Em thấy có mấy điểm đáng chú ý như này:
1. Giải trình tự gen các ca bệnh ở viện NĐ có tới 2 biến chủng Ấn Độ và Anh. Như vậy có 2 nguồn lây độc lập vào viện. Và biễn chủng Ấn khá mới mà đã xâm nhập từ cộng đồng vào viện, chứng tỏ tốc độ lây nhiễm cao và tỷ lệ nhiễm biến chủng này trong cộng đồng đã tương đối?
2. Mức độ lây nhiễm ở đợt dịch này rất cao. Những lần trước bệnh nhân đi ăn đám cưới rất ít khi lây cho người khác, có thì cũng chỉ 1,2 người. Và theo em nhớ chưa từng có lây nhiễm trên máy bay. Lần này một đám cưới ở Bắc Ninh lây cả chục người, 2 anh khựa đi máy bay cũng lây cho mấy người không ngồi cùng hàng ghế rồi. Chắc chuỗi ở BN cũng biến chủng Ấn chăng? Chỉ hy vọng theo quy luật thông thường, khi virus biến đổi dễ lây lan hơn thì độc lực giảm xuống. Để chờ 1 tuần nữa đếm số ca bệnh nặng kiểm chứng.
3. Ca bệnh mới L.M.H ở Ngụy Như Kon Tum chỉ đưa người nhà vào khám ở khoa Khám bệnh viện K mà đã dương tính
https://zingnews.vn/nu-sinh-mac-ung-thu-nhiem-ncov-tai-benh-vien-k-post1212976.html. Trong khi ổ dịch viện K cho đến lúc này mới chỉ phát hiện ở 1 phòng của khoa Gan Mật Tụy. Vậy có thể viện K chưa phát hiện hết, hoặc bệnh nhân này có nguồn lây khác ngoài cộng đồng. Em nghiêng về khả năng thứ 2, vì chỉ đưa người nhà vào khám có 1 buổi mà đã nhiễm được thì kinh quá.
Em phỏng đoán là trong cộng đồng đã có một tỷ lệ lây nhiễm tương đối, nên lần này ta sẽ không thể làm 'sạch' như những lần trước, cuộc sống sẽ khó quay trở lại mức 'an toàn' như trước, cho tới khi tiêm chủng đại trà. Thật ra mấy lần trước ta cũng không sạch virus tuyệt đối đâu, tỷ lệ nhiễm thấp quá thôi. Vd đợt dịch Đà Nẵng năm ngoái đến ngày cuối cùng phát hiện bệnh nhân 1045 ở Hải Dương mất dấu F0, chả liên quan gì tới ĐN, mà gia đình cụ này vốn cẩn thận gần như giam cụ trong nhà. Nhưng hồi đó sau hơn một tháng vật vã mệt mỏi ở ĐN, tâm lý cả nước muốn quay lại bình thường sớm, nên cũng không điều tra khoanh vùng kỹ trường hợp này. Hay đợt dịch đầu năm nay có nhiều ca nhiễm không có liên hệ dịch tễ chặt chẽ với chuỗi lây nhiễm ở Hải Dương. Vd trường hợp anh công chứng buổi sáng tiếp xúc F0, ngay buổi trưa gặp chị nv ngân hàng ở cổng trường mà sau đó chị ấy đã nhiễm, rất vô lý. Chuỗi lây nhiễm trên Gia Lai hồi đó nhiều trường hợp cũng gần như không có liên hệ dịch tễ nào với HD.