[Funland] Tư vấn mua đàn piano

Trạng thái
Thớt đang đóng

smilingman82

Xe buýt
Biển số
OF-33458
Ngày cấp bằng
12/4/09
Số km
542
Động cơ
12 Mã lực
Cám ơn bác và xin thưa,

1/ Yếu tố địa lý không quan trọng, vì bây giờ, xe cộ rất sẵn.

FYI, em sẽ ngụ tại một khách sạn ở đường Xuân Diệu, khu Tây Hồ. Do em dự kiến mỗi cây đàn sẽ canh chỉnh trong vòng 1 ngày. Nghĩa là nếu không có phát sinh, sẽ mất hai ngày cho hai cây đàn!

2/ Còn bảo "đơn giản cây đàn nào chưa tốt .. ưu tiên canh chỉnh" thì xin thưa, cứ hỏi mấy bác ở Saigon nhờ em đi coi thẩm định thì biết: ngay cả đàn mới trên 90% giá gần 100 triệu, ngưới bán hiu hiu tự đắc mà em còn chưa hài lòng! vạch lỗi sai và yêu cầu cũng như hướng dẫn cách khắc phục. Ngay chủ đàn hay thợ trong công ty đó, khi nghe ý kiến tiêu cực (negative) của em cũng phải ngâm miệng, không cãi được một câu. vì khi em đã khen hay chê một cái gì, là đều có minh chứng cụ thể hoặc bằng thông tin hay dùng công cụ chứng minh điều mình vừa nói, vửa chê hay khen, chứ không nói mồm không, hoặc khen chê cảm tính.

3/ Ba cây đàn của ba bác đều đáng để em "thọc bàn tay nhám" của em vào vì:

a/ Cây Yamaha U3H

Cây U3H, là một cây đàn phổ thông tiêu biểu của dòng U3 đời đầu, vẫn chiếm được cảm tình cũng như đón nhận của công chúng không chỉ ở VN bởi vì một số tính năng: đó là tất cả (piano touché, âm sắc, âm lượng, singing tone,....) đều khá quân bình. Do đó có thể đánh hay thể hiện được nhiều tác giả: Tuy không ở mức xuất sắc nhưng tất cả đều đạt điểm 8 hay 9.

Trong khi một số model U3 khác nhất là những Model cũ chỉ có thể thể hiện được một hay hai nhóm tác giả mà thôi!

Em muốn căn chỉnh cây U3H này để cho những ai đã đánh U3H khác trước đó. Sau khi đánh cây đàn do em canh chỉnh, sẽ cảm nhận được sự khác biệt của piano touché cũng như âm thanh đẹp của nó khác với cảm giác mà họ đã từng đánh trước đây là ntn.

b/ Cây Apollo:

Đây là một cây đàn Nhật nhưng không nằm trong "tâm thức thích Yamaha của người Việt". Đã vậy nó lại là một cây đàn khá xưa! Em muốn canh máy, chỉnh dây để những ai đã thích Yamaha mà có tai âm nhạc (musical ears) sẽ nhìn lại cái thẩm mỹ của mình!

c/ Cây August Hoffman (A.H):

Đây là một cây đàn Nhật làm theo chuẩn châu Âu. Đặc biệt là có dàn gỗ làm đầu búa, phần gỗ bọc nỉ lông cưù (hornbeam) không phải là gỗ Sồi (beech) mà làm bằng gỗ Gụ Abel (mahogany Abel) có màu gỗ đậm hơn gỗ búa các piano thường thấy. Đây là loại gỗ làm piano cao cấp (Bosendorfer, Bechstien, Steinways, ......) nên lực gõ sẽ mạnh chắc hơn hornbeam làm bằng gỗ Sồi thông thường. Cũng như cấu trúc theo Piano Scale (khẩu vị) của Châu Âu. Tuy chiều cao thấp hơn U3. A.H từng đoạt giải quốc tế về thiết kế Pedal của Piano! Đặc biêt nữa khung sắt gắn dây đàn A.H là Cast Iron (đúc thủ công, quy trình đúc thép nguội tự nhiên) khiến cho khung sát bền tốt và ổn định (chỉ đàn tốt mắc tiền mới dám đúc theo quy trình này. Yamaha hay đàn Nhật nói chung, và các thương hiệu đàn phổ thông khác không thể và cũng không dám đúc theo cách này vì tốn phí và lâu!) ! Theo nguyên tắc, Cast Iron là đúc thủ công để thép nguội tự nhiên nên sản phẩm đúc Cast Iron có bảo hành tron đời !!!!!

Cây A.H này là đàn (thương hiệu) nổi tiếng của Thụy Điển, và hiện nay được làm ở châu Á trong cùng một xưởng đàn đang sản xuất ra đàn BALDWIN,một thương hiệu đàn của Mỹ, Baldwin đã từng đè bẹp Steinway Newyork trong những thập niên 70 và 80!

Em muốn căn chỉnh nó để cho những ai chưa biết thế nào là tiếng đàn châu Âu cũng như vẻ đẹp của Singing tone của đàn dòng châu Âu là như thế nào và cảm thụ nó, rồi ngộ ra vì sao người ta nói đàn Mỹ và châu Âu là tốt nhất và Đàn Nhật (Yamaha, Kawai) chỉ xếp thứ nhì!

Thực lòng mà nói, em rất thich thương hiệu A.H này !!!

Tóm lại nếu "đong qua lượng lại" thì cây đàn nào cũng đáng để sửa, để căn chỉnh. Vấn đề không phải là canh chỉnh một cây đàn mà vấn đề ở đây là mọi người (các bác và cả em) sẽ gặt hái được gì sau khi cân chỉnh một cây đàn?

Không có anh thợ này thì có thằng thợ khác! Nếu như hôm nay không có thợ giỏi, mà mình thật tâm muốn thì ngày mai, ngày mốt mình sẽ kiếm được một người thợ giỏi! Còn cơ hội học tập trao đổi kiến thức về đàn nói riêng, về các sự vụ khác nói chung thì luôn có, có đầy ra đấy nếu minh biết tận dụng! Mà không chừng cái "anh thợ giói ấy" cũng chính là một trong các bác chứ chẳng ở đâu xa!

Một cây đàn tốt có tiếng hay, vẫn chỉ là một công cụ "nằm chết một chỗ". :| :)
Kiến thức, trình độ , cảm nhận âm thanh cũng như tư duy thẩm mỹ mới là cái mình luôn đang cầm trong tay (nếu mình có)! :-* :P

Sao không vun đắp nhỉ ??? :-?
Bác dạy thế e xin nghe :), nếu bác cần e xin cắp tráp theo bác, hòng được xem bác cân chỉnh trực tiếp, đặng tích lũy được chút kinh nghiệm, trước tiên để hiểu hơn về piano, sau có thể dần dần nâng cao trình độ để giúp đỡ và chia sẻ với các bác khác :). Trân trọng
 

QUANG1970

Xe điện
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
4,449
Động cơ
23,286 Mã lực
Hôm lấy về cửa hàng chỉ vệ sinh sơ sơ và hẹn sau 1 tuần đến nhà để chỉnh lại dây. Hôm nay đúng hẹn ra cửa hàng để bảo họ đến để chỉnh dây nhưng nhận được thông báo: em chỉnh hôm anh lấy đàn rồi, nếu anh thích thì em đến chỉnh tiếp và trừ vào lần lên dây thứ 2 ( khi mua cửa hàng báo được lên dây 2 lần). Ấm ức đi về vì chả có giấy tờ gì, lúc mua bán chỉ toàn nói mồm với nhau. Trường hợp mình gần giống như bác Quang1970 đã nói trong một cmt nào đó: Bán đàn, vận chuyển, lên dây và thu tiền. Mình thì khác chút: Đặt cọc- vệ sinh- lên dây- chuyển đủ tiền- vận chuyển, tất cả công đoạn trên diễn ra trong 60 phút:D.
Thôi thợ không đến vệ sinh thì mình tự vệ sinh vậy, hy vọng không rơi vào trường hợp "nhiệt tình + ngu dốt = phá hoại" :D.
Bác dạy thế e xin nghe :), nếu bác cần e xin cắp tráp theo bác, hòng được xem bác cân chỉnh trực tiếp, đặng tích lũy được chút kinh nghiệm, trước tiên để hiểu hơn về piano, sau có thể dần dần nâng cao trình độ để giúp đỡ và chia sẻ với các bác khác :). Trân trọng

Bác đọc kỹ còm của bác getzbac rồi tự đặt mình vào trong tâm trạng và hoản cảnh của bác ấy để thấu hiểu nỗi khổ nhục của người chủ đàn khi phải "lụy thợ, chiều thầy" là ntn.

Đấy là bác ấy chỉ là chủ đàn chứ chưa phài là người trực tiếp đánh đàn, chứ nếu là chủ đàn mà phải đánh một cây đàn mình yêu quý, không đạt chuẩn tối thiểu, thì nó còn ấm ức, tấm tức ra sao! Đã vậy lại còn gặp thợ thầy chẳng ra sao nữa, thì nỗi uất nghẹn phải nói là đến đỉnh điểm!

Bản thân em sau hai tháng chờ đợi mỏi mòn, với hàng trăm bận goi điện thoại mà chủ máy không thèm nhấc máy, cả chục tin nhấn qua, mà nhắn lại chi vài lần, hai lần đổi vé máy bay để đón một người thợ lên dây được cho là giỏi nhất Saigon: Để kết quả là sau khi anh ta canh chỉnh lên dây, thấy chưa đạt chuẩn vì không đánh được. Em phải tìm mọi cách đi học sửa chữa và lên dây rồi sau đó xách d.ái đi cả chục ngàn cây số để nâng cấp intensive course. Chưa nói tốn phí về tiền mà chỉ nói thời gian và công sức là ntn rồi! :((

Có câu "Đồng bệnh tương thân", nên bất kỳ ai tử tế, thực tâm và quan tâm tới việc sửa chữa lện dây piano em sẵn sàng chia sẻ bất vụ lợi. :-*

Lưu ý các bác chủ đàn trên OF nói riêng và ở VN nói chung, em đồ rằng các bác tệ lắm cũng là cử nhân (tốt nghiệp đại học) hay cao hơn (thac sĩ, tiến sĩ,....) . Nếu do cuộc sống bươn chải phải tập trung vào "chén cơm manh áo", với trăm cái lo, ngàn cái bận lòng thì em không dám nói, Còn bằng như nếu có điều kiện về thời gian, lại yêu thích kỹ thuật máy móc mà phải "lệ thuộc" thậm chí "hạ mình" chiều lụy trước một thằng thợ sửa đàn "đầu đường xó chợ" thì nhục! Nhục lắm các bác ơi !!! [-X :-h

Sửa chữa và lên dây piano không khó, muốn lĩnh hội làm chủ nó, chỉ cần sự đam mê, chu đáo, cẩn thận và một chút thông minh sáng tao thì: WELL DONE! @};- :P

"Đức Giáo Hoàng (duy nhất chỉ có một) còn thay được, hà huống chi một thằng thợ lên (sửa) dây đàn"!
Đã vậy lại còn là thợ "đầu đường xó chợ" !!! :((


P/s.: Trong bài viết có một từ không lịch sự nhưng em cố tình viết và nhất quyết không sửa chỉ "biến cải" một chút.
LÝ DO: em muốn các bác đọc mà nhớ lấy cái em muốn chia sẻ, chứ không đọc cho vui rồi bỏ! Nếu có gi thất kính, em mong sự đồng điệu khi đọc chứ không phải sự đả kích cá nhân! =D>

Xin nhắc lại là "em mong sự đồng điệu khi đọc", đồng điệu chứ không phải rộng lượng nhé! [-X
 
Chỉnh sửa cuối:

DoHuong89

Xe tải
Biển số
OF-488680
Ngày cấp bằng
14/2/17
Số km
223
Động cơ
0 Mã lực
Tuổi
30
Về trình độ thi không có gì khác giữa trung cấp và sơ cấp ạ. Dưới trường người ta giải thích là về sau hệ trung cấp 9 năm bây h sẽ tách ra thành 5 năm sơ cấp và 4 năm trung cấp. Em thì cũng k rõ lắm về cái vụ chia này vì cũng chẳng biết f1 sẽ theo được đến đâu vì trẻ con khó nói lắm. Nay chúng nó thích, mai lại k. Mà chúng nó đến khoảng cấp II mà k thích thì có giời cũng chẳng ép đc. F1 nhà e năm nay mới lên lớp 3 thôi ạ.

Hào Nam thì có học văn hoá từ cấp 1, nhưng ở Hai Bà Trưng thì chỉ có cấp 3 thôi cụ ạ. E thấy thường là các cahsu ở Hà Nội thì theo học song song cả hai trường.
Học piano đúng là gian nan, tốn kém bác nhỉ! Nhà em ở ngoại thành nên nếu cháu có đam mê, thi đậu được như con bác chắc cũng ko theo học đc!
 

phinhtauamhanoi

Xe hơi
Biển số
OF-559985
Ngày cấp bằng
21/3/18
Số km
150
Động cơ
6 Mã lực
Tuổi
79
Học piano đúng là gian nan, tốn kém bác nhỉ! Nhà em ở ngoại thành nên nếu cháu có đam mê, thi đậu được như con bác chắc cũng ko theo học đc!
Thực ra thì đúng là hướng nghiệp từ bé thế này khó thât. Em cũng không chắc về sau f1 nhà e có theo đc đến cùng không. Thôi thì nó thích thì mình theo cùng nó. Thường là những nhà có truyền thống theo về nghệ thuật thì hay hướng cho con vào nghệ thuật chứ như nhà em nửa nốt nhạc cũng chẳng ai biết nên thấy cũng nan giải lắm.
 

smilingman82

Xe buýt
Biển số
OF-33458
Ngày cấp bằng
12/4/09
Số km
542
Động cơ
12 Mã lực
Bác đọc kỹ còm của bác getzbac rồi tự đặt mình vào trong tâm trạng và hoản cảnh của bác ấy để thấu hiểu nỗi khổ nhục của người chủ đàn khi phải "lụy thợ, chiều thầy" là ntn.

Đấy là bác ấy chỉ là chủ đàn chứ chưa phài là người trực tiếp đánh đàn, chứ nếu là chủ đàn mà phải đánh một cây đàn mình yêu quý, không đạt chuẩn tối thiểu, thì nó còn ấm ức, tấm tức ra sao! Đã vậy lại còn gặp thợ thầy chẳng ra sao nữa, thì nỗi uất nghẹn phải nói là đến đỉnh điểm!

Bản thân em sau hai tháng chờ đợi mỏi mòn, với hàng trăm bận goi điện thoại mà chủ máy không thèm nhấc máy, cả chục tin nhấn qua, mà nhắn lại chi vài lần, hai lần đổi vé máy bay để đón một người thợ lên dây được cho là giỏi nhất Saigon: Để kết quả là sau khi anh ta canh chỉnh lên dây, thấy chưa đạt chuẩn vì không đánh được. Em phải tìm mọi cách đi học sửa chữa và lên dây rồi sau đó xách d.ái đi cả chục ngàn cây số để nâng cấp intensive course. Chưa nói tốn phí về tiền mà chỉ nói thời gian và công sức là ntn rồi! :((

Có câu "Đồng bệnh tương thân", nên bất kỳ ai tử tế, thực tâm và quan tâm tới việc sửa chữa lện dây piano em sẵn sàng chia sẻ bất vụ lợi. :-*

Lưu ý các bác chủ đàn trên OF nói riêng và ở VN nói chung, em đồ rằng các bác tệ lắm cũng là cử nhân (tốt nghiệp đại học) hay cao hơn (thac sĩ, tiến sĩ,....) . Nếu do cuộc sống bươn chải phải tập trung vào "chén cơm manh áo", với trăm cái lo, ngàn cái bận lòng thì em không dám nói, Còn bằng như nếu có điều kiện về thời gian, lại yêu thích kỹ thuật máy móc mà phải "lệ thuộc" thậm chí "hạ mình" chiều lụy trước một thằng thợ sửa đàn "đầu đường xó chợ" thì nhục! Nhục lắm các bác ơi !!! [-X :-h

Sửa chữa và lên dây piano không khó, muốn lĩnh hội làm chủ nó, chỉ cần sự đam mê, chu đáo, cẩn thận và một chút thông minh sáng tao thì: WELL DONE! @};- :P

"Đức Giáo Hoàng (duy nhất chỉ có một) còn thay được, hà huống chi một thằng thợ lên (sửa) dây đàn"!
Đã vậy lại còn là thợ "đầu đường xó chợ" !!! :((


P/s.: Trong bài viết có một từ không lịch sự nhưng em cố tình viết và nhất quyết không sửa chỉ "biến cải" một chút.
LÝ DO: em muốn các bác đọc mà nhớ lấy cái em muốn chia sẻ, chứ không đọc cho vui rồi bỏ! Nếu có gi thất kính, em mong sự đồng điệu khi đọc chứ không phải sự đả kích cá nhân! =D>

Xin nhắc lại là "em mong sự đồng điệu khi đọc", đồng điệu chứ không phải rộng lượng nhé! [-X
Báo cáo bác QUANG1970 và bác getzbac, tình cảnh mua đàn và lên dây của em cũng chả khác gì. Hình như đa phần ở HN ( trong SG thì e ko rõ) cách thức bán hành là như nhau. E phải thuê một bên thứ ba, do có 1 bác trong forum giới thiệu, đến để lên dây lại cho yên tâm. Nhưng thực ra, bản thân e cũng chưa " yên tâm" lắm :). Em cũng chưa dám tháo máy đàn ra như bác getzbac. Ko biết đến bao giờ , việc cân chỉnh lên dây đàn được coi như một phần thiết yếu trong việc " bán đàn".
Ps: Các bác mua đàn nhớ thương thảo kỹ vụ này nhé, ko lại mua cái chíu khọ vào người :D.
 

getzbac

Xe tăng
Biển số
OF-30563
Ngày cấp bằng
5/3/09
Số km
1,019
Động cơ
225 Mã lực
Báo cáo bác QUANG1970 và bác getzbac
Em cũng chưa dám tháo máy đàn ra như bác getzbac.
Em thuộc tuýp người thích khám phá nhất là những cái mới lạ :D. Hôm ra xem thấy chủ cửa hàng đang tân trang một số cây đàn khác nên học lỏm cách tháo đàn, chính vì học lỏm nên hôm tháo không đúng Kỹ thuật, bác Quang gọi cho em và hướng dẫn cách tháo. Ban đầu cũng hơi oải bởi nhìn cái dàn búa cả ngàn chi tiết nếu toé ra một cái là tai hoạ. Bác ấy động viên nên em cũng liều, hoá ra cũng không phức tạp lắm chỉ có 3 con ốc là ra cả dàn. Vệ sinh thì tự làm nên đương nhiên sẽ kỹ hơn, xong xuôi thì lắp lại.
Một chi tiết thú vị là hôm qua em mới phát hiện là trong quá trình lắp hôm trước em đã bỏ không gắn 2 thanh chống của 2 pê đan trái, phải nhưng bây giờ thì OK rồi. Dù sao cũng rút ra được chút kinh nghiệm :D
 

timeout

Xe tăng
Biển số
OF-35577
Ngày cấp bằng
19/5/09
Số km
1,461
Động cơ
570 Mã lực
Bác đọc kỹ còm của bác getzbac rồi tự đặt mình vào trong tâm trạng và hoản cảnh của bác ấy để thấu hiểu nỗi khổ nhục của người chủ đàn khi phải "lụy thợ, chiều thầy" là ntn.

Đấy là bác ấy chỉ là chủ đàn chứ chưa phài là người trực tiếp đánh đàn, chứ nếu là chủ đàn mà phải đánh một cây đàn mình yêu quý, không đạt chuẩn tối thiểu, thì nó còn ấm ức, tấm tức ra sao! Đã vậy lại còn gặp thợ thầy chẳng ra sao nữa, thì nỗi uất nghẹn phải nói là đến đỉnh điểm!

Bản thân em sau hai tháng chờ đợi mỏi mòn, với hàng trăm bận goi điện thoại mà chủ máy không thèm nhấc máy, cả chục tin nhấn qua, mà nhắn lại chi vài lần, hai lần đổi vé máy bay để đón một người thợ lên dây được cho là giỏi nhất Saigon: Để kết quả là sau khi anh ta canh chỉnh lên dây, thấy chưa đạt chuẩn vì không đánh được. Em phải tìm mọi cách đi học sửa chữa và lên dây rồi sau đó xách d.ái đi cả chục ngàn cây số để nâng cấp intensive course. Chưa nói tốn phí về tiền mà chỉ nói thời gian và công sức là ntn rồi! :((

Có câu "Đồng bệnh tương thân", nên bất kỳ ai tử tế, thực tâm và quan tâm tới việc sửa chữa lện dây piano em sẵn sàng chia sẻ bất vụ lợi. :-*

Lưu ý các bác chủ đàn trên OF nói riêng và ở VN nói chung, em đồ rằng các bác tệ lắm cũng là cử nhân (tốt nghiệp đại học) hay cao hơn (thac sĩ, tiến sĩ,....) . Nếu do cuộc sống bươn chải phải tập trung vào "chén cơm manh áo", với trăm cái lo, ngàn cái bận lòng thì em không dám nói, Còn bằng như nếu có điều kiện về thời gian, lại yêu thích kỹ thuật máy móc mà phải "lệ thuộc" thậm chí "hạ mình" chiều lụy trước một thằng thợ sửa đàn "đầu đường xó chợ" thì nhục! Nhục lắm các bác ơi !!! [-X :-h

Sửa chữa và lên dây piano không khó, muốn lĩnh hội làm chủ nó, chỉ cần sự đam mê, chu đáo, cẩn thận và một chút thông minh sáng tao thì: WELL DONE! @};- :P

"Đức Giáo Hoàng (duy nhất chỉ có một) còn thay được, hà huống chi một thằng thợ lên (sửa) dây đàn"!
Đã vậy lại còn là thợ "đầu đường xó chợ" !!! :((


P/s.: Trong bài viết có một từ không lịch sự nhưng em cố tình viết và nhất quyết không sửa chỉ "biến cải" một chút.
LÝ DO: em muốn các bác đọc mà nhớ lấy cái em muốn chia sẻ, chứ không đọc cho vui rồi bỏ! Nếu có gi thất kính, em mong sự đồng điệu khi đọc chứ không phải sự đả kích cá nhân! =D>

Xin nhắc lại là "em mong sự đồng điệu khi đọc", đồng điệu chứ không phải rộng lượng nhé! [-X
Em cảm ơn cụ, nhờ cụ chỉ bảo dần để em thêm mạnh dạn để thao tác với cây đàn ở nhà em ạ. Thực sự về mặt cơ cấu, cơ khí của đàn piano đều KHÔNG quá phức tạp, cái phức tạp đến từ độ tinh chỉnh từng kết cấu một của nó. Em quan sát một bạn trẻ đến vệ sinh thay nỉ cho đàn nhà em, mọi việc không quá yêu cầu cao đối với một người có trình độ cử nhân trở lên thật. Nếu là dân yêu kỹ thuật thì khả năng tiếp cận càng tốt hơn nữa. Hiện tại thiếu hẳn các clip dạng DIY về thao tác sửa chữa vệ sinh đàn Piano trên mạng để phổ thông đại chúng cho mọi người. Với đợt này cụ QUANG1970 "giá đáo" thăm anh em HN, hy vọng rằng có anh em nào chú ý quay phim lại để ta có tư liệu để dùng ak (NẾU cụ cho phép a).
Tiện cụ đã xuống cột rồi, cụ có thời gian trả lời giúp em mấy thắc mắc hôm trước nhé. Cảm ơn cụ.
 

timeout

Xe tăng
Biển số
OF-35577
Ngày cấp bằng
19/5/09
Số km
1,461
Động cơ
570 Mã lực
Em thuộc tuýp người thích khám phá nhất là những cái mới lạ :D. Hôm ra xem thấy chủ cửa hàng đang tân trang một số cây đàn khác nên học lỏm cách tháo đàn, chính vì học lỏm nên hôm tháo không đúng Kỹ thuật, bác Quang gọi cho em và hướng dẫn cách tháo. Ban đầu cũng hơi oải bởi nhìn cái dàn búa cả ngàn chi tiết nếu toé ra một cái là tai hoạ. Bác ấy động viên nên em cũng liều, hoá ra cũng không phức tạp lắm chỉ có 3 con ốc là ra cả dàn. Vệ sinh thì tự làm nên đương nhiên sẽ kỹ hơn, xong xuôi thì lắp lại.
Một chi tiết thú vị là hôm qua em mới phát hiện là trong quá trình lắp hôm trước em đã bỏ không gắn 2 thanh chống của 2 pê đan trái, phải nhưng bây giờ thì OK rồi. Dù sao cũng rút ra được chút kinh nghiệm :D
Chúc mừng cụ đã voọc xong cây đàn ở nhà. Tiếc quá là cụ không có clip mô tả công việc vừa xong của cụ, hôm trước em xem ảnh cụ tháo ra cũng hơi choáng thật, chưa hình dung nếu em tháo vệ sinh cây Kawai của em ở nhà thì thế nào nữa.:)
 

anhdayma

Xe tải
Biển số
OF-4898
Ngày cấp bằng
21/5/07
Số km
345
Động cơ
29 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Website
yeu.vn
Hôm lấy về cửa hàng chỉ vệ sinh sơ sơ và hẹn sau 1 tuần đến nhà để chỉnh lại dây. Hôm nay đúng hẹn ra cửa hàng để bảo họ đến để chỉnh dây nhưng nhận được thông báo: em chỉnh hôm anh lấy đàn rồi, nếu anh thích thì em đến chỉnh tiếp và trừ vào lần lên dây thứ 2 ( khi mua cửa hàng báo được lên dây 2 lần). Ấm ức đi về vì chả có giấy tờ gì, lúc mua bán chỉ toàn nói mồm với nhau. Trường hợp mình gần giống như bác Quang1970 đã nói trong một cmt nào đó: Bán đàn, vận chuyển, lên dây và thu tiền. Mình thì khác chút: Đặt cọc- vệ sinh- lên dây- chuyển đủ tiền- vận chuyển, tất cả công đoạn trên diễn ra trong 60 phút:D.
Thôi thợ không đến vệ sinh thì mình tự vệ sinh vậy, hy vọng không rơi vào trường hợp "nhiệt tình + ngu dốt = phá hoại" :D.Nhìn cụ tháo và bày la liệt mà em choáng quá, cụ nên trái 1 miếng vải rộng và tối màu để đặt các parts lên theo thứ tự. Sản phẩm tuyệt vời thế cần năng niu.
 

QUANG1970

Xe điện
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
4,449
Động cơ
23,286 Mã lực
Em thuộc tuýp người thích khám phá nhất là những cái mới lạ :D. Hôm ra xem thấy chủ cửa hàng đang tân trang một số cây đàn khác nên học lỏm cách tháo đàn, chính vì học lỏm nên hôm tháo không đúng Kỹ thuật, bác Quang gọi cho em và hướng dẫn cách tháo. Ban đầu cũng hơi oải bởi nhìn cái dàn búa cả ngàn chi tiết nếu toé ra một cái là tai hoạ. Bác ấy động viên nên em cũng liều, hoá ra cũng không phức tạp lắm chỉ có 3 con ốc là ra cả dàn. Vệ sinh thì tự làm nên đương nhiên sẽ kỹ hơn, xong xuôi thì lắp lại.
Một chi tiết thú vị là hôm qua em mới phát hiện là trong quá trình lắp hôm trước em đã bỏ không gắn 2 thanh chống của 2 pê đan trái, phải nhưng bây giờ thì OK rồi. Dù sao cũng rút ra được chút kinh nghiệm :D
Em cảm ơn cụ, nhờ cụ chỉ bảo dần để em thêm mạnh dạn để thao tác với cây đàn ở nhà em ạ. Thực sự về mặt cơ cấu, cơ khí của đàn piano đều KHÔNG quá phức tạp, cái phức tạp đến từ độ tinh chỉnh từng kết cấu một của nó. Em quan sát một bạn trẻ đến vệ sinh thay nỉ cho đàn nhà em, mọi việc không quá yêu cầu cao đối với một người có trình độ cử nhân trở lên thật. Nếu là dân yêu kỹ thuật thì khả năng tiếp cận càng tốt hơn nữa. Hiện tại thiếu hẳn các clip dạng DIY về thao tác sửa chữa vệ sinh đàn Piano trên mạng để phổ thông đại chúng cho mọi người. Với đợt này cụ QUANG1970 "giá đáo" thăm anh em HN, hy vọng rằng có anh em nào chú ý quay phim lại để ta có tư liệu để dùng ak (NẾU cụ cho phép a).
Tiện cụ đã xuống cột rồi, cụ có thời gian trả lời giúp em mấy thắc mắc hôm trước nhé. Cảm ơn cụ.
Chúc mừng cụ đã voọc xong cây đàn ở nhà. Tiếc quá là cụ không có clip mô tả công việc vừa xong của cụ, hôm trước em xem ảnh cụ tháo ra cũng hơi choáng thật, chưa hình dung nếu em tháo vệ sinh cây Kawai của em ở nhà thì thế nào nữa.:)

Mấy câu bác hỏi trong "còm" 893 hay lắm! Nhưng như đã nói em ngậm miệng để các cao nhân trên OF hồi đáp. chừng nào "timeout" đúng như nick bác em sẽ mở mồm. :))

Còn việc nếu có cơ hội "bên nhau" thì như đã nói, "bất kỳ ai tử tế, thực tâm và quan tâm tới việc sửa chữa lện dây piano em sẵn sàng chia sẻ bất vụ lợi." Bác nhớ hộ em, ấy là về sửa chữa, chỉnh dây dương cầm, còn bằng như nhưng gì khang khác thì ............ :-*

BTW, Nói là làm ngay kẻo nguội, em mời các bác, những ai quan tâm đến chuyện "Banh đàn, tách phím, bóc dơ, lột áo (đàn)" coi, để có thêm kinh nghiệm. =D>

Nói chung đây là quy trình chuẩn nhưng lưu ý có vài công đoạn TUYỆT NHIÊN KHÔNG ĐƯỢC LÀM HAY CHẲNG NÊN BẮT CHƯỚC vi không đúng theo những nghiên cứu câp nhật (up date technique) hay chưa cần thiết, hoặc cần "Know-how" và dụng cụ chuyên dùng (specific piano tools) khi tiến hành bằng không là rách việc!!! [-X

FYI, Roy Howard là thầy của các KTV dương cầm, thật đáng trân kính những gì thầy truyền dạy, giản dị, dễ hiểu, dí dỏm và đầy tình yêu thương! Trong thực tế, rất nhiều cái em phản biện, vì cách xử lý chưa Optimum, nên rất nhiều lần, em "bị" đánh giá là: "D.... mày không phải là người châu Á! mày là người Do Thái"!

With best compliments & appreciation to Sir. Roy Howard a beloved master of all piano preliminary technicians! 李大卫
 
Chỉnh sửa cuối:

Mua xe nào

Xe điện
Biển số
OF-27753
Ngày cấp bằng
21/1/09
Số km
2,009
Động cơ
32 Mã lực
Mấy câu bác hỏi trong "còm" 893 hay lắm! Nhưng như đã nói em ngậm miệng để các cao nhân trên OF hồi đáp. chừng nào "timeout" đúng như nick bác em sẽ mở mồm. :))

BTW, em mời các bác, nhưng ai quan tâm đến chuyện "Banh đàn, tách phím, bóc dơ, lột áo (đàn)" coi, để có thêm kinh nghiệm. =D>

Nói chung đây là quy trình chuẩn nhưng lưu ý có vài công đoạn TUYỆT NHIÊN KHÔNG ĐƯỢC LÀM HAY CHẲNG NÊN BẮT CHƯỚC vi không đúng theo những nghiên cứu câp nhật (up date technique) hay chưa cần thiết, hoặc cần "Know-how" khi tiến hành bằng không là rách việc!!! [-X

FYI, Roy Howard là thầy của các KTV dương cầm, thật đáng trân kính những gì thầy truyền dạy, giản dị, dễ hiểu, dí dỏm và đầy tình yêu thương! Trong thực tế, rất nhiều cái em phản biện, vì cách xử lý chưa Optimum, nên rất nhiều lần, em "bị" đánh giá là: "D.... mày không phải là người châu Á! mày là người Do Thái"

With best compliments & appreciation to Sir. Roy Howard a beloved master of all piano preliminary technicians! 李大卫
Bác ra Hà Nội có thể cho Em mục sở thị Bác căn chỉnh đàn được không ạ!
Em mua được chiếc đàn cho cu con ở nhà tập đánh cháu cũng rất thích vì thế Em cũng muốn hiểu hơn về đàn để đồng hành cùng cháu ạ.
Ở nhà mỗi mình cháu mới học đàn nên hay bị bố mẹ nịnh tập đàn cho mọi người nghe, nghe hôm vừa rồi cháu nó phát biểu " con chưa đánh được bài nào mà toàn phải đánh cho mọi người nghe, giờ con chỉ mong được thưởng thức ai đó chơi đàn ". Em mạn phép nếu Bác có chơi test đàn thì xin phép bác cho hai bố con Em được nghe nhạc Bác chơi và được thấy tình yêu, sự say mê mà Bác giành cho Piano. Cám ơn Bác nhiều!
 

QUANG1970

Xe điện
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
4,449
Động cơ
23,286 Mã lực
Bác ra Hà Nội có thể cho Em mục sở thị Bác căn chỉnh đàn được không ạ!
Em mua được chiếc đàn cho cu con ở nhà tập đánh cháu cũng rất thích vì thế Em cũng muốn hiểu hơn về đàn để đồng hành cùng cháu ạ.
Ở nhà mỗi mình cháu mới học đàn nên hay bị bố mẹ nịnh tập đàn cho mọi người nghe, nghe hôm vừa rồi cháu nó phát biểu " con chưa đánh được bài nào mà toàn phải đánh cho mọi người nghe, giờ con chỉ mong được thưởng thức ai đó chơi đàn ". Em mạn phép nếu Bác có chơi test đàn thì xin phép bác cho hai bố con Em được nghe nhạc Bác chơi và được thấy tình yêu, sự say mê mà Bác giành cho Piano. Cám ơn Bác nhiều!

Bẩm bác,

Nếu em có dịp ra Hanoi và chình sửa đàn, thì không chỉ là nhòm hay ngó, mà bất cứ ai muốn học hỏi, cách thức canh máy, chỉnh dây em sẵn sàng chia sẻ bất vụ lợi và vô điều kiện.

Việc cháu bé nhà bác: Bác có biết trên đời nay em yêu nhất là gì ngoài đàn dương cầm không?
TRẺ CON: Bất kể giàu nghèo, sạch dơ, xấu đẹp, trai gái, tàn tật hay lành lặn, chỉ thấy một cháu bé dưới 5 tuổi là coi như xong! Không chỉ riêng em mà cả anh em, chị em đều bỏ hết để ngắm nhìn nó :P
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe điện
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
4,449
Động cơ
23,286 Mã lực
Bác ra HN thì nhất định em cũng xin được cùng các anh em tiếp đón bác thân tình!

Vâng!
Cám ơn bác, em cũng mong có dịp hầu chuyện với bác và trộm ngắm cô ái nữ nhà bác! :P
Cơ mà! Em già rồi! :((
Vẫn biết "thân lão, tâm bất lão" nhưng mà chỉ mình biết, chứ người ta nào có biết cho đâu! ;)
Thôi thì, "sống làm người tử tế" vậy! :))
 

Mua xe nào

Xe điện
Biển số
OF-27753
Ngày cấp bằng
21/1/09
Số km
2,009
Động cơ
32 Mã lực
Bẩm bác,

Nếu em có dịp ra Hanoi và chình sửa đàn, thì không chỉ là nhòm hay ngó, mà bất cứ ai muốn học hỏi, cách thức canh máy, chỉnh dây em sẵn sàng chia sẻ bất vụ lợi và vô điều kiện.

Việc cháu bé nhà bác: Bác có biết trên đời nay em yêu nhất là gì ngoài đàn dương cầm không?
TRẺ CON: Bất kể giàu nghèo, sạch dơ, xấu đẹp, trai gái, tàn tật hay lành lặn, chỉ thấy một cháu bé dưới 5 tuổi là coi như xong! Không chỉ riêng em mà cả anh em, chị em đều bỏ hết để ngắm nhìn nó :P
Em cám ơn Bác nhiều! Chắc chắn bố con Em sẽ đến để học hỏi Bác. Cảm phiền Bác cho Em xin số đt cũng như lịch Bác ra HN vào tin nhắn.
Em cám ơn Bác nhiều!
 

tuongcap

Xe buýt
Biển số
OF-180343
Ngày cấp bằng
11/2/13
Số km
634
Động cơ
135 Mã lực
Em thuộc tuýp người thích khám phá nhất là những cái mới lạ :D. Hôm ra xem thấy chủ cửa hàng đang tân trang một số cây đàn khác nên học lỏm cách tháo đàn, chính vì học lỏm nên hôm tháo không đúng Kỹ thuật, bác Quang gọi cho em và hướng dẫn cách tháo. Ban đầu cũng hơi oải bởi nhìn cái dàn búa cả ngàn chi tiết nếu toé ra một cái là tai hoạ. Bác ấy động viên nên em cũng liều, hoá ra cũng không phức tạp lắm chỉ có 3 con ốc là ra cả dàn. Vệ sinh thì tự làm nên đương nhiên sẽ kỹ hơn, xong xuôi thì lắp lại.
Một chi tiết thú vị là hôm qua em mới phát hiện là trong quá trình lắp hôm trước em đã bỏ không gắn 2 thanh chống của 2 pê đan trái, phải nhưng bây giờ thì OK rồi. Dù sao cũng rút ra được chút kinh nghiệm :D
Hôm nào cho trẻ tới thử đàn nhà em ko? Cụ mày mò tốt thật
 

getzbac

Xe tăng
Biển số
OF-30563
Ngày cấp bằng
5/3/09
Số km
1,019
Động cơ
225 Mã lực
Hôm nào cho trẻ tới thử đàn nhà em ko? Cụ mày mò tốt thật
Cụ có nhầm em với ai không đấy?
Em có biết gì về đàn đâu mà thử ạ, em thấy họ làm thì em bắt chước thôi.
 

QUANG1970

Xe điện
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
4,449
Động cơ
23,286 Mã lực
Cụ cho hỏi, bé nhà mình là mới bắt đầu học đàn đc 1 năm ( bắt đầu từ đồ rê mi. bổ nnững phím đầu tiên); hay là bắt đầu chuyển sang học piano đc 1 năm (trước đó chơi Organ rồi chẳng hạn).

Tks cụ.
... Trẻ nhà cụ học đc lâu chưa? Tối chủ nhật đưa trẻ đi nghe nhạc ko cụ
Vâng. Cảm ơn cụ. Trẻ nhà em mới gần 5 tuổi. Em đang lượn 1 vòng tìm chỗ cho trẻ học thêm lớp tập thể trong giờ hc ngày thường để ko ảnh hưởng đến cuối tuần và ngoài giờ. Nay em mới lên Viện âm nhạc hn tại Bùi thị Xuân. Thầy giáo rất tận tình và nhẹ nhàng chu đáo, tuy nhiên chưa có lớp như nhu cầu của em.
............
Em mua được chiếc đàn cho cu con ở nhà tập đánh cháu cũng rất thích vì thế Em cũng muốn hiểu hơn về đàn để đồng hành cùng cháu ạ.
Ở nhà mỗi mình cháu mới học đàn nên hay bị bố mẹ nịnh tập đàn cho mọi người nghe, .................................

OMG! Thấy các bác thương con mà em chỉ muốn ghen với cháu nhà các bác, vì em lúc nhỏ học đàn không được "chăm bón" tưng tiu, như vây! :((:((:(( !!!

Một số bác nhà có đàn một số nhà có Organ hay piano điện,..... một số bác chưa mua ..... nghĩa là "muôn màu muôn vẻ"!

Nhân có một bác cũng "đi đêm" với em để trao đổi về "cái trăn trờ biết tỏ cùng ai", nên rút ra từ kinh nghiệm "cọ xát" trong những cuộc "đi đêm" với bác này, nghĩa là nhân thể "sẵn nong sẵn né", em copy một phần câu chuyện chia sẻ với các bác như sau: :))

Trong thực tế rất nhiều cháu học Dương Cầm vì một số lý do, trong lúc đầu, không có đàn ở nhà và sau đó khi đã học được tương đối nhiều, phụ huynh mới bắt đầu mua đàn. Điều này hoàn toàn hợp lý và không có gì là sai trong hoàn cảnh và bối cảnh hiện tại. :P

Em không biết cháu nhà các bác học theo giáo trình nào, nhưng ở Sài Gòn đa phần các lớp nhạc dạy dương cầm truyền thống, cũng như thầy cô dạy theo phương pháp truyền thống, thường dùng cuốn Methode de Rose để dạy cho các cháu bước khởi đầu.

Thông thường khi học giáo trình này, chỉ cần cháu bé học hết trình độ 1 hoặc 2 (Methode de Rose có 6 trình độ (hay 6 giai đoạn)) là ta có thể biết cháu có học được hay không cũng như có năng khiếu nhiều ít và chuẩn bị mua đàn. =D>

Với các cháu không học chuyên nghiệp mà học vừa học vừa chơi thì cuốn Methode de Rose này sẽ mất khoảng từ 6 tháng đến 1 năm tùy theo thời gian học các cháu (tuần 2 hay 3 lần) từ đó có thể suy ra rằng từ lúc bắt đầu học cho tới lúc mua đàn sẽ mất khoảng 2 - 3 tháng hoặc cá biệt là 4 tháng. Dĩ nhiên, trước khi mua đàn cần cân nhắc kỹ cũng như trao đổi với giáo viên một cách rõ ràng và minh bạch! :-*@};-[-X

Việc trao đổi với giáo viên về trình độ và năng khiếu của một cháu bé học đàn là cần thiết và thiết thực cho việc định hướng đi tiếp, hay dừng lại, hoặc học ở mức "cưỡi ngựa xem hoa". :x

Điều cần nhất là người thầy đó phải có đủ trình độ sư phạm, kinh nghiệm trong giáo dục để nhìn ra tố chất, cũng như thiên bẩm của một cháu bé đang bước tiếp xúc với âm nhac. [-X

Thực ra, việc phát hiện tư chất hai khả năng thiên bẩm về âm nhạc của một cháu bé không khó lắm! Điều cần nhất là khi xem xét phải tránh yếu tố "cá chuối đắm đuối vì con"! Đa phần cha mẹ đều mờ mắt, không nhìn ra cái sai hoặc cái hạn chế của con mình!

Nói thì dễ nhưng để làm được điều này quả không dễ vì ai mà không thương con! :P:)):P

Về việc xem xét yếu tố thiên bẩm hoặc khả năng học đàn của một cho bé, thì chớ bao giờ thấy một cháu đánh đàn song suốt, trơn tru như máy, mà cho rằng cháu có khả năng khiếu!!! [-X :-h

Cũng như khi nghe các cháu đánh "nhuần tay" một số tác phẩm phổ thông mà nghĩ rằng cháu học tốt! [-X :-h

Trong một thớt có liên quan tới việc học dương cầm trong OF, các bác sẽ thấy một cháu bé, được phụ huynh hể hả upload lên khoe tài của cháu sau đó là bao lời bình tung hứng khen, mà lại khen xã giao như "đắp phấn vào mặt" !!!. Thật vô cùng tai hai vì tạo cho, trước là phụ huynh sau là cháu cái ảo tưởng về "tài năng" của mình!

Với góc độ chuyên môn, em thẳng thắn mà nói rằng, cháu bé này, nếu tiếp tục theo cung đàn nhịp phách: không thợ Đàn, thì cũng là máy đàn. Suốt đời không bao giờ có thể thành nghệ sĩ được!

Tai sao ư? Cho đến một tác phẩm phổ thông quen tai và đánh theo ký ức của mình, nhưng cháu vẫn không phân biệt được nhịp nhẹ, phách mạnh cũng như dứt câu rõ ràng!

Ý là một bài hát phổ thông nghe thường xuyên, đã ngấm vào máu của trẻ em đồng bắng Bắc Bộ, mà còn đánh không ra câu, ra bài như vậy, thì thử hỏi với những tác phẩm chưa bao giờ được nghe chị cảm thụ bằng con tim, và xúc cảm,thì làm sao mà có thể biểu cảm hết tâm hồn của người viết nó ???

Em không dẫn link, bác nào quan tâm thì có thể tự tìm rồi coi clip của cháu trong OF, để nghiên cứu và hiểu (vỡ) ra được điều em nói.

Vậy thì thế nào là có tư chất có năng khiếu?

Xin thưa: Chỉ cần nghe cháu bé đánh một bài nhạc đơn giản, nhịp phách có thể chưa hoàn hảo note có thể chưa chính xác, nhưng rõ ràng câu cú phân minh, và cảm thụ được tính chất nhí nhảnh khi vui hay sâu lắng chậm khi buồn của bài nhạc qua tiếng đàn. Nghĩa là giai đệu cuốn đứa bé vào và đứa bé làm ra giai điệu: Có thể chưa khéo, chậm, vấp nhưng rõ ràng là có CHẤT ! =D> :P


Phần em, tuy vẫn biết rằng "hát hay không bằng hay hát" nhưng đem khoe con kiểu này cầm bằng giết con vì hệ luỵ của hành động thiểu cẩn trong này, quả là không nhỏ nhất là trong thởi buổi "thông tin tốc độ" ngày nay !
 
Chỉnh sửa cuối:

tuongcap

Xe buýt
Biển số
OF-180343
Ngày cấp bằng
11/2/13
Số km
634
Động cơ
135 Mã lực
Điều cần nhất là người thầy đó phải có đủ trình độ sư phạm, kinh nghiệm trong giáo dục để nhìn ra tố chất, cũng như thiên bẩm của một cháu bé đang bước tiếp xúc với âm nhac. [-X

![/QUOTE]
em thấy đoạn này mất công và tốn thời gian tìm.
 

anchoisadoa

Xe buýt
Biển số
OF-141145
Ngày cấp bằng
9/5/12
Số km
911
Động cơ
10 Mã lực
Cái này chuẩn này. Câu cú nhòe nhoẹt, ko mạch lạc là biểu hiện của việc ko tập kỹ cơ bản, ham đánh số lượng. Cái này thì đúng với tất cả các loại nhạc cụ chứ ko riêng gì piano. Ko rõ trong giới piano như thế nào chứ ở nhạc cụ khác (e ko nói cụ thể) thì đa số các thày cô VN đều đánh hỏng, câu cú vội vã. Khi thày đã đánh như vậy rồi thì ko thể nào dạy trò thành tử tế được. Tuy nhiên có cái dở là trong giới ít khi người ta nói thật với nhau. Thực sự là nói ra cũng chẳng để làm gì nếu người nghe ko nhận thức được, nói ra chỉ mất lòng nhau, mà kẻ dốt và dấu dốt thì thường là kẻ tiểu nhân thù dai, dây vào cũng mệt. Cái sai nó cứ sai mãi thành ra 1 đám đông ảo tưởng tung hô lẫn nhau ở trong nước, nhưng khi ra nước ngoài, trước giới chuyên môn bên họ thì lòi ra trình độ thật sự, là 1 người ko được dạy dỗ và học hành 1 cách tử tế.
Em tàu ngầm học hỏi cụ QUANG1970 thôi. E ko chơi piano, tuy nhiên em thích nhạc cổ điển, đặc biệt là các nhạc cụ độc tấu.
 

Mua xe nào

Xe điện
Biển số
OF-27753
Ngày cấp bằng
21/1/09
Số km
2,009
Động cơ
32 Mã lực
OMG! Thấy các bác thương con mà em chỉ muốn ghen với cháu nhà các bác, vì em lúc nhỏ học đàn không được "chăm bón" tưng tiu, như vây! :((:((:(( !!!

Một số bác nhà có đàn một số nhà có Organ hay piano điện,..... một số bác chưa mua ..... nghĩa là "muôn màu muôn vẻ"!

Nhân có một bác cũng "đi đêm" với em để trao đổi về "cái trăn trờ biết tỏ cùng ai", nên rút ra từ kinh nghiệm "cọ xát" trong những cuộc "đi đêm" với bác này, nghĩa là nhân thể "sẵn nong sẵn né", em copy một phần câu chuyện chia sẻ với các bác như sau: :))

Trong thực tế rất nhiều cháu học Dương Cầm vì một số lý do, trong lúc đầu, không có đàn ở nhà và sau đó khi đã học được tương đối nhiều, phụ huynh mới bắt đầu mua đàn. Điều này hoàn toàn hợp lý và không có gì là sai trong hoàn cảnh và bối cảnh hiện tại. :P

Em không biết cháu nhà các bác học theo giáo trình nào, nhưng ở Sài Gòn đa phần các lớp nhạc dạy dương cầm truyền thống, cũng như thầy cô dạy theo phương pháp truyền thống, thường dùng cuốn Methode de Rose để dạy cho các cháu bước khởi đầu.

Thông thường khi học giáo trình này, chỉ cần cháu bé học hết trình độ 1 hoặc 2 (Methode de Rose có 6 trình độ (hay 6 giai đoạn)) là ta có thể biết cháu có học được hay không cũng như có năng khiếu nhiều ít và chuẩn bị mua đàn. =D>

Với các cháu không học chuyên nghiệp mà học vừa học vừa chơi thì cuốn Methode de Rose này sẽ mất khoảng từ 6 tháng đến 1 năm tùy theo thời gian học các cháu (tuần 2 hay 3 lần) từ đó có thể suy ra rằng từ lúc bắt đầu học cho tới lúc mua đàn sẽ mất khoảng 2 - 3 tháng hoặc cá biệt là 4 tháng. Dĩ nhiên, trước khi mua đàn cần cân nhắc kỹ cũng như trao đổi với giáo viên một cách rõ ràng và minh bạch! :-*@};-[-X

Việc trao đổi với giáo viên về trình độ và năng khiếu của một cháu bé học đàn là cần thiết và thiết thực cho việc định hướng đi tiếp, hay dừng lại, hoặc học ở mức "cưỡi ngựa xem hoa". :x

Điều cần nhất là người thầy đó phải có đủ trình độ sư phạm, kinh nghiệm trong giáo dục để nhìn ra tố chất, cũng như thiên bẩm của một cháu bé đang bước tiếp xúc với âm nhac. [-X

Thực ra, việc phát hiện tư chất hai khả năng thiên bẩm về âm nhạc của một cháu bé không khó lắm! Điều cần nhất là khi xem xét phải tránh yếu tố "cá chuối đắm đuối vì con"! Đa phần cha mẹ đều mờ mắt, không nhìn ra cái sai hoặc cái hạn chế của con mình!

Nói thì dễ nhưng để làm được điều này quả không dễ vì ai mà không thương con! :P:)):P

Về việc xem xét yếu tố thiên bẩm hoặc khả năng học đàn của một cho bé, thì chớ bao giờ thấy một cháu đánh đàn song suốt, trơn tru như máy, mà cho rằng cháu có khả năng khiếu!!! [-X :-h

Cũng như khi nghe các cháu đánh "nhuần tay" một số tác phẩm phổ thông mà nghĩ rằng cháu học tốt! [-X :-h

Trong một thớt có liên quan tới dương cầm trong OF, các bác sẽ thấy một cháu bé, được phụ huynh hể hả upload lên khoe tài của cháu sao đó là bao lời bình tung hứng khen, mà lại khen xã giao như "đắp phấn vào mặt" !!!. Thật vô cùng tai hai vì tạo cho, trước là phụ huynh sau là cháu cái ảo tưởng về "tài năng" của mình!
Với góc độ chuyên môn, em thẳng thắn mà nói rằng, cháu bé này, nếu tiếp tục theo cung đàn nhịp phách: không thợ Đàn, thì cũng là máy đàn. Suốt đời không bao giờ có thể thành nghệ sĩ được!

Tai sao ư? Cho đến một tác phẩm phổ thông quen tai và đánh theo ký ức của mình, nhưng cháu vẫn không phân biệt được nhịp nhẹ, phách mạnh cũng như dứt câu rõ ràng!

Ý là một bài hát phổ thông nghe thường xuyên, đã ngấm vào máu của trẻ em đồng bắng Bắc Bộ, mà còn đánh không ra câu, ra bài như vậy, thì thử hỏi với những tác phẩm chưa bao giờ được nghe chị cảm thụ bằng con tim, và xúc cảm,thì làm sao mà có thể biểu cảm hết tâm hồn của người viết nó ???

Em không dẫn link, bác nào quan tâm thì có thể tự tìm rồi coi clip của cháu trong OF, để nghiên cứu và hiểu (vỡ) ra được điều em nói.

Vậy thì thế nào là có tư chất có năng khiếu?

Xin thưa: Chỉ cần nghe cháu bé đánh một bài nhạc đơn giản, nhịp phách có thể chưa hoàn hảo note có thể chưa chính xác, nhưng rõ ràng câu cú phân minh, và cảm thụ được tính chất nhí nhảnh khi vui hay sâu lắng chậm khi buồn của bài nhạc qua tiếng đàn. Nghĩa là giai đệu cuốn đứa bé vào và đứa bé làm ra giai điệu: Có thể chưa khéo, chậm, vấp nhưng rõ ràng là có CHẤT ! =D> :P


Phần em, tuy vẫn biết rằng "hát hay không bằng hay hát" nhưng đem khoe con kiểu này cầm bằng giết con vì hệ luỵ của hành động thiểu cẩn trong này, quả là không nhỏ nhất là trong thởi buổi "thông tin tốc độ" ngày nay !
Tâm lý các bậc sinh thành đều vậy mà Bác nhất là suy nghĩ con mình hơn con nhà khác. Tuy nhiên để nghiêm túc đánh giá khả năng của con và định hướng phù hợp được cho con cái là điều vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến bước đường đời của con sau này.
Thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng! Cám ơn Bác Quang đã rất thẳng thắn chia sẻ cùng các Bác Ofer.
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top