Venezuela đang sử dụng hệ thống radar giám sát và dẫn đường tầm xa 3D tần số VHF JY-27A do Trung Quốc phát triển, thường được quảng cáo là có khả năng phát hiện máy bay tàng hình như F-22 và F-35.
Tuy nhiên, trong các sự kiện được báo cáo vào ngày 3 tháng 1 năm 2026, hệ thống này dường như đã không cung cấp được sự bảo vệ hiệu quả cho giới lãnh đạo đất nước.
Nếu các báo cáo cho rằng lực lượng Mỹ đã vô hiệu hóa mạng lưới phòng không chỉ trong vài phút là chính xác, điều này đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng về hiệu suất thực tế so với khả năng được quảng cáo. Một số lời giải thích hợp lý cần được phân tích một cách nghiêm túc chứ không phải chỉ là những lời lẽ khoa trương.
Thứ nhất, mạng lưới phòng không có thể đã bị xâm phạm từ trước khi chiến dịch diễn ra thông qua tấn công mạng, chuẩn bị chiến tranh điện tử hoặc thâm nhập tình báo.
Thứ hai, không thể loại trừ khả năng thất bại từ bên trong, cho dù là do bị ép buộc, tham nhũng hay mất khả năng kiểm soát chỉ huy dưới áp lực.
Thứ ba, độ tin cậy và khả năng duy trì hoạt động của phần cứng vẫn là những yếu tố quan trọng, vì các hệ thống radar phức tạp sẽ nhanh chóng xuống cấp nếu không được bảo trì thường xuyên, có đội ngũ vận hành được đào tạo bài bản và tích hợp an toàn.
Bài học quan trọng ở đây không phải là về một mẫu radar cụ thể, mà là về khoảng cách giữa những tuyên bố trên giấy tờ và khả năng hoạt động thực tế.
Hiệu quả phòng không phụ thuộc vào học thuyết, con người, sự tích hợp và an ninh cũng như công nghệ cảm biến.