Nhiều khi người bị chiếm cũng muốn xử lý hình sự đối tượng lấn chiếm. Tuy nhiên, pháp luật (Luật Đất đai) qui định tranh chấp đất đai là tranh chấp dân sự, do vậy phải xử theo tòa dân sự. Còn muốn được đền bù thiệt hại thì phải chứng minh được thiệt hại chứ không chỉ cứ nói suông mà tòa làm theo.
Ví dụ muốn đền bù tiền thuê mặt bằng thì chủ đất phải đưa ra hợp đồng cho thuê đất với bên thứ 3, sau đó bị phạt hợp đồng (sao kê chuyển khoản ngân hàng hoặc giấy biên nhận tiền) vì hợp đồng không thực hiện được do đất đã bị lấn chiếm. Tương tự như vậy, nếu chủ đất định xây nhà mà không có chỗ ở phải đi thuê,... thì cũng phải chứng minh thiệt hại. Có chứng cứ đầy đủ thì tòa mới chấp nhận.
Ngay cả khi chủ đất phải thuê luật sư tốn kém để kiện mà chưa chắc tòa đã coi tiền thuê luật sư là thiệt hại.
Các vụ việc mà cơ quan điều tra họ coi là tranh chấp dân sự thì họ sẽ trả lại đơn và hướng dẫn khởi kiện ra tòa án chứ họ không giải quyết đâu.
Mà theo luật đất đai thì tranh chấp đất đai bắt buộc phải thông qua hòa giải trước khi khởi kiện.
Quyền sử dụng đất mà lại khó bảo vệ thì bỏ ra mấy chục tỷ để người khác nhảy vào thích xây thì xây hả cụ

Cụ bảo nó vô hình, vậy quy ra tiền cho thuê mặt bằng (theo giá mặt bằng khu vực) thì còn vô hình không? Rõ ràng là chủ đất hoàn toàn có thể cho thuê đất, ngay cả việc tòa dân sự chỉ bắt bên kia phá dỡ nhà hoàn trả mặt bằng là chưa đủ mà còn phải trả tiền sử dụng mặt bằng trong thời gian chiếm đoạt (càng ở lâu càng phải trả nhiều tiền nó mới sợ). Vụ này là tôi thì tôi cứ đưa đơn lên cơ quan điều tra chứ chả có hòa giải với ra tòa dân sự gì hết.