[Funland] Về dự án chuyển các trường ĐH ra khỏi nội đô

TungThoc

Xe container
Biển số
OF-594422
Ngày cấp bằng
13/10/18
Số km
6,752
Động cơ
1,146,835 Mã lực
Có quy hoạch metro 08 tuyến rùi đó cụ. Về cơ bản làm gì, nổi chìm thì cơ sở hạ tầng phải đảm bảo và thuận tiện, chi phí đi lại thấp và hiệu quả thì người ta mới di dân hoặc phát triển công nghiệp được. Nói theo triết là " Cơ sở hạ tầng phải đáp ứng kiến trúc thượng tầng" cụ nhể
Cụ nhầm, cái mà cụ gọi là "Cơ sở hạ tầng" thì nên gọi là "Kết cấu hạ tầng".
 

namphong12

Xe lăn
Biển số
OF-196133
Ngày cấp bằng
28/5/13
Số km
13,317
Động cơ
855,960 Mã lực
Nơi ở
Vũng Tàu
Các cụ cứ bàn chứ như em thấy mô hình học cấp 3 của FPT đang làm tốt khi di chuyển trường ra khỏi nội đô đấy chứ. Các F1 nhà em chưa đến tuổi nhưng hàng xóm có cu cậu học cấp 3 trên đấy, sáng thứ 2 bố đưa ra trạm xe của FPT, tối thứ 6 về. Thấy bố nó kể là trên đấy có đủ, không thiếu thứ gì, còn có môn học tăng cường thể chất kiểu kiểu như tập thể dục trc khi ngủ thay thế cho việc bọn trẻ cày game cả đêm không kiểm soát ở nhà. Tất nhiên là cũng có trường hợp này trường hợp kia, cũng có oánh nhau, hút chích...bla...bla.
Nhưng em thấy các điểm chính khi đưa mô hình đào tạo ra khỏi thành phố cần chủ yếu:
1. Cơ sở vật chất: điện đường trường trạm và các dịch vụ phải đủ, tốt thì tuyệt kể cả phương án vận chuyển cá nhân và công cộng.
2. Môi trường tốt kể cả đào tạo và sinh hoạt sẽ thu hút nhiều sinh viên và cha mẹ cũng yên tâm khi con cái sống trong môi trường.
3. Dần xoá bỏ tâm lý học gần nhà, sinh hoạt tại gia....bla...bla.
4. Bước đầu nhà nước cần hỗ trợ chi phí, công việc tạo ra chi phí để các sinh viên "nghèo" có thể tham gia mô hình học khép kín.
Thích nhỉ. Giá mà tỉnh em có trường như thế này. Em cho 2 f1 nhà em vào học ngay.
 

alo123567

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-832716
Ngày cấp bằng
22/4/23
Số km
2,156
Động cơ
62,067 Mã lực
Nơi ở
https://github.com/sonvirgo/4G-Circumvent
Website
github.com
Đi hết thì các cụ ở lại nội đô làm gì.
Chỉ còn ăn chơi du lịch thôi.
Văn phòng rồi cũng đi theo sản xuất công quyền thôi :D
 

peterbeo

Xe tải
Biển số
OF-175131
Ngày cấp bằng
4/1/13
Số km
236
Động cơ
652,669 Mã lực
Website
www.facebook.com
Các cháu có ra ngoại ô thì tắc vẫn cứ tắc thôi cụ ạ. Bản chất của phát triển nó vậy. Càng phát triển càng tắc. E đi mấy TP lớn ko riêng VN thì chẳng TP nào ko tắc cả. Tắc đường, tắc tàu, tắc người đi bộ, đi thế nào cũng tắc,
 

Politeboy

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-839202
Ngày cấp bằng
25/8/23
Số km
1,021
Động cơ
23,290 Mã lực
Tuổi
37
Nhầm ạ, sinh viên méo chịu đi. Thầy cô phải theo SV thôi!
Bách Khoa mà chuyển đi thì SV nó ko thi vào, nó học ĐH Công Nghiệp hoặc HV Kỹ thuật quân sự, Bưu chính Viễn thông... ngay.
Ngụy biện!
Tất cả do QUAN THẦY (quan chức, thầy thuốc, thầy giáo) hết
Chỉ thích ở ngay cạnh cơ quan, lại còn ở trung tâm TP nữa
Nhìn mấy bộ ngành xây trụ sở mới ở ngay các quận mới cách quận cũ chỉ 10km mà xem! Chức càng to thì càng ở lại trụ sở cũ, lùi tìu thì ra trụ sở mới.
 

Dream Thai

Xe container
Biển số
OF-70813
Ngày cấp bằng
16/8/10
Số km
6,220
Động cơ
525,352 Mã lực
Quê em Hưng Yên thấy vài trường cắm đất xây tường, vài tòa nhà lên rồi mà mãi chưa thấy hoạt động gì. Cái chủ trương thì quá đúng đắn rồi, các thầy lúc vào đảng chắc toàn hứa xuông
E nghĩ các trường bắt buộc phải di dời, họ sẽ xd trường ở tỉnh kiểu câm chừng, rồi câu giờ bằng cách vẫn hoạt động ở HN :)
 

coquay

Xe container
Biển số
OF-176948
Ngày cấp bằng
15/1/13
Số km
5,894
Động cơ
969,169 Mã lực
Nơi ở
VIỆT NAM
E nghĩ tầm 20 năm nữa chả có trường đh nào chuyển đâu, chuyển đi thì bđs sao tăng đc giá đều đều hàng năm đc =))
 

Batman

Xe container
Biển số
OF-9779
Ngày cấp bằng
6/6/06
Số km
5,250
Động cơ
298,977 Mã lực
E nghĩ tầm 20 năm nữa chả có trường đh nào chuyển đâu, chuyển đi thì bđs sao tăng đc giá đều đều hàng năm đc =))
Trường nào chuyển đi thì đồng nghĩa với việc nhường sv chất lượng cao và giảng viên giỏi cho các trường còn lại. Ai dám quyết định chuyển trường đây?
 

BlackWolf9474

Xe buýt
Biển số
OF-839521
Ngày cấp bằng
31/8/23
Số km
526
Động cơ
7,757 Mã lực
Tiền rót vào đâu thì dân đổ về đấy thôi các cụ ạ, ngân sách đổ vào nội đô thì người dân hay doanh nghiệp đều bâu vào nội đô thôi, một con đường bé tí trong nội đô cũng ngốn cả ngàn tỷ, cùng số tiền đó đem ra Hoài Đức hay Thanh Trì thì có thể làm vài trục đường to rộng thênh thang hút dân và doanh nghiệp bên trong vành đai 3 ra bớt. Nhưng không tiền vần rót vào trung tâm trong khi các dự án hạ tầng cấp thiết ven đô vẫn ì ạch ngổn ngang.
 

Loe_hờ lú

Xe điện
Biển số
OF-144824
Ngày cấp bằng
6/6/12
Số km
4,822
Động cơ
485,340 Mã lực
Nói tóm lại là:
Cả Thầy, Trò và Phần lớn Dân thành thị đều k muốn chuyển trường học ra ngoại thành hay đi tỉnh khác đâu ạ
 

Phỗng new

Xe container
Biển số
OF-376932
Ngày cấp bằng
10/8/15
Số km
5,978
Động cơ
919,433 Mã lực
Bốc được các cháu đi lại cắm cọc nhồi xây cao ốc tuyền căn sờ tu đi ô thì nên để nguyên trạng còn hơn.
 

Loe_hờ lú

Xe điện
Biển số
OF-144824
Ngày cấp bằng
6/6/12
Số km
4,822
Động cơ
485,340 Mã lực
ĐÔ THỊ NÉN
Đô thị nén là phát minh của các nhà quy hoạch đô thị, nó cũng nhận được sự hưởng ứng nhiệt thành từ các học giả theo trường phái kinh tế học đô thị. Đô thị nén tối ưu hóa chi phí xã hội và gia tăng lợi ích cho những người sinh sống trong nó. Thử hình dung những người sống trong khu vực nội đô lịch sử của Hà Nội sẽ tiếp cận dễ dàng với nơi học tốt nhất, nơi khám chữa bệnh tốt nhất và nơi tiêu dùng, sử dụng dịch vụ tốt nhất chỉ trong bán kính 5km. Điều này lợi thế hơn hẳn những người ở ngoại thành hay sống ở các tỉnh khác. Chính vì vậy xu hướng “hướng tâm” vẫn là xu hướng chính trong đời sống đô thị hiện nay ở Việt Nam. Ai cũng có mong muốn vào nội thành sống. Tuy nhiên, đô thị nén cũng kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm khác nếu như mật độ nén quá cao hoặc quản lý quá kém.
Vụ cháy ngày hôm qua tại Hà Nội là một trong những hệ lụy đó. Bài viết dưới đây của mình tiếp cận theo hướng chiến lược quy hoạch đô thị. Nếu các cơ quan nhà nước chỉ xử lý chủ đầu tư các tòa nhà sai phép, không đảm bảo phòng cháy chữa cháy mà không có chiến lược xì hơi độ nén của đô thị, giảm tải dân cư cho vùng nội đô thì cũng chỉ chữa được biểu hiện mà không chữa được căn nguyên bệnh. Bởi nếu không có các chung cư mini dạng như vậy, hàng triệu sinh viên và cư dân khác sẽ sinh sống ở đâu trong các mô hình đô thị nén như thế này.
Có người nói với mình, cứ cấm triệt để như Karaoke ấy, không đủ điều kiện phòng cháy là không cho hoạt động. Tuy nhiên, người dân không đi hát karaoke có thể chịu được nhưng không có nhà ở thì có ai chịu được không? Vậy nên câu chuyện vẫn như câu kết của bài viết dưới dây: “Có lẽ nào những người đó cũng như cháu tôi, sẽ nói "sống chết có số" khi được hỏi "ở đây nhỡ cháy thì sao?"”



Mời các cụ đọc bài phân tích của em. Em nhìn vụ việc dưới góc độ quy hoạch, với triết lý quy hoạch và mô hình quản lý theo kiểu Đô thị nén thì sức hút của vùng lõi, trung tâm đô thị vẫn rất lớn. Việc người dân sống bám vào vùng lõi đô thi vẫn rất nhiều. Do đó, việc muốn chuyển các trường học và bệnh viện ra ngoài phải có 1 chiến lược toàn diện và lâu dài, để giảm độ nén cho các lõi đô thị.

Khi mà sức hút kinh tế - xã hội từ các vùng lõi đô thị giảm xuống, sức hút kinh tế - xã hội từ các vùng ngoại vi tăng lên. Thì lúc đó sinh viên, thầy giáo và cả người dân sẽ tự nguyện di chuyển ra các vùng ngoại thành để học tập và sinh sống. Chứ k thể bằng 1 mệnh lệnh hành chính, bằng việc xây 1 trường học thật to và thật xa với hi vọng giảm tải cho nội đô.
 

Mzc

Xe điện
Biển số
OF-727317
Ngày cấp bằng
28/4/20
Số km
2,957
Động cơ
161,250 Mã lực
15-20 năm nữa chắc gì đã chuyển được. Trường tư thì em không rõ nhưng trường công thì phải đợi ngân sách rót cho thì mới xây dựng được cơ sở vật chất, mà ngân sách thì phải đợi mùa quít nhiều năm.
Đúng rồi. K có tiền chứ có tiền thì phút mốt. Giờ ngoại ô cũng k có xa, như đhqg ngay hoà lạc, thầy cô ở cc giữa big c với hoà lạc chả ngon quá. Có điều mới xây đc tí tẹo ăn thua gì đâu.
Nhiều bộ xây xong còn k trả trụ sở kìa, nói gì đh.
 

xedaprach

Xe điện
Biển số
OF-76843
Ngày cấp bằng
2/11/10
Số km
3,165
Động cơ
132,140 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Hè sinh viên về hết vẫn tắc, Tết tuần cuối cùng chúng nó về quê hết rồi vẫn tắc.
Em thấy QH họp mỗi năm vài lần, riêng việc đấy sao không lôi nhau ra ngoại ô mà họp, thậm chí đi Đà Nẵng Quảng Ninh mà họp, cứ phải chui vào lõi của Thổ Đu để họp. Họp thì toàn chọn đúng giờ đi làm, mấy trăm ông từ khắp nơi về, xe đi thì còi toé loe cấm đường cấm chợ. Một việc đơn giản vậy làm trước đi đã nhỉ.
Hè là đường đi thoáng hẳn, năm nào cũng thế, gần tết thì ko nói đc gì vì các cháu vẫn có thể ở lại chơi hoặc đi làm thêm, cộng với dịp Tết là người dân đổ ra đường cho các hoạt động mua sắm biếu xén cũng đông cụ ah.
 

trungthu2020

Xe điện
Biển số
OF-744758
Ngày cấp bằng
1/10/20
Số km
3,183
Động cơ
218,129 Mã lực
các cô chú, các bác, thậm chí các ông có làm gương đếch đâu mà bảo các cháu phải nghiêm túc thực hiện
đấy là em đang chỉ nói đến chuyện di dời trụ sở cơ quan hành chính nhà nước nhé
 

clicklacp

Xe tăng
Biển số
OF-482855
Ngày cấp bằng
8/1/17
Số km
1,050
Động cơ
209,577 Mã lực
Em thấy có một số quan điểm ích kỷ, hoặc nói cách khác là "khôn vãi" khi đòi đuổi các trường đại học và bệnh viện ra khỏi thành thị. Vài câu hỏi đểu là:
- Họ từ đâu đến mà đòi đuổi sv ra khỏi nội đô, khi mà các trường đại học hay bv vốn đã ở đó từ lâu?
- Khi cần dịch vụ giáo dục và y tế họ nói sao?
- Có phải vì họ coi những ngành đó yếu thế (nghĩa là ít quyền lực) nên đòi đuổi?
- Vì sao họ đến sau, hoặc có điều kiện, lại không ra ngoại thành mà ở?
Từ quan sát của em, trừ những trường đại học mới thành lập hoặc mới xây dựng (mở rộng) khu giáo dục, những trường đại học lớn và lâu đời tại các thành phố lớn trên thế giới đều nằm trong nội đô, tại chính trung tâm và chúng làm nên một nét văn hóa cũng như giá trị cho các thành phố đó. Hãy tưởng tượng các thành phố như Paris hay Tokyo không còn sinh viên nữa thì sẽ ra sao nhỉ?
 

CDX2011

Xe tăng
Biển số
OF-773968
Ngày cấp bằng
10/4/21
Số km
1,834
Động cơ
87,265 Mã lực
Website
casca.vn
Ngụy biện!
Tất cả do QUAN THẦY (quan chức, thầy thuốc, thầy giáo) hết
Chỉ thích ở ngay cạnh cơ quan, lại còn ở trung tâm TP nữa
Nhìn mấy bộ ngành xây trụ sở mới ở ngay các quận mới cách quận cũ chỉ 10km mà xem! Chức càng to thì càng ở lại trụ sở cũ, lùi tìu thì ra trụ sở mới.
Cụ chém vô căn cứ mà lại cứ thích nói to.
Từ cách đây hơn chục năm, trường UNETI ( cơ sở 1 Mai Động bé tí, cơ sở 2 Nam Định) tuyển sinh đại học; sinh viên trúng tuyển học ở Nam Định được 1 kỳ là thi nhau xin lên cơ sở 1 học ( mặc dù chi phí ăn học tốn hơn mấy lần). Mấy trường ven HN kiểu như Việt Hung ở Sơn Tây, Thành Đô ở Hoài Đức... chỉ là ngoại thành mà cũng có tuyển được đâu, sinh viên họ chọn học ở trung tâm HN.
Hệ thống giảng viên, quản lý các cấp di chuyển ra thì đơn giản, lương tốt là được. Nếu méo đi thì next, tuyển mới phút mốt
 

Banhbaonong

Xe máy
Biển số
OF-821588
Ngày cấp bằng
27/10/22
Số km
89
Động cơ
975 Mã lực
Nơi ở
Tp HCM
Các trường ĐH thì nên chuyển, còn hệ thống y tế và giáo dục phổ thông để nguyên trong nội đô. GD đại học đâu nhất thiết phải ở thủ đô lõi, có thể ưu tiên cho thực tập thời gian ngắn còn đâu ra các tỉnh hay ngoại ô. Nếu làm chính sách tốt là ok hết.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top