Lỗi từ chối bảo hành rất quan trọng này mà áp dụng ở VN thì gần như có bảo hành cũng như không: Lỗi Ngập nước, Độ ẩm. Xe nào ở VN cũng sẽ phải có lúc chạy qua vũng nước, đoạn đường ngập quá gầm chứa cục pin. Nó mà gây lọt nước hay ẩm vào mà hãng từ chối BH thì đúng là ông dân ăn bánh vẽ 10 năm BH.
Việc nước lọt vào pin là mối quan tâm lo lắng của nhiều người có ý định dùng xe điện.
Câu trả lời ngắn gọn là: Rất khó để nước vào pin xe điện, vì pin được bảo vệ kín và chống nước theo tiêu chuẩn rất cao. Nếu như nước dễ dàng xâm nhập vào pin thì các hãng xe điện sẽ phá sản vì người mua sẽ tẩy chay xe điện.
Pin của xe điện ở Mỹ được bọc kín trong vỏ nhôm chống nước và chống va đập, có lớp cách điện, lớp chống cháy và cảm biến phát hiện rò rỉ.
Về khả năng chống nước
Hầu hết các xe điện đều đạt tiêu chuẩn IP67 hoặc IP68, nghĩa là:
IP67: chịu được ngâm trong nước tới 1 mét trong 30 phút.
IP68: có thể chịu ngâm sâu hơn, lâu hơn (tùy hãng).
Các hãng hiện nay đều đạt hoặc vượt chuẩn này.
Một số xe cao cấp như còn có thể lội nước sâu đến 80 cm – 1 m mà không hỏng pin.
Khi xe bị ngập nước thì hệ thống điện tự ngắt khi computer của xe phát hiện ẩm, rò rỉ hoặc đoản mạch, để bảo vệ người lái.
Tuy nhiên, nếu xe bị ngập lâu trong nước bẩn hoặc mặn (như lũ), pin vẫn có thể bị hư hại — khi đó trách nhiệm thuộc về hãng bảo hiểm, họ sẽ bồi thường cho khách hàng.