Tất cả những người già em biết đi tiêm về đều khỏe re, phản ứng phụ nhẹ hơn bọn trẻ nhiều. Thế giới người ta cũng bảo vậy. VN mình quá thận trọng, nhưng vừa rồi bắt đầu nhận ra và nới lỏng dần rồi:Người già, có bệnh nền là phải thận trọng. Chưa chắc họ chết vì Covid, vì vaccine mà họ có thể chết vì nhiều nguyên nhân khác. Chỉ cần 1 chút thay đổi trong cơ thể đã có thể dẫn đến những tình huống không thể ngờ tới.
Tại công văn 6202 Bộ trưởng Bộ Y tế ký ban hành đã ghi rõ:
Nhóm các đối tượng trì hoãn tiêm chủng gồm:
- Đang mắc bệnh cấp tính hoặc mạn tính đang tiến triển, chưa kiểm soát được.
- Những người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù, …
- Trong vòng 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao (tương đương prednisolon ≥ 2 mg/kg/ngày trong ≥ 7 ngày), hoặc điều trị hóa trị, xạ trị.
- Đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng.
- Phụ nữ mang thai và phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.
Nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng gồm:
- Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác.
- Người có bệnh nền, bệnh mạn tính được điều trị ổn định.
- Người mất tri giác, mất năng lực hành vi.
- Người trên 65 tuổi.
- Người có tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu.
- Người có bệnh mạn tính có phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống: Mạch: < 60 lần/phút hoặc > 100 lần/phút; Huyết áp tối thiểu < 60 mmHg hoặc > 90 mmHg và/hoặc huyết áp tối đa < 90 mmHg hoặc > 140 mmHg; Nhịp thở > 25 lần/phút và/hoặc SpO2 < 94% (nếu có).
Chính vì vậy người già yếu, có bệnh nền cần được khám sàng lọc kỹ càng và luôn cần phương án cấp cứu khi cần thiết.
Không còn đối tượng 'cần thận trọng', bắt buộc phải tiêm phòng ở các bệnh viện, cơ sở điều trị
TTO - Những người thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng phòng COVID-19 có thể thực hiện tại tất cả cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc phải tiêm ở các bệnh viện, cơ sở điều trị.
Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể đối với những trường hợp đặc biệt. Theo đó, "Những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng thì tiếp tục theo dõi và sắp xếp tiêm chủng trong thời gian sớm nhất khi có điều kiện. Những người thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng có thể thực hiện tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc phải tiêm ở các bệnh viện, cơ sở điều trị"