Thường đọc xong comment của cụ thì 1 là mời rượu, 2 là tâm đắc vì vừa có kiến thức lại vừa công bằng ko cảm tính. Nhưng hôm nay em xin phép kéo áo cụ cái
Mười mấy năm trước, giá mà có chuyên gia, nhà báo nào đó hay là cộng đồng mạng lên tiếng về sự lỗi thời, lạc hậu của JMG thì tốt quá. Hay lúc đó chúng ta chỉ thấy là cầu thủ sẽ được tiếp cận với giáo trình chuẩn chỉ hơn, trang thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất tốt hơn. Nói gọn lại thì mong muốn của ông Đức và nhiều người là cầu thủ được đào tạo bài bản hơn, chứ lò đào tạo trẻ thì SLNA đã có từ lâu rồi. Vì thế mà ông ấy đã bỏ ra rất nhiều tiền, cần ghi nhận ở thời điểm đó chứ luận đề sau 18h30 bao giờ cũng dễ cả.
Về 50+1 thì cụ hiểu chưa đúng rồi. Đại loại là thế này: CLB ở Bundesliga hoạt động dưới hình thức Công ty Cổ phần, CLB buộc phải sở hữu ít nhất 50%, hội CĐV chính thức 1% (ý nghĩa của 50+1). 49% còn lại cá nhân hay tập đoàn nào muốn nhảy vào thì tùy nhưng ko ai được nắm quá 49% cổ phần. Điều này nhằm chống lại sở hữu cá nhân và CĐV có thêm tiếng nói.
Đức áp dụng được luật này khá lâu vì họ có nền bóng đá mạnh. Họ muốn hướng đến ĐTQG, muốn bóng đá Đức là của người Đức chứ ko phải của ông tài phiệt Thái nào đó. Tuy nhiên giờ cũng bị phản đối và lách luật rồi.
Hệ thống giải đấu của họ có đến 6 - 7 cấp độ (hoặc hơn tùy thời điểm) liên kết với nhau từ chuyên nghiệp, bán chuyên đến nghiệp dư. Lý thuyết thì một đội bóng nghiệp dư hoàn toàn có thể thăng hạng lên chơi ở Bundesliga. Từng đó cấp độ với hàng ngàn đến hàng chục ngàn đội thì tìm người tài ko khó (chứ ko chỉ dựa vào đào tạo trẻ như chúng ta vẫn bảo VN nên học theo). Kỷ lục gia World Cup, người ghi bàn nhiều nhất cho ĐTQG Đức Miro Klose cũng bắt đầu từ một đội bóng nghiệp dư hạng 7.
Nói để thấy là 2 nền bóng đá, điều kiện kinh tế, xã hội ko có gì tương đồng để VN có thể học theo và áp dụng.