Em ở trong rất nhiều nhóm FB của nhiều hãng xe, rồi các hội nhóm lái xe du lịch,... và thấy nhiều bài viết rất thích thú - tâm đắc về việc xe của họ có ADAS nên lái cao tốc rất nhàn - sướng, cứ bật bám đuôi xe trước rồi chiu chiu ngắm cảnh thôi.
Hãy bình tĩnh và cũng tìm hiểu cụ thể hơn xem có nên phó mặc nhiều cho hệ thống này hay không?
Theo em tìm hiểu sơ bộ thì:
+ các hệ thống làm việc khá tốt khi đối tượng phía trước chuyển động
+ khi đối tượng phía trước chuyển động rất chậm ADAS nhiều xe phổ thông giảm độ tin cậy
+ khi đối tượng phía trước đứng yên (một ô tô gặp sự cố dừng giữa cao tốc chẳng hạn) và xe mình đang di chuyển tốc độ cao (>60km/h) thì hầu hết các mẫu xe phổ thông giá rẻ gần như không làm việc/hoặc chỉ cảnh báo
+ các mẫu xe đắt tiền ADAS có thể hoạt động tốt ngay cả khi đối tượng phía trước đứng yên và dải tốc độ xe mình đang chạy 80-100km/h
Thậm chí lạm dụng hỗ trợ bám đuôi xe trước thời gian dài trên cao tốc còn có thể tăng khả năng gây buồn ngủ mất tập trung cho lái xe.
Gần đây các mẫu xe mới ra liên tục được quảng cáo - nhấn mạnh về ADAS, các KOL về xe cũng nói rất nhiều, và nó trở thành "mốt thời thượng" ngành xe đôi ba năm gần đây, ám ảnh nhiều người dùng mới.
Nhưng hãy tỉnh táo nhìn nhận đúng về sự hỗ trợ lái này!
Nhân tiện thớt này, các cụ hãy cùng em lên án 1 hành vi ngu ngốc nhưng có vẻ ngày càng nhiều:
BÁM ĐÍT TRÊN ĐƯỜNG