[Funland] Trường Chuyên có tạo lên người tài

mat mo chan cham

Xe tải
Biển số
OF-624685
Ngày cấp bằng
18/3/19
Số km
329
Động cơ
116,857 Mã lực
Nhà E chuyên toán 2 thế hệ, thời E thì do E ở tỉnh ếch ngồi đáy giếng lại thần tượng Lê Bá Khánh Trình nên cứ nghĩ mình giỏi lắm, đến lúc thi đỗ là lên HN học mới thấy mình thật dốt so với các bạn nên quay qua học thi đại học, với E quãng thời gian học chuyên xa nhà mang lại cho E rất nhiều kỷ niệm vui, em biết ơn bố mẹ em đã vất vả dành cho E điều đó.
Đến F1 nhà E học Toán khá tốt, tiếp thu tốt hơn E, nhưng lười và ko có đam mê môn toán, E định hướng cho con sang chuyên anh vì con có năng khiếu học ngoại ngữ, nhưng con ko chịu vì kêu ko hợp chơi với mấy bạn trai học chuyên anh, sau khi đỗ vào chuyên F1 cũng ko học thêm để thi đội tuyển gì cả.
E thấy môi trường chuyên nói chung là tốt. Hợp với các bạn lười học các môn phụ và ko thích bị bắt chặt kỷ luật. Bạn nào thích vẫn có khả năng phát huy, thậm chí có thể nhảy sang mảng khác như lớp F1 chuyên toán mà có bạn đi thi hsg quốc gia môn địa
 

vnposh

Xe container
Biển số
OF-412393
Ngày cấp bằng
23/3/16
Số km
5,150
Động cơ
270,710 Mã lực
Nói đâu xa, cá nhân em năm lớp 9, tháng 6 thi vào LHP NĐ thì tháng 3 vẫn đi thi đấu HKPĐ toàn quốc vì đam mê. Phụ huynh chia đôi, ông bô thì ủng hộ, đưa đi lên HN xong cổ vũ các kiểu, bà bô: con ơi thua nhanh còn về đi học, sắp thi rồi. :))
Đứa cháu gái nhà cháu lấy chồng Hải Hậu. Nó mới thạc sỹ và được đưa vào khu vinh danh của nhà thờ họ. Nó bảo, tiến sỹ họ chồng nhà cháu mấy chục người, còn thạc sỹ thì không đếm được. :D

Nam Định đúng là đất học và khá thành công.
 

mitdac1819

Xe điện
Biển số
OF-477090
Ngày cấp bằng
15/12/16
Số km
2,893
Động cơ
229,684 Mã lực
Em cũng 8x đời đầu đây cụ, cụ đời đầu sau em một khoá. Em nói rồi, thi tỉnh không phải chuẩn bị gì, cả lớp đi thi, được giải thì được tiền nên cứ làm thôi. Đến lúc được chọn vào đội tuyển mới phải suy nghĩ. Bạn ấy xin ra đội tuyển cũng nhẹ nhàng, làm cái đơn, bố mẹ ký nộp cho thầy giáo chủ nhiệm là xong, Ko bị ép buộc, níu kéo ở lại gì đâu.

Thi tốt nghiệp dễ thì dễ thật, nhưng đúng là học chuyên nên có một số bạn học lệch, từ lúc thi QG đến lúc thi TN chỉ hơn 3 tháng nên bị cũng không lạ. Mà chắc bao đời LHP NĐ cũng chỉ có vài bạn (đội tuyển) dính TN trung bình thôi.
Cụ NĐ, e Phòng, năm ấy dính tốt nghiệp tb là do thi môn triểt, bọn lớp e cả lớp đc vài đứa tn loại khá, còn tb hết, cả do thầy dạy triết dạy lệch tủ :))
 

BopCoi

Xe tải
Biển số
OF-187425
Ngày cấp bằng
29/3/13
Số km
227
Động cơ
328,115 Mã lực
Chào các cụ/mợ. Nay mát giời rảnh rỗi, em lạm bàn Trường Chuyên chút nhân đọc bài của bạn Ts Thành về trường Ams.
Em thuộc thế hệ 7x đời giữa, lúc nhỏ đi học thì ít đi chơi thì nhiều. Do điều kiện hộ khẩu nên em chưa được học mẫu giáo (mầm non) ngày nào, đã vậy còn đi học lớp 1 chậm hơn tháng. Nói sơ vậy các cụ hiểu là phụ huynh em không quá chú tâm, cũng không ép buộc, định hướng hay gây áp lực gì về học hành.
Lên lớp 3, cả nước có phong trào xây dựng trường điểm, Tp em cũng có 2-3 trường. Nhà em khu đó nên nghiễm nhiên em chuyển vào trường điểm lớp chọn. Cứ vậy em học hết cấp 1 và 2 nhàn tênh. Thích học Lý nên lớp 9 em mới đi học thêm Toán và Lý.
Và rồi em cũng đỗ chuyên Lý. Lúc đó thấy vừa vui vừa có phần căng thẳng do cả Tp chỉ có một trường chuyên, mỗi chuyên chỉ 1 lớp chừng 30 hs tạo thành áp lực và sự cạnh tranh giữa chính các bạn trong lớp.
Khi chưa học chuyên thì thôi, học rồi thì phải chạy đua các cụ ạ. Em thừa nhận học trường chuyên thì đa số giáo viên giỏi, lúc đó là vậy vì các tỉnh sẽ dồn lực trọng điểm đào tạo gà nòi để thi thố lấy tiếng. Giờ thì em nghe nói có một số giáo viên ko giỏi nhưng bằng quan hệ vẫn vào dạy chuyên.
Tất lẽ dĩ ngẫu, học sinh đã qua tuyển chọn gắt gao thì đa số học lực khá, cộng thêm thày giỏi và học như trâu bò thì đương nhiên thành tích sẽ hơn trường thường. Nhưng đó chỉ là thành tích điểm số, giải thưởng. Để đánh đổi cái đó là thời gian, sức lực và học lệch.
Sau này học đại học em cũng học chung với một số bạn xuất phát dân chuyên các tỉnh khác trong đó có Ams.
Phải thừa nhận một điều, cùng học đại học nhưng đa số các hs chuyên cũ thì học khá và chú tâm học hành hơn. Cái này em nghĩ nó nằm trong tiềm thức, bản năng chứ ko phải do trường chuyên tạo lên.
Giờ đây sau hơn 20 năm tốt nghiệp Đh. Nhìn lại thì em thấy vài vấn đề sau:
-Hầu hết các bạn cũ trường chuyên không gắng cho con cái học chuyên nhất là Toán Lý Hoá vì quá mệt
-Không nhiều học sinh chuyên làm tiến sĩ giáo sư. Và rất hài là hầu hết các bạn giờ có bằng Tiến sĩ lúc đi học học lực rất bình thường.
-Có một số người đã có chức vụ kha khá khoá em thì hình như ko có ai chuyên cả.

Từ bản thân và bạn bè em thấy rằng. Trường chuyên ở VN không tạo lên người tài, mà đa số hs chuyên thực lực họ đã có một chút khá. Nếu gặp được điều kiện phát huy tốt thì thành tài, còn không thì cũng bình dân ngày 2 bữa như em.
Có cụ nói thế hệ 7x hiếm có lãnh đạo cấp bộ ngành nào dân chuyên. Cái đó đúng thôi, vì ở VN muốn lên lãnh đạo cần 90% là yếu tố khác chứ không phải học giỏi hay không. Phải cỡ như con 3X, mới ba mấy tuổi đã làm hiệu phó trường Kiến Trúc HCM thì mới là tài năng thực thụ phải không ạ.
Em không có ý so sánh với các trường hàng đầu thế giới, nơi đã sản sinh bao tổng thống, nhà khoa học lỗi lạc, nhà kinh tế tài ba...vì Trường của họ ngoài tuyển người tài thì chắc sự đào tạo của họ nó cũng khác, em chưa vinh dự đặt chân đến nên ko dám lạm bàn.
Em viết đây để các cụ/mợ đang có con ngấp nghé chuyên có thêm tí tham khảo.

Quan điểm của em thì nếu con học tốt và thực sự tự mình ham thích, học ko quá cực nhọc thì để con phấn đấu, học chuyên cũng tốt vì đa số bạn bè ham học không lo chơi bời. Còn nếu con mình vừa vừa thì không nên cả nhà cùng cố, chuyên không quyết định sự thành bại tương lai.
Chuyên hay thường rồi cũng phải qua trường đời mới thành nhân được. Chuyên mà phải gắng sức để học thì lại thành phản tác dụng.
 

vocuckiem

Xe đạp
Biển số
OF-564370
Ngày cấp bằng
14/4/18
Số km
17
Động cơ
149,677 Mã lực
Tuổi
38
Ngoài C hính Trị em không bàn.
Thời những người bác mô tả được sang Nga (hay ra nước ngoài) học tập đều là những học sinh học suất sắc, thi vào đại học đạt điểm cao. Thời đó lớp chuyên rất ít, chủ yếu là chuyên toán và tỷ lệ người học chuyên (toán) trong những người được đi học nước ngoài như vậy cũng không cao (ở khoa Lưu học sinh thường ngoài 2 lớp A1, A2 của chuyên toán, thì chỉ có B1 chuyên văn) còn toàn sinh viên từ các lớp thường.
Môi trường ở Nga (Liên Xô) và các nước khối SEV khác với sinh viên (và NCS) VN hồi đó rất đặc biệt, nên ngoài chuyện học hành trong trường, còn tạo điều kiện cho họ nắm thêm môi trường kinh doanh - buôn bán (ngoài ra còn cả các bước, các cách nói đẹp là lobby nữa).
Nên ngoài trí thông minh có sẵn, họ còn được rèn luyện để có cách nhìn rất nhậy bén trong kinh tế.
Rất nhiều người trong số họ khi khá thành đạt ở nước ngoài, nhìn thấy cơ hội ở VN tốt hơn khi VN mình bất đầu cựa mình đổi mới đã trở về và rất thành công. Ngoài những người nổi tiếng, còn có rất nhiều người khác tuy không được lên báo chí, nhưng cũng thành công...!
Như vậy yếu tố quyết định đến sự thành công của mỗi người là gì ? Liệu giáo dục bậc tiểu học, phổ thông ảnh hưởng nhiều hay là trường chuyên lớp chọn, trường quốc tế.
Nếu ko ảnh hưởng nhiều thì có cần thúc ép con học để vào trường chuyên, hoặc tốn kém tiền bạc cho trường quốc tế.
Nhiều cụ có con học trường quốc tế đưa ra những lập luận với những từ ngữ nghe rất kêu, nhưng bằng chứng với môi trường vậy tạo lợi thế cho con sau này thì ko.
Em nghĩ môi trường làm việc nhiều khó khăn, thách thức là một trong những yếu tố quyết định thành công
493088a56d535d155ef66f48ad8e737d.jpg
 

kduc

Xe container
Biển số
OF-5541
Ngày cấp bằng
14/6/07
Số km
8,663
Động cơ
533,598 Mã lực
Cụ ấy "thấy" ở đâu ấy chứ vào tuyển QG nhiều ưu đãi và cũng nhiều thứ hay lắm ạ :)) Cả 1 niềm mơ ước của hs lẫn ph chứ đùa :))
Em xác nhận có vụ các cháu xin ra khỏi đội luyện thi quốc gia này, có thể rơi vào các nguyên nhân sau:
- Các bạn lớp 10,11 thi vượt cấp đã đạt giải và đủ tiêu chuẩn vào thẳng ĐH.
- Các bạn học giỏi nhưng nhà ko có đk đóng góp chi phí thuê thầy bên ngoài dạy thêm (gv trường ko thể dạy hết được).
- Các nguyên nhân khác.
 

Milanista277

Xe buýt
Biển số
OF-568225
Ngày cấp bằng
9/5/18
Số km
715
Động cơ
153,131 Mã lực
Em xác nhận có vụ các cháu xin ra khỏi đội luyện thi quốc gia này, có thể rơi vào các nguyên nhân sau:
- Các bạn lớp 10,11 thi vượt cấp đã đạt giải và đủ tiêu chuẩn vào thẳng ĐH.
- Các bạn học giỏi nhưng nhà ko có đk đóng góp chi phí thuê thầy bên ngoài dạy thêm (gv trường ko thể dạy hết được).
- Các nguyên nhân khác.
Gạch đầu dòng đầu tiên cụ đúng nhưng cũng hiếm vì các cháu lớp 10-11 vào dc tuyển khá xuất sắc và đội này ham thành tích cao hơn. Gạch đầu dòng thứ 2 cụ sai vì vào ĐTQG của 1 tỉnh thì cụ được các thầy cô giỏi chăm chút chứ không phải đi tìm thầy, giai đoạn tìm thầy là giai đoạn còn đấu đá để vào dc tuyển( cụ kia nói là thầy cô ép vào tuyển và xin ra khó 😀). Gạch đầu dòng thứ 3 : nguyên nhân bất khả kháng như ốm đau, bệnh tật , nhà có chuyện nhưng quá hiếm và như vậy các thầy cô cũng sẽ tạo đk cho ra khỏi tuyển.
 

Mr. Toàn

Xe điện
Biển số
OF-118642
Ngày cấp bằng
29/10/11
Số km
2,439
Động cơ
406,916 Mã lực
Nơi ở
Hanoi
Thế còn các trường quốc tế với học phí cao ngất thì sao hả các cụ? con em học tiếng Anh lòi cả mắt mà vẫn đuối, k biết sau này có nên cơm cháo gì k chứ mỗi năm ngốn hơn trăm củ
Sao phải học TA lòi cả mắt hả cụ? Con em học giả cầy, ngày nào cũng tiếp xúc học bằng TA nên TA với nó là môn nhàn nhất, thích nhất. Nó chỉ vất vả ở mấy môn của BGD thôi, vì em yêu cầu phải học đều.
 

Mr. Toàn

Xe điện
Biển số
OF-118642
Ngày cấp bằng
29/10/11
Số km
2,439
Động cơ
406,916 Mã lực
Nơi ở
Hanoi
Đứa cháu gái nhà cháu lấy chồng Hải Hậu. Nó mới thạc sỹ và được đưa vào khu vinh danh của nhà thờ họ. Nó bảo, tiến sỹ họ chồng nhà cháu mấy chục người, còn thạc sỹ thì không đếm được. :D

Nam Định đúng là đất học và khá thành công.
Nhà em, cả nhà từ anh/em trai, dâu rể đều thạc sỹ với tiến sỹ cả. Nhưng em cảm thấy làm kinh tế thì đọc sách quan trọng hơn học cao. Danh thiếp của nhà em cũng chẳng ai đưa cái danh học thuật lên, chỉ có tên và chức vụ
 

starsn

Xe tăng
Biển số
OF-742409
Ngày cấp bằng
9/9/20
Số km
1,614
Động cơ
80,298 Mã lực
Như vậy yếu tố quyết định đến sự thành công của mỗi người là gì ? Liệu giáo dục bậc tiểu học, phổ thông ảnh hưởng nhiều hay là trường chuyên lớp chọn, trường quốc tế.
Nếu ko ảnh hưởng nhiều thì có cần thúc ép con học để vào trường chuyên, hoặc tốn kém tiền bạc cho trường quốc tế.
Nhiều cụ có con học trường quốc tế đưa ra những lập luận với những từ ngữ nghe rất kêu, nhưng bằng chứng với môi trường vậy tạo lợi thế cho con sau này thì ko.
Em nghĩ môi trường làm việc nhiều khó khăn, thách thức là một trong những yếu tố quyết định thành công
493088a56d535d155ef66f48ad8e737d.jpg
Em không có kinh nghiệm với trường quốc tế ở VN nhưng em đoán nó cũng na ná trường công ở Tây. Em giải thích cho cụ với cách nhìn của cá nhân em.

Yếu tố nào quyết định thành công của trẻ em? Tại sao các phụ huynh hs quốc tế không thúc ép con thì HSG? Lý do theo em như sau:

1. Không phải đứa trẻ nào cũng học giỏi, kể cả có thúc ép. Nên không phải lúc nào cũng nên thúc ép.

Nếu đứa trẻ đã không giỏi trong cuộc chiến thi hsg, việc bắt nó học để thi cũng giống như bắt cá leo cây.

2. Với một đứa trẻ không có nhiều xác suất "thành công" trong thi HSG, chi bằng hãy tìm các định nghĩa "thành công" khác, ví dụ như thích đến trường, thích khám phá cái mới trong thế giới của nó, cách hoà đồng, tìm ra điểm mạnh của người khác mà vẫn tự tin vào điểm mạnh của bản thân. Những thứ đó cũng hữu ích trong cs sau này, mà ở trường công nhiều khi đứa bé không hợp, không cảm nhận được.

Nếu phát triển được lòng yêu thích với việc học, sau này nhiều khả năng đứa bé ấy vẫn có cs tốt như nhiều người học chuyên khác. Mà nếu học chuyên, thi HSG, nó sẽ không có được vì khả năng hay sở thích không đến được mức đó.

4. Bản thân em tin là trường chuyên có nhiều cá nhân giỏi đến đấy học, chứ không phải trường chuyên (nhất là chuyên VN) đào tạo ra được cá nhân giỏi :) Nên nếu có môi trường tích cực (như trường chuyên) ở trường quốc tế và đỡ tính cạnh tranh mệt mỏi, thì tại sao không?

5. Người ta không đưa bằng chứng vì vấn đề cá nhân. Với thêm nữa nếu chỉ tính năng lực cá nhân thì có lẽ HS trường chuyên vẫn tốt hơn trường quốc tế, vì nó có thi đầu vào & có thể tạm ước lượng các em HS chuyên có IQ khoảng top 2% học sinh phổ thông. Vậy nên ra đời mà không được vào top 2% là chất lượng giáo dục trường chuyên dở rồi. Còn vào được top 2% là bình thường :D (hic, thực ra giáo dục không liên quan 100% đến ra đời, em nói đại khái thế thôi).
 

bachlamhqhg

Xe buýt
Biển số
OF-709385
Ngày cấp bằng
4/12/19
Số km
619
Động cơ
93,642 Mã lực
Sao phải học TA lòi cả mắt hả cụ? Con em học giả cầy, ngày nào cũng tiếp xúc học bằng TA nên TA với nó là môn nhàn nhất, thích nhất. Nó chỉ vất vả ở mấy môn của BGD thôi, vì em yêu cầu phải học đều.
Trường QT tuyển hs nhiều trình độ khác nhau mà cụ, e biết có trường hợp TA đuối quá phải xin về trường thường học.
 

duongphong

Xe điện
Biển số
OF-431207
Ngày cấp bằng
20/6/16
Số km
3,792
Động cơ
239,501 Mã lực
Nơi ở
Lầu Năm Góc
HSG qg chỉ được mỗi danh, chả được gì mà mất bao thời gian công sức. Nên có người không thích thi em thấy cũng bt.

Em không được đi thi nhưng có bạn ĐH HSG qg nhiều. Nghe bạn em nói tỉnh học tốt là thầy cô ở trường bắt thi, không thi cô chì chiết trù ẻo, với đến nhà năn nỉ bố mẹ động viên cháu :)
Ở tỉnh học chuyên vất vả hơn chuyên các trường HN. Vì đơn giản là số lượng học sinh ít, các cháu phải cày cuốc lấy thành tích hơn HN. HS ở HN không vào đội tuyển dễ hơn nhiều, tất nhiên nguồn cung cũng nhiều hơn :D
 

starsn

Xe tăng
Biển số
OF-742409
Ngày cấp bằng
9/9/20
Số km
1,614
Động cơ
80,298 Mã lực
bachlamhqhg cụ trước đây có học chuyên không ạ?

P.S. Bạn bè học chuyên của em bây giờ 100% em biết cho con học trường tư hoặc quốc tế. Mới 1 người có con vào đến c3 thôi, đang học trường quốc tế. Bố được giải toán QT nhé, hay khoe con trên FB, nên em đoán cháu bé học không dốt.
 

bachlamhqhg

Xe buýt
Biển số
OF-709385
Ngày cấp bằng
4/12/19
Số km
619
Động cơ
93,642 Mã lực
bachlamhqhg cụ trước đây có học chuyên không ạ?

P.S. Bạn bè học chuyên của em bây giờ 100% em biết cho con học trường tư hoặc quốc tế. Mới 1 người có con vào đến c3 thôi, đang học trường quốc tế. Bố được giải toán QT nhé, hay khoe con trên FB, nên em đoán cháu bé học không dốt.
E cũng từng học chuyên cụ ạ. Con e nhất quyết không cho học trường công. 1 cháu học QT, 1 cháu học trường tư.
 

Arabia

Xe tăng
Biển số
OF-440159
Ngày cấp bằng
26/7/16
Số km
1,206
Động cơ
223,651 Mã lực
Có cụ nào kêu người cho con học quốc tế chả bằng chuyên lại mất tiền ngu, nên ra sức bảo vệ quan điểm. Em đoán cụ ấy không đủ dư dả để cho con học quốc tế thôi, thì phấn đấu học chuyên là phù hợp hoàn cảnh gia đình rồi. Không liên quan đến người khác ngu hay không ngu.

Em mà ở VN thì em cũng cho con thi Ams, nhưng không luyện nhiều, đỗ trượt tính sau. Hic, hồi xưa em học Ams dạy quái gì mấy, mình thích gì thì tự đi tìm mà học, trong thời gian cá nhân, bằng các nguồn lực cá nhân. Nghe mợ Smile1102 có con đang học nói có vẻ bây giờ vẫn thế. Chẳng qua đi học có bạn bè cho vui. Về điểm này em không đồng ý với cách tiếp cận của trường Ams, dạy học không nhấn mạnh vào nỗ lực cá nhân, không cố gắng nâng tầm giới hạn của bản thân mà dựa vào năng lực có sẵn. Tạo ra thói quen xấu với việc học cả đời.

Bạn em học TH thì kêu người ta tập trung dạy đội tuyển thôi, bọn còn lại mặc xác :D Nên hồi đấy em rất bất ngờ khi phát hiện hoá ra TH cũng có 1 số trượt ĐH (Ams thì không).
Không mợ, không hề mặc xác, nói vậy ko đúng. Văn hóa cực kỳ thực dụng, lúc cần luyện, kể cả thi tốt nghiệp là luôn có những giáo viên giỏi nhất ở trường to tới dạy và dạy cực kỳ hay, kể cả những môn được coi là môn phụ như địa lý. Nghe giảng có cảm giác hóa ra học địa lý cũng ko khác học toán bao nhiêu. Có rất rất nhiều người hết lớp 11 ngoài kiến thức môn chuyên ra tất cả các môn khác kiến thức là con số 0 tròn trĩnh (vì từ bé đến lớn các môn đều được bỏ qua), nhưng đến cuối năm 12 thì chỉ trừ các trường ĐH lấy điểm cao 1 cách vô lý ra, các trường còn lại cái quan tâm là tổng điểm 2 môn đủ đỗ hay chưa, chứ chuyện đỗ trượt chả bao giờ phải nghĩ (ngày xưa điểm thi ĐH thấp chỉ loanh quanh trên dưới 20đ).

Có trượt là bởi có những người ko muốn luyện thi ĐH. Văn hóa tự kỷ theo đuổi đỉnh cao 1 thứ nó ngấm vào máu, nếu kết quả ko được như ý (ví dụ trượt đội tuyển QT chẳng hạn) có khi đóng cửa nằm nhà nửa năm ko tiếp bất kỳ ai, Ams thì ko có ai như thế.

Cố gắng nâng tầm giới hạn bản thân là điều tốt, có điều cái gì cũng cần có giới hạn, bao giờ mợ gặp những người quá mức bị ám ảnh bởi chuyện nâng tầm bản thân có khi mợ sẽ nghĩ khác. Mà cũng là nói vậy, chứ còn có những thứ rất khó thay đổi, kể cả khi biết là ko nên.
 

starsn

Xe tăng
Biển số
OF-742409
Ngày cấp bằng
9/9/20
Số km
1,614
Động cơ
80,298 Mã lực
Không mợ, không hề mặc xác, nói vậy ko đúng. Văn hóa cực kỳ thực dụng, lúc cần luyện, kể cả thi tốt nghiệp là luôn có những giáo viên giỏi nhất ở trường to tới dạy và dạy cực kỳ hay, kể cả những môn được coi là môn phụ như địa lý. Nghe giảng có cảm giác hóa ra học địa lý cũng ko khác học toán bao nhiêu. Có rất rất nhiều người hết lớp 11 ngoài kiến thức môn chuyên ra tất cả các môn khác kiến thức là con số 0 tròn trĩnh (vì từ bé đến lớn các môn đều được bỏ qua), nhưng đến cuối năm 12 thì chỉ trừ các trường ĐH lấy điểm cao 1 cách vô lý ra, các trường còn lại cái quan tâm là tổng điểm 2 môn đủ đỗ hay chưa, chứ chuyện đỗ trượt chả bao giờ phải nghĩ (ngày xưa điểm thi ĐH thấp chỉ loanh quanh trên dưới 20đ).

Có trượt là bởi có những người ko muốn luyện thi ĐH. Văn hóa tự kỷ theo đuổi đỉnh cao 1 thứ nó ngấm vào máu, nếu kết quả ko được như ý (ví dụ trượt đội tuyển QT chẳng hạn) có khi đóng cửa nằm nhà nửa năm ko tiếp bất kỳ ai, Ams thì ko có ai như thế.

Cố gắng nâng tầm giới hạn bản thân là điều tốt, có điều cái gì cũng cần có giới hạn, bao giờ mợ gặp những người quá mức bị ám ảnh bởi chuyện nâng tầm bản thân có khi mợ sẽ nghĩ khác. Mà cũng là nói vậy, chứ còn có những thứ rất khó thay đổi, kể cả khi biết là ko nên.
Hehe thật ra em nghe láng máng thế thôi, giờ cụ nói coi như em biết thêm, cảm ơn cụ. Con cô giáo dạy văn 3 năm c2 của em, bằng tuổi em, học TH, thi trượt ĐH, đến nhà cô chơi 20/11 cô cứ phân bua lý do mãi :) À mà TH có tiết mục giáo viên nói kiểu "anh chị lớp 10 làm được bài này là giỏi hơn hs lớp 11 trường thường rồi đấy" không ạ?

Nâng tầm của bản thân ý em là những chuyện thường ngày, kiểu thói quen không để nhiều ngày trôi qua vô nghĩa thôi, chứ không phải to tát gì như làm rạng danh cho ai :)

Các thầy cô Ams trình độ hơn hẳn gv trường em học trước đây, nên em nghĩ học chuyên có ưu điểm. Nhưng cũng có nhược điểm: không nhấn mạnh việc học cả đời mà chú trọng thành tích, hs elitist, đâu đó trong đầu nghĩ mình ngon hơn chúng nó). Nhiều cụ tung hô chuyên quá nên em ý kiến tí thôi.
 

vnposh

Xe container
Biển số
OF-412393
Ngày cấp bằng
23/3/16
Số km
5,150
Động cơ
270,710 Mã lực
Hehe thật ra em nghe láng máng thế thôi, giờ cụ nói coi như em biết thêm, cảm ơn cụ. Con cô giáo dạy văn 3 năm c2 của em, bằng tuổi em, học TH, thi trượt ĐH, đến nhà cô chơi 20/11 cô cứ phân bua lý do mãi :) À mà TH có tiết mục giáo viên nói kiểu "anh chị lớp 10 làm được bài này là giỏi hơn hs lớp 11 trường thường rồi đấy" không ạ?

Nâng tầm của bản thân ý em là những chuyện thường ngày, kiểu thói quen không để nhiều ngày trôi qua vô nghĩa thôi, chứ không phải to tát gì như làm rạng danh cho ai :)

Các thầy cô Ams trình độ hơn hẳn gv trường em học trước đây, nên em nghĩ học chuyên có ưu điểm. Nhưng cũng có nhược điểm: không nhấn mạnh việc học cả đời mà chú trọng thành tích, hs elitist, đâu đó trong đầu nghĩ mình ngon hơn chúng nó). Nhiều cụ tung hô chuyên quá nên em ý kiến tí thôi.
Mợ ba phải quá, gió chiều nào che chiều ấy.
Trường quốc tế ở Việt Nam hiện chủ yếu theo đuổi chương trình Cambridge để thi A-level. Đây là kỳ thi rất khó, khó hơn cả SAT của Mỹ. GPA nó cũng chỉ phản ánh kết quả và học lực bình diện đẹp học bạ thôi. Còn chủ yếu các kỳ thi kia là thi Toán, tiếng Anh.
Về mức độ khó thì tiểu học và THCS học nhẹ nhàng hơn của VN hiện tại, THPT thì ngang nhau vì để dự kỳ thi A-level hoặc SAT vào đại học.
Từ lớp 7 là mợ phải sát sao việc học rồi, không là vào THPT, bọn trẻ sẽ không theo kịp chương trình và hổng kiến thức là hỏng bét tất cả.
 

vnposh

Xe container
Biển số
OF-412393
Ngày cấp bằng
23/3/16
Số km
5,150
Động cơ
270,710 Mã lực
Có cụ nào kêu người cho con học quốc tế chả bằng chuyên lại mất tiền ngu, nên ra sức bảo vệ quan điểm. Em đoán cụ ấy không đủ dư dả để cho con học quốc tế thôi, thì phấn đấu học chuyên là phù hợp hoàn cảnh gia đình rồi. Không liên quan đến người khác ngu hay không ngu.

Em mà ở VN thì em cũng cho con thi Ams, nhưng không luyện nhiều, đỗ trượt tính sau. Hic, hồi xưa em học Ams dạy quái gì mấy, mình thích gì thì tự đi tìm mà học, trong thời gian cá nhân, bằng các nguồn lực cá nhân. Nghe mợ Smile1102 có con đang học nói có vẻ bây giờ vẫn thế. Chẳng qua đi học có bạn bè cho vui. Về điểm này em không đồng ý với cách tiếp cận của trường Ams, dạy học không nhấn mạnh vào nỗ lực cá nhân, không cố gắng nâng tầm giới hạn của bản thân mà dựa vào năng lực có sẵn. Tạo ra thói quen xấu với việc học cả đời.

Bạn em học TH thì kêu người ta tập trung dạy đội tuyển thôi, bọn còn lại mặc xác :D Nên hồi đấy em rất bất ngờ khi phát hiện hoá ra TH cũng có 1 số trượt ĐH (Ams thì không).
Mợ lại vướng vào tháp ngà ảo tự đề cao mình rồi. :D

Việc học phải có mục tiêu rõ ràng, không được chăng hay chớ. "Không đổ mồ hôi trên thao trường thì sẽ đổ máu trên chiến trường".
 

vnposh

Xe container
Biển số
OF-412393
Ngày cấp bằng
23/3/16
Số km
5,150
Động cơ
270,710 Mã lực
Nhiều mợ muốn con học trường quốc tế, rồi qua đó mong có sự thuận lợi cho con khi thi A-level hay SAT. Nhưng đừng nhầm lẫn.

Câu chuyện dưới đây đã lâu, bài thi SAT đã thay đổi, nhưng cốt lõi câu chuyện vẫn còn nguyên giá trị.


 

starsn

Xe tăng
Biển số
OF-742409
Ngày cấp bằng
9/9/20
Số km
1,614
Động cơ
80,298 Mã lực
Mợ lại vướng vào tháp ngà ảo tự đề cao mình rồi. :D

Việc học phải có mục tiêu rõ ràng, không được chăng hay chớ. "Không đổ mồ hôi trên thao trường thì sẽ đổ máu trên chiến trường".
Mợ ba phải quá, gió chiều nào che chiều ấy.
Trường quốc tế ở Việt Nam hiện chủ yếu theo đuổi chương trình Cambridge để thi A-level. Đây là kỳ thi rất khó, khó hơn cả SAT của Mỹ. GPA nó cũng chỉ phản ánh kết quả và học lực bình diện đẹp học bạ thôi. Còn chủ yếu các kỳ thi kia là thi Toán, tiếng Anh.
Về mức độ khó thì tiểu học và THCS học nhẹ nhàng hơn của VN hiện tại, THPT thì ngang nhau vì để dự kỳ thi A-level hoặc SAT vào đại học.
Từ lớp 7 là mợ phải sát sao việc học rồi, không là vào THPT, bọn trẻ sẽ không theo kịp chương trình và hổng kiến thức là hỏng bét tất cả.
Cụ kết tội em vài phát mà em cũng chưa hiểu ba phải chỗ nào, tự đề cao mình chỗ nào. Em cũng chưa hiểu bài của cụ với bài của em nó liên quan như thế nào.

Nhiều mợ muốn con học trường quốc tế, rồi qua đó mong có sự thuận lợi cho con khi thi A-level hay SAT. Nhưng đừng nhầm lẫn.

Câu chuyện dưới đây đã lâu, bài thi SAT đã thay đổi, nhưng cốt lõi câu chuyện vẫn còn nguyên giá trị.


Em không biết bài này cụ có ý nhắc đến em không, nếu có chắc cụ hiểu lầm em. Em nói con em không cần học chuyên, chứ không nói không cần học. Không phải chỉ có hs chuyên mới thi được SAT đâu cụ, bất kể mới cũ.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top