- Biển số
- OF-386254
- Ngày cấp bằng
- 9/10/15
- Số km
- 4,581
- Động cơ
- 275,833 Mã lực
- Tuổi
- 49
Sau khi chưa kịp phấn khởi vì "được chia ruộng" thì a lê hấp, tất cả ruộng vào hợp tác xã hết, các đồng chí nông dân tay trắng lại thành trắng tay, đến cả con trâu cũng bị nhốt vào chuồng hợp tác xã.Quá trình thực hiện từ 1945-1952 chính sách cải cách ruộng đất từng phần đã thu được kết quả to lớn.
Tính từ liên khu IV trở ra, đến năm 1953 đã có 397.000 ha ruộng đất được giảm tô 25%. Ở miền Tây Nam Bộ có nơi mức tô được giảm cao hơn nhiều. Ruộng đất đem chia cho nông dân lao động chiếm một diện tích rất lớn.
Theo số liệu thống kê của 3.035 xã ở miền Bắc trước khi cải cách ruộng đất, từ năm 1945 đến 1953, ruộng đất đã tịch thu của thực dân Pháp chia cho nông dân là 26,8 ngàn ha; ruộng đất của địa chủ được đem chia cho nông dân là 156,6 ngàn ha; ruộng đất của nhà chung đem chia cho nông dân là 3,2 ngàn ha; ruộng đất công và nửa công được chia là 289,3 ngàn ha.
So với tổng số ruộng đất chia cho nông dân đến khi hoàn thành cải cách ruộng đất kể cả sửa sai, thì số ruộng đất chia cho nông dân từ năm 1945 đến năm 1953 chiếm 58,8%.
Riêng ở Nam Bộ, cho đến năm 1953 chính quyền cách mạng đã chia cho nông dân 460 ngàn ha ruộng đất của thực dân Pháp và những địa chủ phản bội Tổ quốc
Thống kê ở 3.035 xã ở miền Bắc cũng cho thấy quyền sở hữu ruộng đất của các giai cấp đến năm 1953 đã có nhiều những thay đổi lớn :
Trước năm 1945, địa chủ chiếm 3% dân số nhưng chiếm hữu 52,1% tổng số ruộng đất. Song đến năm 1953 địa chủ chiếm 2,3% dân số và ruộng đất chiếm hữu chỉ còn 18% tổng số ruộng đất. Nông dân lao động (gồm trung nông, bần nông và cố nông) chiếm 92,5% dân số, đã được làm chủ 70,7% tổng số ruộng đất 3 .
Kết quả cụ thể ở các địa phương càng minh chứng cho sự thay đổi căn bản bức tranh sở hữu ruộng đất. Ở Thái Nguyên, cho đến trước 1953 địa chủ chỉ còn chiếm khoảng 3,2% dân số và 21,6% ruộng đất.
Nông dân lao động (gồm cả trung, bần và cố nông) chiếm 91,37 dân số, đã làm chủ gần 80% tổng số ruộng đất . Thống kê ở 39 xã của tỉnh Thanh Hóa, nếu như trước năm 1945, địa chủ chiếm 3,1% dân số và chiếm hữu 30% tổng số ruộng đất, đến đầu năm 1953 số hộ địa chủ đã giảm xuống còn 2,1% và chỉ còn trong tay 11,3% ruộng đất.
Trong khi đó các tầng lớp nhân dân lao động chiếm 97,9% số hộ và sở hữu 88,7% ruộng đất
Nông dân trước làm thuê cho địa chủ thì nay làm thuê cho nhà nước. Quyền sở hữu đất đai bị xóa sổ dưới khái niệm hoa mỹ là "sở hữu toàn dân", tức là chả ông nào có đất theo đúng nghĩa nữa.

Nghệ An còn có vụ trồng mía, được vụ đầu thì giá còn được, vụ sau giá bán lỗ chõng vó
khổ thân nông dân
