.
Em giờ năm 2025 chi tiêu dùng thường xuyên cho cả nhà chỉ 10-15% thu nhập. Chi không thường xuyên năm rồi 15% vì em sắm đồ gia dụng và nội thất nhà mới. Ý em là em thu nhập cao hơn thì nhu cầu chi tiêu gần như vẫn ổn định và kiểm soát như thế mợ ạ, còn % thì vô cùng ạ.
Em đã đi qua những ngày cực kỳ khốn khó, nên em hiểu hoàn cảnh nào mình cũng phải sống đc, không kêu than.
Mợ em có con lớn quá nhỉ :D.
Nhà mợ đã giàu lại còn tiêu ít với cắt giảm thì sau này tiền đè chết người à :D

Nhà em giờ có tiền là phải tiêu ngay không thì nó mất giá mất :D 2025 em tiêu gấp 1.5 lần 2024, hình như chủ yếu vào tiền học với tiền đi chơi.
 

Motngaydeptroi

Xe tải
Biển số
OF-875645
Ngày cấp bằng
12/2/25
Số km
342
Động cơ
6,241 Mã lực
Nhưng trường đẻ ra món học thêm liên kết học phí vài triệu
Cụ kia bảo bét nhất hp mỗi đứa 5,6 tr 1 tháng. Điêu vừa thôi, thế thì hơn nửa trẻ em Hà Nội thất học vì ko đủ tiền đóng. Hồi 2013, 2014 con em học trường công Hà Nội em đóng có 3tr3 tất cả các khoản trong một năm kể cả tiền học thêm ở trường gọi là học thêm 2 buổi. Từ 2015 đến giờ con em học trường tư và trường qt nên em k biết nhưng vừa hỏi bà chị có con đang học trường công bảo hp môn kỹ năng sống cộng với vài môn linh tinh có 120k 1 tháng . Nặng nhất là tiếng anh Bình Minh đâu đó 800k 1 tháng. Liên kết tt khác chỉ 300k, có vậy thôi. Nhiều trường năm nay đã bỏ những môn liên kết. Có trường bỏ nhưng giữ lại môn tiếng anh.
 

pisces_hn

Xe container
Biển số
OF-83813
Ngày cấp bằng
26/1/11
Số km
8,847
Động cơ
529,411 Mã lực
nếu 2 đứa học trường tư bình thường thì hết 20 đến 25tr rồi nó ăn với linh tinh nữa khoảng 10tr là vừa đủ 35tr:D theo em nếu ít tiền vào thời buổi này nên đẻ 1 đứa con thôi cho cuộc sống nó bớt áp lực, bạn bè em theo mô hình ấy cũng nhiều
 

thuyhtt

Xe điện
Biển số
OF-142575
Ngày cấp bằng
19/5/12
Số km
3,057
Động cơ
333,316 Mã lực
Nơi ở
Hanoi, Vietnam
Nhà mợ đã giàu lại còn tiêu ít với cắt giảm thì sau này tiền đè chết người à :D

Nhà em giờ có tiền là phải tiêu ngay không thì nó mất giá mất :D 2025 em tiêu gấp 1.5 lần 2024, hình như chủ yếu vào tiền học với tiền đi chơi.
à em đang nói nếu em nghèo có 35tr/tháng em sẽ tiêu như thế, để tích cốc phòng cơ, ko than ko dỗi mợ ạ.
Chứ thu nhập khác sẽ có kế hoạch chi tiêu khác mợ ơi :D.
Năm rồi em sắm đồ đạc nội thất ... tốn lắm :D.
 

td lines

Xe điện
Biển số
OF-127062
Ngày cấp bằng
9/1/12
Số km
4,860
Động cơ
464,380 Mã lực
Thu nhập 35tr thuộc dạng ổn ở HN nhưng hướng cho người đọc cảm thấy nhân vật trong bài báo là nạn nhân . Những dạng bài này chủ yếu gây tương tác là chính , vài hôm nữa sẽ có một bài báo viết về thu nhập 20tr nhưng vẫn tiết kiệm được , thế là dân mạng lại cãi nhau chí chóe
 
Chỉnh sửa cuối:

sakai_yo

Xe cút kít
Biển số
OF-124659
Ngày cấp bằng
18/12/11
Số km
15,912
Động cơ
2,140,690 Mã lực
Nơi ở
Cầu Giấy
Thu nhập 35tr thuộc dạng ổn ở HN nhưng hướng cho người đọc cảm thấy nhân vật trong bài báo là nạn nhân . Những dạng bài này chủ yếu gây tương tác là chính , vài hôm nữa sẽ có một bài báo viết về thu nhập 20tr nhưng vẫn tiết kiệm được , thế là dân mạng lại cãi nhau chí chóe
Thật, toàn tác phẩm của hội báo thôi, loanh quanh mấy style này năm ra cả đống bài.
Tuy nhiên bản thân em cũng gặp rồi: thu nhập cao nhưng chi tiêu cao quá nên mua nhà sau đội thu nhập ít hơn nhưng biết căn cơ. Em cũng k phán ai đúng ai sai cả vì mỗi người 1 quan điểm sống. Em khi chưa có nhà thì ưu tiên cao nhất là mua nhà.
 

thuyhtt

Xe điện
Biển số
OF-142575
Ngày cấp bằng
19/5/12
Số km
3,057
Động cơ
333,316 Mã lực
Nơi ở
Hanoi, Vietnam
Lương 2 vc 35 củ mua nhà tốt, ít nhất là với em, em mà giờ quay lại 2x thì sẽ làm như này nhé:
1. Tiền lương:
- Thuê lấy 1 cái nhà nguyên căn có thể chia tầng, phòng. Hai vc + con ở 1 tầng 2 phòng hoặc 1 phòng lớn khép kín. Các tầng/phòng còn lại cho thuê --> Không mất tiền thuê nhà, Internet.
- Ăn uống thì chịu khó xin đồ ở hai quê nội ngoại, đi chợ đầu mối mua thực phẩm về chia bữa ra. Hoặc ko có quê thì ra siêu thị canh đồ sắp hết date thanh lý (thực phẩm tươi sống). Cá thì tìm đầu đuôi rẻ tiền, nội tạng lợn gà vài chục k/kg mà mua, ăn tốt.
- Quần áo, phấn son cắt đi, du lịch, ăn hàng cắt đi.
- Thu xếp lấy cái hộ khẩu hoặc KT3, con học trường công gần nhà, cấp 1 thì bố mẹ dạy con (đừng bảo ko có cả trình dạy cấp 1).
--> Tổng chi 1 tháng đều đặn 11-12 củ, phát sinh tầm 2 củ (cỗ bàn, thuốc thang,...) Bỏ dư 22 củ/tháng.
2. Làm thêm
- Đừng chỉ làm 1 công việc và trông vào tiền lương + tiết kiệm để mua nhà, ít cửa lắm.
Hai vc mạnh về mảng nào thì nhận thêm việc mảng đó về làm online/từ xa, làm ca (tối/cuối tuần), thậm chí chạy grab buổi tối, sáng sớm, cuối tuần, bán xôi đầu ngõ hoặc xiên bẩn cổng trường, miễn là ra tiền.
--> Phải kiếm được ít nhất hai vc 15 củ/tháng.
3. Đầu tư:
- Tiền dư ra hàng tháng đến đâu mua vàng hoặc cổ phiếu đến đó (có tiền về cái mua ngay, 1-2 triệu cũng mua, chọn công ty nền tảng tốt, làm thật, ăn thật, cổ tức đều và ngành nghề hợp xu hướng, lãnh đạo tử tế, có phần vốn nhà nước mà mua).
4. Mua xa về gần
- Tích đủ tầm 5-7 trăm hoặc hơn là 1 tỷ thì kiếm mảnh ven đô có xu hướng đô thị hóa trong 5-7 năm tới mà mua. Cho thuê mặt bằng đổ vật liệu, bán hàng nước tháng 1-2 triệu càng tốt.
5. Chuẩn bị điều kiện vay nợ
- Chuẩn bị hồ sơ đẹp (Lương chuyển khoản, không nợ xấu thẻ tín dụng, không nghỉ việc dừng đóng BHXH,...)
--> Sau tầm 5 năm sẽ có tầm 2 tỷ + vay thêm 1 tỷ --> căn chung cư 60m2 cũ nội thành hoặc 70m2 mới ngoại thành. Hoặc có chút quan hệ thì kiếm căn NOXH trước, an cư xong thì tính tiếp căn 5, 7 tỷ sau.

Đấy kiểu nó thế, chứ 35 củ mà ăn tiêu như bình thường, ko đa dạng nguồn thu, ko đầu tư thì đúng là ăn chả đủ ở đất hoa lệ (Hoa cho người giàu, Lệ cho người nghèo).

P/s: Em 2007 lương 2 triệu 3/tháng (750 * 2.34 + phụ cấp), tích lũy âm 5 củ (vừa vay mua xe Future Neo FI) em tay bo đi xúc mảnh đất gần 500 củ dưới Hoài Đức, giờ em vẫn giữ. Trên đời, ngoại trừ chuyện sống chết ra thì mấy chuyện khác đều là chuyện nhỏ mà.
em tư duy giống cụ. Muốn sẽ tìm cách, ko muốn sẽ dỗi :D.
 

nongdancayruong

Xe tải
Biển số
OF-311863
Ngày cấp bằng
15/3/14
Số km
395
Động cơ
309,028 Mã lực
Vc mà thu nhập 20tr/ tháng ở HN thì về quê làm cho nhanh cụ ạ. Lương phụ hồ ở quê em cũng 350k/ công rồi. F1 nhà em học ở trường có gần 1tr/ tháng, f1.1 c2 học thêm hết 2tr/ tháng (năm tới thêm TA chắc nhiều hơn), f1.2 c1 học thêm cũng hết 2tr/ tháng. Cả 2 đứa hết 6tr/ tháng. Còn học thêm thì vô cùng.
Hà nội học trường công cũng rứa. Cấp 2 học phí + ăn bán trú cũng chỉ 1-1,2 triệu. Học thêm 1 môn bên ngoài 1triệu 1 tháng. 3 môn học thêm 3 triệu tuần 6 buổi. Vậy nếu 1 đứa học thêm 3 môn +bán trú+ ăn sang tối tất tần tật 5-6 triệu là đủ mức tối thiểu. Nếu ở quê thợ xây cày cật lực 30 ngày/tháng cũng chỉ 12-13 triệu. Ngày nghỉ khởi tính lương không bảo hiểm gì sất.
 

Khongdanhvong

Xe container
Biển số
OF-301828
Ngày cấp bằng
16/12/13
Số km
6,381
Động cơ
340,551 Mã lực
Nói chung như cụ trên là rất có tinh thần cố gắng, cũng phải thế mới có hy vọng.

Nhưng mà làm thêm được 15tr nghe chừng chông gai đấy. Xong lại con cái ai trông, rồi các chi phí phát sinh nữa. Ngày xưa cái nhà đầu tiên em mua cuối cùng không ở sau 3 năm bán lỗ 500tr :D
Nhà ở đâu mà bán lỗ được nhỉ, ở HN mà bán lỗ thì dở quá.
 

Hanoi1919

Xe điện
Biển số
OF-322467
Ngày cấp bằng
5/6/14
Số km
2,071
Động cơ
774,879 Mã lực
nếu 2 đứa học trường tư bình thường thì hết 20 đến 25tr rồi nó ăn với linh tinh nữa khoảng 10tr là vừa đủ 35tr:D theo em nếu ít tiền vào thời buổi này nên đẻ 1 đứa con thôi cho cuộc sống nó bớt áp lực, bạn bè em theo mô hình ấy cũng nhiều
Cuộc đời không ai dám chắc là sẽ không gặp phải bất trắc. Nếu chỉ có một đứa con duy nhất mà gặp phải rủi ro như bị tai nạn, bệnh tật hay gì đó thì phải làm sao?
 

bepcuongthinh

Xe buýt
Biển số
OF-724680
Ngày cấp bằng
9/4/20
Số km
974
Động cơ
95,689 Mã lực
Tuổi
34
Nơi ở
Hà Đông
Website
bepcuongthinh.vn
chi phí sinh hoạt ngày một tăng, giá nhà thì ko ngừng tăng nữa. Khá căng thẳng
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top