Thành phần: Chất tạo axit citric, chất điều chỉnh độ axit natri bicarbonate, chất tạo xốp sorbitol, hương liệu, tinh bột ngô, tinh bột, bột củ dền, axit L-ascorbic (vitamin C), chất tạo ngọt natri cyclamate và natri saccharin, sắt lactat, màu riboflavin. Không chứa gluten và lactose. Thực phẩm bổ sung sắt và vitamin C.
Nhờ bác Gg dịch hộ thì thành phần đầu tiên là axit citric, chắc là tổng hợp.
Axit citric là một axit yếu có sẵn tự nhiên trong tất cả các loại trái cây họ cam quýt. Và tất cả thực vật và động vật đều có một lượng nhỏ axit citric. Một lý do là vì nó là một chất trung gian quan trọng trong quá trình trao đổi chất, cho phép cơ thể lấy năng lượng từ carbohydrate, chất béo và protein, gọi là chu trình axit citric. Quá trình này diễn ra chủ yếu ở gan, cơ và thận.
Axit citric giúp cải thiện tiêu hóa, có thể dẫn đến những thay đổi trong ruột (thay đổi cấu trúc hệ vi sinh vật đường ruột theo hướng có lợi), hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm.
Dung dịch axit citric và natri citrat có thể ngăn ngừa sỏi thận, cũng có thể giúp điều trị bệnh gút. Nó hoạt động bằng cách làm cho máu và nước tiểu ít axit hơn.
Ngoài ra, axit citric là một chất chống oxy hóa tự nhiên và có thể mang lại lợi ích bảo vệ chống lại các rối loạn ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, hệ thần kinh và tim.
Tuy nhiên, quá nhiều axit citric có thể gây hại cho răng, dạ dày hoặc da.
Liều lượng vitC khuyến nghị mỗi ngày dao động 75 - 90 mg đối với người lớn và từ 15 - 75 mg đối với trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên, tùy thuộc vào độ tuổi. Những người hút thuốc cần nhiều hơn khoảng 30% vitC mỗi ngày so với những người không hút thuốc.
Viên C sủi thường có hàm lượng vitC từ 500 đến 1000mg/viên. Viên C sủi thường có natri bicarbonat hoặc natri citrat để tạo hiệu ứng sủi bọt. Sử dụng thường xuyên có thể làm tăng lượng natri nạp vào cơ thể, không phù hợp với các đối tượng cần ăn nhạt như người tăng huyết áp, suy tim, suy thận mạn...
Các loại quả chứa nhiều vitC (gấp nhiều lần so với cam, chanh): Ổi, ớt chuông, đu đủ, kiwi,...
1 quả chanh có thể cung cấp 1/3 nhu cầu vitC mỗi ngày.